0 0 Các đánh giá
Article Rating

Những ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc đáo chắc chắn sẽ giúp bạn hút lượng lớn khách hàng, thu về lãi lớn. Thế nhưng thời điểm này bạn lại chưa tìm được 1 ý tưởng kinh doanh nhà hàng thực sự khả thi. Nếu vậy, đừng bỏ qua những gợi ý của Hà Tiên trong bài viết. Tuy nhiên, top 5+ ý tưởng kinh doanh ẩm thực độc đáo lãi nhiều vốn ít sau đây không phải ai cũng dám làm. Vậy bạn có dám thử?

Những điều bạn cần biết để bước đầu kinh doanh nhà hàng thuận lợi

Trước khi bắt tay vào thực hiện 1 trong những ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc đáo dưới đây, bạn cần biết một vài điều:

1. Kinh doanh nhà hàng không thực sự hào nhoáng như bạn tưởng

Nhiều người có ý định mở nhà hàng ngay sau khi cùng người thân, bạn bè đến một nhà hàng đông khách. Bởi họ nghĩ kinh doanh nhà hàng đông khách như vậy thì chắc chắn tha hồ “hốt bạc”. Nhưng thực tế thì kinh doanh nhà hàng là 1 trong những việc khiến tiền bạc “đội nón” ra đi nhanh không tưởng.

Kinh doanh nhà hàng không thực sự hào nhoáng như bạn tưởng

Bạn không chỉ phải bỏ ra số vốn lớn để có địa điểm kinh doanh tốt mà còn cần tạo được sự độc đáo cho không gian nhà hàng mới hút khách. Bạn còn phải thuê đầu bếp giỏi (nếu bản thân không phải đầu bếp chuyên nghiệp), tuyển chọn nhân viên, lên thực đơn,…

Nếu đã là người đứng đầu nhà hàng bạn sẽ phải kiêm rất nhiều công việc 
Nếu đã là người đứng đầu nhà hàng bạn sẽ phải kiêm rất nhiều công việc

Cho nên Hà Tiên mới khẳng định: Kinh doanh nhà hàng không thực sự là việc đơn giản, nhàn hạ và cũng chẳng hề hào nhoáng như bạn tưởng. 

2. Kịp thời nắm bắt những xu hướng kinh doanh nhà hàng thịnh hành nhất

Dù là kinh doanh nhà hàng hay bất cứ lĩnh vực nào thì bạn cũng cần kịp thời nắm bắt những xu hướng thịnh hành nhất. Có như vậy thì bạn mới đưa ra được kế hoạch xây dựng nhà hàng và những ý tưởng kinh doanh độc đáo phù hợp nhất để thu hút khách hàng. 

Để kinh doanh nhà hàng bước đầu thuận lợi bạn cần kịp thờ nắm bắt những xu hướng mở nhà hàng thịnh hành nhất
Để kinh doanh nhà hàng bước đầu thuận lợi bạn cần kịp thờ nắm bắt những xu hướng mở nhà hàng thịnh hành nhất

3. Học cách tạo dựng tốt nhiều mối quan hệ trong kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng được ví như việc “làm dâu trăm họ”. Bạn không chỉ phải cố gắng làm hài lòng mọi thực khách mà còn phải học cách tạo dựng nhiều mối quan hệ. Việc mở rộng và duy trì tốt các mối quan hệ cùng khả năng giao tiếp sẽ giúp bạn kinh doanh nhà hàng hiệu quả hơn cả. 

Việc kinh doanh nhà hàng sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn nhiều nếu bạn biết cách tạo lập và duy trì các mối quan hệ 
Việc kinh doanh nhà hàng sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn nhiều nếu bạn biết cách tạo lập và duy trì các mối quan hệ

4. Lên ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc đáo, có tính khả thi cao

Những ý tưởng kinh doanh nhà hàng có thể nảy ra bất chợt hoặc bạn đã ấp ủ từ lâu. Và bạn muốn bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng đó ngay lập tức. Nhưng liệu rằng ý tưởng đó có khả thi? 

Trên thực tế, cũng có những ý tưởng khả thi nhưng trong quá trình thực hiện lại gặp một vài khó khăn. Nếu bạn không có phương án dự phòng hoặc không kịp thời điều chỉnh thì lại khiến nhà hàng của mình không theo kịp xu hướng thị trường và đối thủ. 

Bạn cần có ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc đáo và có tính khả thi cao mới ổn 
Bạn cần có ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc đáo và có tính khả thi cao mới ổn

Những ý tưởng kinh doanh nhà hàng kiểu “nửa vời” ấy có thể khiến việc làm ăn của bạn bị bế tắc, dẫn đến thất bại. Vậy làm để đánh giá được tính khả thi của 1 ý tưởng kinh doanh nhà hàng? 

Không quá khó để làm được điều này nếu bạn biết:

  • Lắng nghe những phản hồi của khách hàng: Nếu khách hàng bị thu hút và khen ngợi ý tưởng đó là bạn đã thành công được 1 nửa. Nhưng nếu quá nửa khách hàng không hứng thú thì bạn cần xem lại ý tưởng đó. 
  • Bạn chỉ nên hiện thực hóa ý tưởng đó ở quy mô nhỏ mang tính thử nghiệm. Chẳng hạn thử nghiệm món ăn, thay đổi không gian, cách thức trải nghiệm,…Bạn có thể mời dân cư cạnh nơi nhà hàng tọa lạc dùng thử và lắng nghe ý kiến phản hồi từ họ. Việc này có thể tốn kém nhưng hiệu quả cao. 

Khách hàng chính là những người sẽ giúp bạn biết 1 ý tưởng kinh doanh nhà hàng mới mẻ độc đáo có tính khả thi cao hay thấp 

Đây là những điều bạn cần biết trước khi bắt tay vào kinh doanh nhà hàng. Nếu bạn cần một vài gợi ý về ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc đáo, bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

>>>Xem thêm: Công dụng của bồn tách mỡ khi xử lý mỡ thừa

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc đáo lãi nhiều vốn ít bạn có dám làm

Những ý tưởng kinh doanh nhà hàng dưới đây được xem là khá độc đáo, mới lạ tại thời điểm này nhưng không phải ai cũng dám thực hiện. Nếu bạn mạnh, hãy thử xem:

Tạo ra không gian độc bản bằng cách tái hiện câu chuyện trong phim, truyện tranh, tiểu thuyết nổi tiếng

Bạn có thể tham khảo ý tưởng của Pao Quán Trần Thái Tông – chủ nhà hàng tái hiện không gian Tây Bắc từ bộ phim “Chuyện của Pao”. Hay không gian kiếm hiệp từ bộ tiểu thuyết nổi tiếng của Trung Quốc – Thủy Hử được chủ nhà hàng Lương Sơn Quán tái hiện một cách chân thực nhất.   

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng mới lạ độc đáo
Ý tưởng kinh doanh nhà hàng mới lạ độc đáo

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc – Tạo ra những không gian địa điểm thưởng thức món ăn “chẳng giống ai”

Bạn có thể lấy cảm hứng từ ý tưởng nhà hàng bay lơ lửng bằng khinh khí cầu, đưa khách hàng dùng bữa trên không trung. Hà Tiên tin chắc rằng nếu bạn dám làm điều này tại Việt Nam, thực khách sẽ khó lòng quên nổi trải nghiệm tuyệt vời này.

Trang trí nội thất không gian nhà hàng với những thứ khác thường

Bạn nghĩ sao về ý tưởng “nhà hàng bồn cầu” với toàn bộ bàn ăn, nồi lẩu, các loại bát đĩa,…đều được đặt trên mô hình bồn cầu. Hay ý tưởng về một nhà hàng zombie ma với các loại bát đĩa, đồ ăn, thức uống trình bày như trong lễ hội halloween, muốn độc đáo thì bạn phải làm mọi thứ càng kinh dị.

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng kỳ quặc nhưng lại khiến khách hàng vô cùng thích thú 
Ý tưởng kinh doanh nhà hàng kỳ quặc nhưng lại khiến khách hàng vô cùng thích thú

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc đáo – món ăn, đồ uống siêu to khổng lồ

Bạn chắc vẫn còn nhớ “Bà Tân Vlog” với những món ăn, đồ uống siêu to khổng lồ phải không? Nếu kinh doanh nhà hàng bạn cũng có thể thử thêm 1 đến 2 món ăn siêu to khổng lồ vào thực đơn, thậm chí có menu liệt kê toàn bộ đồ ăn, thức uống đều siêu to khổng lồ.

Tin chắc rằng với sự khác biệt như vậy, khách hàng sẽ đi từ hiếu kỳ đến thích thú và không khỏi bất ngờ khi được nhìn tận mắt và ăn thử. Với mô hình nhà hàng độc đáo như vậy còn khiến các chương trình xúc tiến bán hàng thu hút hơn rất nhiều. Nhưng liệu bạn có dám thử? 

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng với thức ăn đồ uống đều siêu to khổng lồ khiến khách hàng khao khát muốn thử 
Ý tưởng kinh doanh nhà hàng với thức ăn đồ uống đều siêu to khổng lồ khiến khách hàng khao khát muốn thử

Ý tưởng chỉ bán một món ăn duy nhất 

Hãy thực hiện ngay ý tưởng kinh doanh nhà hàng này nếu bạn đang nắm giữ một công thức món ăn độc quyền. Bạn sẽ không có đối thủ, không lo sợ vấn đề tồn kho hay đau đầu nhức óc nghĩ thực đơn dài lê thê,…Đây chính là ưu điểm của ý tưởng này. 

Nhưng ngược lại bạn phải thiết kế được món ăn độc quyền đó xứng với kỳ vọng của khách hàng, thậm chí vượt xa kỳ vọng đó. Bởi với mô hình nhà hàng kiểu này thực khách thường có yêu cầu cao hơn về chất lượng món ăn. 

Ý tưởng chỉ bán 1 món duy nhất thực sự khả thi nếu bạn đang sở hữu công thức độc quyền của 1 món ăn 
Ý tưởng chỉ bán 1 món duy nhất thực sự khả thi nếu bạn đang sở hữu công thức độc quyền của 1 món ăn

Ý tưởng mang món ăn từ nông trại đến bàn ăn

Nghe tên ý tưởng đã thấy “fresh and clean” rồi phải không ạ! Đây chính là mô hình nhà hàng tự cung tự cấp. Tức là nhà hàng tự xây dựng nông trại hoặc tìm những nông trại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp thực phẩm tươi sạch nhất cho nhà hàng. 

Nhưng để thực hiện ý tưởng này không phải chuyện đơn giản. Bạn phải có nguồn vốn mạnh, quy mô nhất định, có chuỗi cung ứng thực phẩm đảm bảo chất lượng, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, thông tin từng món ăn cũng phải minh bạch,…

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng mang thực phẩm sạch từ nông trại đến bàn ăn 
Ý tưởng kinh doanh nhà hàng mang thực phẩm sạch từ nông trại đến bàn ăn

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng kết hợp với dịch vụ khác

Bạn nghĩ sao với ý tưởng kinh doanh nhà hàng kết hợp rạp phim, nhà hàng kết hợp bar – coffee, nhà hàng kết hợp tiệm spa, nhà hàng kết hợp quán karaoke – bida,… Đây là những sự kết hợp đã có nhiều người thực hiện tại Việt Nam. 

Nhưng bạn có thể làm mới điều này bằng việc thay đổi cách thức trải nghiệm, lên món ngon, đồ uống hấp dẫn, các dịch vụ chuyên nghiệp,…Khách hàng chỉ cần cảm thấy thích thú, hưởng ứng là ý tưởng kinh doanh của bạn đã bước đầu thành công. 

Với những ý tưởng kinh doanh nhà hàng mà Hà Tiên gợi ý trên đây, hi vọng rằng bạn sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng thiết kế nhà hàng của riêng mình. Tuy nhiên, ý tưởng độc đáo thôi chưa đủ, bạn cần bỏ túi thêm những kinh nghiệm “xương máu” dưới đây. 

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng kết hợp với dịch vụ khác 
Ý tưởng kinh doanh nhà hàng kết hợp với dịch vụ khác

Kinh nghiệm xương máu để ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc đáo thành công

Để kinh doanh nhà hàng bất bại Hà Tiên cho rằng bạn nên ghi nhớ vài điều quan trọng này:

Bạn cần có một nguồn vốn cực kỳ dồi dào

Kinh doanh nhà hàng luôn cần có nguồn vốn dồi dào nhất là để hiện thực hóa những ý tưởng độc đáo thì bạn lại càng cần có nguồn lực mạnh. Thậm chí phải chuẩn bị cả những khoản chi phí dự phòng vì công việc kinh doanh ẩm thực lúc lên lúc xuống không biết thế nào. 

Quản lý nguồn vốn
Kinh doanh nhà hàng bạn cần có một nguồn vốn dồi dào 

Tính kiên nhẫn, sự bình tĩnh và nghị lực

Nếu bạn muốn trở thành chủ một nhà hàng thực sự tính kiên nhẫn, sự bình tĩnh và nghị lực là những điều không thể thiếu. Bởi kinh doanh nhà hàng đúng như bạn “làm dâu trăm họ”, bạn luôn cần phải tỉnh táo, kiên nhẫn, bình tĩnh để giải quyết mọi tình huống phát sinh, mọi kiểu thực khách, mọi sự thay đổi,…

Và nghị lực vững vàng chính là điều mà một người chủ nhà hàng cần phải có. Đây là nguồn sức mạnh giúp người đứng đầu xoa dịu mọi sự căng thẳng, thiết lập lại trật tự, xóa tan những bất đồng, khiến thực khách mỉm cười hài lòng, kiên định với con đường bản thân đã chọn,…

Bạn muốn trở thành chủ một nhà hàng thực sự tính kiên nhẫn, sự bình tĩnh và nghị lực là những điều không thể thiếu 
Bạn muốn trở thành chủ một nhà hàng thực sự tính kiên nhẫn, sự bình tĩnh và nghị lực là những điều không thể thiếu

Lòng say mê và khả năng truyền cảm hứng 

Kinh doanh nhà hàng là công việc không hề nhàn hạ, đơn giản. Nên niềm đam mê và lòng yêu nghề sẽ là ngọn lửa truyền nhiệt lượng để bạn tiếp tục chèo lái “con thuyền nhà hàng” ấy tiến về phía trước. 

Niềm đam mê luôn cháy bỏng mãnh liệt trong bạn nhưng bạn cần truyền cảm hứng, lòng nhiệt huyết ấy cho những người xung quanh, đặc biệt là đội ngũ nhân viên của nhà hàng. Vì chính họ là những người phải chịu nhiều áp lực công việc nhất.

Để kinh doanh nhà hàng thành công bạn cần truyền được cảm hứng, sự đam mê cho đội ngũ nhân viên trong quán 
Để kinh doanh nhà hàng thành công bạn cần truyền được cảm hứng, sự đam mê cho đội ngũ nhân viên trong quán

Từ việc nghe yêu cầu của khách, bưng bê các món ăn từ nóng bỏng tay đến lạnh buốt cho đến dọn dẹp bàn ăn, chạy đi chạy lại liên tục giữa bàn ăn và nhà bếp, khu pha chế đồ uống, khu rửa bát chén,…Tiếng ồn, mùi thức ăn, sự nóng nực và những đòi hỏi của khách hàng rất dễ khiến nhân viên nhà hàng cáu kỉnh, bực bội.

Trên đây là những điều bạn cần biết, nên nắm được khi có ý định kinh doanh nhà hàng. Hà Tiên chúc bạn sớm thành công từ top 5+ ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc đáo mà chúng tôi chia sẻ. 

Trân trọng!


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x