0 0 Các đánh giá
Article Rating

Bếp ăn luôn là 1 trong số các khu vực quan trọng nhất của nhà hàng. Vì thế, việc phân chia khu vực này sao cho hợp lý, khoa học, tiết kiệm được không gian, song vẫn đảm bảo được quá trình vận hành thuận tiện là điều cần thiết. Việc thiết kế một sơ đồ bếp nhà hàng rõ ràng ngay từ khi lên ý tưởng sẽ giúp không gian bếp được ngăn nắp và chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn chưa hiểu rõ và đang tìm kiếm những thông tin cần thiết về vấn đề này, thì sau đây chính là những nội dung kiến thức hữu ích.

Tiêu chuẩn thiết kế sơ đồ cho không gian bếp nhà hàng

Một thiết kế sơ đồ cho bếp nhà hàng được đánh giá là đẹp không chỉ đáp ứng yêu cầu khoa học, mà sẽ cần thêm những tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn thiết kế sơ đồ cho không gian bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn không gian bếp

Khi bắt đầu thực hiện việc bố trí không gian trong bếp nhà hàng, mọi người cần phải đảm bảo được yếu tố cân đối giữa khu vực phục vụ khách ăn uống và khu vực nấu. Hiện nay, đa số các nhà hàng khi thiết kế gian bếp đều phân chia thành một số khu vực tiêu biểu như: khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, khu nấu ăn, khu ra món, khi vệ sinh dụng cụ nấu ăn, khu để vật dụng,…

Tiêu chuẩn không gian bếp nhà hàng

Các hoạt động diễn ra trong khu vực bếp của một nhà hàng được xem như 1 dây chuyền sản xuất trong các xí nghiệp sản xuất hàng loạt. Vậy cho nên, việc bố trí không gian bếp sao cho thuận tiện, phù hợp để các khu riêng lẻ có thể phối hợp đồng bộ làm việc với nhau là điều quan trọng cần nhắc tới đầu tiên.

Bố trí không gia bếp nhà hàng

Ngoài ra, chúng ta còn phải phụ thuộc vào đặc điểm của từng loại nhà hàng, mà khi lên ý tưởng thiết kế sơ đồ bếp nhà hàng sẽ có sự khác biệt. Chỉ có như vậy gian bếp mới phát huy hết khả năng của mình để đáp ứng được mục đích sử dụng. Ví dụ đơn giản như nhà hàng thiên về các món lẩu, món nướng, món hầm hay,… Ngoài khu vực nấu nướng, thông thường thiết kế bếp còn cần tạo sự thuận tiện cho nhân viên phục vụ. Đảm bảo không mất nhiều thời gian, cũng như công sức di chuyển cho việc lấy đồ.

Không gian bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn ánh sáng trong sơ đồ bếp nhà hàng

Khi thiết kế khu vực bếp nhà hàng, các kiến trúc sư sẽ cần phải đảm bảo sao cho không gian có thể sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, để tiết kiệm nhiên liệu chiếu sáng. Kết hợp với yếu tố này cần lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng phù hợp. Đèn được lựa chọn nên có ánh sáng trắng là tốt nhất. Bởi vì những người làm việc trong không gian bếp phải làm việc trong điều kiện áp lực công việc cao, họ luôn phải quan sát kỹ thực phẩm. dụng cụ nấu ăn và thức ăn. Nếu nguồn ánh sáng chiếu không đủ rất dễ dẫn đến một số vấn đề nguy hiểm và có sự ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Tiêu chuẩn ánh sáng bếp nhà hàng

Hệ thống dẫn ga

Trong sơ đồ bếp nhà hàng lắp đặt hệ thống ga là việc cực kỳ quan trọng. Hệ thống này cần phải tuyệt đối tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế cho không gian bếp ăn công nghiệp, nhằm phòng ngừa tai nạn cháy nổ ga. Đồng thời, nhà hàng cũng cần có sự phân công người thường xuyên kiểm tra những thiết bị như bình ga, hệ thống dẫn ga. Việc bảo dưỡng các đồ dùng cũng phải được thực hiện triệt để nhằm tránh các sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Hệ thống dẫn ga nhà hàng

Hệ thống thông gió

Trong quá trình làm chín thức ăn không gian bếp sẽ tràn ngập mùi thức ăn là điều tất yếu. Song, vấn đề này thường gây khó chịu đối với khứu giác của người nấu bếp, cũng như làm ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của các món ăn khác. Bởi vậy, khi thiết kế bếp nhà hàng cần lưu ý thiết kế hệ thống thông gió phù hợp. Mọi người cần phải lựa chọn máy hút khói hay loại khử mùi có công suất đủ để đáp ứng cho diện tích bếp của mình.

Hệ thống thông gió nhà hàng

Bố trí sơ đồ bếp nhà hàng hợp lý mang đến tiện ích nhất

Để có một không gian bếp nhà hàng phát huy toàn bộ công năng và thuận tiện cho các nhân viên thì cách bố trí các khu vực trọng yếu nên:

Cách bố trí bếp nhà hàng hợp lý mang đến tiện ích nhất

Khu vực kho lưu trữ thực phẩm

Kho lưu trữ thực phẩm là vị trí quan trọng luôn cần đảm bảo chức năng dự trữ cũng như bảo quản các loại thực phẩm, hàng hóa. Bởi vậy khu vực này phải rộng, được bố trí gọn gàng, để việc tìm kiếm thực phẩm diễn ra trong thời gian ngắn nhất. Đặc biệt hơn là khu vực này cần có sự thông thoáng để những thực phẩm và hàng hóa không bị hư hỏng.

Các thiết bị cần thiết cần có trong sơ đồ bếp nhà hàng khu vực kho là tủ bảo quản rau củ quả và thực phẩm. Tất cả những thiết bị này cần phải được vệ sinh, kiểm tra cũng như bảo trì thường xuyên. Những điều này sẽ tránh tình trạng hư hỏng phát sinh đột xuất, từ đó thực phẩm luôn duy trì được chất lượng tốt khi bảo quản bảo quản.

Khu vực kho lưu trữ thực phẩm

Khu sơ chế

Khu sơ chế của một bếp nhà hàng sẽ bao gồm các thiết bị như: chậu rửa, dụng cụ chặt xương, dao, giá để đồ, dụng cụ thái rau củ quả, thớt các loại, thùng rác,… Khu vực này cần chú ý sắp đặt các giá để đồ và chậu rửa vừa tầm tay với đầu bếp. Chậu rửa thì nên sử dụng những thiết bị có chất liệu inox cao cấp như inox 304 và gồm nhiều ngăn để vừa sạch sẽ, vừa tăng hiệu suất công việc.

Khu vực dành cho công đoạn sơ chế

Dao, thớt và các loại đồ chế biến khác cũng nên đặt ở vị trí vừa tầm với của các phụ bếp, nhằm dễ dàng lấy khi cần. Thùng rác nên đặt cố định ở 1 vị trí cố định và thuận tiện nhất cho người sơ chế như dưới chân hoặc bên cạnh, song không được làm vướng chân. Các loại kệ để đồ khác nhau cần thiết kế thành nhiều ngăn, như vậy có thể đặt các dụng cụ theo từng loại.

Khu sơ chế

Khu chế biến

Trong sơ đồ bếp nhà hàng khu chế biến là nơi tiếp nhận các thực phẩm sau khi được sơ chế. Hàng loạt các khâu chế biến như tẩm ướp gia vị các loại, băm chặt thịt, viên thịt, nhào bột, nặn bột, lăn bột,… sẽ được thực hiện ở đây. Vậy nên, các thiết bị ở khu vực này cần làm từ inox, gỗ hoặc đá. Đặc điểm chung của những đồ vật này là có bề mặt nhẵn mịn giúp đảm bảo vệ sinh, dễ lau chùi. Một điểm lưu ý thêm là khu vực này cần đủ rộng cho 3 đến 4 đầu bếp đứng, mà không ảnh hưởng đến công việc chung.

Khu chế biến

Khu bếp nấu

Khu vực bếp nấu sẽ cần có những thiết bị chuyên dụng để thực hiện hấp, hầm, chiên, nướng, xào, nấu… Vậy nên, không gian này cần bố trí diện tích rộng và thoáng, có thể phân chia nhiều khu chức năng riêng biệt, để tránh ảnh hưởng đến mùi vị của các món ăn. Đồng thời, khu bếp này cũng cần bố trí máy hút mùi, không để khói gây ảnh hưởng cho mọi người.

Khu bếp nấu

Khu bày trí và ra thức ăn 

Khu bày trí thức ăn và ra đồ sẽ cần có những thiết bị như: các kệ inox, bàn inox, chậu rửa, xe đẩy, kệ bát đĩa,… Vậy nên, cần đảm bảo thiết kế cửa ra đủ rộng, không gây vướng víu để tránh làm đổ vỡ món ăn trong quá trình vận chuyển. Thêm vào đó là cần đảm bảo khu vực này luôn sạch sẽ để đảm bảo tuyệt đối vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khu bày trí và ra thức ăn 

Khu rửa bát và diệt khuẩn

Khu vực rửa bát tập trung các loại bát đĩa, đồ chế biến thức ăn bẩn đã qua sử dụng. Do đó, khu vực này cần có các thiết bị như kệ inox nhiều tầng, bàn inox, chậu rửa, máy rửa chén, tủ để chén bát… Chú ý sắp đặt các thiết bị gần sát tường để tránh đổ vỡ hoặc trên cao để đảm bảo vệ sinh.

Khu rửa bát 

Một số loại sơ đồ bếp nhà hàng điển hình nhất hiện nay

Hiện nay không gian bếp của mỗi nhà hàng đều mang đặc thù riêng biệt phù hợp với hình thức kinh doanh của mình. Song nhìn chung, sơ đồ bếp nhà hàng có 3 loại phổ biến sau:

Một số loại sơ đồ bếp cho nhà hàng điển hình nhất hiện nay

Sơ đồ dây chuyền sản xuất

Trong sơ đồ dây chuyền sản xuất của bếp nhà hàng khu vực chuẩn bị thức ăn và khu phục vụ sẽ được thiết kế ở 2 đầu khác nhau. Phía sau sẽ là khu làm sạch, bảo quản và tiếp nhận. Thiết kế này sẽ giúp khu bếp thông thoáng hơn và đảm bảo mang tới hiệu quả tốt hơn về năng suất. Loại sơ đồ này phù hợp với những nhà hàng có số lượng khách đông, menu ít món như cửa hàng pizza, các quán ăn nhanh.

Sơ đồ bếp nhà hàng kiểu dây chuyền sản xuất

Sơ đồ phân khu vực

Trong sơ đồ phân khu không gian bếp sẽ được phân chia thành các khu riêng biệt. Trong đó những thiết bị bếp quan trọng sẽ được đặt dọc theo vách tường, tiếp theo đó là khu rửa và làm sạch, khu bảo quản và tiếp nhận, khu sơ chế và khu chế biến, cuối cùng khu ra thức ăn. Loại thiết kế này phù hợp với những cửa hàng có menu đa dạng, các món ăn cầu kỳ và đặc biệt các món có cách chế biến khác nhau.

Sơ đồ bếp nhà hàng kiểu phân khu vực

Sơ đồ kiểu ốc đảo

Đối với sơ đồ kiểu ốc đảo khu chế biến sẽ được đặt tại vị trí trung tâm. Toàn bộ các thiết bị bếp công nghiệp và đồ chế biến sẽ được tập trung tại chính giữa. Những vùng xung quanh và sát tường sẽ là các phân khu làm sạch, bảo quản, sơ chế là ra hàng. Thiết kế này phù hợp với các nhà hàng lớn.

Sơ đồ bếp nhà hàng kiểu ốc đảo

sơ đồ bếp nhà hàng bày trí theo loại nào thì yêu cầu cốt lõi vẫn là đảm bảo phát huy được toàn bộ công năng của các khu vực. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề này hãy liên lạc với Hà Tiên. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn tất mọi công đoạn và mang tới một không gian bếp đúng như mong muốn.

Xem Thêm:

Đánh giá một nhà hàng 5 sao có những tiêu chí và tiêu chuẩn nào

Thiết kế bếp ăn trường học hợp lý nhất

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Thiết bị bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x