5 1 Đánh giá
Article Rating

Nên mua nồi áp suất loại nào? Nồi áp suất không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu mà còn giữ lại được các vitamin và khoáng chất nhiều nhất. Vậy sử dụng nồi như thế nào là đúng cách và an toàn? Hãy cùng Hà Tiên tìm hiểu về một số câu hỏi thường gặp nhất về nồi áp suất

Giới thiệu về nồi áp suất

Nồi áp suất là gì

Nồi áp suất là thiết bị làm nóng thức ăn một cách nhanh chóng. Bởi vì áp suất hơi bên trong từ việc đun sôi chất lỏng (nước) sẽ tác động trực tiếp và khắp bề mặt thực phẩm. Hơi nước nhiệt độ cao hơn truyền nhiệt nhanh hơn, do đó nấu thức ăn rất nhanh. Giúp chúng ta có thể giảm đáng kể lượng năng lượng sử dụng để nấu một món ăn bất kì. Đây là phương pháp tiết kiệm thời gian và năng lượng hiệu quả trong nấu ăn.

Khi nấu áp suất, thực phẩm được nấu chín có độ ẩm và nhiệt độ cao hơn so với đun sôi hay hấp thông thường. Nhiệt độ sôi của nước là 100 °C (212 °F) ở áp suất tiêu chuẩn; nhiệt độ của thực phẩm khi nấu bị giới hạn bởi điểm sôi của nước. Trong nồi áp suất kín, nhiệt độ sôi của nước tăng khi áp lực tăng lên. Ở áp suất 1 bar hay ~ 15 psi (pounds per inch) so với áp suất khí quyển hiện tại, nước trong nồi áp suất có thể đạt tới nhiệt độ lên đến 121 °C (250 °F)

"<yoastmark
Nồi áp suất điện
nồi hầm ấp suất bằng gas mg9-01
Nồi hầm áp suất công nghiệp
"<yoastmark
Nồi áp suất đun bếp từ
"<yoastmark
Nồi áp suất đun bếp ga

Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất

Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất
Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất

Nồi áp suất là một dụng cụ nấu ăn bằng nước ở áp suất cao hơn nồi thông thường. Khi nấu nồi được vặn kín nắp để hơi nước không thể thoát ra ở một áp suất nhất định đã được chọn. Việc đậy nắp kín khiến cho trong nồi đạt hơi bão hòa và nước sôi ở nhiệt độ cao hơn điểm sôi ở điều kiện tiêu chuẩn, nghĩa là sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C.

Việc hơi bão hòa và nhiệt độ sôi cao hơn khiến nước thẩm thấu vào thức ăn nhanh hơn, thức ăn mềm nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng nấu cao hơn. Kể cả một khoảng thời gian nhất định khi nước sôi mà không tiếp tục đun và vẫn đậy kín nắp không xả hơi thì nước trong nồi vẫn đạt 100 độ C hoặc hơn, giúp tiết kiệm năng lượng. Muốn mở nắp nồi ra người ta cần phải xả van cho hết hơi hoặc đặt nồi vào nước lạnh để hơi nước trong nồi ngưng tụ hạ áp suất xuống.

Công dụng của nồi áp suất

Nồi áp suất hỗ trợ rất lớn cho các đầu bếp. Đặc biệt với các món ăn cần chín nhừ – như rau hấp hoặc hải sản. Thông qua các phương pháp nấu ăn thông thường, nhiệt độ tối đa có thể đạt được chỉ giới hạn ở nhiệt độ sôi của nước (100 độ C). Tuy nhiên, việc thêm áp suất hơi cho phép điểm sôi đạt tới 121 độ C, giúp thực phẩm của bạn nấu nhanh hơn. Trung bình, cứ sau 5 – 10 độ C, nhiệt độ nước tăng trong nồi, thức ăn của bạn sẽ nấu nhanh gấp đôi.

Nồi áp suất ép chất lỏng vào thức ăn, giúp nấu nhanh hơn và cho phép đầu bếp nhanh chóng làm mềm thức ăn cứng. Ngoài ra, chúng cũng làm tăng caramel hóa và hóa nâu do nhiệt độ cao, cho phép bạn tạo ra các hương vị phức tạp.

Món ăn ngon với nồi áp suất
Món ăn ngon với nồi áp suất
Công dụng của nồi áp suất
Công dụng của nồi áp suất
Hầm canh
Nồi áp suất hầm xương
Kho cá bằng nồi áp suất
Kho cá bằng nồi áp suất
Nấu soup
Nấu soup
Món cháo thơm ngon
Nồi áp suất nấu cháo

Những ưu điểm của nồi áp suất

So với việc nấu bằng các nồi thông thường khác, nấu bằng nồi áp suất có 4 ưu điểm hơn là:

Tiết kiệm thời gian nấu ăn

Thức ăn được nấu ở nhiệt độ và áp suất cao nên sẽ chín nhanh và mềm nhanh hơn. Do đó thời gian nấu ăn của bạn sẽ giảm xuống. Bạn có thể tận dụng thời gian này để xử lý các công việc nhà khác.

Giữ nguyên hương vị thức ăn

Thực phẩm thời gian đun nấu càng lâu thì chất dinh dưỡng càng mất đi và hương vị càng biến đổi. Nồi áp suất giúp rút ngắn đi thời gian nấu ăn, khiến thức ăn chín nhanh hơn. Giữ lại được đa số chất dinh dưỡng và mùi vị của thức ăn.

Độ an toàn cao

Cơ chế giữ nhiệt để giúp thức ăn chín nhanh hơn. Cơ chế này giữ cho hơi nước không bị thoát ra ngoài. Chính nhờ đó, không gian phòng bếp của bạn không bị ám mùi thức ăn.

Hệ thống van xả thông minh, giúp xả hơi ra ngoài khi nhiệt độ tăng lên quá cao. Một số nồi nếu áp suất bên trong và bên ngoài nồi chưa cân bằng thì không thể mở nồi ra được, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Giúp chế biến được nhiều món ăn khác nhau

Nồi áp suất giúp bạn chế biến được nhiều món ăn nhanh và tiện lợi hơn. Không chỉ dừng lại ở các món hầm, nồi áp suất có thể ninh xương, nấu các món luộc, hấp, nấu cháo, nấu chè …một cách đơn giản, không tốn quá nhiều công sức.

Phân loại nồi áp suất

Nồi áp suất cơ:

nồi áp suất cơ
Nồi áp suất cơ

Là loại nồi áp suất truyền thống, các thao tác đóng mở nắp nồi đều được thực hiện bằng lực của tay. Khi sử dụng, đặt nồi trên bếp ga, bếp điện hoặc các loại bếp khác mà không gắn trực tiếp dây điện vào nồi.

Nồi áp suất cơ thường có thể đạt được mức áp suất cao hơn so với nồi điện, là một lựa chọn tốt cho nhiều đầu bếp. Do nấu thức ăn nhanh hơn nên chúng rất phù hợp cho các nhà hàng phục vụ nhiều suất ăn. Mặc dù chúng tương thích với các cả bếp dùng gas và điện, tuy nhiên hầu hết các nồi áp suất không có từ tính và do đó sẽ không hoạt động với thiết bị cảm ứng.

Nồi áp suất điện:

Nồi áp suất điện
Nồi áp suất điện

Có các linh kiện vi mạch điện tử thông minh, giúp điều khiển hoạt động của nồi, cũng như giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn.

Có dạng như nồi cơm điện, bạn không cần dùng bếp mà chỉ cắm điện vào để nồi hoạt động.

+ Nồi áp suất điện tử có nhiều chế độ nấu nướng đa dạng các món ăn, nắp nồi cũng giữ kín hơi hơn nồi cơ, hiệu quả hấp thu nhiệt tốt và giữ được chất dinh dưỡng tối đa cho món ăn.

+ Ứng dụng các công nghệ van hạ áp tiên tiến, có độ an toàn cao hơn hẳn so với nồi cơ.

Nồi áp suất điện dễ sử dụng, dễ mang theo và chúng được đảm bảo không bao giờ làm cháy món ăn khi đang nấu. Ngoài ra, vì chúng có bộ hẹn giờ tích hợp, đầu bếp không cần phải có mặt để tắt lửa. Thay vào đó, nồi áp suất điện trải qua chu kỳ nhả tự nhiên và tự động chuyển sang chế độ giữ ấm. Nồi nấu có thể tháo rời với bếp điện, dễ dàng dọn dẹp và vệ sinh.

Nên mua nồi áp suất cơ hay điện tử

Để trả lời cho câu hỏi nên mua nồi áp suất nào, chúng tôi sẽ đưa ra một vài điểm so sánh như sau:

Cách sử dụng nồi áp suất

Đối với nồi áp suất, bạn cần biết cách sử dụng, vừa để đảm bảo an toàn, vừa để giúp nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.

Cách sử dụng nồi áp suất cơ

Trước khi nấu ăn
Sử dụng nồi áp suất cơ
Sử dụng nồi áp suất cơ

Nên chặt nhỏ, thái nhỏ hoặc cắt miếng vừa ăn nguyên liệu thịt, cá, xương… tẩm ướp gia vị trước. Vì khi đã cho vào nồi nấu thì không thể mở ra nêm nếm gia vị được.
Đối với các loại ngũ cốc như đậu, đỗ, gạo, lạc, các loại hạt như hạt sen… nên ngâm nước từ 4-6 tiếng trước khi nấu.

Khi cho thực phẩm vào nồi

Không cho nước vượt quá 2/3 dung tích của nồi. Bởi do cơ chế ngăn chặn sự thoát hơi nên lượng nước trong nồi được bảo toàn gần như nguyên vẹn. Cho nhiều nước quá có thể dẫn đến bị trào nước, hoặc thực phẩm trào qua van, làm tắc van khí.
Sau khi đã cho thực phẩm vào nồi, đậy nắp kín lại. Phần tay nắm trên và tay nắm dưới vào đúng run với nhau.
Ban đầu nên nấu với lửa lớn, khi nồi sôi thì nên giảm lửa để tiết kiệm nhiên liệu.

Khi lấy thức ăn ra khỏi nồi

Tắt bếp khi thức ăn đã được nấu chín.
Mở van, xả cho áp suất trong và ngoài nồi cân bằng thì mởi mở nắp nồi.

Cách sử dụng nồi áp suất điện

Sử dụng nồi áp suất điện
Cách dùng nồi áp suất dùng điện

Các bước trước khi cho thức ăn vào nồi tương tự nồi áp suất cơ.
Kiểm tra nồi trước khi nấu xem có an toàn không. Kiểm tra kĩ phần dây điện, gioăng cao su, van xả.
Vì nồi áp suất điện tiêu thụ công suất lớn nên cắm riêng ổ điện, tránh gây quá tải điện sinh ra cháy chập.
Tuyệt đối không mở nắp trong quá trình đun nấu.
Đối với các loại thức phẩm ngũ cốc như gạo, đậu đỗ nên giảm áp suất thông qua van giảm áp để tránh làm tắc nghẽn van.

Cấu tạo nồi áp suất

Cấu tạo nồi áp suất điện
Cấu tạo nồi áp suất điện
Cấu tạo nồi áp suất cơ
Cấu tạo nồi áp suất cơ

Giá nồi áp suất

Nồi áp suất cơ:

Nồi áp suất cơ có giá thành rẻ (từ khoảng 500.000 ngàn), đơn giản, dễ sử dụng, dễ lau chùi vệ sinh.

Nồi áp suất điện tử

+ Giá cao hơn (từ khoảng trên 700.000 ngàn), có thể cân nhắc việc mua nồi áp suất điện tử để tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng, lại an toàn.

So sánh nồi cơ và nồi điện

– Nồi điện: dung tích thường lớn hơn nhiều so với nồi cơ. Nồi điện chỉ có dung tích trên 5 lít trở nên chứ không có loại 3 lít như nồi cơ.

– Cách sử dụng: nồi điện đơn giản hơn so với nồi cơ. Để sử dụng nồi điện bạn chỉ cần ấn nút, mọi việc tăng giảm áp suất nồi sẽ tự giải quyết. Với nồi cơ bạn cần điều chỉnh lửa để tăng áp suất rồi lại giảm áp.

– Nồi cơ cần tính toán thời gian nấu, nồi điện tử chỉ cần lựa chọn tùy chọn là được.

– Nồi điện an toàn hơn so với nồi cơ vì nó có van àn toàn, tự xả áp. – Nồi cơ rẻ hơn 2 đến 3 lần so với nồi điện.

Nên mua nồi áp suất loại nào

Khi nào nên mua nồi áp suất cơ?

 • Phục vụ ít người, diện tích khu bếp hẹp
 • Khi không có nhu cầu nấu nhiều món ăn cầu kì.
 • Không có điều kiện tài chính để mua nồi điện tử.

Khi nào nên mua nồi áp suất điện?

 • Diện tích khu nấu rộng, có điều kiện kinh tế.
 • Phục vụ nhiều người, cần nồi có dung tích lớn.
 • Khi muốn nấu những món ăn cầu kì.
 • Khi không có nhiều thời gian, gia đình có trẻ nhỏ, nên mua nồi áp suất điện tử vì chúng rất an toàn.
 • Khi không thành thạo cách sử dụng nồi áp suất cơ.

Nồi áp suất công nghiệp

Nồi áp suất công nghiệp là gì?

Nồi hầm áp suất bằng điện
Nồi hầm áp suất công nghiệp bằng điện
Mô hình nồi hầm công nghiệp
Mô hình nồi hầm công nghiệp
Nồi hầm áp suất công nghiệp điện
Nồi hầm áp suất công nghiệp điện
Nồi hầm áp suất công nghiệp dùng gas
Nồi hầm áp suất công nghiệp dùng gas

Nguyên lý hoạt động tương tự như nồi áp suất thông thường. Tuy nhiên, nồi áp suất công nghiệp có dung tích lớn, từ 20 lít trở lên. Tốc độ nấu nhanh giúp tiết kiệm thời gian, chất lượng món ăn ngon và giữ nhiệt lâu hơn bình thường, thân nồi bằng inox 304 chống ăn mòn, có lớp cách nhiệt, an toàn cho người sử dụng.

Lưu ý khi dùng nồi áp suất công nghiệp

 • Khi cho thực phẩm vào nồi áp suất, không cho quá ít hoặc quá nhiều.Vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng nồi và chất lượng thực phẩm của bạn
  + Nấu cháo, hầm xương thì phải cho lượng gạo và nước trên 2/3 nồi.
  + Thịt cá bạn không nên cho trên ¾ mực nồi.
 • Lưu ý đặt nồi áp suất phù hợp với nơi cần sử dụng và trên mặt phẳng thẳng
 • Dây điện được đấu nối phải phù hợp với công suất nồi điện nấu áp suất.
 • Trước khi nấu cần kiểm tra nguồn điện, đóng chặt các khóa và nắp nồi, kiểm tra van xả áp trước khi cấp nguồn điện và bật công tắc điện.
 • Trong khi nồi đang hoạt động không được mở nắp, chỉ mở khi đã tắt hết nguồn điện đưa vào. Phải đảm bảo bên trong nồi không còn áp suất trước khi mở nắp.
 • Khi thực phẩm đã chín bạn mở xả áp và mở nắp ra
 • Mở nắp cẩn thận tránh làm hư các khớp giữa nắp và thân, sau đó lấy thức ăn ra ngoài.
 • Tuyệt đối không dùng lòng nồi nấu trên bếp gas hoặc các loại bếp khác.
 • Không nên dùng dung dịch tẩy rửa mạnh để vệ sinh nồi.
 • Khi vệ sinh nồi áp suất điện công nghiệp, không nhúng nắp nồi áp suất ngập trong nước. Vì nó có thể ảnh hưởng hay làm hỏng van an toàn.

Mua nồi áp suất ở đâu?

Hiện nay có nhiều địa chỉ sản xuất và phân phối nồi áp suất. Đặc biệt là nồi áp suất công nghiệp là dòng nồi chuyên dụng. Mua một chiếc nồi áp suất ccaanf đáp ứng các tiêu chí:

 • Chất lượng tốt,
 • Độ bền đảm bảo,
 • Thương hiệu uy tín.
 • Công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất thiết bị bếp công nghiệp,

Với đội ngủ kỹ sư, kỹ thuật, nhân viên thợ đào tạo lành nghề, đặc biệt xưởng sản xuất quy mô công nghệ, máy móc hiện đại. Đảm bảo dây chuyển kiểm tra nghiêm ngặt từng bộ phận, từng chi tiết. Hà Tiên có trên 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bếp nhà hàng. Nếu bạn phân vân chưa biết lựa chọn đơn vị nào cung cấp thì hãy nhanh chân chọn mua sản phẩm nồi nấu áp suất do Hà Tiên nhập khẩu, phân phối và sản xuất.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Công Ty TNHH SX -TM HÀ TIÊN
Address: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM
Phone: 0932699924 – 02866503437
Email: info@hatiencorp.vn
Website: https://hatiencorp.vn

Văn phòng đại diện tại Mỹ (USA)
Represented by: Mr. Alex Phạm – Director
Address: 9707 King George Dr, Manasass, VA 20109
Phone: +15713644979
Email: alexpham@hatiencorp.vn

Văn phòng đại diện tại Úc (Australia)
AUSTRALIAN EQUIPMENT SOLUTIONS PTY LTD.
Represented by: Mr. Huu Tri (Stanley) Truong – Director
Address: 656 Queenberry Street, North Melbourne, Australia.
Tel: +61425425338

 

5 1 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x
()
x