0 0 Các đánh giá
Article Rating

Nhà hàng buffet là một trong những mô hình kinh doanh đang hot nhất trong nền ẩm thực Việt hiện nay. Với hình thức kinh doanh này, thực khách sẽ tha hồ chọn món ăn không giới hạn và tự phục vụ theo sở thích cá nhân của mình. Bên cạnh việc được nhiều người yêu thích thì mở nhà hàng buffet cũng được cho là mang lại khoản lợi nhuận chất lượng. Vậy làm sao để kinh doanh thành công với nhà hàng buffet đây? Khám phá bí quyết ngay sau đây. 

Các loại chi phí cơ bản dành cho mở nhà hàng buffet

Kinh doanh nhà hàng buffet cần bao nhiêu tiền? Mỗi hình thức buffet sẽ có mức chi phí khác nhau. Bóc tách từng lớp chi phí xây dựng cơ bản của một nhà hàng buffet bao gồm: yếu tố mặt bằng, trang thiết bị cơ sở vật chất quầy bar, bếp, khu vực ngồi của khách, chi phí nhân sự và nguyên liệu… Dưới đây là một số chi phí cố định khi kinh doanh nhà hàng buffet:

Phí đầu tư

Bao gồm tiền mặt bằng, tiền thi công thiết kế nội thất, tiền mua vật dụng, bàn ghế, thiết bị cần thiết, nhân sự… 

mở nhà hàng buffet 1
Chi phí đầu tư khi mở nhà hàng buffet

Phí duy trì

Bao gồm tiền điện, tiền nước, tiền wifi, tiền duy trì mặt bằng, hệ thống thoát nước, thông gió, thuế, nguyên liệu đầu vào… 

mở nhà hàng buffet 2
Phí duy trì hàng tháng

Phí rủi ro

Bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào đều cần chuẩn bị một số tiền dự trù kinh doanh thua lỗ trong những tháng đầu để duy trì nhà hàng hoạt động. Ngoài ra, mức phí này còn đề phòng cho những trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh như Covid-19.

Ngoài số vốn bắt buộc khi kinh doanh nhà hàng buffet, anh chị cần lập một bảng kế hoạch để sử dụng nguồn tiền hợp lý, tránh trường hợp phát sinh không cần thiết.  

mở nhà hàng buffet 3
Chi phí rủi ro

Cụ thể với mặt bằng, đặc thù của những nhà hàng kinh doanh buffet cần một không gian đủ rộng khoảng 400 – 500m2. Vì số lượng khách cũng như khu vực di chuyển lấy đồ thường rộng hơn rất nhiều so với những mặt bằng khác. Chi phí sẽ rơi vào khoảng 70 – 100 triệu đồng/tháng.

Với những chi phí nền như bàn ghế, bát đĩa, nội thất dao động từ 600 – 700 triệu. Dành cho nguyên liệu, thực phẩm và chi phí dành cho nhân viên khoảng 200 triệu.

Như vậy, để đầu tư cơ bản cho một nhà hàng buffet bình dân, bạn cần chi phí tối thiểu khoảng 1 tỷ.

>>>Xem thêm: Lựa chọn thiết bị tách mỡ phù hợp với nhà hàng

4 kinh nghiệm quý báu khi mở nhà hàng buffet

Cụ thể với mặt bằng, đặc thù của những nhà hàng kinh doanh buffet cần một không gian đủ rộng khoảng 400 – 500m2. Vì số lượng khách cũng như khu vực di chuyển lấy đồ thường rộng hơn rất nhiều so với những mặt bằng khác. Chi phí sẽ rơi vào khoảng 70 – 100 triệu.

Lựa chọn địa điểm, diện tích và mặt bằng nhà hàng buffet 

Yếu tố quyết định đến số lượng khách hàng đến quán phải kế đến chính là việc lựa chọn địa điểm phù hợp. Khi kinh doanh nhà hàng buffet, mặt bằng tối thiểu cần có là 300m2 và cần phân bố hợp lý từng khu vực. Sau đó xác định hình thức buffet và khách hàng mục tiêu của nhà hàng để tìm kiếm khu vực phù hợp để triển khai. 

Nếu như mở một quán buffet bình dân, bạn nên chọn địa điểm gần khu công nghiệp, trường học… để nhắm trúng tới đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Buffet cao cấp cần lựa chọn các khu trung tâm thương mại, khu đông dân cư, khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng.  

mở nhà hàng buffet 5
Mở nhà hàng buffet cần một không gian rộng lớn

Ngoài ra, cần lưu ý tới lưu lượng giao thông ở khu vực đó như nào? Có tiện cho việc dừng chân của khách hàng hay không? Không nên chọn địa chỉ quá khuất, hoặc lưu lượng giao thông khó di chuyển, tắc nghẽn thường xuyên khiến việc ghé quán gặp khó khăn. Bên cạnh đó, khu vực nên có chỗ đỗ xe thoải mái, có thể quay đầu cho oto, đặc biệt không nên thu phí giữ xe của khách.

Lựa chọn phong cách nhà hàng buffet

Trước khi thiết kế quán buffet, anh chị phải xác định phong cách nhà hàng muốn hướng đến, chẳng hạn như phong cách Hàn Quốc, phong cách Nhật Bản, phong cách Châu Âu, phong cách ngoài trời… và tuỳ theo phong cách lựa chọn sẽ có kế hoạch bố trí và thiết kế khác nhau.

Về mặt tổng thể, khi trang trí nhà hàng cần phải phối hợp màu sắc hài hoà, ánh sáng dịu nhẹ và nội thất mang tính biểu tượng để khách hàng dễ nhận diện hình thức nhà hàng hơn.

Một lưu ý trong việc mở nhà hàng buffet là sắp xếp không gian là khu vực lấy đồ ăn cần rộng rãi và thông thoáng để thuận tiện cho khách hàng di chuyển lấy đồ ăn. Thông thường trong khu vực dùng bữa sẽ rất đông người cần bố trí nhiều cửa sổ để khách hàng không cảm thấy ngột ngạt. Nhà hàng nên lựa chọn những bàn ăn dành cho 2 người dễ dàng di chuyển để phục vụ đa dạng nhóm khách hơn.

mở nhà hàng buffet 6
Mở nhà hàng buffet phong cách phương Tây

Kinh nghiệm lên thực đơn buffet cho nhà hàng

Các món ăn trong nhà hàng buffet được trang trí bắt mắt và ngon miệng tạo cảm giác thèm ăn cho thực khác

Trước khi lên thực đơn cho buffet, cần xem xét loại hình buffet mà nhà hàng đang kinh doanh sẽ giúp chúng ta xác định được những món có trong thực đơn. Và bất kỳ nhà hàng buffet nào thì thực đơn luôn phải có đầy đủ các món từ khai vị đến món chính, món phụ, món tráng miệng và đồ uống đa dạng, phổ biến. 

Chẳng hạn mở nhà hàng buffet hải sản, anh chị cần chuẩn bị được nguồn nguyên liệu đầu vào hợp lý, tươi ngon và đầu bếp chuyên về các món hải sản để phục vụ nhiều món ăn khác nhau.

Với thực đơn buffet Châu Âu, nhà hàng cần chuẩn bị quầy line các món như mì ý, nui đút lò, bò beefsteak, súp, bánh mì…

Các món trong nhà hàng cần được liên kết hợp lý với nhau và cần tránh những món ăn không phù hợp phong cách ẩm thực của quán. Tùy theo mức độ sang trọng và cao cấp mà nhà hàng và quán sẽ có thực đơn buffet 99k, 199k, 299k, 399k hoặc nhiều hơn nữa cho 1 suất ăn.

mở nhà hàng buffet 4
Thực đơn nhà hàng buffet càng đa dạng càng tốt

Tìm kiếm đầu bếp giỏi và đào tạo nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Một trong những kinh nghiệm mở nhà hàng buffet thành công là tìm được nhân viên nhanh nhẹn và biết cách xử lý được các tình huống trong ngành dịch vụ.

Đối với nhân viên phục vụ. Vì tính chất nhà hàng buffet nhân viên không cần chịu trách nhiệm gọi món hay bưng món nhưng phải thường xuyên thêm đồ ăn, bưng bê chén dĩa dơ, rửa bát nên đòi hỏi nhân viên cần linh hoạt trong công việc và đáp ứng được nhu cầu thực khách kịp thời.

Nhân viên của bạn cũng là một trong những yếu tố kéo lượng khách hàng quay trở lại quán. Sự nhiệt tình, niềm nở, thiện cảm của nhân viên có thể khiến cách hàng dễ dàng bị xoa dịu nếu món ăn của bạn có điểm nào đó khiến họ không thực sự hài lòng.

Đối với đầu bếp, vì phải chế biến với số lượng lớn đồ ăn, bạn cần những người đầu bếp thực sự có năng lực để quán xuyến bếp vào giờ cao điểm nhằm đảm bảo lượng thực phẩm khách hàng sử dụng luôn trong trạng thái tươi mới, đầy đặn.

mở nhà hàng buffet 7
Đầu bếp tay nghề cao và có năng lực quản lý khu bếp tốt

Chiến lược kinh doanh nhà hàng buffet thành công

Để mở nhà hàng buffet và kinh doanh thu được nhiều lợi nhuận, cần phải chuẩn bị một chiến lược phát triển cụ thể và nổi bật để duy trì nhà hàng lâu dài.

Kiểm soát nguồn nguyên vật liệu

Anh, chị cần tìm hiểu các địa điểm cung cấp nguyên liệu giá rẻ mua được số lượng để để đáp ứng nhiều món ăn khác nhau. 

Ngoài ra, có thể tận dụng các nguyên liệu theo mùa để đảm bảo được sự đa dạng thực phẩm và tiết kiệm chi phí cho nhà hàng. Ví dụ như hải sản theo thời gian đánh bắt, rau củ theo mùa vụ hay trái cây theo thời điểm trong năm. Điều này sẽ tạo cho khách hàng cảm giác được ăn những thực phẩm “đắt tiền” với một mức giá ổn định.

mở nhà hàng buffet 8
Cần đảm bảo nguyên liệu luôn tươi sống khi chế biến

Không cần quá nhiều nhân viên phục vụ

Đặc điểm của buffet là khách hàng tự lấy món, tự phục vụ bữa ăn cho chính mình mà không cần sự trợ giúp của ai. Thậm chí những nhà hàng đồ nướng hay lẩu khách hàng sẽ tự pha nước chấm, nướng thịt, nấu lẩu… Đầu bếp chỉ cần sơ chế thức ăn và chuẩn bị theo định lượng, không cần phải chế biến từng món riêng biệt theo yêu cầu của khách hàng.

mở nhà hàng buffet 9
Mở nhà hàng buffet không cần quá đông nhân viên phục vụ

Tính toán hợp lý giá bán

Bạn có thể tăng mức giá các dịch vụ đi kèm như chi phí phục vụ, VAT, đồ uống. Đây được xem là những khoản lợi nhuận đáng kể trong doanh thu.

mở nhà hàng buffet 10
Tính toán hợp lý giá bán

Tổ chức các chương trình khuyến mãi

Một chiến lược nhỏ trong kế hoạch kinh doanh là áp dụng bài toán bù trừ. 

Khi vận hành một nhà hàng buffet cần có những chương trình khuyến mãi dành cho nhóm 4 người trở lên để đảm bảo mức tiêu thụ của một nhóm nằm ở giá trị trung bình so với số vé đã mua. Và áp dụng các hình thức dành cho người lớn tuổi hay trẻ nhỏ để giảm thiểu lượng thức ăn với những thực khách “ăn mạnh”.

mở nhà hàng buffet 11
Tăng cường khuyến mãi khi mở nhà hàng buffet

Trang trí và sắp đặt quầy line buffet

Quầy line buffet dành cho đồ uống và tráng miệng thường rất phong phú để đánh lừa khách hàng. Ngoài ra, việc chia nhỏ thực đơn theo nhóm đồ ăn, thức uống với các mức giá khác nhau sẽ khiến thực khách thoải mái hơn khi lựa chọn phần ăn cho mình. 

Quầy line buffet dành cho đồ uống và tráng miệng thường rất phong phú để đánh lừa khách hàng. Ngoài ra, việc chia nhỏ thực đơn theo nhóm đồ ăn, thức uống với các mức giá khác nhau sẽ khiến thực khách thoải mái hơn khi lựa chọn phần ăn cho mình. 

mở nhà hàng buffet 12
Quầy line siêu lung linh của một nhà hàng buffet

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm quý giá để mở nhà hàng buffet thành công mà Hà Tiên đã tổng hợp lại và chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng, với những thông tin thú vị này, bạn sẽ tích lũy thêm hiểu biết cho bản thân mình để có thể kinh doanh thành công trong tương lai. 


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x