0 0 Các đánh giá
Article Rating

Ngày càng có nhiều chủ kinh doanh lựa chọn mở quán cafe bar. Mặc dù mới chỉ du nhập vào Việt Nam nhưng mô hình quán cafe bar ngày một hút khách. Đây không chỉ là nơi cung cấp thức uống thông thường mà còn giúp khách hàng xả stress, giải trí hiệu quả. Bạn có ý định mở quán cafe bar không biết bắt đầu từ đâu, vậy hãy tham khảo ngay 8 kinh nghiệm dưới đây.

Quán cafe bar là gì?

Trước khi bị tổng hợp kinh nghiệm mở quán cafe bar, Hà Tiên muốn bạn hiểu thêm về khái niệm của mô hình kinh doanh này.

Khái niệm 

Cafe bar là mô hình quán cafe có phục vụ thêm một số đồ uống có cồn và nước ngọt. Chẳng hạn như rượu bia, cocktail, sinh tố trái cây,.. 

Cafe bar - mô hình quán cafe có phục vụ đồ uống có cồn
Cafe bar có một bộ đồ uống có cồn và nhiều loại nước ngọt

Thậm chí nhiều quán cafe bar hiện nay còn phục vụ thêm cả đồ ăn nhẹ lót dạ như trái cây tươi, hoa quả sấy, hướng dương, khoai tây chiên, đậu phụ rang, hạt điều rang muối,.. Nói chung, thực đơn tại quản hết sức đa dạng.

Cafe bar với không gian mở thoáng mát
Cafe bar với không gian mở thoáng mát

Thiết kế của mỗi quán cafe bar thường mang hơi hướng truyền thống kết hợp hiện đại. Không gian tại đây mang tính mở, nội thất chủ yếu chế tác từ gỗ. Kèm theo đó là các điểm nhấn đặc biệt, thu hút khách hàng đến quán.

Ngoài ra tại hầu hết quán cafe bar đều có thêm khu vực sân khấu, sàn diễn. Nơi đây thường xuyên có DJ, band nhạc phục vụ nhu cầu giải trí của khách hàng tới quán.

Quán cafe thường bố trí thêm sân khấu, sàn diễn
Quán cafe thường bố trí thêm sân khấu, sàn diễn

Đối tượng khách hàng phục vụ

Tùy trong thực đơn đồ uống có thêm các thức uống có cồn nên đối tượng phục vụ của cafe bar là khách hàng từ 21 tuổi trở lên. Như vậy nếu đi cùng gia đình có con nhỏ thì quán cafe bar sẽ không phù hợp với khách hàng.

>>>Xem thêm: Lưu ý khi lắp đặt bể tách mỡ 3 ngăn

8 Kinh nghiệm mở quán cafe bar cần biết 

Mở quán cafe bar không giống so với một số mô hình quán cafe truyền thống khác. Bởi vốn đầu tư vào quán tương đối lớn nên bạn cần lên kế hoạch kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào triển khai.

Lên kế hoạch

Khi bắt đầu có ý định mở quán cafe bar, bạn phải lên kế hoạch cụ thể. Trong kế hoạch này cần đề cập chi tiết phong cách cho quán, vốn đầu tư, đối tượng khách hàng nhắm tới, quán sẽ hoạt động ở khu vực nào.

Tất nhiên khi áp dụng vào thực tế, kế hoạch sẽ có đôi thuốc thay đổi. Tùy duyên cũng đừng vì một vài giao thoa thoảng mà thay đổi mục tiêu chính trong kế hoạch ban đầu.

Loại hình quán cafe bar vẫn còn tương đối mới tại một số khu vực tại Việt Nam. Vì thế nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên tham khảo ý kiến của những người đã và đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Chủ quán cafe bar cần nên kế hoạch triển khai kỹ lưỡng 
Chủ quán cafe bar cần nên kế hoạch triển khai kỹ lưỡng 

Lựa chọn loại hình quán

Trong quá trình nghiên cứu mở quán cafe bar, bạn cần xác định loại hình quán phù hợp. Theo đó phán xét hoạt động dưới sự quản lý của cá nhân, doanh nghiệp hay công ty cổ phần. Quán bar hoạt động rồi sự quản lý của doanh nghiệp tư nhân khá dễ dàng đăng ký nhưng vẫn gặp được cho tất rồi khi có sự cố.

Quán cafe bar nên quản lý bởi một công ty TNHH hoặc công ty CP
Quán cafe bar nên quản lý bởi một công ty TNHH hoặc công ty CP

Theo kinh nghiệm của nhiều chủ kinh doanh thì mọi người nên đăng ký quán cafe bar dưới sự quản lý của công ty TNHH hoặc công ty CP. Trong trường hợp xảy ra sự cố không mong muốn, phương pháp giải quyết khi có sự hỗ trợ của công ty cũng dễ dàng hơn so với cá nhân.

Tiến hành đăng ký logo thương hiệu

Logo thương hiệu là một trong những yếu tố giúp quán cafe bar của bạn được khách hàng nhận diện nhanh chóng hơn. Nếu không có kinh nghiệm đăng ký bản quyền logo thương hiệu, bạn nhớ đến những đơn vị chuyên về vấn đề pháp lý. 

Quan trọng trước khi đăng ký bạn phải đảm bảo logo sử dụng không trùng nhập với logo của đơn vị khác. Song song với đó, logo cần bắt mắt, dễ nhận diện.

Bạn nên đăng ký bản quyền logo thương hiệu cho quán cafe bar của mình
Bạn nên đăng ký bản quyền logo thương hiệu cho quán cafe bar của mình

Tìm kiếm mặt bằng thuê phù hợp 

Mặt bằng để mở quán cafe bar cần rộng rãi một chút. Bạn nên ưu tiên mặt bằng nằm tại vị trí giao thông thuận lợi, sở hữu nạp tiền rộng, nơi có thể bố trí chỗ để xe. Tất nhiên chi phí thuê cao hơn nhưng lại tạo thuận lợi cho hoạt động về sau.

Bạn nên ưu tiên mặt bằng có vị trí rộng rãi, nơi đỗ xe thuận lợi 
Bạn nên ưu tiên mặt bằng có vị trí rộng rãi, nơi đỗ xe thuận lợi

Đầu tư phần nội thất sao cho thật bắt mắt 

Không gian nội thất có ấn tượng hay không là yếu tố quan trọng giúp quán cafe bar hút khách hoặc không. Đối với một quán cafe bar cỡ nhỏ, bạn nên ưu tiên bố trí không gian nội thất theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi để khách hàng trải nghiệm thoải mái. Bàn ghế không nên bố trí cầu kỳ mà sắp đặt ngăn nắp.

Hệ thống chiếu sáng trong quán cafe bar phân bố trí đầy đủ đèn led, đèn laser, tạo điểm nhấn cho khu vực sân khấu. Ánh sáng nên thay đổi theo nhạc điệu, giúp khách hàng có thêm hứng thú, giải trí theo điệu nhạc.

Không gian nội thất tại một cafe bar 
Không gian nội thất tại một cafe bar

Bên cạnh đó bạn cũng không nên quên bố trí một vài khu vực riêng tư với ánh sáng dịu nhẹ. Đây là nơi khách hàng sẽ ngồi nghỉ khi vừa quẩy cùng bạn bè.

Triển khai quảng bá thương hiệu 

Muốn mở quán cafe bar mới mở được nhiều người biết đến, chủ quán thành tích được triển khai hoạt động marketing. Trong đó bạn hãy chú trọng đến marketing trên nền tảng Google, Facebook, Tik Tok,.. Song song với các hình thức quảng bá quen thuộc như phát tờ rơi, triển khai khuyến mãi.

Chi phí cho một chiến dịch marketing bài bản không hề thấp. Tuy nhiên cũng đừng vì thế mà ngần ngại đầu tư. Bởi chính hoạt động quảng bá không ngừng nghỉ sẽ giúp thương hiệu quán cafe bar của bạn đến gần với khách hàng hơn.

Khi mới mở quán cafe bar, hoạt động quảng bá cần triển khai tích cực
Khi mới mở quán cafe bar, hoạt động quảng bá cần triển khai tích cực

Áp dụng phần mềm vào quản lý hoạt động

Đối với những quán cafe bar lớn, lượng khách ra vào mỗi ngày chắc chắn cũng khá lớn. Để quản lý chặt chẽ lượng khách lui tới, bạn nên sử dụng đến phần mềm quản lý chuyên dụng. Các phần mềm này hoạt động khá ổn định chính xác, tiết giảm phần nào đội ngũ nhân viên kiểm soát.

Hãy ứng dụng phần mềm quản lý vào hoạt động của quán cafe bar 
Hãy ứng dụng phần mềm quản lý vào hoạt động của quán cafe bar

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm chuyên dụng hỗ quản lý thanh toán, in hóa đơn tự động, kiểm chặt hoạt xuất nhập.

Chọn nhân viên phục vụ, pha chế tay nghề cao

Thực đơn đồ uống trong quán cafe bar khá đa dạng. Vì thế, chủ nhà hàng cần thuê nhân viên pha chế chuyên nghiệp. Đồ uống không chỉ ngon miệng nhưng còn phải đẹp mắt.

Không chỉ nhân viên pha chế mà nhân viên phục vụ tại quán cũng phải chuyên nghiệp, nhanh nhẹn. Mỗi nhân viên cần trải qua đào tạo bài bản từ nghiệp vụ chuyên môn đến thái độ phục vụ.

Bartender tại quán sở hữu tay nghề cao
Bartender tại quán sở hữu tay nghề cao

Mở quán cafe bar mất bao nhiêu tiền?

Chi phí mở quán cafe bar nhìn chung cao hơn so với mô hình quán cafe khác. Đối với một quán cafe phục vụ từ 60 đến 100 khách / ngày, phí đầu tư ban đầu cũng vào khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Nói chung, số tiền đầu tư còn tùy vào quy mô quán. Mức đầu tư trung bình cũng vào khoảng 1 đến 3 tỷ đồng.

Số tiền đầu tư còn tùy vào quy mô quán
Số tiền đầu tư còn tùy vào quy mô quán

4 Loại chi phí cần chuẩn bị để mở quán cafe bar 

Khi mở quán cafe bar, bạn cần sở hữu vốn. Thông thường sẽ 4 loại chi phí chính. Bao gồm tiền thuê mặt bằng, trang trí nội thất, nguyên liệu pha chế và tiền lương cho nhân viên.

Chi phí thuê mặt bằng 

Khoản chi phí lớn nhất khi mở quán cafe bar. Vị trí thuê càng đẹp thì giá thuê lại càng cao. Chi phí thuê mặt bằng thường chiếm từ 20% đến 30% / tổng số vốn đầu tư. Trường hợp có sẵn mặt bằng rồi, bạn nên trừ số tiền đó đi không tính vào tổng chi phí.

Chi phí thuê mặt bằng mở quán cafe bar khá lớn 
Chi phí thuê mặt bằng mở quán cafe bar khá lớn 

Chi phí trang trí nội thất

Nội thất quán cafe bar cần đẹp mắt, tạo ấn tượng với khách hàng. Chi phí trang trí nội thất nên chiếm khoảng 20% / tổng số tiền mở quán cafe bar. Chủ quán nên thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp thay vì tự trang trí.

Tiền trang trí nội thất nên chiếm khoảng 20%

Chi phí cho nguyên liệu pha chế

Chi phí cho nguyên liệu pha chế tùy thuộc vào quy mô hoạt động của từng quán cafe bar. Theo kinh nghiệm của phần đông sục kinh doanh thì chi phí này sẽ chiếm khoảng 10% / tổng chi phí mở quán.

Bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng nguồn nguyên liệu pha chế. Nguyên liệu cần đảm bảo đầy đủ, an toàn với sức khỏe khách hàng.

Chi phí cho nguyên liệu pha chế chiếm khoảng 10% / tổng chi phí mở quán
Chi phí cho nguyên liệu pha chế chiếm khoảng 10% / tổng chi phí mở quán

Chi phí tiền lương nhân viên

Một quán cafe bar luôn cần đến đội ngũ nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ bàn chuyên nghiệp. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể thuê nhân viên làm việc theo giờ trong khoảng thời gian cao điểm đông khách.

Lương của viên pha chế luôn cao hơn so với nhân viên phục vụ bàn. Nhân viên pha chế thường không làm việc theo giờ mà sẽ cố định theo tháng. Tiền lương cho đội ngũ nhân viên ít nhất cũng phải tìm từ 10% / tổng số vốn mở quán cafe bar.

Lời kết 

Mở quán cafe bar là ý tưởng kinh doanh không tồi trong bối cảnh nhu cầu giải trí của người dân ngày càng cao. Đây là mô hình kinh doanh có phục vụ đồ uống có cồn, kết hợp với một vài hình thức giải trí thời thượng. Mong rằng từ góc chia sẻ của Hà Tiên, bạn đã bổ sung thêm kinh nghiệm mở quán cafe bar!


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x