Thiết kế bếp nhà hàng nhỏ với diện tích 50 m2

Giả sử một khách hàng yêu cầu cần tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ, thiết kế bếp ăn, thiết kế bếp ăn công nghiệp. Với thực đơn cho số lượng lớn như: nhà ăn, căn tin trường học, bệnh viện, … Sức chứa khoảng 40 người. 6 – 8 món thịt, 6 – 8 món cá. Ngoài một số món tráng miệng tự làm. Phục vụ 2 bữa ăn: ăn trưa, ăn tối.

Diện tích khu bếp khoảng 50 m2

Một cách tính toán đơn giản, đối với một nhà hàng nhỏ như trường hợp ở trên, số lượng m vuông mỗi người ăn tối cho mỗi lần ngồi ước tính khoảng 1.21 m2.

Như vậy đối với 40 thực khách, chúng ta cần 48.4 m2 diện tích lắp đặt nhà bếp. Như vậy diện tích khu bếp cần là khoàng 50 m2.

6 KHU VỰC CHÍNH CHO BẾP NHÀ HÀNG QUY MÔ NHỎ

Dù diện tích bếp nhỏ hay lớn, chúng ta cần tuân thủ quy tắc bếp 1 chiều và những khu cần có cho một khu bếp hoạt động.

6 khu chính bếp nhà hàng

  1. Khu tiếp tân và khu lưu trữ: có tủ lạnh và được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
  2. Khu chuẩn bị lạnh: Nếu có thể lắp điều hòa không khí hoặc ít nhất cách biệt với vùng nấu.
  3. Khu sơ chế: lắp gần với khu nấu ăn
  4. Khu bếp nấu
  5. Khu phân phối ra thức ăn
  6. Khu rửa

1. KHU LẠNH

tính toán diện tích lưu trữ kho lạnh

Bảng tính toán diện tích cần lưu trữ thức ăn cho từng suất ăn

>> Tính toán chọn kho lạnh hay tủ lạnh công nghiệp phù hợp

Tính toán một chút, chúng ta sẽ thấy ngay:

Số người ăn tối đa khoảng 80 phần (40 phần ăn trưa, 40 phần ăn tối)

Do đó, lấy trung bình (60 thực khách) có thể sử dụng yếu tố 0.8 m2 cho 10 thực khách.

Áp dụng con số này lên 60 phần, diện tích kho lưu trữ được ước tính như sau: 0.8 m2 x 6 = 4.8 m2

Khi quyết định loại thiết bị bảo quản lạnh trong các nhà hàng nhỏ, chúng ta có thể lựa chọn giữa kho lạnh hay chọn tủ lạnh công nghiệp. Kho lạnh có lưu lượng không khí tốt hơn, chứa được nhiều hơn tủ, và dễ dàng lấy thức ăn.

Tuy nhiên ở những khu bếp nhỏ sẽ thích hợp chọn tủ lạnh hơn. Nhiều loại tủ lạnh công nghiệp khác nhau với nhiệt độ khác nhau thích hợp cho từng thực phẩm khác nhau: thịt, cá, rau, các sản phẩm từ sữa…

Nhưng dù có chọn kho lạnh hay tủ lạnh, chúng ta cần trang bị thiết bị đông lạnh, tủ đông công nghiệp. Tùy thuộc vào số lượng thực phẩm mà chúng ta chọn dung tích tủ đông phù hợp. Vì tủ đông sẽ giúp chúng ta bảo quản thực phẩm lâu hơn.

Nếu chúng ta dành ¼ diện tích trang bị thiết bị đông lạnh. Thì chúng ta cần diện tích bề mặt 3.6 m2 cho khu vực lạnh và 1.2 m2 cho khu vực tủ đông.

2. KHU CHUẨN BỊ THỰC PHẨM LẠNH

Là nơi chuẩn bị các món ăn lạnh mà không cần qua khu nấu ăn như: xà lách, món thịt nguội, … Khu bếp nhỏ thì thường là các món tráng miệng.

Khu vực này nên tách biệt và các xa trung tâm làm việc để duy trì nhiệt độ thích hợp 18 độ C. Tách biệt với những thực phẩm tươi sống, cần qua khu nấu. Ở đây, ta nên trang bị tủ lạnh công nghiệp, bàn lạnh salad, kệ thanh, kệ phẳng, bàn soạn thức ăn inox, chậu rửa công nghiệp và chậu rửa nhỏ inox.

3. KHU SƠ CHẾ

Là khu cắt gọt vỏ, cắt, tỉa các loại củ, nhặt rau, … tốt nhất nên đặt gần khu nấu ăn. Thiết bị sử dụng khu này thường là chậu rửa công nghiệp (chậu rửa inox), bồn rửa lớn, kệ treo tường, thùng rác, các vật dụng dao cắt, kéo, máy cắt thái lát nhỏ…

khu sơ chế bếp nhà hàng

Bố trí khu sơ chế cho bếp công nghiệp

4. KHU NẤU THỨC ĂN

Với diện tích khu bếp nhỏ, giải pháp tốt nhất bếp được đặt sát vách tường. Nên bổ sung 1 lò nướng kết hợp.

>> Một số mô hình bố trí bếp công nghiệp hiệu quả

Cần phải lắp đặt hệ thống hút khói, hút mùi. Tất cả các loại bếp từ bếp á, bếp âu, lò nướng, … nên đặt theo 1 khối dễ dàng lắp đặt và vận hành.

>> Thiết bị bếp á trong bếp nhà hàng

>> Thiết bị bếp âu trong bếp nhà hàng

Thiết bị nấu nướng nên phù hợp các món ăn trong thực đơn của nhà hàng. Một số giải pháp gợi ý kết hợp bạn có thể tham khảo:

  • Một nồi + 4 lò bếp á: Giải pháp này khá linh hoạt, nó cung cấp món súp, món hầm, … Bếp á sẵn sàng chuẩn bị các món chiên, món sốt khác nhau, …
  • Bếp âu + bếp chiên phẳng có rãnh sọc: phục vụ món thịt nướng và cá như: thịt heo nướng, bít tết, thịt bò, cá, tôm, …
  • Lò nướng: có thể trang bị hoặc không. Tùy vào thực đơn của nhà hàng.
  • Chiên nhúng: dung tích tầm 15 Lít, thực hiện các món chiên như gà, thịt heo

khu nấu ăn bếp nhà hàng

khu nấu ăn bếp nhà hàng

Thiết bị phụ trợ: Kết hợp lò nướng hoặc lò vi sóng

khu bếp âu nhà hàng

5. KHU RA THỨC ĂN CHUẨN BỊ PHỤC VỤ

Như đã trình bày ở trên, chúng ta trang bị thêm lò nướng, lò vi sóng để làm nóng thức ăn nhanh chóng nếu cần thiết ở khu này trước khi ra thức ăn tại bàn.

Khu này sẽ được trang bị bàn, tủ, kệ, … đặt các món ăn từ phòng lạnh và khu nấu. Chuẩn bị chia thức ăn để phục vụ khách.

khu ra thức ăn bếp nhà hàng

Khu ra thức ăn, chuẩn bị phục vụ khách

6. KHU RỬA

Khu vực cần trang bị chậu rửa lớn để rửa sạch lượng chén dĩa, dụng cụ nhà bếp cùng với kệ để cất giữ, giỏ, dụng cụ nhà bếp. Có thể trang bị thêm máy rửa chén, giúp tiết kiệm thời gian hơn.

khu rửa bếp nhà hàng

Khu rửa

BẢN THIẾT KẾ BẾP CÔNG NGHIỆP NHÀ HÀNG HOÀN TẤT

Sau khi bàn bạc và thống nhất đề xuất, vị trí lắp đặt các khu trong bếp công nghiệp. Đối với diện tích 48 – 50 m2 cho phép chúng ta bố trí hợp lý các khu làm việc. Đảm bảo tiêu chuẩn phân phối theo quy định, tiện nghi, lưu thông giữa các khu và thiết kế vệ sinh an toàn thực phẩm.

bản thiết kế bếp nhà hàng 50 m2

Bản thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng 50m2 – hoàn chỉnh

bản thiết kế bếp nhà hàng 50 m2

Như vậy, ở trên Hà Tiên đã tư vấn thiết kế bếp nhà hàng cho các bạn, cách bố trí bếp công nghiệp cũng như thiết bị cần thiết cho nhà hàng của mình rồi nhé. Với diện tích lắp đặt bếp 50 m2, bạn có thể chọn những thiết bị nhà bếp phù hợp nhất. Nhằm phục vụ đúng thực đơn, ẩm thực riêng của từng nhà hàng.

Chúc các bạn sẽ tìm được giải pháp cho khu bếp nhà hàng mình.

Để được tư vấn cụ thể, bạn có thể gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhé.

Tư vấn thiết kế hệ thống bếp nhà hàng miễn phí:

Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0933 355 473

Email: info@hatiencorp.vn

FaceBook: https://www.facebook.com/hatiencorp.vn

BÀI VIẾT KHÁC