Với nhu cầu hiện nay, đến nhà hàng hay khách sạn thưởng thức món ngon không phải là vấn đề quá xa xỉ với người dân nữa. Đáp ứng nhu cầu này, nhà hàng vừa và nhỏ xô bồ mở ra. Nhắc đến nhà hàng, chúng ta sẽ nghĩ ngay là một nơi sang trọng, sạch sẽ, đồ ăn thức uống được chế biến theo khẩu vị đặc trưng của từng nhà hàng. Để có được món ăn ngon, hấp dẫn ngoài khâu chọn thực phẩm, thì khâu chế biến nấu thức ăn cũng rất quan trọng. Làm được điều đó, chúng ta cần khu bếp đạt tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn. Đảm bảo an toàn thực phẩm, tiện ích nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn là gì?

Tùy theo mô hình, quy mô từng nhà hàng khách sạn mà có những tiêu chuẩn gắt gao. Ở đây, Hà Tiên với gần 20 năm kinh nghiệm, sẽ  chia sẻ một số tiêu chuẩn cơ bản cần có cho một khu bếp nhà hàng.

Tham khảo các video về các tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn ánh sáng trong bố trí bếp nhà hàng

Một không gian thật gọn gàng, ngăn nắp, hợp lý từ khâu bảo quản, sơ chế, chế biến nấu, đến khâu rửa chén, dĩa vệ sinh dụng cụ, diện tích sử dụng cần một phương án thiết kế thật thông minh.Dù ở khu vực nào cũng cần đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng, nhất là trong khu vực chế biến món ăn. Cung cấp đầy đủ ánh sáng sẽ giúp các đầu bếp dễ quan sát màu sắc của món ăn. Thông thường, đèn chiếu sáng ở khu vực nấu ăn sẽ được gắn trong chụp hút khói treo ngay trên khu vực chế biến.

Bố trí bếp nhà hàng
Bố trí bếp nhà hàng

Cách bố trí sắp xếp khu bếp nhà hàng hợp lý, ngăn nắp

Bố trí các khu vực đúng tiêu chuẩn diện tích bếp nhà hàng 

Đặc thù bếp nhà hàng sẽ hoạt động dây chuyền theo mô hình bếp một chiều. Vì vậy thiết kế bếp công nghiệp hướng đến sự thuận tiện thao tác: khu sơ chế, tẩm ướp gia vị, chế biến, khu rửa dụng cụ, vệ sinh. Lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp phù hợp và sắp xếp chúng đúng, hợp lý.

Thiết kế hệ thống thông gió – hút khói bếp nhà hàng

Cũng là một tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng. Quá trình nấu, nhiệt sinh nhiều, kèm mùi thức ăn làm không gian trở nên nóng và khó chịu. Hệ thống thông gió là giải pháp thiết thực, cần được thiết kế chuẩn, kết hợp sử dụng máy khử mùi, máy hút mùi tạo không gian bếp luôn thông thoáng.

Hệ thống hút khói bếp nhà hàngHệ thống hút khói, thông gió bếp nhà hàng

Dễ dàng vệ sinh khu bếp

Ngoài thời gian nấu nướng, thời gian dọn dẹp, lau chùi vệ sinh cũng mất rất nhiều thời gian. Thậm chí bạn có thể dành thời gian nhiều hơn để lau chùi. Vì vậy để giảm bớt vết bẩn ở sàn, thiết bị bếp có thể thiết kế gắn lên tường hoặc gắn bánh xe di chuyển. Cố gắng thiết kế chậu rửa ở mọi khu vực chuẩn bị thức ăn.

Bố trí thiết bị bếp nhà hàng phù hợp với công suất

Tùy theo món ăn đặc sản của từng nhà hàng, cần trang bị thiết bị bếp công nghiệp phù hợp đầy đủ. Bếp nhà hàng chuyên món hầm, bếp chuyên món xào, bếp chuyên món nướng. Thiết bị bếp cần có cho khu bếp nhà hàng: Bếp á, bếp âu, tủ nấu cơm, lò nướng, tủ lạnh công nghiệp, dụng cụ inox: nồi hầm, chảo, quầy kệ, chén dĩa, xoong,…

Thiết kế bếp thông thoáng, dễ quan sát

Đầu bếp chính có rất nhiều việc cần phải xử lý khi nói đến quản lý nhà bếp. Vừa thực hiện các món ăn, thiết kế thực đơn, đặt hàng, giám sát chất lượng sản phẩm, … Hơn thế nữa việc giám sát, bố trí công việc cho nhân viên cũng là nhiệm vụ của đầu bếp chính. Để mọi thứ dễ dàng hơn cho đầu bếp của bạn, hãy thiết kế nhà bếp dễ dàng giám sát.

Bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng

Bản vẽ bếp nhà hàng rất quan trọng, nó giúp không gian bếp nhà hàng đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn và công năng. Trong quá trình thi công bếp hàng hàng, nếu bản vẽ mặt bằng bếp nhà hàng không chuẩn sẽ phát sinh nhiều lỗi và chi phí, thời gian thi công kéo dài, lãng phí.

Bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng
Bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Với hơn 18 năm hình thành và phát triển, Hà Tiên tự hào đã cho ra đời rất nhiều mẫu thiết kế bếp nhà hàng đạt chuẩn và tối ưu. Trong số đó, nhiều bản thiết kế đã thì công hoàn chỉnh và nhà hàng đã đi vào hoạt động rất hiệu quả. Hãy tham khảo một vài thiết kế nổi bật được khách hàng lựa chọn:

Nguyên tắc thiết kế bếp khách sạn hiện đại

Thiết kế khu sơ chế thực phẩm

Khu sơ chế là nơi đầu tiên trong quy trình bếp một chiều. Tại khâu này, nhân viên khách sạn lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mới mua bên ngoài. Tiếp theo mang ra sơ chế. Thiết bị bếp bao gồm: Chậu rửa inox, kệ để đồ, thiết bị sơ chế, xử lý thái lát rau củ quả. Trong khu sơ này nên thiết kế lắp đặt các kệ thanh, kệ đột lỗ inox và các chậu rửa thực phẩm liên kết với nhau. Mục đích của việc sắp đặt khu sơ chế là để việc làm của đầu bếp dễ dàng hơn. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khu chuẩn bị, gia công thực phẩm

Tiếp theo là khu chuẩn bị, gia công thực phẩm. Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được dịch chuyển sang khu này. Như: băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị…Thiết bị bếp gồm: Bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột… Trong khu gia công khi thiết kế nên để một không gian bếp đủ rộng để có chỗ 3 đến 4 đầu bếp đứng thao tác. Các vật dụng và chất liệu sử dụng ở khu này nên dùng chất liệu nhẵn bóng là inox, hoặc inox lát mặt đá… Để đầu bếp thực hiện công việc dễ dàng hơn, an toàn thực phẩm hơn.

Khu chế biến bếp nhà hàng khách sạn

Khi thiết kế bếp khách sạn, nên lưu ý, khu chế biến thực phẩm phải được lắp đặt một cách khoa học, chuyên nghiệp. Đảm bảo rộng và thoải mái. Không để khói và mùi làm ảnh hưởng và lan khắp nhà bếp. Ảnh hưởng ra ngoài bàn ăn của các thực khách. Không gây mùi khó chịu. Không gây tai nạn cho đầu bếp. Không gây cháy nổ. Cần đảm bảo an toàn tuyệt đối, an toàn thực phẩm.

Ở khâu này các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ gần ngay tầm với tay của đầu bếp. Các thiết bị bếp nấu bao gồm: Bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp âu, bếp á, lò nướng, máy hút mùi, hệ thống hút khói…

Nguyên tắc khu chia soạn thức ăn, ra thức ăn

Đây là khu vực chia đồ ăn đã qua chế biến, đồ ăn đã chín. Khu chia soạn là khu cần yếu tố không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm. Đòi hỏi những thiết bị bếp có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao.

Thiết bị bếp của khu này bao gồm: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, kệ inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn…,

Bố trí cửa ra đồ phải rộng, thông thoáng…

Khu thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn:

Sau khi thực khách ăn uống xong bát đĩa sẽ được thu hồi về khu này. Các thiết bị bếp công nghiệp bao gồm: Xe thu hồi, bàn inox có lỗ xả rác, các chậu rửa, các kệ inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát…

Thực hiện quy tắc bếp một chiều trong bếp nhà hàng khách sạn là một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và và logic, hiện đại và khoa học.

Nên quan tâm tới kích thước khu bếp để đưa ra tư vấn thiết kế bếp khách sạn và khả năng sắp xếp của không gian bếp. Khác với các khu vực khác trong nhà hàng. Bởi vì cách bài trí không gian và thiết kế bếp khách sạn là một trong những nhân tố quan trọng chủ yếu làm nên thành công của kinh doanh khách sạn.

Nhà thầu thiết kế bếp nhà hàng uy tín

Tuân thủ nguyên tắc bếp 1 chiều

Khi bắt tay vào thiết kế bản vẽ bất kỳ một khu bếp nhà hàng nào, Hà Tiên luôn chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe người dùng luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy chúng tôi luôn tuân thủ quy tắc bếp 1 chiều. Đảm bảo đường đi của thực phẩm diễn ra theo 1 chiều duy nhất, từ khâu tiếp nhận thực phẩm cho đến khâu thành phẩm, ra thức ăn, không bị pha trộn giữ thực phẩm sống và thực phẩm chín. Tránh sự chồng chéo giữa các khâu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dự án tư vấn thiết kế bếp nhà hàng đã thực hiện

Xuyên suốt quá trình phát triển, Hà Tiên vinh hạnh được đồng hành cùng nhiều dự án thiết kế bếp hàng trên khắp cả nước. Trong đó phải kể đến:

Thiết kế bếp chuỗi nhà hàng cafe RuNam.

Thiết kế bếp chuỗi nhà hàng cafe The Running Bean.

Thiết kế bếp nhà hàng Cafe Ômêly nổi tiếng nhất Gia Lai.

Thiết kế bếp nhà hàng KK Bistro.

Thiết kế bếp cho nhà hàng Nhật Bản – Nhân Sushi.

Thiết kế bếp nhà  hàng món Ý – Labettola.

Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế bếp nhà hàng, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0932 699 924 để được tư vấn cụ thể!

Xem video các dự án Thiết kế bếp nhà hàng Hà Tiên đã thực hiện

Có thể bạn quan tâm

>>>Xem thêm: Lưu ý khi chọn mua Bếp gas công nghiệp tại TP.HCM

5/5 (1 Review)

Bài viết xem nhiều nhất: