Thưởng thức cơm lam, đâu cần phải lên Tây Bắc

Cơm lam, món ăn đặc sản của người dân vùng Tây Bắc
Cơm lam, món ăn đặc sản của người dân vùng Tây Bắc

Bạn đã từng biết đến món cơm lam? một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân vùng Tây Bắc. Bạn có muốn không cần phải lên Tây Bắc, mà vẫn có thể thưởng thức được món đặc sản này?

Ngày hôm nay Hà Tiên sẽ giúp chúng ta tự tay làm được món ăn vô cùng hấp dẫn này, qua bài viết: thưởng thức cơm lam, đâu cần phải lên Tây Bắc.

Nguyên liệu cần có

  1. Ống nứa huặc ống bương cắt khúc, để chừa lại phần đốt của nó
Ống nứa
Ống nứa

2. Gạo nếp ngon (tùy vào lượng người ăn, nếu 4 – 5 người ăn thì 1kg, còn 10 người ăn trở lên sẽ là 2kg)

Gạo nếp
Gạo nếp

3. Than củi

4. Lá chuối tươi

Lá chuối non
Lá chuối non

5. Một con dao bén để chẻ ống cơm lam, khi cơm chín

Cách làm

Bước 1. Gạo nếp vo sạch, sau đó cho vào ống nứa đã có sẵn nước, tiếp đến là ngâm gạo trong ống nứa từ 5 – 6 giờ đồng hồ.

Ngâm gạo
Ngâm gạo

Lưu ý: không đổ gạo quá đầy ống nứa, vì khi cơm chín gạo sẽ nở ra và tự lấp đầy ống nứa

Bước 2. Lá chuối rửa sạch, sau đó cắt thành hình ô vuông để đậy miệng ống nứa có chứa gạo

Đậy miệng ống bằng lá chuối
Nút miệng ống bằng lá chuối

Bước 3. Trong thời gian ngâm gạo thì chúng ta tranh thủ đốt củi để lấy than nướng cơm

Bước 4. Sau quá trình ngâm từ 4 – 5 giờ đồng hồ thì gạo đã nở, chúng ta sẽ tiến hành nướng cơm trên than củi hồng.

Nướng cơm trên than hồng
Nướng cơm trên than hồng

Lưu ý: Trong lúc nướng cơm, bạn cần phải xoay ống cơm theo chiều kim đồng hồ để cơm chín đều và thơm ngon hơn.

Bước 5. Khi nghe mùi thơm được phát ra từ ống cơm lam, thì điều này đồng nghĩa với việc cơm đã chín.

Lúc này bạn sẽ cho những ống cơm lam ra ngoài, để khoảng 5 – 10 phút cho nguội.

Cơm chín
Cơm chín

Bước 6. Để lấy cơm lam từ trong ống nứa ra thì bạn phải dùng một con dao để chẻ lớp vỏ ngoài của ống nứa, chỉ để chừa lại một chút màng mỏng của ống nứa lại mà thôi.

Thưởng thức thành quả
Tận hưởng thành quả và mời mọi người cùng thưởng thức thôi nào

Bước 7. Cuối cùng bạn hãy dùng dao cắt ống cơm lam thành từng khúc nhỏ, để tận hưởng thành quả và mời mọi người cùng thưởng thức.

Như vậy là Hà Tiên vừa giúp quý độc giả làm món cơm lam chuẩn cơm mẹ nấu, hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho chúng ta trên cả một bí kíp về bếp núc.

Hoài Bão

 

 

BÀI VIẾT KHÁC