Bento là một bữa ăn được chuẩn bị sẵn để mang đi, trong đó sẽ có cơm và các món ăn kèm khác như: thịt, cá, rau củ,… Chúng được cho vào một chiếc hộp và sắp xếp, trang trí sao cho hợp lý và đẹp mắt. Bento có nguồn gốc lâu đời tại Nhật Bản. Chúng được xem như một nét đặc trưng của ẩm thực tại nước này. Ngày nay, không riêng Nhật Bản mà các nước lân cận như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á khác cũng phổ biến hình thức làm món cơm hộp này, bởi những tiện ích mà chúng mang lại. Trong bài viết dưới đây, Hatiencorp xin giới thiệu thiết bị nhà bếp cho quán bento – NAMBENTô Sư Vạn Hạnh.

Giới thiệu NAMBENTô Sư Vạn Hạnh

NAMBENTô nằm tại tầng 6 Vạn Hạnh Mall (số 11 đường Sư Vạn Hạnh Q10) Quán có không gian khá rộng rãi. Có 2 khu ngồi ngay giữa sảnh khá sáng sủa. Ở đây trang trí đơn giản, nhìn thoáng mát và sáng, bàn ghế ngồi thoải mái. Ngoài phục vụ các món bento, quán còn có kem và các món tráng miệng.

– Thực đơn phong phú có cả chay mặn.

– Nước chấm loại nào cũng ngon.

– Gần rạp chiếu phim nên tiện ăn rồi xem.

– Trang trí đẹp, không gian rộng rãi thoáng mát.

– Hình thức thanh toán phong phú.

– Giá cả hợp lý

– Trồng cây xanh.

Thiết kế – thiết bị bếp nhà hàng NamBentô

Để thiết kế bếp nhà hàng phục vụ Bento, yêu cầu chính là tạo ra một không gian hiệu quả, an toàn vệ sinh và tối ưu hóa quy trình làm việc. Do đặc trưng của các món bento là cần chuẩn bị nhiều thành phần khác nhau. Như cơm, thịt, rau, nước sốt… một cách nhanh chóng và chất lượng. Dưới đây là các bước cơ bản trong thiết kế:

Bố trí không gian và quy trình làm việc

Khu vực sơ chế: Khu vực này dành cho việc sơ chế rau củ, cắt thịt và chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản. Cần có dao, thớt, và các dụng cụ chuyên dụng, đi kèm với chậu rửa lớn để vệ sinh nguyên liệu.

Khu vực nấu: Nồi cơm điện công nghiệp: Phục vụ cho việc nấu lượng cơm lớn nhanh chóng. Khu vực chiên, nướng: Bao gồm các thiết bị như bếp chiên nhúng, bếp nướng, vỉ hấp để nấu các loại thịt, cá và các món phụ khác.

Khu vực nấu nước sốt: Cần có bếp gas hoặc bếp từ để nấu các loại nước sốt bento. Khu vực lắp ráp Bento: Khu vực này nên được bố trí gần khu vực nấu để dễ dàng lấy các thành phần đã chuẩn bị xong. Các ngăn đựng cơm, thịt, rau, nước sốt cần được sắp xếp hợp lý để nhân viên nhanh chóng lắp ráp phần ăn.

Khu vực vệ sinh và lưu trữ: Bố trí khu vực chậu rửa lớn để vệ sinh dụng cụ nấu nướng, cùng với kho chứa thực phẩm khô và tủ lạnh để bảo quản nguyên liệu tươi sống.

Thiết bị cần thiết

Nồi cơm công nghiệp: Để nấu cơm nhanh với số lượng lớn, giữ cơm nóng lâu.

Tủ hấp: Phù hợp với các món hấp như cá, thịt gà. Bếp chiên nhúng: Chiên nhanh các loại tempura, katsu (thịt chiên xù).

Máy làm nước sốt: Giúp nấu và giữ ấm nước sốt liên tục. Tủ đông và tủ mát: Bảo quản thực phẩm tươi và đông lạnh. Khay chia phần: Để giữ nhiệt và chia các món ăn trong hộp Bento trước khi đóng gói.

Lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm Hệ thống hút mùi

Quan trọng để giữ cho không gian bếp thông thoáng, không bị ám mùi thức ăn.

Hệ thống rửa và diệt khuẩn: Cần có khu vực riêng để rửa và khử trùng các dụng cụ sau khi sử dụng, đảm bảo không lây nhiễm chéo giữa các nguyên liệu sống và chín.

Quy trình hoạt động hiệu quả

Cần tổ chức các khu vực theo quy trình từ sơ chế, nấu, lắp ráp, đến vệ sinh, để đảm bảo dòng chảy công việc không bị chồng chéo, tối ưu hóa thời gian và công sức. Việc bố trí một bếp như vậy không chỉ tối ưu hóa quy trình làm việc mà còn đảm bảo chất lượng món ăn luôn ở mức tốt nhất khi phục vụ.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết xem nhiều nhất: