0 0 Các đánh giá
Article Rating

Khi thiết kế nhà hàng 5 sao, bạn cần phải bảo đảm được việc tối ưu diện tích cũng như công năng sử dụng mặt bằng chung. Chính vì vậy, việc đầu tiên mà bạn cần làm khi mở nhà hàng kinh doanh các dịch vụ ăn uống là thiết kế một mặt bằng công năng thật hoàn chỉnh. Để có thêm những thông tin bổ ích, những nội dung mà Hatiencorp.vn cập nhật sauđây sẽ giúp bạn hiểu thêm về chủ đề này. 

Nhà hàng 5 sao là gì? Những tiêu chí để đánh giá nhà hàng 5 sao

Nhà hàng 5 sao được đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn cao cấp nhất định. Trong đó, những điều kiện và tiêu chí về lĩnh vực thiết kế, kiến trúc hay vị trí địa lý và các bộ phận ở trong khách sạn đều được đánh giá khác nhau. Vì vậy, một nhà hàng được công nhận là 5 sao và được cấp phép hoạt động chính thức cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe tại từng địa phương cụ thể. 

Khái niệm về nhà hàng 5 sao
Khái niệm về nhà hàng 5 sao

Tại thị trường Việt Nam, hiện tại vẫn chưa có một bộ tiêu chuẩn nào đánh giá về nhà hàng 5 sao. Vì vậy, hầu hết các nhà hàng đều tự đưa số sao hoặc gắn liền với số sao hiện có của khách sạn đó. Ranh giới giữa 5 sao, 4 sao và 3 sao thực sự rất gần. Chính vì vậy, để biết được sự khác biệt giữa nhà hàng 5 sao và các nhà hàng ít sao hơn sẽ dựa vào một số tiêu chí sau đây:

Chất lượng món ăn

Một nhà hàng 5 sao cao cấp và sang trọng thì cần đảm bảo những món ăn với chất lượng hảo hạng nhất. Các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua thường là hàng nhập khẩu đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong đó nổi bật như thịt bò Kobe, cua hoàng đế hay tôm hùm Alaska,… Những món ăn ngon và cao cấp sẽ thu hút và hấp dẫn được nhiều khách hàng. Từ đó, doanh thu của nhà hàng cũng được tăng lên, tạo nên một thương hiệu riêng cho mình. 

Chất lượng món ăn hảo hạng của nhà hàng 5 sao

Tuy nhiên, không phải trong nhà hàng 5 sao chỉ có các món ăn sơn hào hải vị và các nguyên vật liệu cao cấp. Xen kẽ ở trong đó, các nhà hàng đồng thời cũng chuẩn bị rất nhiều món ăn đặc trưng của từng vùng miền. Thậm chí, từ những loại nguyên liệu dân dã cũng được chế biến một cách rất đặc sắc và khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng hơn. 

Thực đơn đa dạng của các nhà hàng 5 sao
Thực đơn đa dạng của các nhà hàng 5 sao

Vị trí và thiết kế của nhà hàng

Tại thị trường Việt Nam, một nhà hàng 5 sao sẽ chỉ cần đáp ứng được các yếu tố về mặt không gian diện tích rộng rãi và thông thoáng. Bên cạnh đó, vị trí xây dựng nhà hàng phải thuận tiện và thật dễ di chuyển. Tùy thuộc vào từng mô hình kinh doanh khác nhau của nhà hàng và cách phục vụ cũng như cách bố trí sẽ được thiết kế khác nhau. 

Một nhà hàng 5 sao thường sẽ được xây dựng dựa trên nguyên tắc vàng 50:30:20. Trong đó, 50% diện tích nhà hàng sẽ được sử dụng để phục vụ khách hàng ăn uống, 30% diện tích được sử dụng để làm không gian bếp và 20% còn lại sẽ được sử dụng cho các không gian dịch vụ nội bộ. 

Không gian nhà hàng 5 sao theo nguyên tắc 50:30:20

Trong không gian của một nhà hàng đạt chuẩn 5 sao, khu vực phục vụ khách hàng ăn uống cần chú trọng đến việc thiết kế. Bên cạnh đó, không gian ăn uống của khách hàng cũng phải đảm bảo khoảng cách và sự riêng tư, thoải mái nhất định. Không gian ăn uống tối thiểu ở trong nhà hàng dành cho một vị khách thường dao động từ 1,2m đến 1,4m. 

Không gian ăn uống nhà hàng 5 sao đảm bảo sự riêng tư, thoải mái

Vị trí xây dựng nhà hàng 5 sao thuận tiện dễ tìm
Vị trí xây dựng nhà hàng 5 sao thuận tiện dễ tìm

Vật liệu thi công

Đối với một nhà hàng đạt tiêu chuẩn 5 sao thì việc lựa chọn vật liệu thi công, thiết kế cực kỳ quan trọng. Mọi vật liệu được lựa chọn đều phải đảm bảo được yêu cầu về tính thẩm mỹ và có độ bền cao. Thông thường, một số loại vật liệu cao cấp được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng 5 sao như chất liệu da, kim loại hay vải hoặc những loại chất liệu khác dễ dàng vệ sinh, lau chùi. Đồng thời, chúng cũng phải đảm bảo được mức độ sáng bóng khi nhìn vào. 

Một nhà hàng 5 sao cần phải đáp ứng được các tiêu chí về trang thiết bị vật dụng phục vụ khách hàng. Về quy trình phục vụ, nhà hàng cần phải tuyển dụng những nhân viên có trình độ nghiệp vụ cao, thái độ phục vụ nhiệt tình và luôn chuyên nghiệp. Các món ăn được chuẩn bị có thể được chế biến đơn giản nhưng cần phải đa dạng và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho thực khách. 

Chất liệu nội thất nhà hàng 5 sao được tuyển chọn kỹ lưỡng
Chất liệu nội thất nhà hàng 5 sao được tuyển chọn kỹ lưỡng

Lưu ý khi thiết kế nhà hàng 5 sao

Khi thiết kế nhà hàng 5 sao, bạn cần phải thống nhất được những “điểm chạm của khách hàng” như khu vực phục vụ, khu vực thanh toán hay khu nhà vệ sinh. Mọi thiết kế đều cần phải đảm bảo được sự thuận tiện và an toàn vệ sinh thực phẩm chung cho nhà bếp và kho chứa thực phẩm. Một số tiêu chuẩn chung được áp dụng khi thiết kế nhà hàng 5 sao cụ thể như sau:

Phong cách thiết kế

Tùy thuộc vào hình thức và mô hình phục vụ của nhà hàng mà phong cách thiết kế và trang trí cũng sẽ khác nhau. Ví dụ, nhà hàng chuyên về đồ ăn Nhật thì phong cách bày trí và thiết kế cần phải dựa theo văn hóa của người Nhật Bản. Có thể khẳng định rằng, thực đơn và hình thức phục vụ được xem là hai yếu tố cực kỳ quan trọng để xác định được phong cách chung cho cả nhà hàng. 

Phong cách thiết kế của nhà hàng 5 sao cần được lựa chọn kỹ lưỡng
Phong cách thiết kế của nhà hàng 5 sao cần được lựa chọn kỹ lưỡng

Bên cạnh đó, trong quá trình thiết kế bạn cũng cần chú ý đến tệp khách hàng chính của mình. Sau đó, bạn hãy đặt bản thân mình vào vị trí là những thực khách và trả lời những câu hỏi cần thiết để đưa ra được một bản thiết kế phù hợp nhất. 

Nội thất trang trí

Một trong những tiêu chuẩn tiếp theo mà một nhà hàng 5 sao cần đáp ứng chính là vấn đề về nội thất. Nhà hàng cần được trang bị những vật dụng nội thất khiến cho khách hàng cảm thấy được thoải mái khi dùng bữa ở đây. Tùy vào phong cách thiết kế của nhà hàng mà bạn lựa chọn màu sắc cho các thiết bị nội thất sao cho phù hợp. 

Bàn ghế được sử dụng ở nhà hàng thường sẽ chịu khá nhiều tác động từ môi trường. Vì vậy, bạn nên ưu tiên những chất liệu có độ bền cao và có thể sử dụng được lâu dài. Một số chất liệu nội thất thường được sử dụng như gỗ công nghiệp, nền gạch lát đá hoa cương, gỗ thịt hay gạch men. 

Mọi chi tiết nội thất nhà hàng 5 sao đều được chú trọng

Tiêu chuẩn đặt ra cho bàn ghế tại các nhà hàng 5 sao cũng cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Chiều cao từ sàn nhà cho đến mặt ghế là 0,45m – chiều cao tính từ sàn nhà cho đến bàn ăn là 0,75m. Với kích thước tiêu chuẩn này, các thực khách sẽ được thưởng thức một bữa ăn ngon và thoải mái trong một không gian vô cùng đẹp mắt. 

Nội thất trang trí phù hợp phong cách nhà hàng 5 sao
Nội thất trang trí phù hợp phong cách nhà hàng 5 sao

Tiêu chuẩn thiết kế của từng khu vực

Mỗi một khu vực trong nhà hàng 5 sao đều sẽ được thiết kế dựa trên từng tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể như sau:

Khu vực phục vụ

Tại nhà hàng thì khu vực phục vụ chính là nơi mà khách hàng dừng lại lâu nhất. Chính vì vậy, bạn cần phải đặt sự quan tâm của mình lên khu vực này nhiều hơn. Khi thiết kế, bạn cần đảm bảo một không gian thoải mái khi đi lại và không gian riêng tư cho các khách hàng. Tiêu chuẩn chỗ ngồi cho các nhà hàng 5 sao thường là 1,8m2 đến 2m2/khách.

Không gian phục vụ của nhà hàng 5 sao phải thật thoải mái
Không gian phục vụ của nhà hàng 5 sao phải thật thoải mái

Khu vực nhà bếp

Được xem là “trái tim” của nhà hàng, chính vì vậy, việc thiết kế khu vực nhà bếp là rất quan trọng. Khu vực này không cần phải quá tỉ mỉ trong việc thiết kế mà thay vào đó là ưu tiên sự thuận tiện trong quá trình làm việc. Điều quan trọng nhất chính là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Một tiêu chuẩn được đề ra dành cho khu vực nhà bếp là hệ thống một chiều xuyên suốt từ khi nhập hàng cho đến khi phục vụ các món ăn cho thực khách. 

Hệ thống một chiều này sẽ đảm bảo được vi khuẩn từ các món đồ ăn tươi sống sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Khu vực nhà bếp cũng cần được thiết kế thật thuận tiện đối với khâu sơ chế, bảo quản cũng như nấu nướng. Khi tất cả mọi thứ được hoạt động theo một quy trình đã đề ra thì năng suất làm việc nhờ đó cũng sẽ tăng lên đáng kể. Thực khách cũng sẽ không cảm thấy khó chịu khi phải chờ đợi các món ăn được bưng lên. 

Khu vực nhà bếp tiêu chuẩn của một nhà hàng 5 sao
Khu vực nhà bếp tiêu chuẩn của một nhà hàng 5 sao

Khu vực thanh toán

Bên cạnh “trái tim’ thì bộ mặt của nhà hàng cũng rất quan trọng. Vậy nên, khu vực thanh toán của nhà hàng cần được thiết kế thật hợp lý. Thông thường, tại các nhà hàng thì khu vực quầy bar và quầy thanh toán sẽ được gộp chung lại với nhau. Diện tích khu vực này cần đảm bảo sự thoải mái đủ cho hai người đi lại. Nhờ vậy, nhân viên cũng sẽ thuận tiện hơn khi di chuyển.

Quầy thanh toán nhà hàng 5 sao cũng cần được chú trọng 

Tại khu vực này, bạn có thể bố trí thêm một số món đồ decor phù hợp với phong cách của nhà hàng. Đặc biệt, bạn cần lưu ý đến vấn đề phong thủy và thiết kế tạo được ấn tượng tốt đối với các thực khách. 

Khu vực thanh toán chính là bộ mặt của nhà hàng 5 sao
Khu vực thanh toán chính là bộ mặt của nhà hàng 5 sao

Khu vực vệ sinh

Trong một nhà hàng 5 sao, khu vực nhà vệ sinh cũng rất quan trọng để đánh giá chất lượng nơi đây. Không chỉ lưu tâm đến thiết kế tổng thể mà vấn đề vệ sinh hàng ngày cũng cần được thực hiện thật tốt. Trong suốt ca làm, nhân viên vệ sinh cần thường xuyên lui tới khu vực này để kiểm tra và đảm bảo nhà vệ sinh luôn trong tình trạng sạch sẽ, thơm tho,… Một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi thiết kế khu vực vệ sinh:

Thiết kế nhà vệ sinh nhà hàng 5 sao rất quan trọng

  • Thuận tiện cho việc đi lại của khách hàng
  • Đèn, cửa thông gió, gương cùng với các vật dụng khác được bày trí một cách khoa học. 
  • Nên chia ra từng khu vệ sinh riêng biệt: nhà vệ sinh nam, nhà vệ sinh nữ và nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật. 
  • Hệ thống ánh sáng được lắp đặt phù hợp, không nên quá sáng và cũng không nên quá tối để tránh gây khó chịu cho khách hàng.
  • Trang bị đầy đủ các tiện ích cần thiết. 
  • Đảm bảo nhà vệ sinh luôn đẹp, sạch sẽ và không có mùi hôi (có thể đặt tinh dầu thơm tự nhiên ở trong nhà vệ sinh để không khí khu vực này luôn được dễ chịu và thơm).
Nhà vệ sinh nhà hàng 5 sao luôn sạch sẽ và không có mùi hôi
Nhà vệ sinh nhà hàng 5 sao luôn sạch sẽ và không có mùi hôi

Trên đây là toàn bộ những thông tin có liên quan đến tiêu chí đánh giá và tiêu chuẩn thiết kế của một nhà hàng 5 sao mà bạn cần phải biết. Hãy theo dõi Hatiencorp.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về thiết kế nhà hàng. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với Hà Tiên để được nhân viên tư vấn tận tình thông qua địa chỉ:

  • Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM
  • Hotline: 0932699924 – 02866503437
  • Email: info@hatiencorp.vn

Xem Thêm:

Bí quyết thiết kế nhà hàng ngon, đẹp thu hút các thượng khách

9 Tiêu chuẩn cần và đủ khi thiết kế quán cafe đẹp

Thiết kế nhà hàng bên sông với không gian bếp đầy ấn tượng

Bí quyết 5+ mở thành công nhà hàng hải sản đông khách

Bỏ túi kinh nghiệm mở nhà hàng Buffet hiệu quả nhất

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Thiết Kế Bếp Nhà hàng


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x