Các nghiên cứu cho thấy khoảng 2% người lớn và 5% trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở Hoa Kỳ bị dị ứng thực phẩm. Khoảng 30.000 người tiêu dùng cần điều trị tại phòng cấp cứu cho các phản ứng dị ứng với thực phẩm mỗi năm. Theo đó, giúp đỡ những người bị dị ứng thực phẩm là rất quan trọng để giữ an toàn cho họ khi họ dùng bữa tại nhà hàng, khách sạn, quán ăn.

 

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm (dị ứng thức ăn) là tình trạng một hoặc một số loại thực phẩm nhất định gây đáp ứng miễn dịch bất thường. Đó là do hệ miễn dịch của cơ thể nhận nhầm một số protein có trong thực phẩm là tác nhân gây hại, từ đó khởi động hàng loạt cơ chế bảo vệ (bao gồm cả giải phóng những hóa chất như histamine) gây viêm. Với những cơ thể dị ứng thực phẩm, chỉ cần tiếp xúc dù với lượng rất nhỏ loại thực phẩm gây dị ứng là đã đủ để xuất hiện những phản ứng dị ứng.

Triệu chứng dị ứng thức ăn

Các triệu chứng có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc từ vài phút tới vài giờ, bao gồm:

  • Phù mặt, miệng, lưỡi
  • Khó thở
  • Huyết áp thấp
  • Nôn
  • Tiêu chảy
  • Nổi mề đay
  • Mẩn ngứa

Dị ứng thực phẩm

Các triệu chứng có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc từ vài phút tới vài giờ

 

Bị dị ứng thức ăn phải làm sao

Câu hỏi được đặt ra là: Dị ứng thực phẩm điều trị như thế nào?, Cần uống thuốc gì khi bị dị ứng thức ăn?… Tuy nhiên cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra một phương pháp cố định nào để điều trị dị ứng thực phẩm. Một số điều mà bạn có thể tham khảo trong điều trị dị ứng thực phẩm là:

Ngay khi bị dị ứng thực phẩm bạn nên xử lý kịp thời theo một số cách sau:
– Dừng ngay những thực phẩm đang dùng, không tiếp tục dung nạp thức ăn nghi dị ứng.
– Đưa tới cơ sở y tế nếu tình trạng không thuyên giảm.
– Với người bị sốc phản vệ, nghẹt thở, mất ý thức cần hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất cấp cứu.

cách trị dị ứng thức ăn

Bị dị ứng thức ăn phải làm sao

Cách trị dị ứng thức ăn

Một số mẹo chữa dị ứng hiệu quả từ dân gian

Nước giấm rượu táo trị Dị ứng cá biển

Nước giấm rượu táo trị Dị ứng cá biển

Dị ứng cá biển

Thực phẩm từ cá ngừ đại dương hoặc cá có cơ thịt sẫm màu, màu nâu đa phần gây dị ứng vì nó có chứa hittamin, đây là chất gây dị ứng da. Giấm rượu táo có tác dụng kháng lại các tác nhân dị ứng bên trong là histamine, cân bằng lại pH, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó khôi phục hoàn chỉnh hệ miễn dịch.

Kiềm trong giấm rượu táo rất tốt cho việc loại bỏ các gốc tự do có hại gây ra dị ứng.

Cách sử dụng: Pha giấm rượu táo với 1 thìa mật ong, một thìa nước chốt chanh với nước ấm. Mỗi ngày nên uống hai cốc.

Gừng kết hợp mật ong giúp hạn chế vấn đề đường tiêu hóa

Nước gừng mật ong

Uống nước gừng

Gừng kết hợp mật ong giúp hạn chế vấn đề đường tiêu hóa. Vị cay tính ấm của gừng làm giảm triệu chứng mẩn ngứa, phát ban trên da.

Cách sử dụng: Đun sôi gừng thái lát trong khoảng 10 phút sau đó cho mật ong khuấy đều dùng trực tiếp.

Gel nha đam trị da mẩn đỏ ngứa

Gel nha đam trị da mẩn đỏ ngứa

Dị ứng da mẩn đỏ ngứa

Dùng gel nha đam. Nha đam có tính mát, làm dịu các triệu chứng trên da.

Cách sử dụng: Lấy phần thịt nha đam thoa trực tiếp lên vùng da bị kích ứng. Sau 10-15 phút dùng nước ấm vệ sinh lại vùng da bị tổn thương

Bà bầu bị dị ứng thức ăn dùng lá trầu không

Bà bầu bị dị ứng thức ăn dùng lá trầu không

Bà bầu bị dị ứng thức ăn

Lá trầu không là phương pháp an toàn khi bà bầu bị dị ứng thức ăn.

Cách sử dụng: Giã nát lá trầu không và đắp lên vùng da tổn thương giúp giảm tình trạng mẩn ngứa.

Tỏi sống

Tỏi sống

Tỏi sống

Tỏi có chứa thành phần chống dị ứng tự nhiên, do đó nhai 3 nhánh tỏi sống mỗi ngày, giúp bạn phục hồi tổn thương do dị ứng rất nhanh.

Tuy nhiên, không nên ăn một số lượng lớn tỏi tươi nhất là vào khi cơ thể đói sẽ gây cảm giác khó chịu, chướng bụng, buồn nôn và rối loạn đường ruột.

Thực phẩm gây dị ứng

Có một nhóm các chất gây dị ứng được gọi là “Nhóm 8 thực phẩm”. Là nguyên nhân 90% tất cả các phản ứng dị ứng thực phẩm. Các thực phẩm này có khả năng dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Thậm chí đe dọa tính mạng.

Dị ứng với sữa

Dị ứng sữa

Dị ứng sữa là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những người bị dị ứng với sữa bò cũng nên tránh sữa từ các động vật nuôi khác.

Nếu bị dị ứng sữa, cách duy nhất để điều trị là tránh sữa và các chế phẩm từ sữa, bao gồm các đồ ăn và thức uống như: Sữa tươi, Bột sữa, Pho mát, Bơ, Dầu thực vật, Sữa chua, Kem…

Dị ứng hải sản có vỏ

Dị ứng hải sản có vỏ

Động vật có vỏ rơi vào hai nhóm: động vật giáp xác (tôm, cua, tôm hùm) và động vật thân mềm (trai, hến, sò, sò). Các dị ứng nghiêm trọng thường xảy ra với nhóm giáp xác. Người bị dị ứng với động vật có vỏ không phải lúc nào cũng bị dị ứng với cá, nhưng vẫn nên thận trọng.

Nguồn chung : Tất cả các loại động vật có vỏ.
Nguồn bất ngờ : Các món ăn châu Á sử dụng nước mắm làm gia vị

Dị ứng cá

Dị ứng cá

Hơn 50% những người bị dị ứng với một loại cá cũng bị dị ứng với các loại cá khác. Các cá nhân bị ảnh hưởng nên tránh các nhà hàng hải sản và chợ cá, vì có nguy cơ tiếp xúc chéo tại những nơi này.

Nguồn chung : Tất cả các loại cá.

Thận trọng với các loại nước mắm, mắm cá, mắm tôm, một vài loại nước sốt…

Dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng

Đậu phộng khác với các loại hạt cây, chẳng hạn như quả óc chó, hạnh nhân và hạt điều. Thay vào đó, chúng phát triển dưới lòng đất và cùng họ với đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu nành. Đậu phộng và hạt cây thường tiếp xúc với nhau trong quá trình sản xuất và phục vụ.

Thường có trong : Món nướng, kẹo, bơ đậu phộng, các loại hạt hỗn hợp.
Nguồn bất ngờ : Ớt, trứng cuộn, bánh kếp, thịt thay thế.

Dị ứng hạt

Dị ứng hạt

Các loại hạt cây bao gồm hạt điều, hạt dẻ, hạt mỡ, quả hồ trăn, quả phỉ, quả óc chó và hạnh nhân. Hầu hết những người dị ứng với một loại hạt cây cũng bị dị ứng với các loại khác. Các loại hạt và đậu phộng thường tiếp xúc với nhau trong quá trình sản xuất và phục vụ.

Thường có trong : Nut butters, pesto, hạt nhân tạo, dừa.
Nguồn bất ngờ : Ngũ cốc, thanh năng lượng, cà phê có hương vị, xúc xích Ý.

Dị ứng với trứng

Dị ứng với trứng

Nhiều người cũng bị dị ứng với trứng, kể cả trẻ nhỏ. Lòng trắng của trứng chứa các protein gây ra phản ứng dị ứng, nhưng điều cần thiết đối với những người nhạy cảm là tránh trứng hoàn toàn vì không thể tách hoàn toàn lòng trắng và lòng đỏ.
Thường có trong : Các món nướng: bánh ngọt, bánh quy,… thành phần có chứa trứng, mayonnaise, Bọt topping trên đồ uống…

Dị ứng đậu nành

Dị ứng đậu nành

Một thành viên của gia đình họ đậu, đậu nành một mình thường không được tìm thấy trong chế độ ăn uống của người Mỹ. Tuy nhiên, chúng thường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm chế biến và là cơ sở của nhiều sản phẩm thay thế thịt.

Nguồn phổ biến : Nước tương, đậu phụ, sữa đậu nành. Vì đậu nành là thành phần phổ biến trong nhiều loại thức ăn nên cần đọc kĩ nhãn sản phẩm, bởi những người dị ứng cần loại bỏ đậu nành khỏi chế độ ăn.

Dị ứng lúa mì

Dị ứng lúa mì

Cuối cùng là lúa mì, cũng là căn nguyên của chứng không dung nạp gluten. Nếu khách của bạn bị dị ứng với lúa mì, hãy sử dụng các loại ngũ cốc thay thế như gạo, lúa mạch đen.

Những người bị dị ứng với lúa mì chỉ cần tránh lúa mì (thức ăn, hóa mĩ phẩm chứa lúa mì) nhưng vẫn có thể sử dụng các loại ngũ cốc khác.

Dị ứng thực phẩm trong nhà hàng

Lây nhiễm chéo trong thực phẩm

Lây nhiễm chéo là một trong những nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm mà ít ai ngờ tới. Tiếp xúc chéo được định nghĩa là việc chuyển chất gây dị ứng từ thực phẩm có chứa chất gây dị ứng sang thực phẩm không chứa chất gây dị ứng. Khi các loại thực phẩm khác nhau tiếp xúc với nhau, protein của chúng trộn lẫn và khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Lưu ý quan trọng: Nấu chín thức ăn không loại bỏ hoặc làm giảm khả năng người bị dị ứng thực phẩm có phản ứng với thực phẩm bị ô nhiễm.

Phòng chống lây nhiễm chéo

Có nhiều cách dễ dàng để tránh tiếp xúc chéo tại nhà hàng, bếp ăn tập thể:

Quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm

Rửa và vệ sinh đúng cách dụng cụ nấu nướng, dụng cụ và thiết bị sau khi xử lý chất gây dị ứng thực phẩm. Cần rửa bằng xà phòng và nước sạch, vì chỉ lau sạch thức ăn thừa trên bề mặt không loại bỏ hoàn toàn chất gây dị ứng. Ngoài ra, đầu bếp và nhân viên nên rửa tay và thay găng tay trước khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

Sử dụng thiết bị nấu nướng riêng

Sử dụng thiết bị nấu nướng riêng

Sử dụng các thiết bị riêng biệt để chuẩn bị bữa ăn cho khách hàng bị dị ứng thực phẩm. Bao gồm nồi chiên, vỉ nướng, máy xay và các máy khác, tất cả đều có thể bị nhiễm chất gây dị ứng còn sót lại khi không được làm sạch đúng cách. Điều này đặc biệt quan trọng giữa các ca, vì một số thực phẩm ăn sáng được nấu bằng thiết bị cụ thể có thể chứa chất gây dị ứng mà thực phẩm ăn trưa nấu cùng với thiết bị đó thì không.

Sử dụng dụng cụ riêng biệt

Sử dụng dụng cụ riêng biệt

Phân biệt suất ăn của người dị ứng bằng chén dĩa và các dụng cụ có màu riêng biệt. Cần để riêng các dụng cụ này và xử lý kỹ lưỡng trước và sau khi phục vụ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách.

Quan trọng nhất, cần lưu ý khi phục vụ khách hàng bị dị ứng thực phẩm. Thông thường, nhân viên có thể đem nhiều đĩa thực phẩm đến bàn cùng một lúc gần nhau. Nhưng phương thức này không thể được sử dụng khi phục vụ khách bị dị ứng thực phẩm.

Ô nhiễm chéo trong nhà hàng

Ô nhiễm chéo là căn nguyên của hầu hết các bệnh truyền qua thực phẩm. Xảy ra khi vi khuẩn và các vi sinh vật làm ô nhiễm thực phẩm trong quá trình bảo quản và chuẩn bị. Nấu đúng cách thực phẩm bị ô nhiễm sẽ làm giảm hoặc loại bỏ các nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm.

Ô nhiễm chéo có thể góp phần vào khả năng gây dị ứng tại nhà hàng. Dưới đây là một số bước quan trọng để hạn chế khả năng ô nhiễm chéo:

  • Lưu trữ thịt sống và hải sản ở kệ dưới cùng của tủ lạnh. Để chúng trong hộp hoặc túi kín, đảm bảo nước không chảy vào các thực phẩm khác.
  • Giữ sản phẩm được rửa trong các thùng chứa sạch, được mã hóa màu
  • Sử dụng thiết bị nhà bếp được mã hóa màu khi chuẩn bị thức ăn. Trang bị dao mã hóa màu HACCP và các dụng cụ khác có thể giúp tránh ô nhiễm chéo. Chỉ định:
    Dao xanh để sử dụng với sản phẩm tươi,
    Màu trắng được sử dụng với sữa,
    Dụng cụ màu vàng nên được sử dụng với thịt gia cầm sống,
    Màu đỏ với thịt sống,
    Màu xanh là để sử dụng với cá sống,
    Dao và dụng cụ màu nâu chỉ nên được sử dụng với thịt nấu chín.

Thực phẩm sống và hải sản lưu ở ngăn cuối cùng

Thực phẩm sống và hải sản lưu ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh

Đồ dùng nhà hàng an toàn

Nên sử dụng đồ dùng nhà bếp có mã màu. Những thứ này có thể bao gồm từ dao và hộp đựng đến kẹp và cốc đo lường. Màu tím được sử dụng phổ biến nhất để sử dụng cho khách bị dị ứng thực phẩm. Nên chỉ định thiết bị chỉ được sử dụng cho người bị dị ứng, dán nhãn và lưu trữ riêng

Tạo một thực đơn nhà hàng an toàn với người bị dị ứng

Một thực đơn an toàn là yếu tố đầu tiên trong việc bảo vệ khách bị dị ứng thực phẩm. Vì vậy hãy chắc chắn chế biến của bạn phù hợp. Cân nhắc cách làm như sau:

  • Sử dụng văn bản, biểu tượng và các chữ viết tắt khác trên menu của bạn để biểu thị “Nhóm 8 thực phẩm”.
  • Từ chối phục vụ các thực phẩm không thể thay đổi để phù hợp với người dị ứng. Ví dụ: “Dầu ăn sử dụng cho các món chiên cũng được sử dụng để nấu sò, cá và các món bánh mì.”
  • Cung cấp các sản phẩm thay thế. Như kem không sữa, các món ăn được chế biến từ dầu thực vật, thay vì dầu đậu phộng.
  • Thể hiện các bữa ăn thân thiện với người dị ứng trên thực đơn
  • Ghi chú nội dung trên menu: “Trước khi đặt hàng, vui lòng thông báo cho nhân viên nếu bạn bị dị ứng thực phẩm.”

Tạo ra một thực đơn ngắn gọn giải quyết rõ ràng các chất gây dị ứng thực phẩm sẽ giúp cơ sở của bạn đáp ứng tốt hơn cho tất cả các khách hàng.

Dị ứng thực phẩm trong trường học

Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn tập thể trong trường học

Theo thống kê, 16-18% trẻ em bị dị ứng thực phẩm tại ở trường học. Để đảm bảo an toàn khi ăn uống tại căn tin trường học, hãy thực hiện các bước sau:

  • Xác định học sinh bị dị ứng và xây dựng kế hoạch quản lý bằng văn bản để giải quyết các phản ứng dị ứng bao gồm các phác đồ thuốc.
  • Thu thập tài liệu thích hợp từ các học sinh nhạy cảm với chất gây dị ứng, bao gồm đơn thuốc từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cấp phép.
  • Thực hiện hiệu quả kế hoạch quản lý trường học trong trường hợp học sinh gặp phải phản ứng dị ứng trên sân trường.

Hiểu về dị ứng thực phẩm góp phần rất lớn cho việc tăng doanh thu nhà hàng. Cung cấp các thực phẩm với thành phần thay thế, quản lý tiếp xúc chéo và từ chối phục vụ trong các trường hợp cần thiết giúp lấy được lòng tin từ khách hàng. Làm như vậy sẽ giúp khách của bạn cảm thấy thoải mái khi họ dùng bữa và giữ họ quay lại nhiều lần.

Công ty TNHH SX – TM Hà Tiên

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM
Hotline: 
0932699924
Email: 
info@hatiencorp.vn – Website: hatiencorp.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/hatienkitchen/
Pinterest: 
https://www.pinterest.com/hatiencorp/pins/
Linkedin: 
https://www.linkedin.com/in/ha-tien-corp-3912931a2/

 

5 1 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x
()
x