5 1 Đánh giá
Article Rating

Bố trí thiết bị cho khu bếp công nghiệp hợp lý là một yêu cầu cần thiết trong thiết kế nhà hàng khách sạn, nhà máy, xí nghiệp… Cần sắp xếp khu bếp đúng chức năng, đúng từng bước khi thao tác. Nhờ đó giúp giảm thời gian chế biến, giảm chi phí vận hành, tiết kiệm không gian. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp thiết bị bếp công nghiệp uy tín, chất lượng, hãy cùng Hà Tiên tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bếp công nghiệp

=> Xem thêm 

Thiết bị bếp nhà hàng
Thiết bị bếp công nghiệp
Thiết bị bếp ăn công nghiệp theo mô hình kinh doanh

Bếp ăn công nghiệp là gì

Bếp ăn công nghiệp là khu bếp với hệ thống các thiết bị được thiết kế đặc biệt. Các thiết bị trong bếp được bố trí theo quy trình nhất định nhằm đảm bảo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Bếp công nghiệp khác với bếp gia đình thông thường là bếp nấu cho nhiều người ăn. Số lượng phục vụ từ 20, 50 người cho đến hàng ngàn người mỗi bữa. Bếp phải đảm bảo được tiêu chí quan trọng: Nấu được số lượng lớn thức ăn trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Bếp công nghiệp thường được sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, nhà hàng cafe. Những nơi cần phục vụ số lượng thực khách lớn như: Căn tin, bếp nhà máy, xí nghiệp, quân đội… Tại đây, yêu cầu về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu.

Mẫu bếp công nghiệp được thiết kế đầy đủ thiết bị
Mẫu bếp công nghiệp được thiết kế đầy đủ thiết bị

Tại sao phải thiết kế bếp công nghiệp

Trong bếp công nghiệp, yêu cầu chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao. Để hạn chế việc nhiễm bẩn có thể xảy ra, các công đoạn trong khu bếp được khép kín từ khâu sơ chế tới khi thức ăn đã được hoàn thành. Lý do cần thiết kế bếp công nghiệp:

  • Số lượng phục vụ nhiều: Từ 20 người mỗi bữa cho đến hàng chục ngàn người mỗi bữa ăn
  • Phục vụ thức ăn một cách nhanh chóng và hiệu quả trong thời gian ngắn nhất 
  • Quy trình đồng bộ, chất lượng thực phẩm đồng đều ở nhiều địa điểm khác nhau trong cùng một hệ thống
  • Cách bố trí thiết bị, quy trình, chất lượng thiết bị đạt chuẩn
"<yoastmark
Bếp ăn nhà máy Sợi Đà Lạt
hệ thống hút mùi bếp nhà hàng cafe KK Bistro
Bếp nhà hàng cafe KK Bistro, Tân Phú, Tp.HCM
Hà Tiên là đơn vị thiết kế bếp căn tin trường Vfis
Hà Tiên là đơn vị thiết kế bếp căn tin trường Vfis

Nguyên tắc thiết kế bếp ăn công nghiệp

Thiết kế bếp tuân thủ HACCP

Theo Wikipedia, HACCP (viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points, được dịch ra tiếng Việt là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn), là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn của CODEX mang số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003, và tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam tương đương là TCVN 5603:2008.

HACCP trong bếp công nghiệp
HACCP trong bếp công nghiệp

Quy tắc bếp một chiều

Nhà bếp là một nơi bận rộn, nhưng nó không hỗn loạn. Cần thiết kế hợp lý hướng đi của nguyên liệu và con người. Trong đó nhân viên và vật liệu di chuyển theo một hướng nhất định. Chẳng hạn, khu vực bảo quản khô và lạnh nên ở gần khu vực tiếp nhận. Nhưng khu vực xử lý chất thải phải tách biệt với khu vực chuẩn bị thức ăn và nấu ăn. Các bữa ăn đã hoàn thành sẽ đặt ở một bên. Chén đĩa khay bẩn sẽ vào nhà bếp ở phía bên kia. Đây được gọi là Quy tắc 1 chiều trong thiết kế bếp công nghiệp. Tuân thủ nguyên tắc này giữ cho nhà bếp sạch sẽ và đảm bảo an toàn thực phẩm. Tránh sự nhầm lẫn, đảm bảo một hệ thống được tổ chức tốt và có trật tự

Quy trình bếp 1 chiều
Quy trình bếp 1 chiều

Quy trình trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Nhằm đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu không gian, thiết kế bếp cần tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt. Trong khu bếp được thiết kế thành các khu vực khác nhau. Mỗi khu đảm nhận những vai trò, chức năng quan trọng trong bếp, bao gồm:

  • Tiếp nhận nguyên liệu
  • Sơ chế. làm sạch sơ nguyên liệu
  • Tinh chế
  • Chế biến
  • Thành phẩm
  • Bảo quán
  • Phân phối
  • Rửa, làm sạch dụng cụ
Mô hình bếp 1 chều trong bếp ăn nhà hàng
Mô hình bếp 1 chều trong bếp ăn nhà hàng

Khu vực tiếp nhận

Tại khu vực này, nguyên vật liệu sau quá trình mua, thu gom, vận chuyển sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng 
Rau, củ quả sẽ được rửa sơ bộ, loại bỏ các tạp chất như đất, cát, lá úa, bộ phận bị dập…
Gà, vịt nguyên con sẽ được xử lý mổ xẻ hoặc vệ sinh sơ bộ, sát khuẩn, hạ nhiệt và làm sạch dưới nước trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản.
Để ráo nước, phân loại (theo chất lượng và số lượng)

Khu vực tiếp nhận trong bếp ăn công nghiệp
Khu vực tiếp nhận trong bếp ăn công nghiệp

Xử lý tinh thực phẩm, nguyên liệu

Sau khi phân loại và sơ chế, một vài nguyên liệu chưa dùng ngay sẽ được đưa vào các kho. Có nhiều loại kho khác nhau như: Kho chưa ngũ cốc, các loại bột, gia vị, kho lạnh chưa rau củ, kho đông cho thịt, cá…

Các thực phẩm cần chế biến ngay hoạc được chế biến trong thời gian ngắn hơn sẽ được xử lý tinh. Rau củ được cắt, gọt, thái theo yêu cầu của món ăn. Thịt cá được xay, cắt nhỏ… Các loại bột được ủ, nhào, trộn, chia…, sẵn sàng cho công đoạn chế biến

Cắt rau củ trước khi chế biến
Cắt rau củ trước khi chế biến
 
Máy cắt thịt
Nhờ các loại máy móc hiện đại mà thịt được cắt nhanh và dễ dàng hơn

Khu bếp nấu trong bếp ăn công nghiệp

Đây là khu vực quan trọng hàng đầu trong bếp. Khu này có rất nhiều thiết bị như bếp á, bếp âu, lò nướng, bếp chiên nhúng. Ngoài ra, người ta còn chú trọng thiết kế hệ thống hút mùi trong bếp, hệ thống thoát nước, hệ thống gas… để tạo nên một căn bếp hoàn chỉnh và khoa học

Cân nhắc cách bố trí phù hợp
Khu bếp nấu với bếp á, bếp chiên nhúng
bếp chiên nhúng và bếp chiên phẳng
Mô hình khu bếp trong nhà hàng âu
hệ thống hút mùi bếp nhà hàng cafe KK Bistro
Hệ thống hút mùi bếp nhà hàng cafe KK Bistro

Bảo quản, phân phối thực phẩm

Thực phẩm sau khi chế biến được giữ nóng hoặc giữ lạnh tùy loại, sau đó phục vụ các thực khách. Các món cần giữ lạnh như sushi, salad… 

Món ăn cần hâm nóng bao gồm cơm, đồ ăn, nước dùng. Khi chưa phục vụ ngay hoặc tại các căn tin, quán ăn, người ta sử dụng các thiết bị giữ nóng chuyên dụng

Thiết bị nhà bếp công nghiệp trong trường mầm non Vfis
Quầy giữ nóng thức ăn

Khu vực rửa chén, rửa dụng cụ

Khu vực rửa chén với máy rửa chén, chậu rửa, bàn inox
Khu vực rửa chén với máy rửa chén, chậu rửa, bàn inox
Khu vực rửa chén - Trường ĐH Tôn Đức Thắng
Khu vực rửa chén băng tải tự động

Các loại kho trong bếp ăn công nghiệp

Việc lắp đặp kho chứa thực phẩm sẽ tùy thuộc vào quy mô, số lượng khách mà nhà hàng phục vụ.

Khu vực kho lạnh - Nhà máy Sợi Đà Lạt
Khu vực kho lạnh – Nhà máy Sợi Đà Lạt
kho lạnh công nghiệp
Kho lạnh công nghiệp

Mẫu thiết kế bếp công nghiệp

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng, bếp công nghiệp đẹp
Mẫu thiết kế bếp nhà hàng, bếp công nghiệp đẹp
Mẫu thiết kế bếp nhà hàng, bếp công nghiệp đẹp 1
Mẫu thiết kế bếp nhà hàng, bếp công nghiệp đẹp 1
Hoàn thành sơ bộ khu vực bếp
Hoàn thành sơ bộ khu vực bếp
thiết kế bếp công nghiệp
Mẫu thiết kế bếp công nghiệp
thiết kế bếp công nghiệp
Mẫu thiết kế bếp công nghiệp
thiết kế bếp trường học: khu vực bếp nấu
Khu vực bếp nấu
Thiết kế bếp hiện đại - Nhà hàng cafe RuNam Bistro Đồng Khởi
Bàn chuẩn bị thức ăn đặt cạnh bếp nấu giúp nhân viên thao tác dễ dàng
Thiết kế bếp nhà hàng
Đối với bếp có diện tích nhỏ có thể thiết kế theo chiều dọc để tiết kiệm không gian

Nhà thầu thiết kế bếp ăn công nghiệp chuyên nghiệp

Trên chặng đường phát triển hơn 17 năm, Hà Tiên đã thực hiện nhiều dự án thiết kế nhà hàng café cao cấp. Như: chuỗi hàng café RuNam, chuỗi nhà hàng café Terrace, Ciao café, café Omely (Gia Lai). Và hàng loạt dự án thiết kế bếp trải dài từ Bắc đến Nam, như khu du lịch Đại Nam, Nhà hàng Thủy tạ Đầm Sen, bếp ăn  Acecook, Obayashi, Rohto, bếp ăn công nghiệp dầu khí PVC – Idico, PVC – Phú Mỹ Hưng,….

Chúng tôi có đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong tư vấn thiết kế. Lựa chọn thiết bị bếp, thiết bị quầy bar phù hợp với nhu cầu, quy mô phục vụ.

Căn bếp hiện đại ngày nay không đơn giản chỉ để nấu nướng mà còn phải có tính thẩm mỹ, ngăn nắp và tiện dụng. Vì vậy, việc bố trí hợp lý các thiết bị nhà bếp là hết sức quan trọng. Bên cạnh việc cân nhắc các thiết bị phù hợp và sắp xếp chúng cho hợp lý, bạn có thể lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia về bếp công nghiệp. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Thiết kế bếp nhà hàng nhỏ với diện tích 50 m2
Bếp Trung tâm tại Tp.HCM Của Chuỗi Nhà Hàng RuNam
Thiết kế quán kem có phục vụ cafe – The Running Bean Mạc Thị Bưởi
Bếp inox công nghiệp – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Bếp công nghiệp inox – Công ty TNHH Sợi Đà Lạt DWS
Thông tin dự án thiết kế nội thất khách sạn Đại Lộc
Thiết kế bếp hiện đại – Nhà hàng cafe RuNam Bistro Đồng Khởi

=>Tham khảo thêm sản phẩm liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Công Ty TNHH SX -TM HÀ TIÊN
Address: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM
Phone: 0932699924 – 02866503437
Email: info@hatiencorp.vn
Website: https://hatiencorp.vn

Văn phòng đại diện tại Mỹ (USA)
Represented by: Mr. Alex Phạm – Director
Address: 9707 King George Dr, Manasass, VA 20109
Phone: +15713644979
Email: alexpham@hatiencorp.vn

Văn phòng đại diện tại Úc (Australia)
AUSTRALIAN EQUIPMENT SOLUTIONS PTY LTD.
Represented by: Mr. Huu Tri (Stanley) Truong – Director
Address: 656 Queenberry Street, North Melbourne, Australia.
Tel: +61425425338

5 1 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x
()
x