0 0 Các đánh giá
Article Rating

Kinh doanh quán ăn là một trong những lĩnh vực thu hút được nhiều nhân tài trẻ khởi nghiệp. Tuy nhiên, chỉ có nguồn vốn thôi là chưa đủ, kinh nghiệm kinh doanh quán ăn là nền tảng cơ bản và quan trọng nhất để bạn duy trì hoạt động trong ngành này. Dưới đây là một số thông tin về kinh nghiệm để kinh doanh quán ăn mà bạn có thể tham khảo.

Bật mí những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn dành cho các nhà khởi nghiệp trẻ

Kinh doanh quán ăn hay nhà hàng đều mang đến cho bạn một nguồn thu nhập khá cao. Tuy nhiên, bên cạnh sức hấp dẫn về nguồn thu lợi nhuận thì công việc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro lớn. Chính vì vậy, việc tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm đã được đúc kết sau đây:

Tìm hiểu về kiến thức cũng như các thủ tục pháp lý

Không phải bạn cứ bỏ vốn ra là có thể mở một quán ăn nhỏ để kinh doanh. Thay vào đó, bạn cần phải trang bị cho mình các kiến thức cơ bản. Đây sẽ là một nền tảng tốt để giúp bạn có thể phát triển một cách tốt nhất cho hoạt động kinh doanh quán ăn của mình sau này. Đồng thời, những kiến thức mà bạn đã chuẩn bị sẽ giúp quá trình hoạt động tránh được những vấn đề rủi ro có thể xảy ra. 

Bạn phải tự mình học tập, tìm tòi thêm những kiến thức quan trọng có liên quan đến lĩnh vực này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm bắt được các vấn đề cốt lõi điển hình như: Công tác quản lý và điều hành, những kiến thức về hoạt động kinh doanh, pháp lý, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, các chi phí có liên quan,…

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn 1
Tích lũy kiến thức kinh doanh quán ăn

Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng mà bạn cần phải tính toàn thật cẩn thận. Đặc biệt, khi bạn kinh doanh quán ăn thì việc lên kế hoạch cho hoạt động kinh doanh tài chính sẽ là một sự chuẩn bị hoàn hảo nhất. Nhờ đó, bạn cũng sẽ tránh được các yếu tố chi phí bất ngờ phát sinh. Dựa vào quy mô lớn hoặc nhỏ của quán ăn mà bạn phải xác định xem số vốn bạn có ban đầu có thể đáp ứng được hay không. Nếu không đủ, bạn cần phải huy động thêm số vốn từ những nguồn thu khác. 

Khi đã tính toán được các chi phí để đầu tư lúc ban đầu và sau khi đã đi vào hoạt động để xác định được những hạng mục có thể xảy ra. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một khoản kinh phí nhằm dự trù để bạn có thể chủ động hơn trong suốt quá trình kinh doanh. Khoản phí này sẽ giúp bạn chạy các chương trình ưu đãi lúc đầu để thu hút khách hàng và duy trì các hoạt động của quán ăn. 

Lựa chọn mặt bằng

Mặt bằng chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến những thành công đối với hoạt động kinh doanh quán ăn của mình. Nếu bạn lựa chọn một địa chỉ thuận lợi thì sẽ khắc phục được những yếu tố về quy mô quán ăn và thu hút được nhiều sự chú ý của thực khách. Đó cũng là lý do vì sao, việc chọn được một mặt bằng tốt cần phải xem xét thêm nhiều về các vấn đề như sau:

  • Giao thông qua lại: Xác định được vị trí quán hiện nằm ở khu vực nào, lưu lượng người và giao thông qua lại có đông đúc không, việc dừng và đỗ xe có thuận tiện không. 
  • Các đối thủ cạnh tranh: Tính toán được tầm ảnh hưởng của những quán ăn xung quanh với các yếu tố cạnh tranh, lợi ích để có thể xây dựng được một thương hiệu riêng của mình phù hợp với chuỗi liên kết hiện có. 
  • Những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai: Ví dụ như việc di dời hay quy hoạch để mở rộng của khu vực hoạt động kinh doanh ở trong tương lai cũng phải xem xét kỹ càng để quyết định nên đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn. 
  • Các vấn đề liên quan: Vấn đề an ninh, khoảng cách xa hoặc gần trung tâm, lợi thế trong khu vực,… để có thể xây dựng một chiến lược kinh doanh phù hợp. 
Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn 2
Nên lựa chọn vị trí thuận lợi

Trang trí quán ăn

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn cho thấy rằng, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và quy mô của quán ăn mà bạn sẽ đưa ra những cân nhắc phù hợp cho hoạt động trang trí. Bạn cần phải chú trọng đến khâu này để tổng thể quán trông thật phù hợp, đẹp mắt và tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng. Bạn cần phải xác định được những mục tiêu của mình đối với hoạt động này để đưa ra ý tưởng bố trí không gian quán tốt nhất. 

Bạn có thể ưu tiên sử dụng những chất liệu đã có sẵn hoặc cũng có thể thiết kế riêng để có thêm nhiều tính năng nổi bật hơn. Từ đó, bạn có thể tạo nên một không gian thật nổi bật vừa có thể tiết kiệm được một khoản phí kha khá. Bạn cần phải lưu ý tạo nên một không gian thoải mái, lối đi rộng rãi, chỗ ngồi đảm bảo sự riêng tư để tránh gây sự khó chịu cho thực khách. Nếu bạn có thể tận dụng được những lợi thế trang trí thì sẽ thu hút được nhiều khách hàng, đồng thời cũng tạo cảm giác rộng rãi hơn cho quán ăn.

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn 3
Không gian nên được trang trí bắt mắt

Ý tưởng kinh doanh quán ăn với thực đơn độc đáo

Không chỉ phải chuẩn bị những nền tảng cơ bản như nguồn vốn, mặt bằng và chi phí mà bạn còn cần lên ý tưởng cho một thực đơn ấn tượng. Những món ăn phải được chế biến thật tỉ mỉ với nguồn nguyên liệu tươi ngon để níu chân khách hàng. 

Tận dụng những món ăn đã “lỗi thời”

Những món ăn đã “lỗi thời” có thể trở thành một bí quyết giúp cho quán ăn níu kéo nhiều thực khách. Bạn có thể tận dụng những món ăn “cũ” của thế giới hoặc đặc trưng của những khu vực khác để bày bán tại quán ăn của bạn. Ví dụ, trong quán ăn vặt ở Sài Gòn, bạn có thể bán món bánh tráng nướng của Đà Lạt, món bánh Takoyaki hoặc Sushi của Nhật. Đây mặc dù là những món ăn đã quá quen thuộc tại những khu vực khác nhưng ở Sài Gòn lại rất đỗi mới mẻ. 

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn 4
Tận dụng những món ăn “lỗi thời”

Biến tấu thực đơn

Bạn có thể tìm cách biến tấu những món ăn cũ đã quen thuộc thành một món ăn mới mẻ hơn. Ví dụ như một món kem cuộn được ưa chuộng trên thị trường chính là biến tấu mới hơn của món kem viên trước đó. 

Bạn cũng có thể thay đổi những quan niệm vốn đã quen của các món ăn để hô biến thành một món mới hoàn toàn độc lạ. Chính sự khác biệt này sẽ thu hút sự tò mò của nhiều khách hàng hơn. Ví dụ món kem chiên đặc biệt lại nổi lên một cách nhanh chóng hay món bánh mì kem đã là tuổi thơ của rất nhiều người. 

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn 5
Biến tấu những món ăn cũ trở nên mới lạ hơn

Thiết kế menu ấn tượng với nhiều món ăn

Thông qua mục tiêu chính của hoạt động kinh doanh mà bạn có thể xác định được những món ăn sẽ bày bán ở trong quán. Đồng thời, bạn cũng có thể ấn định được số lượng của các món ăn có trong menu với mục đích định hình được thương hiệu riêng của mình. Bạn cần phải xây dựng thực đơn cho quán ăn một cách thật hợp lý và được phân chia ra thành từng danh mục cụ thể như đồ ăn và thức uống.

Thực đơn quán ăn đa dạng và phong phú sẽ mang đến cho khách hàng thật nhiều sự lựa chọn phù hợp với sở thích của mình. Theo kinh nghiệm kinh doanh quán ăn, một thực đơn đa dạng sẽ giúp bạn tăng thêm doanh thu với những sản phẩm được bán kèm với các món ăn của quán. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên niêm yết giá bán của từng món ăn một cách thật rõ ràng và hợp lý. Giá bán cũng tương ứng với quy mô quán ăn và khách hàng mục tiêu của quán. 

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn 6
Menu món ăn đa dạng là kinh nghiệm kinh doanh quán ăn quý báu

Những vấn đề khác cần lưu ý

Bên cạnh những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn được đề cập ở trên, bạn cũng cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

Nhân sự cho quán ăn

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn cho thấy khi mở quán ăn thì nhân sự là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn không được bỏ qua. Mặc dù quán ăn có quy mô nhỏ thế nhưng đội ngũ nhân sự cho quán cũng cần được quan tâm hơn. Bởi lẽ họ chính là những người góp một phần trong sự thành công của quán ăn khi kinh doanh. 

Những quán ăn có diện tích, quy mô nhỏ thì bạn nên tuyển bếp chính, phục vụ bàn và tạp vụ cho quan. Bạn có thể tuyển nhân viên với hai hình thức là toàn thời gian hoặc bán thời gian. Số lượng nhân viên của quán sẽ khoảng từ 2 người đến 5 người. Số lượng nhân viên sẽ tùy thuộc vào quy mô của quán để đảm bảo được nhiệm vụ của mỗi người trong quán ăn. 

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn 7
Cần có một đội ngũ nhân viên giỏi

Vai trò của các thiết bị nhà bếp công nghiệp

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn được đúc kết từ nhiều người cho thấy rằng, bạn cần phải hiểu được vai trò quan trọng của các thiết bị bếp ăn công nghiệp đối với hoạt động kinh doanh này:

  • Các thiết bị nhà bếp sẽ là vật dụng hỗ trợ và giúp ích cho quá trình nấu ăn được đơn giản, tiện lợi hơn. Đồng thời, các sản phẩm khi được chế biến sẽ đảm bảo được vấn đề vệ sinh và phù hợp với những quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. 
  • Các dụng cụ bếp ăn công nghiệp có vai trò quan trọng để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. 
  • Sử dụng những dụng cụ nhà bếp công nghệ chất lượng sẽ đảm bảo sự hoàn hảo cho công việc nấu nướng nhiều món cùng một lúc. Các món ăn sẽ không bị ảnh hưởng chất lượng. Các đầu bếp sẽ có được một quy trình làm bếp chuyên nghiệp nhất nhờ những dụng cụ đặc biệt này. 

Hiện tại, Hà Tiên đang là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp chất lượng cao, được đông đảo khách hàng tin tưởng. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đa dạng sản phẩm với nhiều loại hình khác nhau. Mọi thông tin về các sản phẩm của Hà Tiên đều được cập nhật ở trên https://hatiencorp.vn/ bạn có thể truy cập trang web hoặc liên hệ trực tiếp  với chúng tôi qua hotline 0932.699.924 để được tư vấn cụ thể. 

Thiết bị bếp á
Thiết bị bếp á
Thiết bị bếp hầm
Thiết bị bếp hầm
Quầy chiên nhúng lọc dầu
Quầy chiên nhúng lọc dầu

Thêm vào đó, bạn cũng phải có những chế độ lương thưởng thật hợp lý. Đồng thời, bạn cũng cần có một khoản hỗ trợ thêm nếu nhân viên của các quán ăn nhỏ phải đảm nhận công việc của những người khác một cách thường xuyên. Khi làm tốt được công tác quản lý các nhân viên của quán thì tâm lý của họ cũng sẽ thoải mái hơn trong quá trình làm việc. Chất lượng của quá trình phục vụ nhờ vật cũng tăng cao hơn, tạo được sự gắn bó lâu dài của nhân viên đối với quán ăn. 

Quảng bá cho quán ăn

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn của những người đã thành công thì việc quảng bá rộng rãi cho quán ăn là điều không thể thiếu. Dù là quán ăn lớn hoặc nhỏ thì việc xây dựng thương hiệu riêng cho mình là điều phải làm. Việc xây dựng một thương hiệu cá nhân sẽ giúp cho các quán ăn tạo dựng được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Đồng thời, quán ăn của bạn cũng sẽ có một hình ảnh ấn tượng hơn trong lòng khách hàng. 

Bạn có thể tận dụng sự phát triển của mạng xã hội để quảng bá cho hình ảnh của quán ăn. Một số diễn đàn như Facebook, Instagram hay Zalo sẽ giúp bạn quảng cáo rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng phương thức truyền thống như quảng cáo thông tin của quán ở trên báo hay trên tạp chí. 

Trên đây, Hà Tiên đã cập nhật những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn vô cùng quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Khi đã nắm bắt rõ các thông tin này thì việc kinh doanh quán ăn của bạn khi mới bắt đầu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Theo dõi Hatiencorp.vn để tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích cho hoạt động kinh doanh quán ăn của mình. Hà Tiên sẽ hỗ trợ cung cấp các dụng cụ nhà hàng, quán ăn chất lượng nhất mà bạn có thể tham khảo. 

Xem Thêm:

Các Mô Hình Kinh Doanh Nhà Hàng Quán Ăn

Kinh nghiệm trong kinh doanh quán cà phê ăn sáng

Thiết bị bếp công nghiệp

Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán ăn

Thiết Kế Bếp Công Nghiệp


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x