Đến hẹn lại lên, cứ vào độ tháng 12 là không khí giáng sinh lại tưng bừng ở khắp mọi nơi, đánh dấu sắp kết thúc một năm và đón chào năm mới đang dần đến. Bước vào mùa lễ hội này, ngoài các khâu mua sắm, trang trí nhà cửa, việc nấu các món ăn phục vụ cho ngày giáng sinh cũng không kém phần quan trọng. Dưới đây, Hà Tiên tổng hợp các công thức chế biến món ăn giáng sinh bạn có thể tham khảo.
Mục lục
Các món ăn Giáng sinh truyền thống
Món ăn Giáng sinh dễ làm: Gà tây nướng
Gà tây nướng (gà tây quay) được xem là món ăn truyền thống của người Anh trong lễ Giáng sinh. Tục lệ này đã có hơn 300 năm lịch sử giúp mang lại không khí lễ hội hơn. Trước khi dùng gà tây làm món ăn dịp Giáng sinh, người Anh thường dùng đầu lợn, thịt công và thiên nga cho bữa ăn ngày Giáng sinh nhưng phổ biến hơn là ngỗng.
Về sau, người Anh nhận thấy gà tây có kích thước lớn hơn ngỗng nên phù hợp để phục vụ bữa ăn gia đình đông người và hơn nữa là do gà tây có giá rẻ, dễ mua, vị ngon nên nó phổ biến trong ngày Giáng sinh.
Cách làm món gà tây nướng Giáng sinh
Chuẩn bị nguyên liệu: Gà tây, cơm, hành tây, sốt mayonnaise, cà rốt, tỏi, muối, ngò rí.
Cách thực hiện:
- Bước 01: Làm sạch gà tây, loại bỏ nội tạng, đầu, cổ.
- Bước 02: Nhồi hành tây vào bụng gà.
- Bước 03: Băm nhỏ hành tây, dùng các gia vị như muối và hạt tiêu chà xát bên ngoài và bên trong gà.
- Bước 04: Trộn sốt mayonnaise và hỗn hợp muối, tỏi, rau mùi quét lên gà; sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc gà lại vào cất vào tủ lạnh khoảng 2 ngày (48h).
- Bước 05: Đem gà ra khỏi tủ lạnh, bỏ rau và các thành phần bám vào. Rửa sạch cà rốt, cắt miếng và nhồi cơm và cà rốt vào bụng gà.
- Bước 06: Đem gà vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 220oC trong vòng 30 phút, sau đó giảm xuống còn 180oC và nướng thêm 2h nữa.
Tiếp theo, lấy gà ra khỏi lò nướng, lật gà lại (trở bên gà) và nướng tiếp khoảng 10 phút ở nhiệt độ 220oC để gà có màu vàng đều.
Cuối cùng: Lấy gà ra trưng bày trên đĩa lớn và trang trí thêm cho bắt mắt.
Để thực hiện món gà nướng, bạn có thể trang bị một chiếc lò nướng phù hợp.
Gà nướng mật ong nguyên con
Ngoài gà tây nướng nguyên con theo phong cách châu Âu, ban có thể biến tấu theo công thức riêng. Đặc biệt, ở Việt Nam món gà nướng mật ong cũng rất “được lòng” các chị em nội trợ bởi cách chế biến đơn giản, chỉ cần 1 chiếc lò nướng là có thể thực hiện.
Bạn có thể tham khảo qua các bước dưới đây
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 con gà tây, 500g cà rốt, 100g gừng, 500g khoai tây, 1 củ hành tây, 1 quả chanh vàng, gia vị: mật ong, tiêu hạt, đường, nước tương, sốt cà chua, dầu oliu, rượu vang đỏ,…
Cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng
Bước 01: Sơ chế nguyên liệu: Loại bỏ mùi hôi gà bằng cách chà xát muối, cắt bỏ đầu gà và rửa lại bằng nước sạch.
- Gừng: gọt bỏ vỏ, cắt lát mỏng
- Hành tây: bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi
- Cà rốt và khoai tây: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn
- Chanh: rửa sạch, cắt miếng mỏng
Bước 02: Ướp gà
Cho 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 chén nhỏ rượu vang đỏ, 4 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê dầu ô liu, 3 muỗng cà phê sốt cà chua vào tô, trộn đều hỗn hợp.
Dùng 1 khay lớn đặt gà tây lên, quét hỗn hợp vừa trộn lên gà tây, rưới hỗn hợp lên cả mặt trong và mặt ngoài cho gà ngấm gia vị.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc gà lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 – 7h.
Sau đó, lấy gà ra, lấy ½ cả rốt, khoai tây, gừng hành tây đã cắt sợi nhồi vào bên trong bụng gà, ½ còn lại bạn xếp xung quanh kha nướng cùng với chanh lát vào đem vào lò nướng.
Bước 3: Nướng gà
Làm nóng lò nướng bằng cách bật lò ở nhiệt độ 200oC trong vòng 10 phút, sau đó cho gà vào lò nướng khoảng 1h.
Cứ mỗi 20 phút bạn mở lò nướng ra, dung chổi quét mật ong lên gà để gà có màu vàng đẹp mắt.
Bước 04: Trang trí và thưởng thức
Kết thúc quá trình nướng gà, bạn lấy gà ra trang trí cho bắt mắt và cùng mọi người thưởng thức.
Gà có màu vàng đẹp mắt, hương vị thơm ngon, thịt mềm, không bị khô.
Món ăn dịp Giáng sinh độc đáo: Cá hồi nướng sốt bơ chanh
Ngoài gà tây quay, cá hồi nướng sốt bơ chanh cũng là món ăn được ưa chuộng mùa Giáng sinh. Bạn có thể tham khảo cách chế biến và tự tay vào bếp.
Chuẩn bị nguyên liệu: 500g cá hồi phi lê, 1 vỉ bơ nhỏ, 2 quả chanh tươi, ½ quả dứa, 5 tép tỏi, 30ml mật ong, 5 tép tỏi, gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, bột ngô.
Cách thực hiện
Bước 01: Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi: Cá hồi mua về, rửa sạch, ngâm trong hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh cho ráo nước và cắt ra từng khúc vừa ăn. Ướp cá với tiêu, muối, dầu ăn khoảng 15 phút.
Nguyên liệu khác: Chanh tươi nạo lấy phần bỏ, vắt lấy 20ml nước cốt để riêng.
Dứa: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khoanh dày 1 – 1,5cm.
Tỏi, mùi tây: Rửa sạch băm nhỏ để riêng.
Bước 02: Làm nước sốt bơ chanh
Bắt chảo lên, cho 2 thìa bơ lạt vào, đun trên lủa nhỏ để bơ tan chảy, cho tỏi băm nhỏ phi thơm vào.
Sau đó lần lượt cho nước cốt chanh, muối, tiêu, mật ong vào, khuấy đều khoảng 2 phút cho hỗn hợp sôi.
Bước 03: Chuẩn bị nướng cá: Làm nóng lò nướng bằng cách bật lò ở nhiệt độ 180oC trước khi đưa cá vào lò nướng.
Dùng giấy bọc khay nướng cá, xếp các khoanh dứa lên khay và xếp cá lên, rưới sốt bơ chanh lên bề mặt cá.
Gập các mặt giấy bạc lại thành 1 gói kín vào cho vào lò nướng.
Bước 04: Nướng cá: Nướng cá trong thời gian 10 -15 phút ở nhiệt độ 200oC.
Bước 05: Trang trí thành phẩm: Lấy gói cá ra ngoài, cắt nhẹ lớp giấy bạc và đưa cá vào đĩa. Rắc nhỏ vỏ chanh và mùi tây băm nhuyễn lên trên bề mặt cá và cùng thương thức với gia đình.
Ngoài ca hồi nướng sốt bơ chanh, bạn có thể chế biến các món khác hấp dẫn từ cá hồi như: cá hồi nướng sốt tiêu đen, cá hồi nướng sốt cam, cá hồi sốt teriyaki, cá hồi nướng sốt bơ tỏi,…
Bánh Gừng giáng sinh
Thưởng thức bánh gừng vào mùa Giáng sinh là một trong những phần không thể thiếu trong văn hóa phương Tây. Đặc biệt vào mùa Đông lạnh giá ăn bánh gừng là cách để làm nóng cơ thể rất hiệu quả. Bánh gừng Giáng sinh phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới từ thế kỷ 18 với cách chế biến đa dạng ở mỗi nước nhưng phổ biến nhất là ở Đức.
Cách làm bánh gừng cho ngày Giáng sinh
Chuẩn bị nguyên liệu: 210g bột mì, 3gr bột quế, 500g bột gừng, ½ muỗng baking soda, 85g bơ nhạt, 50g đường nâu, 2 muỗng café mật ong, đường bột 250g và một ít màu thực phẩm, đường bột, muối, kem tươi.
Cách thực hiện
Bước 01: Trộn bột: Cho bột mì, baking soda, bột quế, bột gừng vào tô, trộn đều.
Sau đó cho bơ lạt, đường nâu, mật ong và quả trứng gà vào bột, đánh đều.
Bước 02: Cán bột: Cho một ít bột khô vào, trộn đều và nhồi thành 1 khối min, bịt kín lại và cho vào tủ lạnh khoảng 2h.
Sau 2h lấy bột ra, cán thành lớp dày khoảng 0.5cm rồi dùng khuôn bánh tạo hình.
Bước 03: Nướng bánh: Đem vào lò nướng bánh, nướng trong vòng 12 – 15 phút ở nhiệt độ 165oC.
Bước 04: Trang trí: Cho kem tươi vào túi bắt kem vào trang trí bánh gừng theo sở thích.
Các lưu ý nhỏ khi làm món bánh gừng giáng sinh
Khi nướng bánh xong, không lấy bánh ra khỏi là ngay mà chờ vài phút đẻ tránh trường hợp bánh bị sốc nhiệt và bị vỡ các phần như chân, tay.
Không nướng quá lâu vì có thể khiến bánh bị khô, vỡ và không ngon.
Có thể cho thêm bột gừng trong lúc trộn bột nếu bạn là người thích bánh có đậm mùi gừng và vị cay.
Món ăn Giáng sinh truyền thống – bánh khúc cây Giáng sinh
Bên cạnh các món ăn trên, bánh khúc cây Giáng sinh cũng rất được ưa chuộng. Bánh có nguồn gốc từ Pháp với tên gọi “Buche de Noel” ra đời khoảng năm 1875 bởi 1 người thợ làm bánh có ý tưởng làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây thay cho khú gôc thật. Trong lễ hội Yule xưa, người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời.
Nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội thì đó là báo hiệu một điềm chẳng lành cho cả năm.
Ngày nay, bánh khúc cây Giáng sinh trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia với sự biến tấu vô cùng đa dạng như phủ lên bánh hình người tuyết, thảm cỏ, ông già Noel,…
Hà Tiên hướng dẫn bạn cách tự thực hiện món bánh này để cùng thưởng thức với người than trong ngày giáng sinh.
Nguyên liệu: 40ml sữa tươi không đường, 15g bơ lạt, 25g dầu ăn, 25g bột mì, 25g bột ca cao, 4 quả trứng gà, 80g đường, 1/2 muỗng cà phê kem tartar, 150ml kem tươi, 150g chocolate đen, 150ml kem nóng.
Cách làm bánh khúc cây Giáng sinh
Bước 01: Trộn bột, làm bánh bông lan: Dùng 1 cái tô lớn, trộn đều sữa tươi, dầu ăn, bơ.
Tiếp theo trộn đều bột mì và bột ca cao, cho 2 lòng đỏ trứng vào trộn đều.
Trộn 2 lòng trắng trứng với 80g đường và ½ muỗng cà phê cream of tartar.
Trộn lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột, cần trộn nhẹ nhàng và đều tay để tránh làm vỡ bọt khí trong lòng trắng trứng gây nở bánh kém.
Bước 02: Nướng bánh: Cho bột bánh vào khuôn (có lót giấy), nướng bánh trong vòng 20 – 30 phút ở nhiệt độ 170oC.
Để thực hiện món bánh khúc cây Giáng sinh, bạn có thể trang bị thiết bị làm bánh như lò nướng bánh bằng điện để nướng bánh dễ dàng.
Bước 03: Lấy bánh đã nướng ra, cuộn nhanh vào một tấm khăn sạch để bánh bánh vào nếp.
Bước 04: Tạo hình bánh: Đánh bông 150 ml whipping cream rồi trét lên bánh. Sau đó cuộn bánh lại rồi đưa vào tủ lạnh tầm 30 phút.
Tiếp theo đun nóng 150 m lkem tươi.
Sau đó cho 150g chocolate đắng và 15g bơ lạt vào 1 cái tô lớn.
Đổ từ từ kem đã đun nóng vào tô để làm tan chảy chocolate.
Cắt 2 lát bánh để làm tạo hình khúc cây.
Trét phần chocolate này lên bánh và trang trí tuỳ thích.
Trên đây là các món ăn Giáng sinh, bạn có thể tham khảo và tự tay vào bếp chế biến để cùng người thân, bạn bè thưởng thức. Chúc các bạn một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc.
Công ty TNHH SX – TM Hà Tiên
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM
Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Website: hatiencorp.vn
Fanpage: www.facebook.com/hatienkitchen
Xem thêm:
Cung cấp thiết bị inox nhà hàng mì Ý Pasta Paradise
Bí quyết nấu bò hầm tiêu xanh chuẩn nhà hàng
Cách nấu món cơm Hến lừng danh ngay tại nhà
Mẹo giúp bạn lựa chọn thiết bị làm bánh phù hợp
Bài viết xem nhiều nhất:
Thiết Bị Bếp Khách Sạn 4* GREEN WORLD Hotel Nha Trang
Tọa lạc ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thành phố 44 Nguyễn Thị Minh Khai, bạn sẽ bắt gặp tòa nhà to lớn, độc đáo mang tên Green World...
Thiết kế bếp nhà hàng
Giả sử một khách hàng yêu cầu cần tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ, thiết kế bếp ăn, thiết kế bếp ăn công nghiệp. Với thực đơn cho số...
Thiết kế khu bếp nhà hàng I-RESTAURANT – Nhà hàng hải sản hàng đầu tại Nha Trang
Ra đời từ năm 2008, sau 25 năm phục vụ quý khách với tình yêu và sự tận tâm, I-RESTAURANT từ lâu đã khẳng định vị thế là nhà hàng hải...
Thiết Kế Quầy Bar Café Dingfung Hongkong Dessert
Sau quá trình khảo sát thực tế cũng như nắm được yêu cầu của Dingfung Hongkong Dessert, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Hatiencorp đã bắt tay vào thực...
Danh sách công cụ dụng cụ nhà hàng không thể thiếu khi kinh doanh ẩm thực
Bạn đang muốn mở nhà hàng nhưng chưa biết cần phải chuẩn bị những gì để nhà hàng hoạt động trơn tru? Danh sách công cụ dụng cụ nhà hàng dưới...
Bếp & Quầy Bar PIPPY KIDS – KARINOX Coffee – Nhà Hàng Cafe, Khu Vui Chơi Lớn Nhất Phan Rang, Ninh Thuận
Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, nhu cầu của mỗi người cũng không ngừng tăng lên. Do đó, các địa điểm kết hợp vui chơi giải trí, phục vụ...
Cung Cấp Tủ Cơm Công Nghiệp Điện Tại Cơ Sở Điều Trị Nghiện Ma Túy Đồng Nai
Đối với các nhà hàng, bếp ăn tập thể, bếp công ty, thì tủ cơm công nghiệp là một thiết bị cực kỳ quen thuộc. Sử dụng tủ cơm công nghiệp...
Hatiencorp lắp đặt máy rửa bát tại Bùn Khoáng Nóng I-Resort Nha Trang
Cùng với các khu vực như: Khu tiếp nhận, khu bếp nấu, khu chuẩn bị… thì khu rửa chén đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong bếp...