0 0 Các đánh giá
Article Rating

Bạn đang muốn bước chân vào lĩnh vực kinh doanh? Tuy nhiên bạn chưa biết nên mở quán ăn theo mô hình nào để có thể thu hút khách hàng? Vậy thì hãy tham khảo một số ý tưởng kinh doanh quán ăn dưới đây. Có thể bạn sẽ lóe lên trong đầu ý tưởng hay ho cho mình. Ý tưởng kinh doanh hay và mô hình tốt sẽ giúp quán ăn của bạn trở nên thật đặc biệt. Đó chính là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng.

Đâu là một ý tưởng kinh doanh quán ăn tốt?

Ý tưởng kinh doanh có thể xuất hiện trong đầu bạn bất cứ khi nào và ở đâu. Vậy có nên áp dụng ngay những ý tưởng đó không? Liệu chúng có khả thi không? Bạn cần phân tích rõ điều này.

Ý tưởng kinh doanh tốt là gì?

Ý tưởng tốt là ý tưởng có tính khả thi và có thể áp dụng vào thực tế. Bên cạnh đó cần phải luôn có phương án dự phòng phát sinh. Tuy nhiên có những ý tưởng cũng rất khả thi nhưng khi bắt tay vào triển khai lại gặp phải những khó khăn mà bạn không biết cách điều chỉnh, khiến cho ý tưởng thất bại. Như vậy ý tưởng này cũng chưa hoàn thiện và có thể khiến việc kinh doanh quán ăn của bạn thất bại nhanh chóng.

Cách nhận biết ý tưởng tốt và khả thi

Một số cách giúp bạn nhận biết được ý tưởng kinh doanh quán ăn của mình có khả thi không. 

Phản hồi tích cực của khách hàng thể hiện tính khả thi của ý tưởng.

ý tưởng kinh doanh quán ăn 2
Ý tưởng tốt sẽ nhận được phản hồi tích cực của khách hàng

Khách hàng bị thu hút và có những lời khen ngợi dành cho quán ăn thì có nghĩa là ý tưởng của bạn rất tốt. Ngược lại, bạn cần xem lại ý tưởng của mình.

Bạn nên thử nghiệm ý tưởng của mình ở quy mô nhỏ trước khi thực sự tung ra thị trường. Bạn có thể mời người quen hoặc người dân xung quanh khu vực trải nghiệm và cho nhận xét đánh giá. Đây chính là tư liệu rất tốt để bạn nghiên cứu thị trường. Nếu khoảng 60% khách hàng hài lòng thì bạn có thể bắt đầu setup quán ăn.

ý tưởng kinh doanh quán ăn 3
Thử nghiệm là cách để biết được ý tưởng kinh doanh có tốt hay không

4 ý tưởng kinh doanh quán ăn độc đáo thu hút khách hàng

Bạn đã biết ý tưởng kinh doanh tốt là ý tưởng có tính khả thi và thu hút được khách hàng. Nếu bạn đang bị tắc ý tưởng thì có thể tham khảo một số ý tưởng về các mô hình kinh doanh dưới đây.

Ý tưởng kinh doanh chỉ bán duy nhất một món ăn đặc trưng

Đây là ý tưởng kinh doanh quán ăn rất độc đáo. Thay vì menu với hàng chục món ăn khác nhau, bạn chỉ bán một món ăn duy nhất. Tuy nhiên để áp dụng mô hình kinh doanh này, bạn phải đủ tự tin rằng món ăn của bạn không chỉ chất lượng mà còn đủ độ đặc biệt, có một không hai. Món ăn phải sở hữu một công thức đặc biệt mà không nhà hàng, quán ăn nào có. Chúng phải đạt được sự kỳ vọng của khách hàng. Đây vừa là lợi thế của bạn nhưng cũng là thách thức rất lớn. 

ý tưởng kinh doanh quán ăn 4
Nhiều quán ăn hiện nay chỉ bán một món duy nhất là bún đậu mắm tôm

Bán một món ăn duy nhất cũng giúp bạn trút bỏ gánh nặng tồn kho nguyên liệu. Vì thế bạn có thể dựa trên thế mạnh của mình để triển khai mô hình kinh doanh này.

Ý tưởng kinh doanh quán ăn từ nông trại đến bàn ăn

Nỗi lo về mất vệ sinh ATTP khiến thực khách cảm thấy hoang mang khi tới các quán ăn. Bởi vậy nếu bạn có ý tưởng kinh doanh quán ăn với toàn bộ thực phẩm sạch và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ thì chắc chắn mô hình kinh doanh của bạn sẽ rất khả thi. Đây cũng chính là xu hướng kinh doanh ẩm thực mới rất được ưa chuộng ở nhiều quốc gia.

ý tưởng kinh doanh quán ăn 5
Từ nông trại đến bàn ăn là mô hình kinh doanh rất khả thi

Để mô hình này thành công bạn cần có nguồn cung cấp nguyên liệu đảm bảo vệ sinh ATTP. Nguyên liệu phải có giấy chứng nhận rõ ràng. Ngoài ra chuỗi cung ứng nguyên liệu phải có nguồn cung ổn định, minh bạch để đảm bảo sự thống nhất trong chất lượng món ăn.

ý tưởng kinh doanh quán ăn 6
Cần đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm chất lượng, VSATTP

Ý tưởng kinh doanh với tiệm bánh ngọt

Nhu cầu tiêu dùng bánh ngọt hiện nay ngày càng tăng cao. Đây cũng là thị trường rất tiềm năng cho những ai muốn bước chân vào lĩnh vực kinh doanh ẩm thực. Nếu bạn là người đam mê làm bánh thì đừng bỏ qua cơ hội làm giàu này. Bạn có thể áp dụng các công thức làm bánh thông thường, đồng thời có thể sáng tạo ra các loại bánh đặc trưng mà chỉ riêng cửa hàng của bạn có. Đây sẽ là yếu tố để bạn thu hút khách hàng.

ý tưởng kinh doanh quán ăn 7
Quán kinh doanh bánh ngọt cũng là ý tưởng tuyệt vời

Ngoài ra, bạn có thể mở quán bánh ngọt kết hợp với quán cà phê. Những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt cùng ly cà phê hương vị mê hoặc sẽ rất thu hút khách hàng. Những địa điểm như thế này được các bạn trẻ rất yêu thích để check in.

ý tưởng kinh doanh quán ăn 8
Kết hợp kinh doanh bánh ngọt và cà phê cũng là ý tưởng rất tuyệt vời

Ý tưởng kinh doanh quán ăn di động

Mô hình này đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Cách thiết kế cho quán ăn này khá đơn giản. Bạn chỉ cần có một chiếc xe. Đồng thời trang bị những đồ dùng dụng cụ bếp căn bản. Bạn có thể nhanh chóng triển khai mô hình kinh doanh độc đáo này.

ý tưởng kinh doanh quán ăn 10
Quán ăn di động là mô hình kinh doanh rất mới mẻ

Ưu điểm của quán ăn di động là không mất nhiều tiền để thuê mặt bằng hay nhân công. Ngoài ra, nhờ việc di động, nên quán ăn sẽ rất linh hoạt trong việc tiếp cận khách hàng. Đồng thời giảm được sự tồn kho.

Kinh doanh quán ăn di động còn rất mới tại Việt Nam. Do đó khách hàng sẽ rất tò mò muốn trải nghiệm. Ý tưởng kinh doanh quán ăn sáng tạo này hứa hẹn sẽ rất thành công nếu bạn biết nắm bắt cơ hội kịp thời.

ý tưởng kinh doanh quán ăn 11
Mô hình quán ăn di động tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư

Các bước triển khai ý tưởng kinh doanh quán ăn

Sau khi đã xác định được ý tưởng kinh doanh khả thi và phù hợp với mình. Bạn có thể bắt tay vào triển khai. Dưới đây là một số bước giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh.

Chuẩn bị vốn

Để kinh doanh quán ăn với quy mô nhỏ thì bạn không cần vốn đầu tư quá cao. Số vốn bạn cần chuẩn bị dao động từ 70-100 triệu đồng. Số tiền này sẽ bao gồm các khoản như: 

  • Chi phí mặt bằng, trang trí quán
  • Chi phí mua đồ dùng, dụng cụ phục vụ việc kinh doanh như bàn ghế, xoong chảo, bát đĩa, ly, chén,….
  • Chi phí mua nguyên liệu chế biến món ăn
  • Chi phí thuê nhân viên phục vụ.
ý tưởng kinh doanh quán ăn 12
Cần dự tính nguồn kinh phí trước khi mở quán ăn

Lập kế hoạch kinh doanh 

Sau khi đã chuẩn bị được số vốn cần thiết, bạn cần tiến hành điều tra thị trường. Nếu thị trường có sự cạnh tranh lớn, bạn nên ưu tiên vào thị trường ngách. Khi lập kế hoạch kinh doanh, bạn cần xác định đối tượng khách hàng hướng tới? Món ăn gì sẽ thu hút được khách hàng? Số vốn như vậy có đủ không? Những thế mạnh và hạn chế trong mô hình kinh doanh của bạn là gì?

Đặc biệt, chất lượng món ăn và chất lượng dịch vụ phải là những yếu tố đặt nên hàng đầu để thu và giữ chân khách hàng. Bạn cũng cần có kinh nghiệp chế biến món ăn sao cho có sự độc đáo, khác biệt. Bên cạnh đó cần định giá món ăn phù hợp với thị trường. Bởi nếu giá cao so với đối thủ, có thể bạn sẽ mất dần khách.

ý tưởng kinh doanh quán ăn 13
Lập kế hoạch kinh doanh là bước không thể bỏ qua khi mở quán ăn

Lựa chọn địa điểm và trang trí quán

Địa điểm kinh doanh ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng khách hàng đến ăn. Bởi vậy, quán ăn nên được đặt ở những vị trí đông dân cư và có phân khúc khách hàng phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn.

Việc trang trí quán ăn không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đơn giản nhẹ nhàng nhưng cần đảm bảo sự thoáng đãng và mang lại cảm giác thoải mái cho khách hàng. Quán ăn nên được trang trí, bày biện gọn gàng, đẹp mắt, tạo ấn tượng tốt với khách hàng. 

ý tưởng kinh doanh quán ăn 15
Quán ăn cần được trang trí và bày biện gọn gàng, đẹp mắt

Mua sắm đầy đủ các vật dụng, thiết bị cần thiết cho quán ăn

Để quán ăn hoạt động được thì tất nhiên bạn phải mua sắm đầy đủ các đồ dùng, thiết bị phục vụ cho việc kinh doanh của cửa hàng. 

Theo đó, bạn cần mua sắm các dụng cụ như bàn ghế, bát, đĩa, đũa, muỗng, xoong chảo, rổ rá, dao, thớt, các dụng cụ chế biến, bảo quản nguyên liệu thức ăn,…. Số lượng như thế nào phụ thuộc vào quy mô hoạt động của quán ăn. 

ý tưởng kinh doanh quán ăn 16
Cần mua sắm đầy đủ các vật dụng phục vụ cho quán ăn

Ngoài ra bạn cần mua sắm các thiết bị bếp khác như bếp inox công nghiệp, chậu rửa, máy xay thịt, lò nướng, bếp nướng bánh, bếp nướng than, tủ hâm nóng thức ăn,…Tùy theo mô hình kinh doanh mà bạn lựa chọn thiết bị bếp phù hợp để tránh lãng phí.

ý tưởng kinh doanh quán ăn 17
Các loại bát đĩa là không thể thiếu cho quán ăn

Chất lượng của các đồ dùng, thiết bị phục vụ quán ăn cũng có ảnh hưởng lớn đến sự hài lòng của khách hàng. Do đó nên mua các sản phẩm có chất lượng tốt. Chẳng hạn bát đĩa đẹp, sang trọng, chất lượng sẽ khiến thực khách có cảm giác thích thú và ngon miệng hơn khi thưởng thức món ăn. Thiết bị chế biến món ăn tốt sẽ giúp món ăn ngon hơn. 

ý tưởng kinh doanh quán ăn 21
Nên trang bị các thiết bị đầy đủ cho quán ăn

Với các thiết bị nhà bếp, bạn nên nhờ các đơn vị chuyên thi công lắp đặt bếp để đơn giản hóa quy trình thi công. Đồng thời mang lại hiệu quả cao và sự an toàn. Hiện nay, Hà Tiên Corp là đối tác cung cấp, lắp đặt thiết bị nhà bếp được rất nhiều nhà hàng, quán ăn lựa chọn. Bạn có thể liên hệ với Hà Tiên để được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt.

ý tưởng kinh doanh quán ăn 19
Mua thiết bị nhà bếp của những đơn vị uy tín

Quảng bá thương hiệu quán ăn đến nhiều khách hàng

Khi đã setup thành công, bạn cần quảng bá thương hiệu quán ăn của mình đến nhiều khách hàng hơn. Có thể quảng bá, chia sẻ trên mạng xã hội để nhiều người biết đến. Tùy theo ngân sách mà bạn lựa chọn hình thức marketing phù hợp.

ý tưởng kinh doanh quán ăn 20
Cần quảng bá quán ăn đến nhiều khách hàng

Trên đây là một số ý tưởng kinh doanh quán ăn cho những ai yêu thích lĩnh vực này. Nếu bạn có ý định mở quán ăn thì hãy bắt đầu tìm kiếm cho mình những ý tưởng độc đáo. Sự kiên trì, quyết tâm sẽ giúp bạn có được sự thành công.

Xem Thêm:

Thiết bị bếp công nghiệp

Ý nghĩa của kinh doanh nhà hàng và những điều bạn cần biết

Thiết Kế Bếp Công Nghiệp

Bật mí bí quyết mở quán ăn thành công


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x