Cái tên dimsum là tên gọi chung của một món ăn đặc trưng của người Hoa. Dim Sum có các món hấp, chiên, nướng nhưng với người Quảng Đông, món hấp được nhiều người yêu thích và chọn làm món điểm tâm hơn cả. Sự tinh tế trong hương vị và sự cầu kỳ trong cách làm đã khiến DimSum Hà Nội trở thành một trong những món ăn được nhiều người yêu thích.

>> Nồi hấp dimsum

Bánh bao nhân tôm thịt

Dim Sum đầu tiên là bánh bao. Bánh bao là một món ăn nhẹ nên có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn sáng.

Nguyên liệu làm bánh bao nhân tôm thịt
  • 100g bột gạo
  • 100g bột mì
  • 150g thịt lợn băm
  • 100g tôm tươi
  • 5 củ
  • 1/2 thìa cà phê đường trắng
  • 1 muỗng canh hạt nêm
Hướng dẫn cách làm Bánh bao nhân tôm thịt

– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, băm nhỏ. Các loại củ gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cho củ kiệu, tôm, thịt heo vào tô, ướp với hạt nêm và đường, trộn đều.

– Lấy một cái tô lớn, lau khô. Cho bột mì và bột gạo vào trộn đều. Thêm nước sôi vào bột, khuấy đều rồi nhào cho đến khi bột mềm, mịn. Cắt bỏ một phần bột, cán mỏng, dùng khuôn bánh hoặc cắt bột thành những hình tròn. Múc một thìa nhân vào giữa miếng bột. Gấp đôi miếng bột lại, gói bánh lại. Tiếp tục cán bột và gói lại cho đến hết

– Xếp bánh bao vào rổ tre, hấp khoảng 10 phút. Cho há cảo ra đĩa, ăn nóng. Chấm với nước tương.

Shrimp and pork dumplings

Tôm thịt

Kim trên bánh bao

Bánh bao kim sa hay còn được gọi là một trong những món DimSum ngon nổi tiếng , bởi sự đặc biệt của nó. Sở dĩ món bánh này có tên gọi như vậy không chỉ bởi vì nó là loại bánh bao nhân sữa trứng muối thông thường mà khi hấp chín, vỡ ra, nhân sẽ chảy thành dòng, trứng muối có cảm giác như hạt cát. Chỉ cần một lần nếm thử, bạn sẽ bị món ăn độc đáo này chinh phục ngay lập tức!

Nguyên liệu làm bánh bao kim sa
  • 325g bột mì
  • 1/2 thìa cà phê muối nở
  • 135ml Sữa tươi không đường
  • 4g bột nở
  • 1 lòng trắng trứng
  • 5 lòng đỏ trứng vịt muối
  • 35g đường trắng
  • 45g sữa đặc
  • 50g bơ không muối
  • 60ml nước cốt dừa
  • 30ml dầu ăn
  • 40g sữa bột
Hướng dẫn làm bánh bao kim sa

Lòng đỏ trứng muối cho vào nồi hấp chín, đánh nhuyễn. Cho bơ không muối, 45 gam sữa đặc có đường, sữa bột, nước cốt dừa vào âu trứng vịt muối, trộn đều đến khi tan hoàn toàn thành hỗn hợp mịn. Cho nhân vào khay đá, để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 12 tiếng để nhân đông cứng lại.

– Cho bột vào âu có men. Thêm 5g đường trắng và 135ml sữa tươi không đường, dầu ăn. Nhồi cho đến khi đạt được bột mịn. Cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để khoảng 1 tiếng hoặc đến khi bột nở gấp đôi.

– Sau khi bột đã nở, ấn nhẹ để bột hết bọt. Thêm bột mì, đường, 1 lòng trắng trứng gà, 4 gam bột nở và 10 gam sữa bột còn lại. Nhào lại cẩn thận.

– Chia bột thành từng phần nhỏ, viên tròn. Sau đó, bạn ấn bột, cho hỗn hợp trứng và bột bắp vào, rửa sạch.

– Lót một lớp giấy da hình vuông bên dưới bánh. Cho bánh vào nồi, hấp khoảng 30 phút là bánh chín. Vì vậy, những chiếc bánh bao ngọt ngào hương vị sữa này thật không thể cưỡng lại được! Chỉ nhìn thôi là bạn đã muốn ăn rồi.

how to make kim sa dumplings

Kim trên bánh bao

Trung tâm bán đồ hấp

Sau há cảo, xíu mại cũng là món ăn sáng quen thuộc, nếu bạn hay làm sốt cà chua thì chuyển sang món DimSum baoz này thử nhé, thịt heo hấp nấm, thịt bằm, tiêu… ăn rất ngọt và mềm. Đối với những người ngán dầu mỡ thì hấp là lựa chọn tuyệt vời nhất, hương vị chuẩn, nhân thơm lừng sẽ khiến gia đình bạn ăn mãi không chán.

Nguyên liệu làm thịt hấp
  • 300g thịt lợn băm
  • 1/4 củ hành tây
  • 1/2 củ cà rốt
  • 4 nấm đông cô
  • 15g hạt ngô
  • 10g đậu Hà Lan
  • 1 miếng nấm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh bột ngọt
Hướng dẫn làm món thịt hấp

– Cho tất cả các nguyên liệu đã cắt vào tô thịt heo xay, nêm nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt và dầu mè rồi trộn đều.

– Đeo bao tay vào, bóp cho gia vị trộn đều. Múc 1 thìa nhân thịt vào vỏ xíu mại. Làm điều này để tạo ra một hình dạng đồng đều và ổn định. Xếp hạt ngô xung quanh và hạt đậu ở giữa làm hoa trang trí nếu thích.

– Cắt bỏ phần da thừa nếu có, cho vào xửng hấp 10 phút hoặc đến khi thịt chín. Nếu hấp trên nồi, bạn nhớ dùng khăn lớn đậy kín nắp nồi để tránh nước nhỏ xuống làm tan lớp vỏ.

 

Steamed mall

Trung tâm bán đồ hấp

Puller Sparkling

Bánh bao hơi giống bánh bao, nhưng chỉ khác là gấp phần vỏ bên ngoài, và khác với bánh bao nhân tôm thịt, mình giới thiệu cho mọi người món bánh bao nhân bắp cải nhé! Nhâm nhi món há cảo từ bắp cải, lại thêm vị beo béo của trứng thì còn gì tuyệt hơn, món ăn này cũng rất tốt cho trẻ, nhanh tay vào bếp thôi nào!

Nguyên liệu làm bánh bao
  • 350g bột gạo
  • 2 quả trứng vịt
  • 500g bắp cải
  • 100g hành lá
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 thìa cà phê gừng băm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 muỗng canh Nước tương
  • 1/2 muỗng canh Giấm
  • 1/2 thìa cà phê đường trắng
  • 2 muỗng canh dầu mè
Hướng dẫn làm bánh bao

– Bắp cải cắt nhỏ, rửa sạch, trộn với muối. Dùng tay bóp bắp cải để loại bỏ nước.

– Trứng vịt lộn cho vào chén, xóc đều, cho vào chảo cùng dầu ăn, đảo đều. Trộn đều trứng vịt, bắp cải, hành lá cắt khúc, gừng băm, muối, dầu mè vào tô.

– Cho bột gạo vào tô, đổ từ từ nước ấm vào, trộn đều thành hỗn hợp bột mềm, mịn.

– Vo bột thành từng viên tròn, ấn dẹt, cho nhân bắp cải vào, túm đầu bột lại. Đun sôi một nồi nước, cho bánh bao vào luộc chín. Vớt há cảo ra, rửa sạch với nước mát hoặc nước lạnh, bày ra đĩa.

 

how to make dumpling

Puller Sparkling

Xôi nếp trứng xá xíu

Món xôi xá xíu này rất ngon và khá nổi tiếng trong cộng đồng người Hoa, vị xôi đậm đà quyện với thịt xá xíu đậm đà, giúp bạn tràn đầy năng lượng làm việc cả ngày dài! Món xôi trứng gà này có thể còn khá xa lạ với nhiều bạn, nhưng tôi tin rằng nếu ăn thử bạn sẽ bất ngờ vì món ngon này, hầu hết mọi thứ đều được trộn và sánh một cách lạ lùng.

Nguyên liệu làm xôi xá xíu trứng thịt xá xíu
  • 400g gạo nếp
  • 150g thịt xá xíu
  • 135ml Sốt siu
  • 3 quả trứng
  • 2 miếng nấm đông cô
  • 15ml nước tương
  • 7,5ml nước tương đen
  • 7,5ml màu nước
  • 7,5ml dầu hào
  • 5g muối
Hướng dẫn làm xôi thịt xá xíu

– Gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 4 tiếng cho nở. Sau đó, trộn đều xôi với xì dầu, nước tương, nước màu, dầu hào và muối.

– Trứng luộc chín cắt theo chiều dài. Nấm rửa sạch, cắt từng cây nấm làm 3. Băm nhỏ. Chia đều vào 6 bát trứng, xá xíu và nấm đông cô. Sau đó cho 22,5ml char siu vào mỗi bát.

– Cho gạo vào khoảng 90% bát rồi đổ thêm nước lọc vào. Cho các tô vào nồi hấp khoảng 45 phút. Cho xôi ra đĩa và thưởng thức.

Steamed sticky rice with char siu meat eggs

 

Xôi nếp trứng xá xíu

According to cooky

Dimsum steamer uses gas

 


Bài viết xem nhiều nhất: