Kinh doanh nhà hàng, quán ăn cần lưu ý âm nhạc là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu quán. Nghe có vẻ khó tin, nhưng trên thực tế, chọn đúng nhạc có thể giúp bạn “kích thích vị giác khách hàng” và từ đó tối ưu doanh thu cho quán.

Nhạc là “yếu tố” tăng doanh thu kinh doanh nhà hàng
Nhạc là “yếu tố” tăng doanh thu kinh doanh nhà hàng

1. Âm nhạc giúp tạo không khí

Âm nhạc được xem là “chìa khóa” giúp bạn “điều khiển” cảm xúc, tâm lý khách hàng. Một giai điệu phù hợp sẽ giúp ta truyền tải được thông điệp đến khách hàng. Tăng nhận thức thương hiệu, tạo nên sự hài hòa với hình ảnh cũng như thiết kế, không gian quán…
Ngoài thể loại nhạc, âm lượng cũng là yếu tố cần phải xem xét. Cụ thể, theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi mở nhạc lớn (hoặc rất lớn). Thực khách sẽ khó có thể trò chuyện với nhau và họ sẽ bắt đầu uống nhiều hơn. Nếu bạn kinh doanh quán rượu, bub, quán bar… cách này sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, nếu dùng cách này trong nhà hàng hoặc quán ăn kiểu gia đình thì hậu quả sẽ rất tệ.
Ngược lại, nếu mở nhạc quá nhỏ (hoặc không mở) cũng có những mặt trái của nó. Ở môi trường công cộng, âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo dựng một “vùng không gian riêng tư”, giúp khách hàng có thể thoải mái trò chuyện mà không bị ảnh hưởng hay cảm thấy khó chịu với những thực khách xung quanh.

mở nhạc trong nhà hàng
Âm nhạc giúp tạo không khí

2. Âm nhạc tác động đến vị giác

Cao độ của một bài hát có thể làm “thay đổi hương vị” của một món ăn. Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng, một bài hát với những nốt trầm làm cho các món mặn (tức là món ăn chính) trở nên ngon hơn, đậm đà hơn. Ngược lại, bài hát với những nốt cao thì lại làm những món tráng miệng trở nên “ngọt ngào” hơn.
Lưu ý rằng, dù là âm trầm hay cao, nếu bạn mở nhạc quá lớn, nó sẽ phá vỡ hương vị thay vì làm món ăn ngon hơn. Chính vì vậy, ngoài việc chọn đúng nhạc cho quán (quán cà phê, tiệm bánh… chọn nhạc cao, thanh thót – quán ăn, nhà hàng, chọn nhạc trầm, sâu lắng). Hãy nhớ giữ âm lượng ở mức vừa phải.

>>>Xem thêm: Những điểm cần biết trước khi chọn mua hộp tách mỡ

3. Tạo thời gian chờ đợi trở nên thoải mái

Không một vị khách nào thích phải chờ đợi quá lâu khi bước vào một nhà hàng, quán ăn, hay kể cả là quán cà phê. Phục vụ chậm có thể khiến khách cảm thấy khó chịu, bực bội. Tuy nhiên, trong trường hợp quán quá đông, chúng ta phải phục vụ nhiều khách cùng lúc cho nên rất khó tránh khỏi việc để khách hàng phải chờ. Vậy phải giải quyết thế nào? Âm nhạc chính là câu trả lời.
Một bản nhạc chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác như thời gian đang trôi nhanh hơn. Và khiến cho khách hàng sẵn sàng chờ đợi với tâm trạng thoải mái hơn.

mở nhạc trong nhà hàng

4. Tốc độ nhạc quyết định tốc độ ăn

Có thể bạn không biết nhưng khoa học đã chứng minh rằng, khi nghe một bản nhạc có nhịp điệu nhanh, hối hả. Khách hàng có xu hướng đặt món và thanh toán nhanh hơn, thậm chí là ăn uống cũng nhanh hơn.
Nếu bạn mở một quán ăn nhanh, một quán bar,… Với số lượng bàn ít ỏi và bạn cần khách đứng lên sớm để nhường chỗ cho lượt khách tiếp theo, những “bản nhạc nhanh” sẽ giúp bạn.
Ngược lại, nếu bạn mở một nhà hàng, một quán ăn lớn và bạn muốn khách ở lại quán lâu hơn và tiêu nhiều tiền hơn. Hãy chọn những bản nhạc nhẹ và chậm rãi.

5. Âm nhạc khiến khách “chi” nhiều tiền hơn

Nếu bạn mở đúng nhạc, bạn có thể khiến khách hàng của mình chi nhiều tiền hơn. Một bản nhạc Jazz hoặc nhạc cổ điển khiến không khí trở nên sang trọng hơn, xa xỉ hơn. Trong khi đó, một bản nhạc Pop hoặc Rock làm cho không khí trở nên thân thiện hơn, gia đình hơn và “bình dân” hơn.

Một số gợi ý nhỏ

Bữa sáng – Nếu bạn phục vụ bữa sáng, hãy chơi nhẹ nhàng, thư giãn với âm nhạc để đặt các khách hàng quen dần vào buổi sáng.

Ăn trưa – Ăn trưa có thể được lạc quan hơn khi khách cắn một cách nhanh chóng ăn nghỉ.

Giờ hạnh phúc – Tăng âm lượng cho giờ hạnh phúc. Âm nhạc tạo ra một năng lượng vui nhộn cho một vài đồ uống với bạn bè.

Bữa tối – Khi các bữa tiệc tối đến, giảm âm lượng một chút và dần dần tăng lên trong suốt buổi tối.

Tối muộn – Sau 8 giờ tối, năng lượng nên tương tự như giờ hạnh phúc, nhưng không to. Khi chỗ ngồi cuối cùng kết thúc bữa ăn của họ, dần dần làm giảm xuống một lần cuối cùng.

 

Sưu tầm Suno

5/5 (1 Review)

Bài viết xem nhiều nhất: