5 1 Đánh giá
Article Rating

Mở quán phở hẳn là ý định của rất nhiều người bởi món ăn này không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn vươn tầm thế giới, là món ăn quốc hồn quốc túy nổi tiếng, thổi hồn vào tinh hoa trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Nếu như “miếng trầu là đầu câu chuyện” thì “bát phở là mở tấm lòng”. Mở quán phở vì vậy cũng trở thành mảnh đất kinh doanh màu mỡ, đầy tiềm năng và thách thức, Mở và duy trì quán hoạt động là điều không dễ dàng. Vậy trước khi mở quán phở chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Mở quán phở cần bao nhiêu vốn?

Phở là món nằm trong danh sách các món ăn đặc trưng của Việt Nam. Phở có nguồn gốc từ Nam Định vào cuối thế kỉ 19. Với hương vị thơm ngon, phở không chỉ được ưa thích trong nước mà còn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…

mở quán phở cần những gì
Phở là món ăn tinh hoa văn hóa ẩm thực của người Việt Nam

Tại Việt Nam, các quán ăn, nhà hàng phở cũng hết sức đa dạng về quy mô từ bình dân đến sang trọng. Mỗi mô hình đều mang các phong cách, gam màu khác nhau.

Mở quán phở cần những gì
Mở quán phở cần những gì là thắc mắc của các chủ đầu tư

Chi phí mở quán phở tốn bao nhiêu?

Vốn mở quán phở chắc chắn là câu hỏi đầu tiên đối với những ai đang ấp ủ giấc mơ kinh doanh món ăn này. Mức chi phí tối thiểu bạn cần có để mở 1 quán phở là khoảng 150 triệu cho một quán phở bình dân với diện tích khoảng 30 -50 mét vuông.

Chi phí thuê mặt bằng mở quán phở

Việc khảo sát, chuẩn bị địa điểm đóng vai trò hết sức quan trọng. Là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của quán. Mặt bằng ở các thành phố lớn những nơi đông dân cư và gần khu công nghiệp thường thuận lợi cho việc buôn bán do nhu cầu ăn phở vào buổi sáng cao. Tuy nhiên, chi phí của những nơi này thường đắt đỏ. Khoảng 10 – 30 triệu đồng mỗi tháng. Ở các thành phố nhỏ thì chi phí này thấp hơn, từ 5 – 10 triệu đồng mỗi tháng nhưng lượng khách hàng ít hơn. Thông thường, thuê mặt bằng chúng ta phải đặt cọc 3 – 6 tháng. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị cho khoảng chi phí này.

Mặt bằng mở quán phở
Việc khảo sát, lựa chọn mặt bằng mở quán phở sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh của quán

Chi phí trang trí nội thất quán phở

Gồm các khoảng đầu tư bàn ghế, bảng hiệu, đèn. Trong đó, bàn ghế tốn nhiều tiền hơn hết. Chẳng hạn, quán phở bạn sắp mở có quy mô phục vụ 30 người cùng lúc thì sẽ cần 7 bộ bàn ghế. Mỗi bộ có thể ngồi 4 người. Nếu chọn bàn ghế giá tầm trung thì khoảng 1.300.000đ x 7bộ = 9.100.000đ. Còn nếu bàn ghế cao cấp hơn thì giá sẽ cao hơn. Chẳng hạn 4.500.000đ x 7bộ = 31.000.000đ. Ngoài ra, các khoảng chi phí bảng hiệu, logo, đèn, trang trí cũng từ 5.000.000 – 10.000.000đ tùy phong cách trang trí.

Trang trí nội thất quán phở
Trang trí nội thất quán phở

Chi phí thiết kế bếp quán phở

Chi phí mua thiết bị cho bếp quán phở: Nếu quy mô quán nhỏ, phục vụ 20 – 30 người thì chỉ cần trang bị 2 nồi nấu nước lèo chuyên dụng, có chế độ nấu tự động, không phải đầu tư bếp hầm, mỗi nồi có dung tích 20 lít (một nồi chuyên dùng để nấu nước lèo và một nồi để trụng xương, bánh phở) thì chi phí nồi là khoảng 6 triệu (3 triệu đồng/nồi). Vì quán có quy mô nhỏ nên bạn có thể sử dụng các loại tủ lạnh gia đình có dung tích lớn để bảo quản nguyên liệu, tiết kiệm chi phí đầu tư.

Thiết bị bếp chuyên dụng cho mở quán phở
Thiết bị bếp chuyên dụng cho mở quán phở

Tuy nhiên, nếu quy mô kinh doanh quán phở lớn, hoặc là quầy bún, phở, hủ tiếu trong các khu bếp công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp phục vụ 100 – 1.000 người, đòi hỏi thời gian chuẩn bị, chế biến nhanh, chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, bạn cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị như bếp hầm, nồi hầm có dung tích lớn như 100 lít, 150 lít, 200 lít, tủ đông công nghiệp trữ thịt, bàn mát công nghiệp bảo quản rau củ, bàn thao tác, kệ, chậu rửa, quầy inox, v.v…Chi phí cho trang thiết bị bếp lúc này có thể lên đến 200 – 500triệu.

Các khoảng chi phí mở quán phở khác

Nguyên liệu nấu phở
Nguyên liệu nấu phở là chi phí hằng ngày

Ngoài các khoản chi phí trên, khoảng thuê đầu bếp và nhân viên, chi phí điện, gas, nước, chi phí mua nguyên liệu nấu phở cũng chiếm một khoảng không ít. Trong đó, chi phí mua nguyên liệu nấu phở là chi phí hằng ngày. Với quán phở có quy mô phục vụ 30 người, chi phí mua nguyên liệu thường dao động 1.5 – 3 triệu đồng/ngày. Nguyên liệu nấu nước dùng: xương ống hoặc đuôi bò (hoặc xương gà nếu nấu phở gà) hành tím, gừng, quế, hành tây, hoa hồi, cam thảo, đinh hương. Nguyên liệu gia vị: thịt bò (hoặc thịt gà), hành lá, ngò rí, húng quế, ngò gai, chanh, ớt. Gia vị nêm: đường phèn, bột ngọt, muối, tiêu, mắm.

Các mô hình mở quán phở

Mặc dù hương vị, chất lượng món phở mới là yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng nơi bán phở cũng cần được bố trí, sắp xếp sang trọng, sạch sẽ để thực khách có được không khí thoải mái, dễ chịu khi thưởng thức.

Mô hình mở quán phở bình dân

Đây là mô hình rất phổ biến, diện tích mặt bằng không quá lớn để thiết kế khu vực bếp nấu phở tách biệt với khu vực phục vụ. Khu vực bán phở có thể là 1 quầy bán phở bằng tủ kính được đặt gần với các nồi nấu phở bằng than, gas, điện. Hoặc trang bị xe bán phở di động được thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo đủ không gian trưng bày, chứa nguyên liệu. Ngày nay, các xe bán phở thường được thiết kế tích hợp nồi nấu nước dùng nên thuận tiện hơn.

Mô hình quán phở bình dân
Quán phở bình dân do hạn chế về diện tích nên không thiết kế khu vực bếp nấu phở tách biệt mà thay vào đó là quầy bán phở đặt gần khu vực phục vụ.

Bên cạnh đó, bảng hiệu cũng rất quan trọng, tạo sự chú ý, ấn tượng của khách hàng khi bước vào quán. Ở mô hình kinh doanh này, các chủ đầu tư thường lựa chọn chất liệu bàn ghế hướng đến độ bền cao, dễ vệ sinh như bằng inox hoặc gỗ hơn là chất liệu bằng nhựa. Ngoài menu, bên trong quán có thể được thiết kế có chữ và hình ảnh món ăn trên tường cho thực khách dễ quan sát.

Mô hình mở quán phở sang trọng

Đối với các chuỗi nhà hàng phở chuyên nghiệp, việc lựa chọn nội thất, màu sắc chủ đạo đi theo tone màu logo, đồ dùng cũng hết sức quan trọng bởi đó ý nghĩa mà nhà hàng muốn truyền tải thông điệp đến khách hàng và hơn hết là góp phần nhận diện thương hiệu và tăng tính chuyên nghiệp.

Mô hình quán phở sang trọng
Mô hình quán phở sang trọng rất chú trọng vào nội thất, màu sắc chủ đạo để truyền tải thông điệp đến khách hàng

Đặc biệt khu bếp nấu phở là nơi rất được chú trọng đầu tư. Một số nhà hàng, bếp được thiết kế theo dạng mở, khách có thể quan sát trực tiếp quá trình chế biến phở nên việc thiết kế, bố trí, đầu tư trang thiết bị trong bếp giữ vai trò hết sức quan trọng.
Để tránh tình trạng gây mùi khó chịu cho khách hàng và tạo vẻ mỹ quan cho nhà hàng, khu bếp nấu phở của nhà hàng ngoài các trang thiết bị chuyên dụng như tủ đông, tủ mát, quầy trụng mì, bếp hầm, nồi hầm, v.v… Còn được lắp đặt hệ thống hút khói, điều này cũng giúp mang lại không gian làm việc thông thoáng cho các đầu bếp.

Nhà thầu tư vấn mở quán phở uy tín

Là nhà thầu hàng đầu trong tư vấn thiết kế, thi công và lắp đặt thiết bị bếp công nghiệp, công ty TNHH SX – TM Hà Tiên là đơn vị được nhiều đối tác tín nhiệm. Hơn 17 năm kinh nghiệm trong thi công bếp công nghiệp, Hà Tiên đã thực hiện nhiều dự án tư vấn mở quán phở, bếp nhà hàng Nhật, Ý, bếp ăn công nghiệp nhà máy, xí nghiệp trên toàn quốc và cả các dự án xuất khẩu sang nước ngoài.

Hồ sơ kinh nghiệm thiết kế bếp quán phở của Hà Tiên

Trong lĩnh vực thiết kế bếp quán phở và cung cấp các thiết bị cho nhà hàng, quán ăn chuyên phục vụ bún, phở, hủ tiếu, một số dự án nổi bật của Hà Tiên phải kể đến là:
Tháng 3 năm 2019, Hà Tiên xuất khẩu lô hàng xe hủ tiếu sang Mỹ.

Tại TP. HCM

Đối với nhà với chuỗi nhà hàng RuNam Bistro, RuNam D’or và bếp Trung Tâm Runam, Hà Tiên đã thiết kế, thi công và cung cấp nhiều thiết bị bếp, trong đó phải kể đến là các thiết bị phục vụ món nước như quầy hủ tiếu inox, nồi hầm, bếp hầm, …

Nồi nấu phở trong bếp trung tâm RuNam
Nồi nấu phở trong bếp trung tâm RuNam

Tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống bếp quán phở Đỉnh Gia, quận 5 TP. HCM. Hệ thống bếp của Đỉnh Gia bao gồm: hệ thống hút khói, bếp á, trụng mì, phở dùng điện, tủ đông, tủ mát, bàn, chậu rửa, kệ,  v.v….
Tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống bếp nhà hàng cafe KK Bistro, quận Tân Phú, TP. HCM. Hệ thống bếp của nhà hàng KK Bistro bao gồm hệ thống hút khói, bếp á, bếp hầm, nồi hầm, bếp hấp dimsum, quầy trụng mì, phở dùng điện,v.v…

Quầy trụng phở
Quầy trụng phở dùng điện trong bếp nhà hàng KK Bistro

Tại Vũng Tàu

Đối với nhà máy bia Heineken Vũng Tàu, Hà Tiên cũng là nhà thầu thiết kế và thi công hệ thống bếp ăn công nghiệp cho nhiều khu vực như khu kho chứa nguyên liệu, khu vực sơ chế, khu bếp chính, khu rửa chén, khu vực căn tin. Ở khu bếp chính, Hà Tiên cung cấp các thiết bị như bếp á, bếp hầm, các loại bàn inox. Còn ở căn tin chúng tôi cũng cung cấp nhiều thiết bị như quầy giữ nóng thức ăn, quầy giữ nóng cơm canh, xe đẩy khay thức ăn, trong đó có quầy chuyên phục vụ món ăn món nước cũng do Hà Tiên thiết kế.

Tại Gia Lai

Tại nhà hàng café Ômely nổi tiếng nhất Gia Lai, Hà Tiên đã thiết kế và thi công, cung cấp thiết bị cho toàn khu bếp nấu, trong đó có các thiết bị chuyên phục vụ món nước như nồi hầm, bếp hầm…

Tại An Giang

Tại An Giang, ở khu du lịch Cáp Treo – Châu Đốc, Hà Tiên đã thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống bếp gồm khu vực khu bếp á, khu bếp âu, khu bếp bánh, khu bếp tiệc, khu bếp nguội. Đặc biệt tại đây có khu food court (khu ăn uống có diện tích rộng, bán nhiều loại thức ăn khác nhau; thực khách có thể ngồi ăn ngay tại sảnh) là nhà hàng phục vụ các món ăn dân gian Việt Nam như các món cơm Việt Nam, các món chè hoặc các món dân gian như bánh bèo, bánh khọt, bánh xèo. Trong này có rất nhiều thiết bị như quầy giữ nóng thức ăn, nồi hâm nóng cơm canh và các quầy trụng mì, quầy bán bún, phở để phục vụ các món nước.

Quầy trụng mì, hủ tiếu
Quầy trụng mì, hủ tiếu tại khu food court khu du lịch Cáp Treo, An Giang

Các khu vực khác

Ngoài ra Hà Tiên còn là đối tác cung cấp thiết bị cho nhiều đơn vị khác như: bếp trung tâm Phở 24 giờ, chuỗi nhà hàng Hồng Ký Mì Gia, nhà hàng Hủ Tiếu Mỹ Tho, trường mầm non quốc tế Việt Anh, Bình Dương, trường mầm non quốc tế Vfis Việt Nam – Phần Lan, trường Mầm non quốc tế Việt Mỹ

Thiết bị bếp chuyên dụng cho mở quán phở

Dù quán phở theo phong cách bình dân hay sang trọng, quy trình chế biến món phở đều được thực hiện như sau:  Sơ chế, bảo quản, chế biến. Dưới đây là gợi ý các thiết bị chuyên dùng cho quán phở:

Tủ đông và bàn mát công nghiệp

Nguyên liệu như thịt hoặc rau củ từ chợ hoặc nhà cung cấp đem về để lên bàn sơ chế – rửa. Sau đó đem bảo quản trong tủ đông đối với thịt – xương – hải sản. Bàn mát bảo quản rau, củ sau khi đã được rửa sạch. Một số nơi cần thêm bàn lạnh để rau ăn sống đặt trên bàn cho khách.

Bếp hầm công nghiệp

Sau quá trình sơ chế, các đầu bếp sẽ đem nguyên liệu đi chế biến, hầm. Bếp hầm là thiết bị chuyên dùng để hầm xương, ninh xương trong thời gian rất dài. Vì vậy bếp được thiết kế có thể hoạt động liên tục 24/24 giờ, chịu tải trọng lớn. Có thể đặt các nồi có trọng lượng 100kg lên bếp.

Bếp hầm công nghiệp
Bếp hầm công nghiệp
Nồi nấu phở công nghiệp

Tùy theo món mà có nhiều nước xương hầm khác nhau, nồi hầm chuyên cho xương bò, nồi hầm cho xương gà, nồi hầm cho cá, nồi hầm cho các loại rau củ. Đây là các nhà hàng rất chuyên nghiệp cần có đủ bếp hầm hay nồi hầm như thế.
Việc hầm xương rất mất nhiều thời gian, có nhiều loại cần tới 12~24h mới hầm xong một nồi. Trong quá trình hầm thì lửa riu riu, thấp, nước trong nồi chỉ sôi nhẹ, không thể sôi ào ào được, nước hầm sẽ đục. Nồi hầm cần chuyên dụng mới đáp ứng được các tiêu chuẩn khắc khe đó.

Các loại nồi hầm công nghiệp
Các loại nồi hầm, nồi nấu phở công nghiệp
Quầy trụng mì, bún, phở
Các loại bếp trụng mì
Các loại bếp trụng mì
Xe hủ tiếu inox
Xe hủ tiếu inox 1 nồi nước
Xe hủ tiếu inox 1 nồi nước
Xe hủ tiếu inox 2 nồi nước
Xe hủ tiếu inox 2 nồi nước

Để sản xuất ra 1 sản phẩm hoàn thiện, Hà Tiên đã trải qua quá trình như: nghiên cứu sản phẩm, lên ý tưởng thiết kế, ra bản vẽ kỹ thuật, sản xuất và lắp ráp thành phẩm. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn mở quán phở hoặc mua thiết bị chuyên dụng cho quán phở, hủ tiếu, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0932 699 924 để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm
Thiết kế bếp ăn trường học hợp lý nhất
Mở cửa tiệm bánh bắt đầu từ đâu?
Các bước để mở quán trà sữa thành công
Bếp ăn 1 chiều là gì?
Chọn mua tủ nấu cơm công nghiệp chất lượng
Phong thủy bếp nhà hàng
Hút mùi công nghiệp là gì?
Bảo quản thực phẩm đúng cách

5 1 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x
()
x