0 0 Các đánh giá
Article Rating

Kinh doanh quán ăn có cơ hội phát triển khá lớn. Bởi nhu cầu ăn uống tại quán trong cuộc sống hiện nay không ngừng tăng cao. Tuy nhiên, để mở quán ăn bạn cần chuẩn bị rất nhiều yếu tố từ kiến thức, kinh nghiệm tới vật chất. Vậy kinh doanh quán ăn cần gì? Lưu ý gì trong kinh doanh quán ăn?

Tại sao nên kinh doanh quán ăn?

Kinh doanh quán ăn là một lĩnh vực không còn quá xa lạ. Các quán ăn xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều. Tỷ lệ cạnh tranh cao nhưng vẫn đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các nhà đầu tư. 

Mức vốn bỏ ra phù hợp với điều kiện kinh tế

Mô hình kinh doanh quán ăn khá đa dạng. Bạn có thể chủ động trong việc lên ý tưởng xây dựng mô hình kinh doanh quán ăn phù hợp với điều kiện kinh tế của mình. Sau khi có nguồn vốn ổn định, thương hiệu được biết đến nhiều hơn sẽ dần xây dựng thêm nhiều chi nhánh mới.

Đây chính là lý do nhiều người lựa chọn kinh doanh quán ăn để khởi nghiệp. Hình thức kinh doanh này không gây áp lực quá lớn về chi phí đầu tư.

Quản lý nguồn vốn
Vốn đầu tư phù hợp với kinh tế

Dễ thành công hơn trong kinh doanh

Nhu cầu đến với quán ăn trong cuộc sống hiện nay ngày càng cao. Mọi người đến quán ăn để hẹn hò gặp gỡ bạn bè. Không chỉ vào các ngày lễ tết, kỷ niệm mà những ngày thường lượng khách hàng tìm đến các quán ăn cũng rất đông. Điều này giúp cho quá trình phát triển và thu hồi vốn trong đầu tư quán ăn dễ dàng và nhanh chóng hơn.

>>>Xem thêm: Tham khảo sản phẩm bể lọc dầu mỡ do Hà Tiên sản xuất

Kinh doanh quán ăn cần gì để hoạt động tốt?

Nhiều người lựa chọn mở quán ăn để khởi nghiệp trong kinh doanh. Đây là mô hình kinh doanh dễ thực hiện và tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, để quán ăn có thể hoạt động tốt thì không thể thiếu bước chuẩn bị hoàn hảo. Vậy kinh doanh quán ăn cần gì?

Kinh doanh quán ăn cần gì
Kinh doanh quán ăn cần gì

Xác định vốn đầu tư

Muốn mở quán ăn để kinh doanh thì không thể thiếu vốn. Số vốn ban đầu cần cho quá trình mở quán ăn sẽ khá lớn. Bạn sẽ phải đầu tư, mua sắm rất nhiều trang thiết bị. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh quán ăn mà mức chi phí sẽ lớn hoặc nhỏ. 

Các yếu tố cần đến chi phí đầu tư có thể điểm qua như: chi phí thuê mặt bằng, nguyên vật liệu xây dựng, thuê nhân viên, đầu tư trang thiết bị, nội thất và đồ trang trí trong quán,… Mỗi một yếu tố sẽ chiếm lĩnh một phần kinh phí không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn còn cần chuẩn bị vốn lưu động cho quán. Trong quá trình kinh doanh sẽ phát sinh thêm nhiều vấn đề cần đến chi phí. Nguồn vốn dự trữ sẽ vô cùng cần thiết.

Xác định nguồn vốn cần đầu tư trong kinh doanh quán ăn
Xác định nguồn vốn cần đầu tư trong kinh doanh quán ăn

Chuẩn bị hướng kinh doanh quán ăn phù hợp

Mục đích và hướng kinh doanh là những điều bạn cần chuẩn bị trong kinh doanh quán ăn. Không có định hướng, kế hoạch kinh doanh cụ thể sẽ rất khó để đưa quán ăn đi vào hoạt động ổn định. Bạn sẽ chỉ làm việc theo quán tính và điều này sẽ rất dễ dẫn tới thua lỗ nghiêm trọng.

Kinh doanh quán ăn cần gì? Đó chính là hướng phát triển cho tương lai. Bạn cần nắm bắt cụ thể tình hình của quán ăn, mục tiêu kinh doanh, đối tượng khách hàng hướng tới, hình thức kinh doanh, kế hoạch quảng cáo, lập bảng dự trù tài chính,…

Những điều này sẽ giúp bạn định hướng được con đường phía trước mình cần bước tới. Cố gắng để đạt được những mục tiêu đề ra từ đó tạo nên sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

Xây dựng hướng kinh doanh phù hợp
Xây dựng hướng kinh doanh phù hợp

Chuẩn bị hoàn thiện thủ tục pháp lý cần thiết

Trong kinh doanh không thể thiếu được thủ tục pháp lý. Bạn cần chuẩn bị hoàn thiện những giấy tờ pháp lý đảm bảo việc hoạt động hợp pháp, ổn định của quán ăn. Những thủ tục pháp lý bạn cần đảm bảo đầy đủ bao gồm giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy an toàn,…

Giấy phép đăng ký kinh doanh
Hoàn thiện thủ tục pháp lý trong kinh doanh quán ăn

Tìm kiếm địa điểm mở quán ăn phù hợp

Kinh doanh quán ăn cần gì? Nhà đầu tư cần tìm được vị trí mặt bằng mở quán phù hợp. Chọn đúng địa điểm sẽ mang lại cơ hội phát triển vô cùng lớn cho bạn. Ngược lại, việc lựa chọn vị trí mở quán thiếu khoa học sẽ khiến bạn mất đi rất nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng.

Địa điểm mở quán ăn phù hợp

Bạn cần dựa vào mô hình kinh doanh và đối tượng khách hàng để lựa chọn địa điểm xây dựng quán ăn. Với những mô hình kinh doanh đơn giản, không yêu cầu quá nhiều về diện tích, bạn nên chọn mặt bằng nhỏ. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí thuê hiệu quả.

Đối tượng khách hàng tiềm năng là dân văn phòng, công sở bạn nên mở quán gần công ty, trường học, công trường,… Ngoài ra, vị trí mở quán nên đảm bảo được tính tiện lợi, gần sát đường lớn, có bãi đậu xe. 

Địa điểm thuận lợi cho khách hàng tiếp cận
Địa điểm thuận lợi cho khách hàng tiếp cận

Lên thực đơn cho quán ăn

Mở quán ăn thì không thể thiếu được thực đơn. Những món ăn ngon, đa dạng sẽ giúp quán của bạn thu hút đông đảo khách hàng hơn. Bạn nên xây dựng menu món ăn đa dạng. độc đáo. Dựa vào đối tượng khách hàng để lựa chọn những món ăn chính, mang tính chủ đạo để tạo điểm nhấn cho quán.

Xây dựng thực đơn độc đáo, đa dạng

Đối với quán ăn sáng, bạn có thể lựa chọn các món đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng như bún, phở, bánh mì,… Đối với các quán ăn thông thường, bạn hãy cố gắng xây dựng menu với nhiều sự lựa chọn. Đáp ứng đa dạng các nhu cầu cũng như sở thích của khách hàng.

Thực đơn đa dạng mang đến nhiều sự lựa chọn
Thực đơn đa dạng mang đến nhiều sự lựa chọn

Tuyển dụng nhân viên phục vụ

Kinh doanh quán ăn cần gì để mang lại hiệu quả cao? Nhân viên phục vụ chính là một phần quan trọng của quán ăn. Nhân viên phục vụ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Quán ăn sở hữu đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình và tận tâm sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng.

Tùy thuộc vào mô hình quán ăn bạn có thể tuyển số lượng nhân viên phù hợp. Thông thường, số lượng nhân viên trong quán ăn sẽ dao động từ 2 đến 5 người.

Nhân viên trong từng bộ phận cần có sự phối hợp ăn ý với nhau để giúp cho quá trình hoạt động thuận lợi hơn. Đặc biệt trong thời điểm khách đông, cần đến sự nhanh nhẹn, linh hoạt của nhân viên để không làm ảnh hưởng đến tâm trạng khách hàng.

Mỗi nhân viên đảm nhiệm vai trò khác nhau
Mỗi nhân viên đảm nhiệm vai trò khác nhau

Xây dựng kế hoạch quảng cáo

Đối với các quán ăn mới, nhà đầu tư cần đẩy mạnh quảng cáo. Bạn có thể áp dụng các phương thức quảng bá hình ảnh thông qua facebook, zalo, google hay băng rôn, tờ rơi,… Với các phương thức quảng cáo, quán ăn của bạn sẽ được mọi người biết đến nhiều hơn.

Nhà hàng có nhiều cách thức quảng cáo hiệu quả
Nhà hàng có nhiều cách thức quảng cáo hiệu quả

Những lưu ý trong kinh doanh quán ăn

Kinh doanh quán ăn là một lĩnh vực mang lại hiệu quả cao, tiềm năng phát triển lớn. Tuy nhiên, để hoạt động kinh doanh của quán thuận lợi, thu về lợi nhuận cao đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Không chỉ nắm bắt cụ thể kinh doanh quán ăn cần gì mà các nhà đầu tư còn phải ghi nhớ những lưu ý cụ thể sau:

Xác định menu chi tiết, rõ ràng

Xác định thực đơn rõ ràng là yếu tố quan trọng để kinh doanh quán ăn phát triển. Bạn nên đưa ra thực đơn đa dạng các món ăn. Trong đó, bạn cần xác định được các món chủ lực và món phụ đi kèm. Danh sách các món ăn trên thực đơn cần được sắp xếp rõ ràng, chi tiết. Đi cùng với hình ảnh minh họa món ăn là giá cả để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn.

Xây dựng menu chi tiết
Xây dựng menu chi tiết

Đối với từng mô hình kinh doanh, đối tượng khách hàng bạn cần xây dựng những món ăn phù hợp. Món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ sẽ thu hút khách hàng đến với quán ăn của bạn nhiều hơn.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Kinh doanh quán ăn cần gì? Bên cạnh các yếu tố về vật chất, các nhà đầu tư quán ăn cần bổ sung nâng cấp chất lượng dịch vụ. Khách hàng có trải nghiệm dịch vụ tốt, hài lòng sẽ tiếp tục đến quán ăn vào những lần sau.

Để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quán ăn đông đảo như hiện nay, bạn cần đầu tư vào chất lượng dịch vụ. Nhân viên cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp luôn niềm nở và nhiệt tình với khách hàng. Đi cùng với đó là có khả năng xử lý linh hoạt các tình huống xảy ra bất ngờ trong quán ăn.

Chất lượng phục vụ được nâng cao
Chất lượng phục vụ được nâng cao

Thường xuyên tổ chức các chương trình ưu đãi

Các chương trình ưu đãi, khuyến mãi sẽ là điểm hấp dẫn khách hàng đến với quán của bạn. Vào các dịp lễ tết, ngày kỷ niệm thành lập quán,… bạn có thể đưa ra những chương trình khuyến mãi giảm giá. Đây vừa là một hình thức tri ân khách hàng vừa góp phần lớn vào marketing hiệu quả cho quán ăn.

Những chương trình ưu đãi nhỏ nhưng sẽ mang lại hiệu quả lớn mà bạn không thể ngờ tới. 

Tổ Chức Ưu Đãi Thường Xuyên
Tổ Chức Ưu Đãi Thường Xuyên

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho quán ăn

Kinh doanh quán ăn vốn là một lĩnh vực khá nhạy cảm trong vấn đề vệ sinh. Khách hàng không chỉ muốn được trải nghiệm món ăn ngon mà còn cần đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Món ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Chính vì vậy, bạn cần chú ý trong việc dọn dẹp vệ sinh quán ăn sạch sẽ. Khách rời khỏi quán thì cũng là lúc bàn ăn vừa được sử dụng phải được vệ sinh, dọn sạch giấy ăn, thức ăn rơi vãi,… Đảm bảo cho khách hàng vào sau có được không gian ngăn nắp, sạch sẽ nhất.

Luôn giữ không gian quán sạch sẽ
Luôn giữ không gian quán sạch sẽ

Đối với khu vực chế biến món ăn bạn cần phải đặc biệt trong việc vệ sinh. Đây là nơi sẽ chế biến ra những món ăn ngon và đưa lên cho khách hàng thưởng thức. Món ăn thơm ngon, an toàn mới mang tới cho thực khách trải nghiệm tốt nhất.

Lựa chọn nguồn thực phẩm tươi ngon

Kinh doanh quán ăn cần gì? Yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh quán ăn chính là nguồn nguyên liệu. Thực phẩm cần được tuyển chọn một cách khắt khe, cẩn thận. Nguồn nguyên liệu không chỉ đảm bảo độ tươi ngon mà còn phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nguồn thực phẩm tươi ngon
Nguồn thực phẩm tươi ngon

Hơn nữa, để đảm bảo chất lượng tốt, giá thành thực phẩm ổn định bạn nên lấy hàng từ các đơn vị cung cấp uy tín. Đối với thực phẩm nhập khẩu bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc, giấy kiểm định chất lượng. Chỉ khi thực phẩm tươi, ngon mới mang đến cho thực khách những món ăn hấp dẫn, an toàn cho sức khỏe.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi kinh doanh quán ăn cần gì. Để kinh doanh quán ăn thuận lợi và thành công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những yếu tố cần thiết được đề cập trong bài. Hy vọng rằng các nhà đầu tư quán ăn đã có được cho mình những thông tin hữu ích.


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x