Kinh doanh nhà hàng là mô hình phổ biến, có nhiều đối thủ cạnh tranh nhất hiện nay. Muốn kinh doanh hiệu quả, cần phải trang bị đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị một cách chu đáo nhất. Dù nhà hàng phục vụ theo phong cách nào, thì cũng cần phải có đầy đủ những dụng cụ cơ bản, đáp ứng hoạt động của nhà hàng. Bài viết sẽ tìm hiểu về những dụng cụ trong nhà hàng nhất thiết phải có.
Mục lục
Vai trò của dụng cụ trong kinh doanh nhà hàng
Trong hoạt động nhà hàng, dụng cụ là vật dụng nắm giữ vai trò quan trọng và không thế thiếu. Đây là những vật dụng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu ăn uống của khách hàng. Mỗi một dụng cụ trong nhà hàng đều có những vai trò nhất định, sở hữu những kiểu dáng, chất liệu khác nhau nhằm phục vụ từng nhu cầu cụ thể. Vậy nhìn chung, dụng cụ có vai trò như thế nào trong kinh doanh nhà hàng?
Được khách hàng sử dụng trong quá trình ăn uống
Để hiểu được vai trò của dụng cụ, đầu tiên cần biết dụng cụ trong nhà hàng là gì? Một cách chung nhất thì dụng cụ là toàn bộ các đồ vật như khay, chén, bát, dĩa, đũa,… được sử dụng trực tiếp trong quá trình ăn uống của khách hàng. Dụng cụ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và quá trình thưởng thức món ăn. Do đó, khi kinh doanh nhà hàng cần chú trọng trong việc lựa chọn dụng cụ phù hợp.
Thể hiện phong cách thiết kế mà nhà hàng hướng đến
Ngoài đảm bảo cho hoạt động ăn uống, dụng cụ còn có vai trò quan trọng, đại diện và thể hiện một phần phong cách thiết kế của nhà hàng. Chẳng hạn như nhà hàng phong cách Châu Âu thì sử dụng nhiều dĩa, ly,… trong khi đó nhà hàng phong cách Việt lại chủ yếu sử dụng bát sứ và đũa truyền thống.
Thông qua các dụng cụ, thực khách có thể dễ dàng nhận biết được món ăn và phong cách của nhà hàng. Qua đó có thể lựa chọn được món ăn phù hợp nhất.
Những dụng cụ cơ bản cần phải có trong nhà hàng
Kinh doanh nhà hàng, có sản phẩm kinh doanh chính là các món ăn ngon. Tuy nhiên, để phục vụ và gửi gắm đến thực khách những món ăn ngon nhất, chất lượng phục vụ tuyệt vời nhất thì không thể thiếu sự phối hợp của những dụng cụ nhỏ bé, nhưng có vai trò vô cùng quan trọng. Sau đây là những dụng cụ trong nhà hàng cơ bản, cần thiết phải có:
Bộ dao làm bếp
Bộ dao làm bếp là dụng cụ cơ bản cần phải có trong nhà hàng. Dao làm bếp có công dụng trong việc sơ chế những nguyên liệu quan trọng, tạo nên những món ăn ngon. Nên lựa chọn dao làm bếp bén, có độ dài vừa tay, không rỉ sét. Điều này sẽ giúp quá trình sơ chế nguyên liệu diễn ra nhanh chóng và món ăn trở nên đẹp mắt.
Những loại dao chuyên dụng cần phải có trong bộ dao làm bếp bao gồm: dao đầu bếp chuyên nghiệp, dao cắt thịt, dao chặt xương, dao tỉa rau củ, dao cắt bánh mì,…
Đũa muỗng nĩa
Mỗi món ăn sẽ đi kèm với những dụng cụ gắp, sử dụng thức ăn khác nhau. Do đó, mỗi nhà hàng cần phải chuẩn bị dụng cụ đũa, muỗng, nĩa đa dạng để phù hợp với các món ăn trong thực đơn của nhà hàng. Chẳng hạn như món beefsteak cần sử dụng muỗng và nĩa; món canh súp cần sử dụng muỗng sành, muỗng canh…
Những dụng cụ này có vai trò rất quan trọng, đòi hỏi chủ nhà hàng phải chuẩn bị tinh tế, chỉn chu trong giai đoạn chuẩn bị. Không chỉ đảm bảo về tính thẩm mỹ mà còn làm hài lòng khách hàng khi đến với nhà hàng của mình.
Tô chén dĩa thủy tinh
Ngoài dụng cụ để sử dụng thực ăn thì không thể thiếu dụng cụ cần thiết để chứa đựng thức ăn. Do đó, không thể không nhắc đến tô – chén – dĩa bộ dụng cụ trong nhà hàng không thể thiếu. Điểm đáng lưu ý trong lựa chọn tô – chén – dĩa là phải đảm bảo tính đồng bộ, màu sắc trang nhã và có chất liệu bền bỉ. Không nên lựa chọn tô – chén- dĩa khác nhau, điều này sẽ gây mất thẩm mỹ và làm giảm tính chuyên nghiệp.
Nếu kinh doanh nhà hàng từ 3 sao trở lên, nên chọn tô – chén – dĩa thủy tinh. Ưu điểm của chất liệu này là sự bền bỉ với đa dạng màu sắc khác nhau, mang đến nhiều sự lựa chọn. Thêm vào đó, thủy tinh không kỵ nước nóng như những chất liệu khác. Do đó, nếu quan ngại tô – chén – dĩa của nhà hàng thường xuyên phải sử dụng và rửa bằng nước nóng thì nên cân nhắc. Đây chính là giải pháp tối ưu và tiết kiệm được nhiều chi phí.
>>>Xem thêm: lưu ý khi sử dụng thùng lọc mỡ inox trong nhà hàng
Ly thủy tinh
Nhu cầu ăn uống luôn đi cùng nhau. Chính vì vậy, trong mỗi nhà hàng ngoài phục vụ ăn, thì nhu cầu uống là nhu cầu không thể thiếu. Đó là lý do tại sao ly thủy tinh là dụng cụ nhất thiết phải có trong nhà hàng. Đặc biệt, ly thủy tinh có giá thành phải chăng với đa dạng mẫu mã, xứng đáng để đầu tư.
Đặc biệt với những nhà hàng có thiết kế thêm quầy bar, quầy rượu thì việc đầu tư ly thủy tinh càng cần được lưu ý và chú trọng. Lựa chọn ly thủy tinh phù hợp với từng nhu cầu uống của khách như ly uống rượu, ly uống bia hay ly thủy tinh uống nước. Kiểu dáng của ly thủy tinh cũng quyết định đến sự hài lòng của khách hàng. Những mẫu ly đẹp, lạ, độc đáo sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm vô cùng thú vị.
Dụng cụ lưu trữ thức ăn
Dụng cụ lưu trữ thức ăn là dụng cụ không thể thiếu trong nhà hàng. Đây là những vật dụng cần thiết, cần phải sử dụng trong bảo quản, dự trữ thức ăn như dự trữ nguyên liệu khô, dự trữ lạnh,… Những dụng cụ này có vai trò rất quan trọng trong việc bảo quản và quyết định chất lượng món ăn, yếu tố ảnh hưởng đến quyết định có nên quay lại nhà hàng của thực khách hay không.
Do đó, kinh doanh nhà hàng cần chuẩn bị kỹ các dụng cụ lưu trữ thức ăn và có kế hoạch bảo quản thức ăn hợp lý. Nhằm bảo đảm thức ăn luôn trong trạng thái tươi ngon.
Dụng cụ phục vụ nhà hàng
Ngoài các dụng cụ kể trên, bộ dụng cụ phục vụ trong nhà hàng là vật dụng không thể thiếu trong kinh doanh và duy trì hoạt động của nhà hàng.
Khi kinh doanh nhà hàng cần phải chuẩn bị thêm các vật dụng khác, có thể kể đến như: Xe đẩy phục vụ đồ ăn; Nồi hầm buffet; Nồi hầm soup; Khay hầm buffet; Bình thủy tinh hầm trà; Bếp điện từ; Xô đựng đá; Xô ướp rượu; Khay thủy tinh; Đĩa trưng bày; Dụng cụ gắp; Xẻng lật thức ăn,…
Những lưu ý khi lựa chọn dụng cụ trong nhà hàng
Chúng ta đã tìm hiểu những dụng cụ cần thiết phải có trong hoạt động của nhà hàng. Vai trò chung cũng như chức năng riêng của từng dụng cụ. Do đó, đầu tư và lựa chọn dụng cụ luôn là vấn đề được các nhà hàng quan tâm và tìm kiếm sao cho đảm bảo các yếu tố cần thiết. Sau đây là những lưu ý khi lựa chọn dụng cụ trong nhà hàng:
Lên danh sách những dụng cụ nhà hàng
Để chuẩn bị tốt các dụng cụ cho nhà hàng, đảm bảo tính phù hợp và tính đầy đủ. Cần phải lên danh sách chi tiết những dụng cụ, vật dụng cần thiết phải có cho hoạt động kinh doanh nhà hàng của bạn. Ngoài những dụng cụ nhất định phải có đã được nhắc ở trên, cần phải lựa chọn thêm những dụng cụ linh hoạt, phù hợp với mô hình kinh doanh của nhà hàng.
Trong đó, lựa chọn dụng cụ phải đảm bảo các yếu tố:
- Lựa chọn dụng cụ theo phong cách thiết kế của nhà hàng.
- Lựa chọn dụng cụ theo món ăn.
- Lựa chọn dụng cụ theo từng khu vực.
- Lựa chọn dụng cụ có chất liệu phù hợp.
- Lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng.
Tham khảo mức giá của dụng cụ cho nhà hàng
Ngoài lựa chọn được dụng cụ phù hợp với đặc điểm của từng nhà hàng. Mức giá là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Để có thể mua dụng cụ cho nhà hàng với mức giá hợp lý, hãy chủ động tìm kiếm, tham khảo giá cả thông qua các kênh trên mạng internet. Sau đó, chủ động liên hệ với nhà cung cấp để tìm được nơi bán có mức giá hợp lý nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của các dụng cụ nhà hàng.
Đặc biệt, khi mua những đơn hàng lớn, các nhà cung cấp thường sẽ có mức chiết khấu, giảm giá hấp dẫn để khuyến khích người mua hàng. Hoặc khi mua hàng thông qua internet thường sẽ nhận được mức giá ưu đãi hơn so với mua hàng trực tiếp. Do đó, nên lựa chọn phương thức mua hàng phù hợp nhằm tiết kiệm được nhiều khoản chi phí đầu tư trong kinh doanh.
Lựa chọn nhà cung cấp dụng cụ nhà hàng uy tín, chất lượng
Lựa chọn nhà cung cấp dụng cụ nhà hàng uy tín, chất lượng luôn là yếu tố mà các chủ nhà hàng quan tâm hàng đầu. Nên tìm kiếm những nhà cung cấp dày dặn kinh nghiệm và chuyên phân phối dụng cụ nhà hàng để lựa chọn sản phẩm cho nhà hàng của mình.
Dụng cụ trong nhà hàng cần phải đảm bảo yếu tố an toàn. Đặc biệt là những dụng cụ phục vụ cho chế biến, ăn uống trực tiếp. Nếu sử dụng những dụng cụ nhà hàng kém chất lượng, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khách hàng và uy tín của nhà hàng. Hơn thế nữa, những sản phẩm chất lượng sẽ có độ bền, độ chắc chắn và tuổi thọ cao hơn so với loại thông thường. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư lâu dài.
Bài viết cung cấp những thông tin cơ bản về trong tìm hiểu và lựa chọn dụng cụ trong nhà hàng, những dụng cụ có vai trò rất quan trọng trong hoạt động nhà hàng. Những thông tin trên hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, lựa chọn những thiết bị nhà bếp cao cấp nhất cho không gian bếp nhà bạn
Để tìm hiểu kỹ hơn về các thiết bị, dụng cụ cần thiết trong nhà hàng. Hãy đến với Hà Tiên Kitchen & Furniture. Tại đây với đa dạng dòng sản phẩm với chất lượng cao, giá cả hợp lý, đáp ứng với nhiều loại hình nhà hàng khác nhau. Để biết thêm nhiều, bạn có thể liên hệ hotline 0932.699.924 và nhận sự tư vấn kịp thời từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Hà Tiên.
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023