Kinh doanh nhà hàng ngày càng khó khăn khi mà thực khách ngày càng yêu cầu cao hơn với mọi món ăn, thức uống, chất lượng phục vụ, vấn đề vệ sinh,… Cho nên để kinh doanh nhà hàng thành công tuyệt đối ở lĩnh vực này bạn không thể không bỏ túi 11 bí quyết trong bài viết này. Tất cả những điều này đều được đúc kết từ thành công và cả thất bại của các chuyên gia. Hà Tiên mời bạn tham khảo!
Mục lục
- 1 Kinh doanh nhà hàng là gì?
- 2 Kinh doanh nhà hàng – Đặc điểm
- 3 11 bí quyết quan trọng giúp bạn kinh doanh nhà hàng thành công mỹ mãn
- 3.1 1. Liệt kê các ý tưởng kinh doanh nhà hàng nhưng chỉ chọn cái phù hợp nhất
- 3.2 2. Nghiên cứu trường và định hình khách hàng mục tiêu
- 3.3 3. Xác định rõ ràng nguồn vốn khi kinh doanh nhà hàng
- 3.4 4. Cách chọn vị trí kinh doanh nhà hàng
- 3.5 5. Trang trí cho nhà hàng như thế nào?
- 3.6 7. Xây dựng thực đơn rất quan trọng
- 3.7 8. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt huyết
- 3.8 9. Trước khi khai trương nhà hàng bạn cần xin giấy phép kinh doanh
- 3.9 10. Nghiên cứu, tìm hiểu các quy định về an toàn thực phẩm
- 3.10 11. Chiến dịch marketing và quảng bá hình ảnh nhà hàng
Kinh doanh nhà hàng là gì?
Trước khi đến với 11 bí quyết giúp kinh doanh nhà hàng thành công tuyệt đối, Hà Tiên mời bạn tìm hiểu đôi điều về khái niệm của kinh doanh nhà hàng. Vậy khái niệm kinh doanh nhà hàng được hiểu như thế nào?
Kinh doanh nhà hàng là việc cung cấp dịch vụ ăn uống cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau để thu về lợi nhuận
Cuộc sống càng tấp nập, nhộn nhịp thì việc đi ăn nhà hàng càng trở nên phổ biến. Và có lẽ khái niệm kinh doanh nhà hàng là gì cũng không còn quá xa lạ. Theo đó, kinh doanh nhà hàng là việc cung cấp dịch vụ ăn uống cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau để thu về lợi nhuận.
Kinh doanh nhà hàng – Đặc điểm
Kinh doanh nhà hàng có 4 đặc điểm mà có thể bạn chưa biết:
1. Sản phẩm kinh doanh trong nhà hàng
Những sản phẩm được kinh doanh trong nhà hàng sẽ không thể được lưu bãi, lưu kho để bán dần ngày này qua ngày khác. Mà sẽ được sản xuất ngay tại chỗ và tiêu thụ trong thời gian ngắn, vài giờ hoặc trong ngày. Theo đó, khi khách hàng yêu cầu đầu bếp mới chế biến món ăn và phục vụ.
>>>Xem thêm: Điểm nổi bật của bể tách mỡ 3 ngăn do Hà Tiên sản xuất
2. Lao động trong nhà hàng
Đội ngũ nhân viên lao động trong nhà hàng cũng có đặc thù riêng. Họ là những người trực tiếp phục vụ khách hàng. Mỗi người sẽ có một nhiệm vụ riêng, vị trí riêng và thường không thể thay thế cho nhau. Đội ngũ nhân viên trong nhà hàng cũng cần được đào tạo chuyên nghiệp và có thái độ phục vụ tốt.
3. Đối tượng khách hàng nhà hàng hướng đến
Đối tượng khách hàng của nhà hàng thường rất phong phú và đa dạng, khó mà định hình theo 1 khuôn khổ nào. Bởi khách hàng khác nhau sẽ có yêu cầu, mong muốn và đặc điểm tâm lý khác nhau.
Chính vì vậy, để phục vụ tốt nhất cho thực khách nhân viên nhà hàng phải tinh ý, tìm hiểu và nắm bắt tâm lý của từng khách hàng. Và phải chú ý phục vụ tốt nhất cho các đối tượng là khách hàng mục tiêu của nhà hàng.
4. Cung cách phục vụ trong nhà hàng
Cung cách hay chất lượng phục vụ trong nhà hàng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào quy mô nhà hàng. Với những nhà hàng nhỏ thì sẽ khá thoải mái về môi trường phục vụ. Nhưng nếu nhà hàng có quy mô tầm cỡ, sang trọng thì cung cách phục vụ phải chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của nhà hàng.
Và đó là khái niệm và đặc điểm của công việc kinh doanh nhà hàng. Hà Tiên không để bạn chờ lâu nữa, ngay sau đây sẽ là 11 bí quyết cực kỳ quan trọng và thiết thực chắc chắn khiến bạn kinh doanh nhà hàng thành công tuyệt đối.
11 bí quyết quan trọng giúp bạn kinh doanh nhà hàng thành công mỹ mãn
11 bí quyết dưới đây chính là sự đúc kết kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng thành công và cả thất bại của rất nhiều chuyên gia. Tất cả đều là những bài học quý báu cho giới trẻ hiện nay:
1. Liệt kê các ý tưởng kinh doanh nhà hàng nhưng chỉ chọn cái phù hợp nhất
Với những mô hình nhà hàng thông thường, bạn vẫn có thể gây ấn tượng và ghi điểm tuyệt đối với khách hàng thông qua các sáng tạo về ý tưởng ăn uống mới lạ, độc đáo, cách thức trải nghiệm,… của riêng mình. Tuy nhiên, tại Việt Nam thường thấy có 5 ý tưởng kinh doanh nhà hàng phổ biến là:
Restaurant
Quy mô nhà hàng khá lớn, sang trọng, nhân viên chuyên nghiệp, đầu bếp giỏi, món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh, có kho lưu trữ lớn,…đáp ứng mọi mong muốn và yêu cầu của khách hàng.
Cafe Aperitif
Là nơi cung cấp các món ăn và đồ uống ở mức sang trọng vừa phải. Mô hình nhà hàng này chỉ cần có không gian đủ thoáng, điều hòa, nhà vệ sinh, nước rửa tay,…Âm thanh, ánh sáng chỉ cần ở mức độ trung bình nhưng phải có đầu bếp giỏi cả nấu ăn và pha chế thức uống.
Buffet
Mô hình nhà hàng kiểu này cho phép thực khách ăn uống không giới hạn, theo sở thích với giá trọn gói. Nhà hàng chế biến món ăn, đồ uống, có khu chế biến, quầy thức ăn rộng rãi còn khách hàng sẽ tự phục vụ.
Fast Food
Nhà hàng thức ăn nhanh thực sự được dân Việt ưa chuộng trong vài năm trở lại đây. Thức ăn nhanh thường là: mì hộp, gà rán, cơm hộp, xúc xích,…Khách hàng chỉ chờ 5 đến 10 phút là có. Nhà hàng theo mô hình này không cần quá rộng, không đòi hỏi nhân viên phải chuyên nghiệp.
Cafeteria
Đây là mô hình nhà hàng tự phục vụ rất phổ biến ở nước ngoài và đang du nhập vào Việt Nam. Khách hàng tự do lựa chọn đồ ăn sau đó đi thanh toán và mang ra bàn ăn. Nhà hàng kiểu này không cần đến nhân viên phục vụ, thậm chí việc order hay thanh toán cũng tự động.
Thực tế sẽ có rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhà hàng từ bình dân cho đến nhà hàng độc lạ, kinh dị, thức ăn nhanh, nhà hàng sang trọng đẳng cấp quốc tế, nhà hàng buffet,…Nhưng bạn cần định hình phong cách phù hợp với bản thân nhất ngay từ ban đầu thì mới có được hướng đi đúng đắn.
2. Nghiên cứu trường và định hình khách hàng mục tiêu
Khi nghiên cứu thị trường bạn hãy tự trả lời những câu hỏi sau đây:
- Quy mô nhà hàng bạn muốn nhỏ hay lớn, phong cách là bình dân hay sang trọng?
- Menu sẽ có những món nào?
- Chuỗi thực phẩm cung cấp cho nhà hàng được nhập từ đâu?
- Xác định khách hàng mục tiêu mà nhà hàng hướng đến là ai để phục vụ họ tốt nhất?
- Có những đối thủ cạnh tranh nào với nhà hàng của bạn?
Chỉ cần có đáp án cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn kinh doanh nhà hàng thành công đến 50%.
3. Xác định rõ ràng nguồn vốn khi kinh doanh nhà hàng
Để biết kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn, bạn hãy lập một bảng dự toán chi phí bao gồm:
- Những vật dùng cần cho khu bếp;
- Chi phí thiết kế nội thất và cảnh quan của nhà hàng;
- Chi phí mua bàn ghế, tranh ảnh, hệ thống chiếu sáng, làm mát,…cho nhà hàng;
- Chi phí cho việc thuê nhân viên phục vụ, đầu bếp (nếu cần),… cho nhà hàng;
Bạn cần có một nguồn vốn lớn mạnh và 1 khoản chi phí dự trù trong thời gian đầu nhà hàng mới hoạt động chưa thu về lãi suất ngay.
4. Cách chọn vị trí kinh doanh nhà hàng
Bạn chỉ cần xác định được khách hàng mục tiêu thì sẽ chọn được vị trí kinh doanh nhà hàng phù hợp. Chẳng hạn: khách hàng mục tiêu bạn hướng đến là nhân viên văn phòng thì nhà hàng cần gần các văn phòng. Nếu là sinh viên, học sinh thì nên mở nhà hàng gần ký túc xá, trường đại học, khu vui chơi,…
Chọn vị trí nhà hàng dựa theo khách hàng mục tiêu giúp bạn kinh doanh bước đầu thuận lợi
Ngoài ra, vị trí nhà hàng phải nằm trên các trục đường giao thông thuận lợi cho khách hàng di chuyển, đi lại, mật độ dân cư đông, tần suất di chuyển lớn. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng vị trí kinh doanh nhà hàng càng đẹp thì chi phí thuê càng cao.
Đặc biệt, bạn cần có 1 hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh càng cụ thể càng tốt. Bạn chỉ nên thuê thời gian từ 1 đến 2 năm, đề nghị chủ thuê hỗ trợ các vấn đề phát sinh với phường hay công ty điện, nước, mạng,…
5. Trang trí cho nhà hàng như thế nào?
Để không gian quán đẹp bạn cần bài trí bàn ghế, các vật dụng trang trí hài hòa, có sự thống nhất theo phong cách chủ đạo của nhà hàng. Ánh sáng và màu sắc trong nhà hàng phải giúp tôn lên sự hấp dẫn của món ăn, đồ uống.
Để kinh doanh thành công bạn cần chú ý vào việc trang trí nội ngoại thất cho nhà hàng
Phần mềm quản lý nhà hãng sẽ giúp bạn kinh doanh nhà hàng thành công đáng kể:
- Nhận order của khách hàng nhanh chóng;
- Không để tình trạng sai sót, nhầm lẫn order xảy ra;
- Thanh toán chính xác, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian;
- Xem được báo cáo kinh doanh nhà hàng ở mọi nơi, mọi thời điểm;
- Tạo nên sự chuyên nghiệp, hiện đại cho nhà hàng của bạn.
7. Xây dựng thực đơn rất quan trọng
Để tạo ra thực đơn thích hợp nhất cho nhà hàng bạn cần:
- Cân đối kỹ càng giữa giá thực phẩm với giá bán, tránh để bị lỗ nhưng cũng không để khách hàng “bỏ chạy” vì giá bán quá cao;
- Cân đối định lượng của từng món ăn sao cho hợp lý, tránh lãng phí hoặc thiếu sót không cần thiết;
- Cân bằng thực đơn vào từng thời điểm thích hợp. Vì giá rau củ thực phẩm lên xuống thất thường theo mùa mà bạn thì không thể đổi giá bán liên tục được.
- Sắp xếp các món ăn, đồ uống trên menu phải đẹp mắt, khoa học, có đề mục, giá bán rõ ràng.
8. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt huyết
Đội ngũ nhân viên trong nhà hàng thường bao gồm: người quản lý, bếp trưởng và đầu bếp, nhân viên phục vụ. Bạn cần đưa ra 1 bảng mô tả công việc cụ thể cho từng nhân viên. Đồng thời cũng phải đưa ra thang bảng lương phù hợp với từng vị trí và năng lực của họ.
Xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhiệt huyết
Đối với mọi nhân viên của nhà hàng bạn không chỉ yêu cầu độ chuyên nghiệp, chu đáo mà còn cần truyền được lửa đam mê và nhiệt huyết của mình với họ. Có như vậy thì mới tạo được đội ngũ đoàn kết, vì nhà hàng mà cùng phấn đấu, cố gắng.
9. Trước khi khai trương nhà hàng bạn cần xin giấy phép kinh doanh
Thủ tục pháp lý mà bạn bắt buộc phải thực hiện đó là xin giấy phép kinh doanh nhà hàng. Nếu cung cấp các loại đồ uống có cồn như rượu, bia,…thì cần xin giấy phép kinh doanh loại hàng này. Ngoài ra, bạn cũng cần xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bạn cũng nên tìm hiểu thêm các quy định của địa phương nơi bạn định mở nhà hàng để hoàn thiện các loại giấy tờ cần thiết, tránh xảy ra những rắc rối về sau.
10. Nghiên cứu, tìm hiểu các quy định về an toàn thực phẩm
Trước khi bắt tay vào kinh doanh nhà hàng, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ các quy định về an toàn thực phẩm. Biết nhà nước đưa ra các quy định an toàn thực phẩm ra sao để biết lối tuân thủ, tránh vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến hình ảnh, sự uy tín của nhà hàng.
11. Chiến dịch marketing và quảng bá hình ảnh nhà hàng
Trước khi lên ý tưởng cho chiến dịch marketing và quảng bá, bạn cần đặt cho nhà hàng 1 cái tên thật ấn tượng, dễ nhận biết nhưng không được gây nhầm lẫn và phải phù hợp với định hướng phát triển chung của mình. Để kinh doanh nhà hàng thành công chiến dịch marketing truyền miệng vẫn đạt hiệu quả rất cao.
Bên cạnh đó, bạn cần lên kế hoạch khai trương nhà hàng một cách chi tiết, lập danh sách khách mời. Đặc biệt, bạn cũng cần đầu tư thiết kế website nhà hàng thật chuyên nghiệp. Đây đều là cách marketing nhà hàng rất hiệu quả, không tốn nhiều chi phí mà bạn nên biết khi kinh doanh nhà hàng.
Mong rằng với 11 bí quyết mà Hà Tiên vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn kinh doanh nhà hàng thành công như ý nguyện.
Chúc bạn mọi điều thuận lợi khi kinh doanh nhà hàng!
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023