Những ngày còn lại của năm cũ sắp kết thúc, chúng ta lại chuẩn bị đón năm mới với nhiều phấn khởi mới. Và những bữa ăn là nơi giúp chúng ta đoàn tụ, quây quần bên người thân và gia đình thân yêu. Để đảm bảo mâm cỗ ngày tết luôn ngon miệng, chúng ta không thể thiếu các món chua ăn kèm. Nó sẽ giúp chúng ta ngon miệng hơn, và kích thích vị giác.

Bạn Đang Xem: Những món dưa chua rất cần trong dịp tết năm nay

1. Dưa hành muối

Những món dưa chua rất cần trong dịp tết năm nay - Hành Muối Dưa
Những món dưa chua rất cần trong dịp tết năm nay – Hành Muối Dưa

Dưa hành là một trong những món ngon không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình mỗi độ Tết đến xuân về. Món này làm không khó, tuy nhiên để có món dưa hành giòn, ngọt và ngon thì không phải ai cũng biết bí quyết. Dưa hành ăn cùng thịt kho, bánh chưng hay thịt quay đều rất ngon, khiến những món ăn nhiều đạm của ngày Tết trở nên bớt ngán hơn, hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g dưa hành
  • 50g muối

Cách làm dưa hành muối

  1. Rửa sạch dưa hành và để ráo nước.
  2. Cắt đầu và cuối của dưa hành, sau đó cắt thành các miếng vừa.
  3. Trộn dưa hành với muối rồi ủ trong một thùng sạch kín 3-4 ngày cho đến khi dưa mềm và thấm muối.

2. Su hào muối

Su hào muối
Su hào muối

Ngày Tết, bên cạnh các món như canh măng, bóng xào, thịt đông, bánh chưng… Thì dưa góp luôn đóng vai trò không thể thiếu trên mâm cơm nhà mình. Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g su hào
  • 50g muối

Cách làm su hào muối

  1. Gọt vỏ và rửa sạch su hào.
  2. Cắt thành từng miếng dày khoảng 1 cm.
  3. Trộn su hào với muối, đặt trong thùng kín 3-4 ngày cho đến khi su hào mềm và thấm muối.

3. Dưa cải bẹ muối chua

Cải bẹ muối
Dưa cải bẹ muối chua

Cách muối dưa này cho bạn món dưa muối chua ngọt có vị chua cay, mặn ngọt vừa miệng lại thơm mùi dứa khiến vị giác bị kích thích làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Món này có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với thịt luộc cũng rất ngon. Với cách muối dưa này, không những giữ được độ giòn cho dưa mà dưa lại rất thơm nữa. Bạn hãy thử nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g dưa cải bẹ
  • 50g muối

Cách làm dưa cải bẹ muối chua

  1. Rửa sạch dưa cải bẹ và để ráo nước.
  2. Cắt dưa thành các miếng vừa.
  3. Trộn dưa cải bẹ với muối, đặt trong thùng kín 3-4 ngày cho đến khi dưa mềm và thấm muối.

4. Súp lơ muối 

Súp lơ muối

Vị chua ngọt thanh của súp lơ muối chua ăn kèm với món mặn hay các món chiên làm cho bữa ăn thêm ngon miệng. Đây là món ăn cực dễ làm, không mất nhiều thời gian, làm 1 lần có thể dùng trong 2 hoặc 3 tuần. Nhà mình mỗi khi làm món này chỉ hơn một tuần đã hết veo vì cả nhà đều thích, bạn hãy cùng thử nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả súp lơ
  • 50g muối

Cách làm súp lơ muối

  1. Rửa sạch súp lơ và cắt thành từng bông nhỏ.
  2. Trộn súp lơ với muối và đặt trong thùng kín 3-4 ngày cho đến khi súp lơ mềm và thấm muối.

5. Dưa món

Dưa món huế

Dưa món là món ăn truyền thống ngày Tết không thể thiếu trong thực đơn của hầu hết các gia đình miền Trung – Nam bộ. Do phải phơi trước nên bạn cần lưu ý làm dưa món sớm rồi để trong tủ lạnh, những ngày Tết chỉ việc lấy ra ăn thôi để tránh việc cận Tết quá bận rộn mà quên mất nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g dưa leo
  • 200g cà rốt
  • 30g gừng
  • 2-3 quả ớt cay
  • 100ml nước mắm
  • 100g đường
  • 30g muối

Cách làm dưa món

  1. Rửa sạch dưa leo và cà rốt, gừng, ớt cay. Cắt thành sợi mảnh.
  2. Trộn nước mắm, đường và muối rồi đun sôi để tan đường. Đợi hỗn hợp nguội.
  3. Cho dưa leo, cà rốt, gừng, ớt cay vào hỗn hợp nước mắm và trộn đều. Đậy kín và để ủ trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm.

6. Kim chi cải thảo

Kim chi cải thảo

Kim chi cải thảo tuy không phải món ăn truyền thống trong ngày Tết, nhưng nó lại là món dưa rất ngon và hợp để ăn kèm với nhiều món đồ chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ trong mâm cơm ngày Tết. Vì thế nếu bạn muốn điểm thêm một món “ngoại” vào mâm cơm truyền thống thì đừng bỏ qua kim chi cải thảo này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g cải thảo
  • 200g cà rốt
  • 30g gừng
  • 2-3 quả ớt cay
  • 100ml nước mắm
  • 100g đường
  • 30g muối

Cách làm kim chi cải thảo

  1. Rửa sạch cải thảo và cà rốt, gừng, ớt cay. Cắt thành sợi mảnh.
  2. Trộn nước mắm, đường và muối rồi đun sôi để tan đường. Đợi hỗn hợp nguội.
  3. Cho cải thảo, cà rốt, gừng, ớt cay vào hỗn hợp nước mắm và trộn đều. Đậy kín và để ủ trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm.

7. Dưa chuối xanh

Chuối xanh muối

Dưa chuối xanh hay còn gọi là dưa chuối chát là một trong những món đặc sản của xứ Quảng, ăn chua chua ngọt ngọt lại có chút vị chát trên đầu lưỡi. Tết có hũ dưa chuối xanh ăn kèm với các món nhiều đạm, nhiều mỡ để bớt ngấy hay làm mồi nhắm rượu đều ngon!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5 chuối xanh
  • 1 – 2 quả chanh
  • Gừng, tỏi, ớt
  • Muối, đường, giấm

Cách làm dưa chuối xanh

  1. Rửa sạch chuối xanh và cắt thành từng miếng vừa.
  2. Trộn dưa và chuối xanh với muối, đặt trong thùng kín 3-4 ngày cho đến khi mềm và thấm muối.

8. Dưa món kiểu Huế

Dưa món huế

Dưa món sau 2 ngày để số đồ khô nở ra, thấm gia vị là có thể sửa dụng được. Để ăn kèm với bánh chưng hay bánh tét, người miền Trung dùng chung với dưa món được làm từ những loại củ quả sấy khô. Cùng trổ tài để làm món ăn giản dị nhưng lại vô cùng ngon miệng này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g dưa leo
  • 200g cà rốt
  • 30g gừng
  • 2-3 quả ớt cay
  • 100ml nước mắm
  • 100g đường
  • 30g muối

Cách làm dưa món kiểu Huế

  1. Rửa sạch dưa leo và cà rốt, gừng, ớt cay. Cắt thành sợi mảnh.
  2. Trộn nước mắm, đường và muối rồi đun sôi để tan đường. Đợi hỗn hợp nguội.
  3. Cho dưa leo, cà rốt, gừng, ớt cay vào hỗn hợp nước mắm và trộn đều. Đậy kín và để ủ trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm.

9. Sung muối

Sung muối chua

Sung muối là món ăn rất dân dã và ngon miệng. Những món ăn ngày Tết nhiều đạm chỉ cần 1 bát sung thì các món ăn của bạn sẽ không còn cảm giác ngấy ngán gì cả. Ngoài ra sung còn có rất nhiều vitamin và tốt hơn cà muối rất nhiều. Vậy nên những người bị viêm khớp hay trẻ em, bà bầu đều có thể ăn thay cà mà không lo gì hết. Thêm vào đó sung còn có ý nghĩa cho 1 năm sung túc đủ đầy nên các rất hợp để “điểm danh” trong mâm cơm đầu năm của gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g sung
  • 50g muối

Cách làm sung muối

  1. Rửa sạch sung và cắt thành từng miếng vừa.
  2. Trộn sung với muối, đặt trong thùng kín 3-4 ngày cho đến khi sung mềm và thấm muối.

10. Hành tím muối xổi

Hành tím muối

Nếu quá bận bịu mà không thể chuẩn bị sớm món hành muối chua bạn có thể thay bằng món hành muối xổi này nhé!. Sau một đêm bạn sẽ có món hành tím muối xổi tuyệt ngon, hành giòn, vị chua ngọt vừa ăn sẽ là món ăn chống ngán hữu hiệu cho ngày tết của gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g hành tím
    50g muối xổi

Cách làm hành muối xổi

  1. Rửa sạch hành tím và cắt thành từng miếng vừa.
  2. Trộn hành tím với muối xổi, đặt trong thùng kín 3-4 ngày cho đến khi hành tím mềm và thấm muối xổi.

Trên đây là một số món dưa chua hợp khẩu vị người Việt chúng ta, hãy chuẩn bị nó ngay hôm nay nhé!

Nguồn afamily

0/5 (0 Reviews)

Bài viết xem nhiều nhất: