Thành phần chất dinh dưỡng trong gạo

Cơm là món ăn chính trong bữa cơm gia đình của người Việt. Hạt gạo của người Việt được ví như hạt ngọc vậy. Chính vì vậy mà gạo rất quen thuộc với chúng ta từ thuở bé. Nhưng ít khi chúng ta để ý tới thành phần chất dinh dưỡng trong gạo. Để biết thêm về thành phần chất dinh dưỡng trong hạt gạo, chúng ta cùng xem số liệu bài viết dưới đây nhé.

gạo

Các chất dinh dưỡng của gạo phân bố không đều trong hạt gạo: Protein, lipid, viatmin tập trung chủ yếu ở phần vỏ và phần mầm. Còn tinh bột lại tập trung cao ở phần thân hạt.

Do vậy, mà gạo xay sát càng trắng thì càng mất nhiều chất dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của hạt gạo phụ thuộc vào đất đai, khí hậu, xay xát, bảo quản và chế biến.

chất dinh dưỡng trong gạoProtein ở gạo

Hàm lượng protein gạo dao động 7 – 8,5g% tùy theo giống gạo và điều kiện bảo quản.

Trong protein gạo có glutelin, anbumin và globulin nhưng không có prolamin nên bột gạo không dẻo như bột mì.

Protein gạo có hệ số hấp thu lên tới 96,5 – 98% nhưng hệ số sử dụng chỉ đạt khoảng 58%.

Protein gạo nghèo lysin nên đây là yếu tố hạn chế trong số các acid amin của gạo. Vì vậy khi ăn nên phối hợp với thức ăn động vật và đậu đỗ để đảm bảo tính cân đối giữa các acid amin trong khẩu phần.

Lipid ở gạo

Hàm lượng lipid trong gạo thấp rất thấp, khoảng 1 – 1,5g%

Tập trung chủ yếu ở phần vỏ, mầm.

Giá trị sinh học của lipid gạo thấp vì lipid gạo ít các acid béo không no.

Glucid ở gạo

Hàm lượng glucid gạo chiếm chiếm 70 – 80g%.

Glucid gạo gồm có tinh bột và xenluloza.

Thành phần các hạt tinh bột bao gồm aminopectin và aminoza, các phân tử aminopectin có cấu trúc mạch dài và nhiều mạch nhánh nên ngậm nhiều nước hơn và tiêu hoá chậm hơn aminoza.

Trong quá trình chín sau thu hoạch thì một phần aminopectin chuyển thành aminoza. Do vậy cơm gạo mới bao giờ cũng dẻo hơn cơm gạo cũ.

Xenluloza trong gạo có cấu trúc hình sợi ngắn, mịn nên có tác dụng kích thích tiêu hoá, không cản trở thuỷ phân tinh bột.

Các chất khoáng ở gạo

Gạo có nhiều phốt pho và lưu huỳnh nhưng lại ít canxi, natri do vậy gạo là một thực phẩm gây toan.

Do tỷ lệ Ca/P không cân đối và phốt pho tồn tại chủ yếu trong acid phytic nên nó khó hấp thu. Acid phytic được thuỷ phân ở ruột với sự tham gia của phytaza mà men này. Lại được hoạt hoá bởi vitamin D nhưng gạo lại nghèo vitamin D nên hấp thu phốt pho ở gạo càng bị hạn chế.

Gạo là một thức ăn nghèo sắt và kẽm.

Các vitamin ở gạo

Gạo chứa nhiều vitamin B

Như vậy, trong hạt gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mỗi chúng ta. Vậy làm thế nào để nấu cơm chín mà vẫn giữ chất dinh dưỡng trong hạt gạo là cả một nghệ thuật. Đó là vấn đề mà Hà Tiên luôn được chú trọng và được áp dụng thành công cho tủ nấu cơm công nghiệp.

chất dinh dưỡng trong cơm

 

 

BÀI VIẾT KHÁC