5 2 Các đánh giá
Article Rating

Loại bỏ rỉ sét trong bếp. Các đồ dùng bằng kim loại hoặc inox như xoong, nồi, dao, chảo… rất phổ biến trong nhà bếp. Tuy nhiên, ít người biết cách làm sạch và bảo quản chúng . Nếu bạn không cẩn thận, kim loại có thể bị rỉ sét nhanh chóng tạo ra sự đổi màu mất thẩm mỹ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng Thiết bị bếp Hà Tiên tìm hiểu về rỉ sét, cách loại bỏ chúng và các phương pháp để ngăn ngừa rỉ sét trên kim loại.

Làm thế nào để loại bỏ vết rỉ sét trên vật dụng inox và kim loại?

Vỉ nướng bánh, dao hoặc chảo của bạn có dấu hiệu của việc rỉ sét, hãy tham khảo một vài mẹo sau đây là loại bỏ chúng:

Loại bỏ rỉ sét trong bếp với baking soda

Loại bỏ rỉ sét trong bếp: Sử dụng Baking Soda

  • Rửa sạch vật dụng có vết rỉ với nước
  • Ngâm vật dụng với backing soda trong 1 giờ hoặc lâu hơn
  • Dùng một miếng cọ sạch để chà
  • Rửa lại bằng nước sạch và lau khô bằng khăn
Loại bỏ rỉ sét trong bếp với giấm

Loại bỏ rỉ sét với giấm

  • Xịt hoặc làm ướt chảo bằng nước và lau sạch bằng vải.
  • Pha nước và giấm theo tỷ lệ 1:1, phun hỗn hợp lên thép không gỉ.
  • Đợi trong vài phút
  • Lấy một miếng cọ rửa và chà nhẹ để loại bỏ vết rỉ. Điều này sẽ ngăn chặn các vết trầy xước khác hình thành.
  • Rửa bằng xà phòng và nước, lau khô vật dụng bằng khăn sạch

Làm thế nào để loại bỏ vết rỉ sét trên vật dụng bằng gang?

Bạn có một chảo gang bị rỉ? Thực hiện theo các bước sau để loại bỏ rỉ sét cho dụng cụ nấu bằng gang của bạn.

  • Chà chảo bằng miếng bùi nhùi thép.
  • Rửa bằng xà phòng và nước.
  • Có thể dùng khăn để lau khô hoặc đặt chảo lên bếp hơ khô hoàn toàn.
  • Cho 1 ít dầu lên chảo và dùng khăn lau dầu đều ở lòng chảo, mặt ngoài, tay cầm.
  • Sau khi toàn bộ chảo đã được phủ 1 lớp dầu mỏng, dùng khăn giấy sạch lau đi phần dầu thừa còn đọng lại trên chảo.
  • Úp ngược chảo trong lò nướng cao nhất trong một giờ. Lý do bật lò nướng ở mức nhiệt cao như vậy để dầu bốc hơi và gắn kết vào cấu trúc của chảo gang. Đặt một miếng giấy nhôm lên giá bên dưới để hứng dầu thừa.
  • Lấy chảo ra và để nguội

Rỉ sét là gì?

Rỉ sét là sắt bị oxi hóa, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ, thường được tìm thấy trên kim loại, có thể gây hại đến sức khỏe. Rỉ sét có thể xảy ra trên bất kỳ kim loại nào, ngay cả khi nó có chứa crôm. Nó hình thành do sắt kết hợp với oxy khi có nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt sắt thép bị rỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ.

Hiện tượng rỉ sét xảy ra như thế nào?

Rỉ sét là phản ứng hóa học xảy ra khi sắt và oxy gặp nhau. Khi có nước hoặc hơi ẩm trong không khí, rỉ sét sẽ hình thành trên kim loại. Nếu rỉ sét không sớm được loại bỏ, nó có thể tiếp tục tích tụ và trở nên ngày càng nhiều theo thời gian.

Loại bỏ rỉ sét trong bếp

Inox (Thép không gỉ) có bị rỉ sét?

Nếu được bảo quản đúng cách, hầu hết inox không bị rỉ sét vì nó chứa hợp kim nhôm. Hợp kim nhôm sẽ oxy hóa và tạo ra một lớp phủ bảo vệ tự nhiên trên kim loại. Khi mua dụng cụ nấu inox cho công nghiệp, tốt nhất nên dùng inox 304 vì khả năng chống ăn mòn cao hơn.

Inox cũng sẽ bị rỉ sét nếu không được làm sạch và đánh bóng đúng cách. Vệ sinh dụng cụ và thiết bị kim loại sau mỗi lần sử dụng sẽ giữ cho chúng có một bề mặt sạch sẽ, khô ráo và hạn chế rỉ sét. Đánh bóng inox rất quan trọng để giữ cho thiết bị tăng tính thẩm mỹ và bền bỉ hơn.

Loại bỏ rỉ sét trong bếp – Làm thế nào để ngăn chặn rỉ sét?

Để tránh rỉ sét hình thành trên dụng cụ nấu bằng inox và kim loại: Không để kim loại dính nước. Lau khô vật dụng bằng khăn ngay sau khi rửa để loại bỏ nước.

Đối với vật dụng bằng gang: Rắc 1 ít muối lên vật dụng và tráng với nước ấm. Sau đó dùng miếng cước mềm lau chùi. Muối sẽ tẩy vết thức ăn bám mà không làm trầy vật dụng.

Sau khi chảo sạch, lau khô và đặt lên bếp cho 1 ít dầu vào lòng chảo đun cho đến khi dầu bốc khói lên. Chờ cho chảo nguội và mang đi cất cho lần sử dụng sau.

Bạn cũng có thể mua dụng cụ nấu bằng inox có chứa crôm, sẽ giúp bảo vệ kim loại khỏi bị rỉ sét. Làm sạch hoàn toàn dụng cụ inox sau khi sử dụng sẽ giữ cho kim loại trông tuyệt vời và giúp nó tồn tại lâu hơn.

Khi mua dụng cụ nấu ăn bằng kim loại, hãy bảo quản nó thật tốt. Điều này sẽ ngăn chặn rỉ sét hình thành và tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức để làm mới. Giữ vật dụng của bạn trong tình trạng tốt sẽ giúp chúng bền và đẹp hơn theo thời gian.

Bài Viết Xem Thêm:

4 điều cần biết về Inox (Thép không gỉ)?

Ứng dụng của inox trong bếp nhà hàng

Kẹp gắp inox – Dụng cụ lấy thức ăn nhanh chóng, dễ dàng

0/5 (0 Reviews)
5 2 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Mới nhất
Củ nhất Đánh giá cao nhất
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x