0 0 Các đánh giá
Article Rating

Mở nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng hải sản thì chưa bao giờ là một ý tưởng “tồi” trong kinh doanh. Ngược lại, trong thời buổi hiện nay, đây là một mong muốn hoàn toàn không quá khó thực hiện. Tuy nhiên, để biết bí quyết thành công khi mở loại nhà hàng này, bạn cần tham khảo những chia sẻ sau đây.

Thủ tục pháp lý để mở nhà hàng hải sản

Để kinh doanh nhà hàng về hải sản, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Đầu tiên, để mở một nhà hàng hải sản thì bạn nhất định phải thành lập một hộ kinh doanh gia đình hoặc công ty hay doanh nghiệp. Minh chứng cho điều này chính là chiếc giấy phép đăng ký kinh doanh được ký xác nhận. Đây cũng là loại giấy tờ đầu tiên bắt buộc phải có khi kinh doanh bất kỳ mặt hàng hay dịch vụ gì. 

Giấy phép đăng ký kinh doanh
Giấy phép đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Tiếp theo, riêng về lĩnh vực ăn uống, một loại giấy nữa mang tên giấy chứng nhận ATVSTP (an toàn vệ sinh thực phẩm). 

Giấy này sẽ mang tới sự đảm bảo rõ ràng nhất cho khách hàng đến thưởng thức tại nhà hàng của bạn.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

>>>Xem thêm: Mẫu sản phẩm bẫy mỡ chậu rửa đang được nhiều nhà hàng sử dụng

Lượng vốn cần có để mở nhà hàng hải sản

Vốn mở nhà hàng hiển nhiên là yếu tố quan trọng nhất khi bạn quyết định “dấn thân” vào kinh doanh. Vậy với nhà hàng chuyên hải sản, theo bạn bao nhiêu vốn là đủ? 

Bao nhiêu vốn là đủ để mở nhà hàng hải sản?

Mở một nhà hàng về hải sản có thể chỉ cần 100 triệu đồng, 200 triệu đồng nhưng cũng có thể là cả tỷ đồng. Cụ thể, nếu bạn chỉ mở với quy mô nhỏ, vài trăm triệu đầu tư là hoàn toàn đủ. Nhưng với không gian lớn hơn, con số này có lẽ là quá ít. Vậy làm sao để biết bao nhiêu vốn là đủ? 

Cách tính toán lượng vốn phù hợp để mở nhà hàng

Để tính toán chuẩn nhất số vốn phù hợp, bạn cần trả lời đủ list câu hỏi sau:

  • Nhà hàng theo mô hình gọi món hay buffet?
  • Diện tích mặt sàn ước tính là bao nhiêu?
  • Số lượng khách tối đa có thể phục vụ?
  • Địa điểm đặt nhà hàng có sự cạnh tranh với các đơn vị khác hay không?
  • Chi phí cố định hàng tháng như thuê mặt bằng, mua hàng, lương nhân viên, điện và nước,… là bao nhiêu?

Tiền thuê mặt bằng và thời gian hoàn vốn? 

Trả lời được tất cả các câu hỏi trên tức là bạn đã biết được mình cần bỏ bao nhiêu vào nhà hàng này. 

Lượng vốn cần có để mở nhà hàng hải sản
Lượng vốn cần có để mở nhà hàng hải sản

Mặt bằng kinh doanh phù hợp cho nhà hàng hải sản

Mặt bằng là yếu tố quan trọng tiếp theo khi bạn muốn kinh doanh một nhà hàng. 

Tiêu chí lựa chọn mặt bằng cho nhà hàng hải sản

Lựa chọn được mặt bằng kinh doanh phù hợp không dễ, đặc biệt nếu bạn chọn nơi mở nhà hàng là thành phố lớn và đông dân cư. Do đó, trước khi quyết định mặt bằng, hãy cân nhắc những yếu tố ưu tiên sau đây: 

  • Địa điểm nằm ở trung tâm, khu đông dân cư
  • Thuận tiện giao thông đi lại
  • Có khu vực để xe máy, ô tô
  • Không gian thoáng đãng, mát mẻ
  • Gần các chung cư, trung tâm thương mại 

Tình hình mặt bằng các nhà hàng hải sản hiện nay

Thực tế tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, hầu hết các nhà hàng, bao gồm nhà hàng chuyên hải sản đều chọn thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng hoặc các khu đô thị hay tuyến phố ẩm thực sầm uất. Đây cũng là gợi ý hay dành cho bạn.

Dĩ nhiên, sau cùng thì còn phải tùy thuộc vào kích cỡ và không gian bài trí bạn muốn đầu tư cho nhà hàng của mình. Đồng thời, một địa điểm thuận lợi để quảng cáo cũng là lưu ý cần nhớ dành cho bạn. Bởi một tấm áp phích quảng cáo lớn, đủ bắt mắt sẽ thu hút khách hàng hơn rất nhiều. 

Mặt bằng kinh doanh phù hợp cho nhà hàng hải sản
Mặt bằng kinh doanh phù hợp cho nhà hàng hải sản

Nơi nhập nguồn thực phẩm tươi sống

Hải sản tươi sống là yếu tố cốt lõi tiếp theo của một nhà hàng hải sản. Thực phẩm tươi sống chất lượng thì mới đảm bảo được món ăn ngon, vừa miệng thực khách. Có 2 nguồn hàng bạn có thể nghĩ đến. Một là nội địa và hai là nước ngoài. 

Đối với hải sản có sẵn tại địa phương “Trong nước”

Việt Nam là quốc gia có nhiều vùng lãnh thổ và khu vực giáp biển. Do đó, nguồn hải sản tươi sống thì gần như “không cần nghĩ”, nhất là khi bạn mở nhà hàng tại những vùng biển như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phan Thiết,… Bạn có thể lựa chọn mua ngay tại thuyền của dân làng chài hoặc tới các chợ chuyên về hải sản tươi sống.

Đối với các loại hải sản nhập khẩu

Ngoài nguồn hải sản trong nước thì các nhà hàng hiện nay cũng nhập hàng từ nước ngoài khá nhiều. Hơn nữa, những loại hải sản cao cấp như cua hoàng đế, tôm alaska hay bào ngư, tôm hùm Úc hoặc cá hồi thì hầu hết là nhập từ quốc gia nuôi trồng chính. Vì những hải sản này không phổ biến tại Việt Nam. 

Bên cạnh đó, nếu chọn mua cả hải sản nhập khẩu thì bạn cũng cần chú ý tới vấn đề giấy tờ và thuế. Nhìn chung, sẽ phức tạp hơn đôi chút so với mua hàng trong nước. Nhưng nghiêm ngặt thì nguồn hàng mới được đảm bảo. 

Nhập nguồn hải sản tươi sống
Nhập nguồn hải sản tươi sống

Thực đơn cần được thiết kế độc đáo

Thực đơn thiết kế đẹp mắt cũng là một trong những yếu tố góp phần khiến khách hàng “lưu luyến không quên” nhà hàng của bạn. Với một nhà hàng về hải sản, lượng món ăn chắc chắn đa dạng. Vậy thiết kế thực đơn thế nào để thu hút người ăn? 

Sắp xếp các món ăn trong thực đơn

Trước tiên, trên thực đơn cần có các món khai vị. Nhà hàng có thể đưa lên các món khai vị như súp hải sản hay salad mực, salad tôm. Tiếp theo, đi vào các món chính thì tùy thuộc từng loại thực phẩm mà ta sẽ chọn các món ăn khác nhau. Điển hình như ốc, các món nổi tiếng với ốc sẽ là ốc hấp, ốc nướng mỡ hành, ốc sốt me, ốc xào dừa,…

Ngoài ra, cá biển chắc chắn không thể thiếu trong thực đơn của nhà hàng chuyên về hải sản. Ta có vô vàn lựa chọn với các món cá, ví dụ như bún cá, salad cá, cháo cá, cá hấp, cá chiên giòn, gỏi cá,… 

Menu thiết kế bắt mắt

Một chiếc menu bắt mắt hoàn toàn là điều cần thiết nếu bạn mở nhà hàng về hải sản nói riêng. Bởi các món ăn liên quan đến hải sản bao giờ nhìn cũng ngon mắt và siêu hấp dẫn. 

Và trên thực tế, một chiếc thực đơn hấp dẫn là hoàn toàn cần thiết để thu hút khách hàng đến với nhà hàng của bạn. Nhìn vào đó, người ăn sẽ cảm nhận được cả không gian quán, cách sắp xếp và mắt nhìn của người chủ nhà hàng. Đồng thời, menu đẹp và ngon mắt sẽ tại cảm giác ngon miệng, kích thích vị giác hơn. 

Đầu tư nhiều vào các thiết bị chủ chốt của một nhà hàng hải sản

Cuối cùng, để bắt đầu thành công với một nhà hàng chuyên món hải sản, bạn cần tìm hiểu và đầu tư vào các thiết bị cơ bản nhất, bao gồm bể thủy tinh, các thiết bị đồ dùng nhà bếp và các món đồ công nghệ hỗ trợ gọi món đặt bàn hay thanh toán. 

Bể thủy tinh nuôi hải sản

Với một nhà hàng bán đồ hải sản tiêu chuẩn, những chiếc bể thủy tinh (bể kính) là không thể thiếu. Đây là khu vực nuôi hải sản tươi sống để chất lượng món ăn được tốt nhất khi đưa lên cho thực khách. 

Ngoài ra, đi kèm bể kính sẽ cần thêm các bộ lọc nước và trang bị kèm bồn jacuzzi sục khí. Các thiết bị này làm nhiệm vụ bơm oxy, cân bằng nhiệt độ cũng như pH và độ mặn. Đồng thời, kỹ thuật viên của nhà hàng cũng sẽ kiểm soát chặt điều này. 

Các thiết bị bếp nhà hàng

Sau bể kính thì bếp chắc chắn là khu vực trọng yếu tiếp theo của nhà hàng. Các thiết bị bếp đầu tư cho nhà hàng cần phải có công suất lớn, dùng bền và giá bán phải chăng. Gợi ý cho bạn một địa chỉ cung cấp thiết bị bếp uy tín chất lượng, đặc biệt dành cho bếp nhà hàng. Đó là điểm đến Bếp Công Nghiệp Hà Tiên. 

Bếp công nghiệp, tủ lạnh công nghiệp, tủ đông bảo quản đồ,… là những thiết bị bắt buộc phải có đối với một nhà hàng nói chung. Và Hà Tiên luôn sẵn có những sản phẩm này. 

Ngoài ra, một số loại nồi hầm lớn, nồi nấu, niêu xoong chảo cỡ lớn cũng cần trang bị cho khu vực nấu bếp của nhà hàng. 

bếp điện từ đơn fb
bếp điện từ đơn fb

Thiết bị order, thanh toán, quản lý nhà hàng

Hiện nay, các nhà hàng đều đã trang bị thêm nhiều thiết bị công nghệ. Mục đích của những món đồ này chủ yếu phục vụ thao tác đặt bàn, gọi món của khách hàng và thủ tục thanh toán của phía nhà hàng. 

Với các loại máy tính bàn, máy thanh toán, máy POS,… thì hẳn là bạn đã quá quen thuộc rồi. Tuy nhiên, với loại máy order dạng máy tính bảng thì vài năm gần đây mới xuất hiện. Đặc biệt thấy nhiều ở các nhà hàng buffet đặt tại các thành phố lớn.

Trên đây là những điều quan trọng nhất để bước đầu giúp bạn kinh doanh thành công một nhà hàng bán các món ăn hải sản. 

Thiết bị order, thanh toán, quản lý nhà hàng
Thiết bị order, thanh toán, quản lý nhà hàng

Nhưng sau cùng, cốt lõi nhất của một nhà hàng hải sản vẫn là món ăn ngon và giá cả hợp lý. Hy vọng rằng bài viết đã giúp ích được các bạn trên hành trình mở nhà hàng về hải sản. Và hãy ghé Bếp Công Nghiệp Hà Tiên nếu bạn cần tư vấn và mua sắm các thiết bị bếp dành cho nhà hàng của mình nhé. Chúc các bạn thành công. 


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

5/5 (1 Review)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Mới nhất
Củ nhất Đánh giá cao nhất
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x