0 0 Các đánh giá
Article Rating

Có nhiều chủ nhà hàng thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng ăn uống, song cũng có người luôn gặp phải thất bại. Thành công và thất bại chỉ cách nhau một bức tường, để bước qua được cánh cổng đó bạn cần nắm trong tay chiếc chìa khóa. Cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả chính là chiếc dụng cụ mà bạn đang tìm kiếm. Vậy chiếc chìa khó này được tạo lên từ những “thành phần” gì? Sau đây chính là câu trả lời dành cho các nhà đầu tư đang có mong muốn bước chân vào lĩnh vực này.

Nghiên cứu thị trường và đưa ra mô hình kinh doanh cho nhà hàng

Một trong những yếu tố tạo lên thành công cho bạn khi kinh doanh nhà hàng ăn uống đó là ngay từ đầu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đầu tiên bạn cần phải thực hiện tiến hành nguyên cứu thị trường, xác định đối tượng khách hàng và từ đó đưa ra mô hình kinh doanh phù hợp.

Nghiên cứu thị trường và đưa ra mô hình kinh doanh cho nhà hàng
Nghiên cứu thị trường và đưa ra mô hình kinh doanh cho nhà hàng

Nghiên cứu và tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên thị trường

Trước khi bắt đầu dấn thân vào bất kỳ một lĩnh vực hoạt động kinh doanh nào, chúng ta đều nên nghiên cứu thị trường. Đây là quá trình cần đầu tư nhiều công sức cũng như thời gian, cũng chính vì vậy mà nhiều chủ nhà hàng đã bỏ qua khâu quan trọng này mà bắt tay mở nhà hàng luôn. Và cũng bởi vậy mà dẫn đến việc nhà hàng kinh doanh gặp thua lỗ và phải đóng cửa sau này.

Nghiên cứu nhu cầu ăn uống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu thị trường từ đó nắm bắt những mong muốn của khách hàng chưa được đáp ứng. Từ đó đưa ra được những điểm độc đáo cho quán ăn của mình. Ngoài ra, việc tìm hiểu những thông tin về các đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn nắm bắt được ưu điểm và nhược điểm của họ. Từ đó có những kế hoạch và chiến lược cạnh tranh hợp lý. Đây chính là cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả mà bất cứ ai cũng không được chủ quan. 

Sau khi đã nghiên cứu thị trường bạn đã có cái nhìn tổng quát, việc tiếp theo bản thân cần phải làm đó là phân đoạn thị trường. Bạn có thể tiến hành chia nhỏ thị trường theo một vài tiêu chí khác nhau như giới tính, thu nhập, độ tuổi, mô hình nhà hàng,… để tìm hiểu ra đặc trưng của khách hàng trong từng phân khúc. Từ đây bạn sẽ xác định rõ nguồn khách hàng tiềm năng của mình.

Nghiên cứu thị trường và đưa ra mô hình kinh doanh cho nhà hàng
Nghiên cứu thị trường và đưa ra mô hình kinh doanh cho nhà hàng

Cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả là lựa chọn mô hình kinh doanh tối ưu

Thông thường khi có ý tưởng mở nhà hàng ăn uống là bạn đã có 1 số suy nghĩ về việc kinh doanh nhà hàng như thế nào. Ngoài ra, các bạn cũng đã tưởng tượng ra sơ bộ rằng nhà hàng của mình sẽ theo đi theo mô hình hoặc phong cách nào. Thông qua việc nghiên cứu thị trường đã phân tích ở trên sẽ giúp bạn định hình rõ ràng về phong cách nhà hàng, mô hình kinh doanh, những món ăn sẽ phục vụ,…

Cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả là lựa chọn mô hình kinh doanh tối ưu

Hiện nay có khá nhiều ý tưởng về mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống mà bạn có thể lựa chọn như:

  • Nhà hàng ăn uống kiểu sang trọng.
  • Nhà hàng ăn uống kiểu bình dân.
  • Nhà hàng ăn uống phục vụ những món Á.
  • Nhà hàng ăn uống phục vụ những món Âu.
  • Nhà hàng ăn uống phục vụ kiểu dạng buffet.
  • Nhà hàng ăn uống phục vụ những món fastfood,…

Điều quan trọng khi các bạn đưa ra lựa chọn mô hình kinh doanh đó là phải phù hợp với nhu cầu của thị trường. Tiếp theo đó là phù hợp với mong muốn của nhóm khách hàng tiềm năng và cuối cùng là phù hợp với khả năng tài chính của bạn. 

Hiện nay có nhiều mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả
Hiện nay có nhiều mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả

>>>Xem thêm: Lưu ý khi vệ sinh bể tách mỡ thông minh

Cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả qua yếu tố mặt bằng

Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng tiềm năng và mô hình kinh doanh bạn sẽ lựa chọn vị trí mặt bằng cũng như diện tích sao cho tương xứng. Yếu tố địa điểm có sự ảnh hưởng rất lớn trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống và tác động trực tiếp đến việc thành bại. 

Cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả qua yếu tố mặt bằng

Vị trí thuê mặt bằng

Nhà hàng ăn uống tương lai của bạn cần được đặt ở nơi có sự tập trung đông của khách hàng tiềm năng. Ví dụ như nếu đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới là dân văn phòng thì hãy tìm đia chỉ mặt bằng mở nhà hàng ở xung quanh các tòa nhà văn phòng. Hoặc nếu là nhà hàng cơm bình dân thì hãy tìm đến những nơi tập trung đông sinh viên và công nhân lao động có thu nhập trung bình. Về cơ bản nếu đối tượng khách hàng tiềm năng thuộc phân khúc cao cấp thì cần phải hướng đến những khu trung tâm, các tòa nhà sang trọng,…

Vị trí thuê mặt bằng có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh nhà hàng ăn uống
Vị trí thuê mặt bằng có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh nhà hàng ăn uống

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến sự thuận tiện của địa chỉ mở nhà hàng như nên gần trục đường chính. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận hơn với nhà hàng của bạn. Và thêm 1 điều quan trọng nữa đó là khi lựa chọn mặt bằng bạn nên xem xét các đối thủ cạnh tranh xung quanh khu vực.Việc mở nhà hàng ở nơi có nhiều đối thủ sẽ dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt, song cũng có thể là 1 hình thức “cộng sinh”. Vậy nên, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng về đặc điểm mô hình kinh doanh để có một quyết định phù hợp nhất.

Diện tích mặt bằng nhà hàng

Để tìm được một diện tích mặt bằng phù hợp dành cho quán ăn của mình, bạn nên xem xét dựa trên yếu tố quy mô nhà hàng công thêm lượng khách hàng dự kiến. Diện tích mặt bằng tổng thể nên đảm bảo mang đến sự thoải mái cho khách hàng. Bạn cần phải bố trí đủ không gian riêng cho cả các khu vực khác như nhà bếp và chỗ nghỉ cho nhân viên. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ chọn diện tích mặt bằng 50:30:20. Trong đó 50% diện tích sẽ là khu vực ăn uống, 30% không gian bếp và 20% khu vực phục vụ. Đây chính là cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả qua yếu tố mặt bằng mà bạn nên nhớ.

Diện tích mặt bằng nhà hàng ăn uống nên có tỷ lệ 50:30:20 để mang đến hiệu quả cao
Diện tích mặt bằng nhà hàng ăn uống nên có tỷ lệ 50:30:20 để mang đến hiệu quả cao

Chi phí mặt bằng

Một trong những cách kinh doanh nhà hàng hiệu quả đó là giảm thiểu tối đa chi phí, trong đó có chi phí mặt bằng. Yếu tố này không thể tách rời khi lựa chọn mặt bằng mở nhà hàng ăn uống. Việc tính toán trước khoản vốn sẽ bỏ ra dành cho thuê mặt bằng thông qua bảng dự toán chi phí chi tiết sẽ giúp bạn giới hạn phạm vi tìm kiếm. Từ đó tiết kiệm rất nhiều công sức, thời gian cũng như tránh được việc tổng số vốn mở nhà hàng đội lên cao so với con số dự toán ban đầu.

Chi phí mở mặt bằng thấp giúp việc kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả hơn
Chi phí mở mặt bằng thấp giúp việc kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả hơn

Lựa chọn phong cách thiết kế độc đáo là cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả

Rất nhiều nhà hàng ăn uống thành công trong việc thu hút khách hàng với phần thiết kế nội thất độc đáo. Bởi hiện nay các thực khách không chỉ đi thưởng thức đồ ăn mà còn có nhu cầu thư giãn và mong muốn có một không gian đặc biệt. Sau đây là một số mẫu thiết kế gây ấn tượng sâu sắc dành cho các nhà hàng ăn uống:

Lựa chọn phong cách thiết kế độc đáo là cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả

Nhà hàng phong cách Nhật Bản

Thiết kế nhà hàng mô phỏng phong cách Nhật Bản hiện nay đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Lối thiết kế này có sự sắp xếp không gian nội thất tinh tế hướng tới mang đến bầu không khí thư giãn. Mục đích là xua tan mệt mỏi cho những thực khách sau giờ làm việc căng thẳng.

Nhà hàng ăn uống phong cách Nhật Bản mang đến sự độc đáo cho không gian

Nhà hàng thiết kế theo phong cách độc đáo này thường sử dụng những tone màu trắng và nâu gỗ. Chính sự kết hợp này mang lại cảm giác ấm cúng nhưng cũng không kém phần sang trọng. Ngoài ra, một vài chi tiết được sử dụng tông màu xanh tạo ra sự kết hợp màu sắc vừa lạ mắt vừa cuốn hút.

mẫu thiết kế băng chuyền
Nhà hàng ăn uống được thiết kế theo phong cách Nhật Bản

Nhà hàng phong cách đồng quê

Nhiều địa chỉ có cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả với phong cách thiết kế đồng quê. Lối thiết kế này cũng đang được nhiều thực khách lựa chọn bởi khung cảnh mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên. Một điểm đặc biệt là những nhà hàng này cũng góp phần vào việc gìn giữ các nét đẹp văn hóa truyền thống của nước ta.

Nhà hàng phong cách đồng quê

Nhà hàng sở hữu thiết kế phong cách đồng quê sẽ có bố cục đơn giản nhưng thường tập trung vào việc tạo hình khối ấn tượng. Các tông màu sáng hoặc màu pastel được sử dụng nhiều như trắng, nâu, kem… Điều này tạo điểm nhấn khá tốt cho hiệu ứng đồng quê dân dã.

Những tông màu sáng giúp phong cách đồng quê thêm phần nổi bật

Nhà hàng thiết kế phong cách đồng quê

Cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả với phong cách thiết kế đồng quê
Cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả với phong cách thiết kế đồng quê

Nhà hàng phong cách cổ điển

Thiết kế nhà hàng ăn uống mang phong cách cổ điển cũng mang đến hiệu quả kinh doanh tốt bởi gây được sự chú ý của khách hàng. Những nhà hàng này sẽ thường chú trọng đến các bộ bàn ghế, hoa văn, họa tiết được điêu khắc, chạm trổ tỉ mỉ và tinh xảo. Bàn ghế và các đồ vật trang trí theo phong cách cổ điển thông thường sẽ chiếm nhiều diện tích hơn. Tuy nhiên, các bạn có thể tận dụng phần thành ghế cao để làm vách ngăn giữa 2 bàn ăn với nhau, từ đó tạo ra các không gian riêng tư.

Nhà hàng kinh doanh ăn uống mang phong cách cổ điển
Nhà hàng kinh doanh ăn uống mang phong cách cổ điển

Qua những chia sẻ của bài viết bạn đã xác định được cách kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả. Nếu bạn đang ấp ủ và lên ý tưởng cho một nhà hàng của riêng mình thì hãy bắt tay vào thực hiện từ giây phút này. Ngoài ra, nếu bạn muốn có một không gian bếp đảm bảo thực hiện trọn vẹn chức năng của của mình thì hãy liên hệ với Hà Tiên. Nhà thầu bếp công nghiệp này sẽ mang đến cho bạn một không gian bếp an toàn, tiết kiệm chi phí góp phần tạo lên thành công cho bạn.


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x