0 0 Các đánh giá
Article Rating

Nhà hàng ăn uống là hình thức kinh doanh khá phổ biến hiện nay, được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp hay góp vốn đầu tư bởi nguồn lợi nhuận tuyệt vời, mà mô hình này mang lại. Tuy nhiên, không phải ai kinh doanh cũng thành công nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy làm thế nào để mở nhà hàng ăn uống hiệu quả, thu hút thực khách và đảm bảo được nguồn thu, nguồn lợi nhuận trong tương lai?

Những khoản chi phí cần phải có nếu đầu tư mở nhà hàng ăn uống

Để kinh doanh, đầu tư nhà hàng ăn uống, chủ nhà hàng cần phải có nguồn vốn nhất định. Đảm bảo vốn ban đầu phải đủ để chi trả những chi phí cần thiết cho hoạt động của nhà hàng, chi phí duy trì hoạt động của nhà hàng cho đến khi nhà hàng tạo ra lợi nhuận. Vậy những chi phí cần thiết phải đầu tư khi mở nhà hàng ăn uống là gì?

Chi phí đầu tư mặt bằng nhà hàng

Diện tích tối thiểu để mở một nhà hàng ăn uống khoảng từ 50m2 đến 100m2. Với diện tích này bạn cần phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để thuê mặt bằng, phụ thuộc vào địa điểm, vị trí của nhà hàng mà có mức giá thuê khác nhau.

Ngoài tiền thuê mặt bằng cần phải trả hàng tháng, chủ nhà hàng cần phải chuẩn bị một khoản tiền cọc cho mặt bằng được thuê, thông thường khoảng chi phí cần bỏ ra lúc đầu cho 3 đến 6 tháng tiền thuê hàng tháng. Do đó, cần phải chuẩn bị nguồn vốn đầu tư đầy đủ và phù hợp. Hay căn cứ vào số vốn đang có để lựa chọn mặt bằng thích hợp nhất.

mở nhà hàng ăn uống 1
Chi phí thuê mặt bằng mở nhà hàng ăn uống

Chi phí trang trí không gian nhà hàng

Bộ mặt của nhà hàng ăn uống rất quan trọng. Nhà hàng ăn uống có một vẻ ngoài lung linh, được đầu tư trang trí sẽ thu hút khách hàng hơn bao giờ hết. Trong kinh doanh nhà hàng ăn uống, cần phải chi những khoản chi phí trang trí nào?

Chi phí trang trí mở nhà hàng ăn uống

 • Chi phí sơn phết hoặc vẽ trang trí tường.
 • Chi phí mua sắm bàn ghế, đồ dùng phục vụ cho hoạt động của nhà hàng. Có thể lựa chọn chất liệu gỗ, nhựa, inox,… tùy theo phong cách riêng của từng nhà hàng.
 • Chi phí mua vật dụng bếp: bếp gas, nồi niêu xoong chảo, chén, dĩa,…
 • Chi phí mua tủ bảo quản thực phẩm: tủ đông, tủ bảo quản rau củ,…
mở nhà hàng ăn uống 2
Chi phí trang trí không gian nhà hàng

Chi phí mua nguyên liệu

Nguyên liệu chính là khâu tốn kém nhiều chi phí nhất, cần đầu tư và sử dụng nhiều nguồn vốn kinh doanh nhất. Nguyên liệu chính là thứ tạo ra các món ăn ngon, các sản phẩm chính của nhà hàng. Đặc biệt nguyên liệu chế biến lại thường dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách hoặc bảo quản quá lâu. Thế nhưng, phải mất khoảng 40% vốn đầu tư cho khâu nguyên liệu.

Căn cứ nhu cầu sử dụng của từng nhà hàng để lựa chọn lượng nguyên liệu phù hợp. Lựa chọn nguyên liệu căn cứ vào:

 • Thực phẩm tươi, nguyên liệu chế biến nên nhập mới mỗi ngày. Do đó, căn cứ vào nhu cầu sử dụng hàng ngày của từng nhà hàng để nhập lượng nguyên liệu phù hợp.
 • Chuẩn bị gia vị sử dụng cho một tháng đầu tiên.
mở nhà hàng ăn uống 3
Chi phí mua nguyên liệu

Chi phí thuê nhân sự

Mở nhà hàng ăn uống dù ở quy mô, mức độ nào cũng không thể thiếu đầu bếp và phục vụ. Do đó, cần cân đối số lượng nhân viên cần thiết cho hoạt động của nhà hàng để tuyển dụng, cân đối chi phí phù hợp với ngân sách, quy mô của nhà hàng.

Ngoài ra, công tác quản lý và quy trình làm việc trong nhà hàng cũng cần được chuẩn bị bài bản, chuyên nghiệp nhằm tránh những thất thoát chi phí không mong muốn xảy ra.

mở nhà hàng ăn uống 4
Chi phí thuê nhân viên

>>>Xem thêm: Tại sao cần vệ sinh thiết bị tách mỡ

Những điều cần chuẩn bị nếu bạn muốn mở nhà hàng

Để có thể mở nhà hàng ăn uống, ngoài có một nguồn vốn vững chắc thì cũng cần phải có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo từ những việc nhỏ nhất. Trong đó, những yếu tố quan trọng làm nên một nhà hàng bạn cần chuẩn bị trước khi bước vào thực hiện kế hoạch đầu tư là: xác định tên nhà hàng, lên menu những món ăn cơ bản sẽ kinh doanh và lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng chi tiết, cụ thể.

Tên nhà hàng ăn uống

Khi bắt đầu muốn kinh doanh nhà hàng, cần phải có một khái niệm, thương hiệu rõ ràng. Khái niệm được nhắc đến ở đây chính là phong cách phục vụ, thực phẩm bạn muốn mang đến cho nhà hàng và không khí nhà hàng. Điều này sẽ đi đôi với thương hiệu, tạo nên bản sắc, sứ mệnh cho nhà hàng của bạn.

mở nhà hàng ăn uống 5
Lựa chọn tên nhà hàng

Do đó, nên lựa chọn tên nhà hàng của bạn thật ấn tượng, độc đáo, dễ đọc, dễ nhớ và thu hút sự chú ý của khách hàng ngay từ lần đầu nghe đến. Tạo cho khách hàng những trải nghiệm đáng nhớ và mang đến ý nghĩa cho những thực khách muốn quay lại.

Menu nhà hàng ăn uống

Trước khi mở nhà hàng, cần phải xác định một số mặt hàng thực phẩm cơ bản mà thực đơn nhà hàng sẽ phải có. Tại thời điểm chuẩn bị, thực đơn không cần phải được thiết kế hoàn chỉnh những cần phải có sự rõ ràng về món ăn, giá cả. Nên đưa ra mức giá ổn định cho nhà hàng của bạn. Sau khi mở nhà hàng, hoàn toàn có thể thiết kế lại menu và cập nhật những món ăn, thức uống mới sau khi bạn đã có những thông tin về món ăn tốt hơn.

mở nhà hàng ăn uống 6
Lựa chọn menu nhà hàng

Lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng

Để mở nhà hàng, cần có một kế hoạch kinh doanh kỹ lưỡng. Điều này rất quan trọng nếu như bạn muốn tiếp cận thêm với nhà đầu tư hoặc đăng ký vay để bắt đầu mô hình kinh doanh. Một bản kế hoạch mở nhà hàng ăn uống cần phải có những thông tin sau:

Kế hoạch mở nhà hàng ăn uống cần những thông tin gì?

 • Tổng quan về nhà hàng và mô tả.
 • Phân tích thị trường.
 • Kế hoạch quảng cáo.
 • Sự quản lý.
 • Chiến lược tiếp thị và quan hệ công chúng.
 • Dự toán tài chính.
mở nhà hàng ăn uống 7
Lập kế hoạch kinh doanh

Những lưu ý khi mở nhà hàng ăn uống bạn cần phải biết

Mở một nhà hàng ăn uống tốn rất nhiều công sức và tiền bạc. Công sức tiền bạc sẽ được sử dụng hiệu quả, hợp lý và tiết kiệm nếu có sự chuẩn bị kỹ càng. Sau đây là những bước mở một nhà hàng mà bạn cần phải biết:

Xác định loại hình kinh doanh

Điều quan trọng nhất khi mở nhà hàng chính là chủ đầu tư cần phải xác định rõ loại hình kinh doanh. Cần cân nhắc xem muốn mở nhà hàng theo hình thức thức ăn nhanh hay nhà hàng sang trọng. Tự mở nhà hàng hay theo hình thức nhượng quyền thương hiệu, mở nhà hàng theo phong cách ẩm thực nào,… Sau đó cần phải xác định rõ phong cách nhà hàng của mình để lên sườn kế hoạch mở nhà hàng hợp lý, chi tiết.

mở nhà hàng ăn uống 8
Xác định loại hình nhà hàng định mở

Nghiên cứu kỹ khách hàng mục tiêu

Khi xác định được loại hình kinh doanh, các chủ nhà hàng cần phải xác định rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai? Trong độ tuổi nào? Có thói quen ăn uống như thế nào?… Hiểu rõ khách hàng mục tiêu là ai sẽ giúp việc lên menu, trang trí nội thất phù hợp. Và việc lựa chọn vị trí nhà hàng cũng trở nên cụ thể và dễ dàng hơn.

Chọn địa điểm phù hợp

Kinh doanh nhà hàng có thành công hay không tùy thuộc rất nhiều vào vị trí nhà hàng. Dù xác định khách hàng mục tiêu đúng nhưng xác định sai địa điểm thì mọi kế hoạch cũng trở nên công cốc. Do đó, khi chọn địa điểm , chủ nhà hàng cần lựa chọn địa điểm tập hợp nhiều khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng. 

Bên cạnh đó, địa điểm đẹp với không gian, phong cách nhà hàng thu hút, vị trí thuận lợi sẽ rất thu hút khách đi đường. Nếu các món ăn trong nhà hàng phù hợp với khẩu vị của khách thì nhà hàng sẽ có thêm một vị khách mới một cách thuận lợi nhờ vào việc vị trí nhà hàng đẹp.

Lên danh sách các thiết bị cần chuẩn bị cho nhà hàng

Sau khi có địa điểm kinh doanh, nhà hàng cần lên danh sách những thiết bị cần thiết để hoạt động nhà hàng có thể diễn ra. Các chủ nhà hàng cần ước chừng số lượng khách tối đa mà quán có thể phục vụ trong một ngày để tính toán số lượng thiết bị, đồ dùng cần thiết. Như vậy mới đảm bảo hoạt động nhà hàng được vận hành hiệu quả.

mở nhà hàng ăn uống 9
Lên danh sách thiết bị khi mở nhà hàng

Chọn nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm uy tín

Trong mở nhà hàng ăn uống, chọn nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm là một trong những yếu tố có vai trò vô cùng quan trọng. Chọn nhà cung cấp nguyên liệu phải đảm bảo sự uy tín và có giá thành phù hợp với nhu cầu của quán.

Nếu lơ là trong khâu chọn nhà cung cấp nguyên vật liệu sẽ khiến cho chất lượng món ăn không bảo đảm. Nguyên liệu kém tươi mới không chỉ làm giảm chất lượng món ăn, hương vị của món ăn mà còn gây thiện cảm không tốt, không làm hài lòng khách hàng. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc kiểm định chất lượng món ăn, mức độ hài lòng của khách hàng và danh tiếng của nhà hàng.

mở nhà hàng ăn uống 10
Chọn nhà cung cấp nguyên liệu uy tín

Trên đây là những thông tin cơ bản cần phải biết khi tìm hiểu kinh doanh nhà hàng, đầu tư và mở nhà hàng ăn uống cho chủ đầu tư, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Những thông tin về hướng dẫn mở nhà hàng sẽ giúp các chủ đầu tư định hình được cách làm thế nào để kinh doanh nhà hàng, mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị khi đến thưởng thức món ăn tại nhà hàng.

Để tham khảo thêm về các thông tin khác khi đầu tư mô hình kinh doanh nhà hàng như thiết bị bếp cho nhà hàng, tham khảo tại website http://hatiencorp.vn hoặc liên hệ 0932.699.924 để biết thêm thông tin chi tiết. Ngoài ra, nhà thầu bếp công nghiệp Hà Tiên là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị nội thất, thiết bị bếp cho quán ăn, nhà hàng. Đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả với đa dạng sản phẩm, phù hợp với từng nhu cầu nhà hàng khác nhau.


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x