0 0 Các đánh giá
Article Rating

Trong mỗi nhà hàng, nếu khu vực ăn uống là nơi quyết định cảm nhận của khách hàng, là địa điểm khách hàng thưởng thức món ăn. Thì không gian bếp trong nhà hàng có vai trò vô cùng quan trọng. Nơi chế biến ra những món ăn ngon, mang đến những sản phẩm tuyệt vời đến với thực khách. Do đó, không gian bếp trong mỗi nhà hàng có vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ tìm hiểu về thiết kế không gian bếp nhà hàng hiện đại, sang trọng đạt chuẩn.

Tầm quan trọng của thiết kế không gian bếp trong hoạt động của nhà hàng

Không gian bếp là khu vực không thể thiếu trong bất cứ nhà hàng nào, dù là nhà hàng ngồi ăn tại chỗ hay nhà hàng chuyên bán đồ ăn mang đi. Đây là địa điểm quan trọng chế biến ra những món ăn ngon. Mang đến những sản phẩm tuyệt vời để thực khách thưởng thức. Vậy thiết kế không gian bếp nhà hàng có tầm quan trọng như thế nào trong hoạt động của nhà hàng?

Không gian bếp nhà hàng
Thiết kế không gian bếp nhà hàng có vai trò quan trọng

Đảm bảo sự nhịp nhàng, hiệu quả trong quá trình nấu ăn

Thiết kế không gian bếp trong nhà hàng có vai trò rất quan trọng. Cụ thể là việc sắp xếp các thiết bị bếp, đồ dùng bếp sao cho hiệu quả, hợp lý. Nếu thiết kế không gian bếp không hợp lý sẽ khiến mọi hoạt động trong bếp trở nên rối, khó khăn hơn, không đảm bảo sự nhịp nhàng trong di chuyển, chế biến.

Thiết kế không gian bếp có sự hòa hợp giữa các khu vực, mọi giai đoạn hoạt động theo đúng dây chuyền và quy trình. Nâng cao hiệu quả trong chế biến và tiết kiệm nhiều thời gian làm việc khi phân bổ, sắp xếp hợp lý. Nhờ đó mà nâng cao được hiệu quả làm việc và mang đến cảm nhận tốt cho thực khách.

Không gian bếp nhà hàng 1
Thiết kế bếp nhà hàng đảm bảo sự nhịp nhàng khi nấu ăn

Hoạt động của đội ngũ nhân viên nhà hàng dễ dàng hơn

Thiết kế không gian bếp trong nhà hàng rất quan trọng. Thiết kế logic, hợp lý sẽ đảm bảo hoạt động của đội ngũ nhân viên diễn ra thuận tiện, dễ dàng hơn. Dựa vào diện tích của nhà hàng để phân bổ các khu vực trong không gian bếp hợp lý, tối ưu hóa không gian sử dụng. Do đó mà khu bếp không chỉ có sự phối hợp, liên kết giữa các khu vực mà còn mang đến không gian sạch sẽ, gọn gàng và hợp lý hơn.

Không gian bếp nhà hàng 2
Thiết kế bếp giúp nhân viên dễ dàng làm việc

Mang đến môi trường nấu ăn chuyên nghiệp và đảm bảo

Thiết kế không gian bếp nhà hàng có vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ mang đến cho thực khách những món ăn ngon, chất lượng mà còn giúp hình ảnh nhà hàng trở nên chuyên nghiệp hơn. Không gian bếp trong nhà hàng được thiết kế khoa học, hợp lý cùng với những thiết bị, dụng cụ nhà hàng. Điều này sẽ đảm bảo việc nấu ăn trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Không gian bếp nhà hàng 3
Mang đến môi trường nấu ăn chuyên nghiệp với nhà bếp đạt chuẩn

Tiêu chuẩn thiết kế không gian bếp nhà hàng đạt chuẩn

Không gian bếp trong mỗi nhà hàng có vai trò vô cùng quan trọng. Thiết kế không gian bếp ảnh hưởng rất lớn đến việc chế biến, phục vụ món ăn và góp phần tạo nên sự thành công. Từ đó mang đến nguồn doanh thu lớn cho mỗi nhà hàng. Vậy thiết kế không gian bếp nhà hàng cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì?

Bố trí không gian bếp trong nhà hàng

Với mỗi quy mô nhà hàng thì sẽ có thiết kế không gian bếp khác nhau, tuy nhiên phải đảm bảo thiết kế không gian sao cho phù hợp nhất.

Mỗi không gian bếp trong nhà hàng thường có những khu vực chính sau: khu vực bảo quản thực phẩm, khu vực sơ chế thực phẩm, khu nấu nướng, khu ra món, khu vực làm sạch đồ dùng và khu để đồ dùng. Bố trí các khu vực trong không gian bếp đảm bảo hoạt động nhà hàng được diễn ra trôi chảy, nhịp nhàng ngay cả khung giờ cao điểm của nhà hàng.

Không gian bếp nhà hàng 4
Bố trí không gian bếp nhà hàng hợp lý

Diện tích bếp trong nhà hàng cần phải thiết kế đảm bảo đầu bếp chính có đủ không gian rộng, để thực hiện được các thao tác nấu nướng dễ dàng và có thể thực hiện nhiều công việc cùng một lúc. Do đó khu nấu nướng cần được bố trí, sắp xếp hợp lý sao cho các dụng cụ, gia vị,… cần được bố trí ngay trong tầm tay đầu bếp. Sắp xếp hợp lý sẽ tránh đầu bếp khó khăn trong chế biến món ăn.

Mỗi nhà hàng đều có đa dạng món ăn, mỗi món ăn đều có những cách chế biến khác nhau, nên không gian bếp cần được thiết kế có sự thay đổi linh hoạt. Thiết kế không gian bếp cần có những khoảng trống nhất định, sao cho các nhân viên khi di chuyển không va chạm với nhau trong quá trình làm việc.

Hệ thống dẫn ga trong không gian bếp 

Trong không gian bếp, lắp đặt hệ thống dẫn ga rất quan trọng và cần hết sức chú ý. Tại sao cần quan tâm hệ thống dẫn ga?

Hệ thống dẫn ga thường khá phức tạp, nếu như thiết kế không hợp lý sẽ bị chiếm mất diện tích khá lớn. Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống dẫn ga quan trọng, quyết định đến yếu tố an toàn của căn bếp. Do đó, khi lắp đặt hệ thống dẫn ga cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn. Bên cạnh đó cần có phương án phòng cháy chữa cháy nếu như có vấn đề xảy ra.

Không gian bếp nhà hàng 5
Lưu ý khi lắp đặt hệ thống gas an toàn

Đặc biệt, nhà hàng cần phải thường xuyên cho nhân viên kỹ thuật tiến hành kiểm tra và bảo trị hệ thống gas trong bếp để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hệ thống thông gió trong không gian bếp 

Không gian bếp là một không gian khép tín. Trong quá trình nấu ăn, mùi thức ăn, dầu mỡ và nhiệt lượng tỏa ra sẽ vô cùng lớn. Do đó, lắp đặt hệ thống thông gió rất cần thiết, để hạn chế tình trạng căn bếp trở nên ngột ngạt, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và món ăn.

Hệ thống thông gió trong nhà hàng thường có công suất rất lớn, có chức năng làm thoáng khí, giảm mùi thức ăn phát sinh trong nấu nướng và mùi thức ăn đọng lại. Vì vậy, nên lựa chọn hệ thống quạt gió và hút mùi hợp với không gian bếp. Nên lựa chọn những thương hiệu chất lượng, đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất và hoạt động hiệu quả nhất.

Không gian bếp nhà hàng 6
Không gian bếp nhà hàng thoáng mát nhờ hệ thống thông gió

Ánh sáng trong không gian bếp 

Trong không gian bếp của nhà hàng, ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến màu sắc và chất lượng món ăn. Trong thiết kế không gian bếp, đảm bảo thiết kế sao cho có thể tận dụng ánh sáng thiên nhiên nhiều nhất. Tại sao nguồn ánh sáng trong không gian bếp nhà hàng lại quan trọng như vậy?

Trong điều kiện làm việc cao, liên tục, người đầu bếp luôn cần đầy đủ ảnh sáng để quan sát món ăn và thực hiện các thao tác nấu nướng. Không gian bếp cần có đủ lượng ảnh sáng cần thiết để các đầu bếp có thể quan sát tốt màu sắc món ăn để có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Trong khi đó, nếu như không có đủ ánh sáng, không chỉ giảm chất lượng món ăn mà còn ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí có thể gây nên những sự cố nguy hiểm trong nhà bếp.

Ngoài ra, không gian bếp cần phải được thiết kế đảm bảo việc bảo trì và thay mới thực hiện dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu chung.

Không gian bếp nhà hàng 7
Ánh sáng có vai trò quan trọng trong bếp nhà hàng

Nguyên tắc thiết kế không gian bếp nhà hàng

Để thiết kế, thi công không gian bếp nhà hàng chất lượng, đúng chuẩn. Ngoài tuân thủ các tiêu chuẩn trong thiết kế không gian bếp. Cần phải đáp ứng và tuân thủ các nguyên tắc thiết kế không gian bếp. Ngoài ra, tuân thủ nguyên tắc trong thiết kế không gian bếp sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí, nguồn nhân lực và nâng cao hiệu quả làm việc của các nhân viên trong nhà bếp. Vậy thiết kế không gian bếp cần tuân thủ những nguyên tắc gì?

Khu nhà kho bảo quản thực phẩm

Khu bảo quản thực phẩm chính là nơi dự trữ toàn bộ thực phẩm, gia vị của nhà hàng. Trong đó, có nhiều loại thực phẩm cần được bảo quản trong kho lạnh, ở những môi trường nhiệt độ phù hợp. Do đó, khu bảo quản thực phẩm có thể được trang bị thêm khó lạnh.

Diện tích của khu nhà kho bảo quản thực phẩm không cần quá lớn. Tuy nhiên cần phải đủ để đáp ứng nhu cầu hàng hóa, thực phẩm của nhà hàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Không gian bếp nhà hàng 8
Kho bảo quản thực phẩm

Khu sơ chế thực phẩm

Khu sơ chế thực phẩm là khu vực mà nhân viên nhà hàng dùng để xử lý những loại thực phẩm cần sử dụng trong ngày. Khu vực này cần trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, bao gồm: kệ để đồ, dụng cụ sơ chế, chậu rửa, dụng cụ thái rau, củ, quả.

Khâu sơ chế thực phẩm là một trong những khâu có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng món ăn và tốn rất nhiều thời gian thực hiện. Do đó, khu vực này thường có nhiều nhân viên tham gia. Vì vậy khu sơ chế thực phẩm cần một không gian đủ rộng để các nhân viên trong nhà có thể dễ dàng thao tác và làm việc với một số lượng thực phẩm lớn.

Không gian bếp nhà hàng 9
Khu sơ chế thực phẩm

Khu vực chế biến thực phẩm

Thực phẩm sau khi sơ chế xong sẽ được chuyển đến khu vực chế biến thực phẩm. Khu vực chế biến thực phẩm là một trong những khu vực quan trọng nhất của bếp nhà hàng. nơi chứa đựng bếp nấu và đựng gia vị thức ăn. Vì vậy, khu vực này thường được thiết kế rộng nhất trong không gian bếp nhà hàng. Khu vực chế biến cần được thiết kế sao cho 2 đến 3 đầu bếp có thể tham gia chế biến món ăn cùng một lúc.

Đặc biệt, trong khu vực chế biến thực phẩm cần được sắp xếp gọn gàng, thuận tiện nhất có thể. Đảm bảo đầu bếp có thể thao tác nhanh, nấu nướng hiệu quả trong quá trình tạo ra những món ăn ngon, đẹp mắt, thu hút thực khách.

Không gian bếp nhà hàng 10
Khu chế biến

Khu ra món

Sau khi chế biến xong, các món ăn sẽ đến khu ra món chuẩn bị trước khi mang đến cho thực khách. Khu vực này cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cần phải có thiết bị bếp có chức năng giữ nhiệt thức ăn.

Ngoài ra, khu vực ra món cần được trang bị thêm các thiết bị khác như các bàn inox, dụng cụ chia đồ ăn, quầy hâm nóng thức ăn, chậu rửa, giá inox xe đẩy đồ ăn,… Ngoài ra, cửa phòng ra đồ ăn ở khu vực này thiết kế rộng rãi và thông thoáng, đảm bảo cho quá trình di chuyển đồ ăn được thực hiện dễ dàng.

Không gian bếp nhà hàng 11
Khu ra món

Khu rửa bát

Sau khi thực khách dùng món ăn xong, bát dĩa sẽ được thu hồi và đưa vào khu vực rửa bát, để tiến hành vệ sinh làm sạch và diệt khuẩn. Khu vực này cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết như bàn chậu rửa có lỗ xả rác, xe đẩy, máy rửa chén bát, tủ sấy chén bát,… và khu vực để chứa bát dĩa sau khi vệ sinh xong.

Không gian bếp nhà hàng 12
Khu rửa bát

Bài viết cung cấp những thông tin cơ bản về thiết kế không gian bếp nhà hàng hiện đại, sang trọng và đạt chuẩn. Đảm bảo hoạt động của khu vực bếp được diễn ra trôi chảy, hiệu quả và tiết kiệm được chi phí. Những thông tin trên hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, thiết kế bếp phù hợp nhất cho nhà hàng của mình.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các thiết kế, vật dụng cần thiết cho thiết kế không gian bếp trong nhà hàng, hãy đến với Hatiencorp. Tại đây với đa dạng dòng sản phẩm với chất lượng cao, giá cả hợp lý, đáp ứng với nhiều loại hình nhà hàng khác nhau. Để biết thêm nhiều, bạn có thể liên hệ số Hotline 0932 699 924 và nhận sự tư vấn kịp thời từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Hà Tiên.

Xem Thêm:

6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh

Thiết bị bếp công nghiệp

Thiết bị bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x