Các dụng cụ inox trong bếp
Dụng cụ inox trong khu tiếp nhận và kho
Thực phẩm sau khi mua về sẽ được kiểm tra, định lượng, phân loại sơ bộ tại khu vực tiếp nhận. Nếu chưa cần dùng ngay sẽ được đưa vào kho để lưu trữ.
Các thiết bị inox trong khu vực này bao gồm: Xe đẩy inox để đẩy nông sản, thực phẩm vào kho chứa hoặc đến khu sơ chế và các loại kệ phẳng, kệ thanh, kệ đột lỗ để lưu trữ nông sản hàng hóa, gia vị, dụng cụ.
Dụng cụ inox trong khu sơ chế
Trong khu sơ chế, bàn inox có lỗ xả rác đi kèm thùng rác inox bên dưới là thiết bị được sử dụng rất phổ biến, thúc đẩy quá trình cắt thái rau củ, hoa quả nhanh hơn. Tiết kiệm thời thời gian chuẩn bị thức ăn.
Ngoài ra, một số thực phẩm cần làm sạch để đưa vào tủ mát hoặc đưa vào khu chế biến. Vì vậy, khu vực này cũng được trang bị chậu rửa inox, bẫy mỡ inox.
Dụng cụ inox trong khu bếp nấu
Bếp là nơi chế biến thức ăn và nơi đây rất dễ có mùi gây mất vệ sinh. Vì vậy, chụp hút khói bếp công nghiệp là giải pháp giúp khu bếp luôn sạch sẽ, trong lành, tạo không gian làm việc thoải mái cho các đầu bếp. Hiện nay, hệ thống hút khói bằng inox là lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư do tính chịu nhiệt và khả năng chống ăn mòn cao.
Bếp ga công nghiệp inox gồm nhiều loại bếp khác nhau tùy tính chất, đặc điểm của mỗi nhà hàng như: bếp á, bếp âu, tủ nấu cơm inox, bàn để bếp ga inox, bẫy mỡ inox.
Thiết bị inox trong khu vực soạn chia thức ăn
Thức ăn sau khi chế biến sẽ được đưa đến khu vực soạn chia và được chứa trong các thiết bị chuyên dụng nhằm tránh xa thực phẩm sống chưa chế biến. Các thiết bị thường gặp trong khu vực này là: Bàn inox, quầy giữ nóng thức ăn inox, nồi hâm nóng thức ăn, khay giữ nóng thức ăn, xe đẩy inox.
Thiết bị inox trong khu vực rửa chén
Bàn để chén dơ bên dưới có thùng rác thu gom thức ăn thừa, chậu rửa inox, bẫy mỡ inox, bàn để chén sạch, tủ sấy chén đĩa, xe sấy đũa muỗng, xe đẩy di chuyển chén đĩa sau khi được làm sạch.
Ngoài các khu vực trên, dụng cụ inox còn được sử dụng rất nhiều trong các quầy bar nhà hàng như: quầy bar inox, chậu rửa inox, thùng rác inox, quầy inox.
Mua thiết bị inox ở đâu?
Quý khách hàng có thể tìm mua các dụng cụ inox bếp công nghiệp với kiểu dáng, kích thước đa dạng tại công ty TNHH SX – TM Hà Tiên – Nhà thầu chuyên tư vấn thiết kế bếp công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.
Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0932 699 924 để được tư vấn cụ thể!
TIPS BẢO QUẢN DỤNG CỤ INOX ĐÚNG CÁCH
Chất liệu Inox (Thép không gỉ) ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong mỗi gia đình người Việt. Với giá inox hợp lý nên sản phẩm inox phổ biến từ chiếc mắc quần áo, kéo, dao, xoong nồi, bàn, ghế, chậu rửa, bồn nước… Chất liệu Inox được coi là bền đẹp và có độ bóng cao, mang lại sự sang trọng cho ngồi nhà của bạn. Sau đây giới thiệu phương pháp bảo quản bộ đồ ăn bằng inox mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.
Tuy nhiên, do một số nguyên nhân các đồ Inox sẽ không còn bóng đẹp như lúc mới mua mà thậm chí còn bị hoen ố. Vậy để đồ vật bằng Inox luôn sáng bóng và đẹp thì việc vệ sinh là rất cần thiết.
Các loại inox thường được sử dụng
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại inox, mỗi loại đều có những ưu điểm khác nhau và phù hợp với những ứng dụng khác nhau. Trong số đó, thép không gỉ 304, 201 và 430 luôn được đề cập đến.
Inox 304: Là loại (inox) được sử dụng phổ biến nhất hiện nay do có nhiều đặc tính ưu việt như khả năng chịu nhiệt cao, chống oxi hóa ở nhiệt độ 870 độ C, cùng với đó là khả năng tạo hình, hoàn thiện tuyệt vời góp phần nâng tầm cao của sản phẩm. Tính thẩm mỹ chân thực đến từng chi tiết. Nó cũng có thể được dát mỏng mà không cần gia nhiệt.
Inox 201: Chất liệu inox này có khả năng chống gỉ khá cao và thích hợp sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, tuy nhiên độ bền không cao bằng inox 304. Sản phẩm inox 201 được sản xuất hoàn toàn an toàn đối với Sức khoẻ và không chứa các nguy cơ khi tiếp xúc trực tiếp.
Inox 430: Inox 430 không tốt bằng 201 hoặc 304, nhưng nó phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau và đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dùng và đặc biệt giá thành cạnh tranh.
Nguyên nhân khiến inox xuống cấp và mất đi vẻ sáng bóng ban đầu
Đặc tính của inox là lớp ngoài sáng bóng giúp nó trở thành vật liệu có độ nhẵn bề mặt cao, mang tính thẩm mỹ cao. Đây là một điểm cộng lớn giúp thu hút người dùng. Tuy nhiên, inox có thể mất đi độ sáng bóng của nó do các ảnh hưởng khác nhau.
Một số nguyên nhân có thể kể đến như:
- Nếu bạn để thức ăn trong nồi, lòng nồi sẽ khiến inox biến màu và xỉn màu.
- Ngâm nồi trong nước quá lâu.
- Để lửa to khi nấu.
- Khi sử dụng nước muối sẽ khiến cho inox dần dần bị ăn mòn lớp inox và làm mòn dần bề mặt, gây ố vàng, rỉ sét.
- Phun trực tiếp hóa chất lên thép không gỉ gây ra phản ứng ăn mòn.
- Phun trực tiếp hóa chất lên inox khiến gây ra phản ứng ăn mòn
Vì vậy, để duy trì độ sáng bóng của các sản phẩm này, bạn nên lưu ý những điều sau:
- Làm sạch thường xuyên và loại bỏ bụi
- Hạn chế tiếp xúc mới các chất có tính axit cao
- Loại bỏ vết rỉ sét bằng chất tẩy rửa hoặc giấy nhám trước khi lau để khôi phục lại vẻ sáng bóng ban đầu.
- Tránh dùng đồ nhôm để cọ rửa nồi, nên dùng vải mềm để lấy hết thức ăn thừa ra.
Làm thế nào để các sản phẩm thép không gỉ giữ được độ sáng bóng?
Bạn có thể thấy rằng inox hoàn toàn có thể bị tấn công và mất đi vẻ sáng bóng do các yếu tố trên. Đồ dùng bằng thép không gỉ có thể được bảo quản theo những cách dưới dây:
Làm sạch thường xuyên
Tập thói quen sử dụng các vật dụng inox hãy luôn làm sạch nhanh, vệ sinh nhanh chóng. Bụi bẩn có thể bám ở đó nhưng nếu bạn không xử lý nhanh chóng và kịp thời, bụi bẩn có thể đến tận gốc rễ và việc này sẽ trở nên khó khăn hơn.
Xịt nước kính lên chỗ bẩn và làm sạch lại
Bình xịt kính có chứa các thành phần hóa học có tính tẩy rửa cao, bạn chỉ cần xịt lên vết bẩn và đợi từ 1 đến 2 phút. Sau khi chất bẩn đã phản ứng và mềm đi, hãy lau sạch bằng khăn ẩm và sạch. Bề mặt sáng bóng của inox sẽ dần hiện ra.
Sử dụng chất tẩy rửa đặc biệt
Là sản phẩm tẩy rửa đặc biệt có khả năng tẩy sạch các vết bẩn trên inox rất cao. Tuy nhiên, không nên lạm dụng phương pháp này vì nó về mặt hóa học có tính tẩy rửa cao, có xu hướng ăn mòn bề mặt inox, làm cho vật cố định mỏng hơn theo thời gian và khả năng sử dụng hạn chế hơn.
Hạn chế tiếp xúc của inox với muối và axit
Rất khó khi sử dụng inox mà không tiếp xúc trực tiếp với muối và axit. Bạn có thể để sử dụng nhưng hạn chế hết mức. Axit có tính ăn mòn cao nên mỗi khi tiếp xúc sẽ gây ra phản ứng, tấn công vào lớp bề mặt của inox, lâu dần sẽ xuất hiện các đốm vàng, thậm chí là rỉ sét.