0 0 Các đánh giá
Article Rating

Mô hình kinh doanh quán ăn nào dễ thành công và có lợi nhuận tốt là băn khoăn của rất nhiều chủ quán. Lựa chọn một mô hình tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Nếu bạn có mong muốn mở quán ăn mà chưa biết nên lựa chọn mô hình nào thì có thể tham khảo 6 mô hình dưới đây. 

Mô hình kinh doanh quán ăn là gì? Nên kinh doanh gì có lợi nhuận?

Quán ăn là nơi chuyên nấu nướng và phục vụ các món ăn, đồ uống cho khách hàng. Các quán ăn đa số đều phục vụ thực khách tại chỗ. Tuy nhiên nếu khách hàng muốn mua mang đi thì chủ quán ăn cũng không từ chối. Mô hình quán ăn hiện nay rất đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách.

Mô hình kinh doanh quán ăn là gì?

Mô hình kinh doanh quán ăn là cách thức, kế hoạch, phương pháp mang thức ăn, đồ uống đến với khách hàng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mô hình kinh doanh các quán ăn hiện nay cực kỳ phong phú, có thể phân chia thành nhiều loại dựa trên các tiêu chí khác nhau. 

Sản phẩm kinh doanh của quán ăn bao gồm các món ăn do nhà hàng tự chế biến, các sản phẩm lấy về bán như rượu, bia, nước ngọt. Thời gian phục vụ quán ăn cũng rất đa dạng từ sáng cho đến đêm. 

mô hình kinh doanh quán ăn 2
Mô hình kinh doanh các quán ăn hiện nay rất đa dạng

Nên kinh doanh gì khi mở quán ăn để có lợi nhuận?

Bên cạnh mô hình kinh doanh quán ăn thì kinh doanh cái gì cũng là mối quan tâm của nhiều người. Gợi ý cho bạn khi mở quán ăn là lựa chọn kinh doanh những gì mới, lạ và độc. “Mới” có nghĩa là trên thị trường chưa có quán ăn nào bán. Tuy nhiên món ăn này dễ bắt chước. Lạ và độc là tức là món ăn chưa ai bán nhưng khó làm theo. Yếu tố lạ và độc sẽ giúp bạn có một thị trường ít cạnh tranh. 

Vậy làm sao để nghĩ ra món ăn lạ và mới? Điều này không hề đơn giản. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn để tìm ra món ăn độc và lạ:

  • Tận dụng món ăn cũ, lỗi thời của vùng khác hay của nhà hàng cao cấp khác sau đó bắt chước làm theo và bán ở khu vực của bạn.
  • Khoác lên món ăn cũ quen thuộc một chiếc áo mới độc đáo mà khó bắt chước.
  • Kết hợp những món cũ với nhau để tạo thành món mới.

Với một vài sự biến tấu, sáng tạo, bạn sẽ tạo ra những món ăn độc đáo và mới lạ cho quán ăn của mình để thu hút khách hàng.

mô hình kinh doanh quán ăn 4
Muốn kinh doanh quán ăn thành công cần có sự sáng tạo trong món ăn

6 mô hình kinh doanh quán ăn dễ thành công và sinh lời hiệu quả

Việc lựa chọn một mô hình kinh doanh hiệu quả không hề dễ với những người mới bắt đầu. Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc đưa ra ý tưởng và mô hình kinh doanh phù hợp thì có thể tham khảo 6 mô hình dưới đây.

Mô hình quán ăn vặt ship tận nơi

Đây là mô hình được đánh giá mang lại hiệu quả tốt. Bởi nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng cao. Trong khi đó họ lại không có thời gian để tự nấu nướng hoặc đến tận quán để thưởng thức. Vì thế nếu biết tận dụng xu hướng này và mở quán ăn vặt kết hợp giao tận nơi sẽ rất dễ thành công.

mô hình kinh doanh quán ăn 5
Quán ăn vặt ship tận nơi là gợi ý rất tuyệt

Ngoài ra, ưu điểm của kinh doanh quán ăn vặt là không tốn quá nhiều chi phí đầu tư. Bạn có thể bán trực tiếp tại chỗ hoặc bán online trên nhiều kênh như Go Food, Now,…

mô hình kinh doanh quán ăn 7
Kinh doanh quán ăn vặt không tốn nhiều chi phí đầu tư

Mô hình quán ăn sáng

Đây cũng là ý tưởng kinh doanh quán ăn tuyệt vời. Hiện nay, nhiều người ngày càng bận rộn và không có thời gian để nấu bữa sáng cho gia đình. Trong khi đó giờ đi làm, đi học đều rất gấp. Vì thế đa số mọi người lựa chọn cách ra quán ăn sáng cho tiện lợi. Bởi vậy bạn có thể chớp lấy xu hướng này để mở cho mình một quá ăn sáng.

mô hình kinh doanh quán ăn 9
Mô hình quán ăn sáng mang lại hiệu quả kinh doanh cao

Bạn có thể thiết kế menu quán ăn sáng cho mình thật đẹp mắt và giá bán hấp dẫn so với các đối thủ trong cùng khu vực để thu hút thực khách.

Mô hình kinh doanh quán ăn đêm

Kinh doanh quán ăn đêm là mô hình mang đến lợi nhuận cao cho các chủ quán ăn. Đó là vì nhu cầu vui chơi giải trí và ăn khuya của khách hàng ngày càng tăng. Tuy nhiên để kinh doanh quán ăn đêm có hiệu quả thì bạn cần địa điểm phù hợp. Mô hình này phù hợp với khu vực có đông dân cư như ở các thành phố, thị xã. 

mô hình kinh doanh quán ăn 11
Quán ăn đêm phù hợp với địa điểm đông dân cư

Ngoài việc mở quán ăn trực tiếp ở khu vực đông đúc, bạn có thể mở quán ăn đêm online. Đây cũng là ý tưởng kinh doanh hiệu quả và giúp bạn tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng.

Mô hình kinh doanh quán vỉa hè

Mô hình này phù hợp để áp dụng ở khu vực dân cư có thu nhập trung bình hoặc thấp. Nếu bạn biết cách nhắm trúng khách hàng mục tiêu, lựa chọn khu vực đông dân cư và có món ăn chất lượng giá cả phù hợp thì sẽ mang đến thu nhập lớn.

mô hình kinh doanh quán ăn 13
Mở quán ăn vỉa hè cũng là hướng kinh doanh hiệu quả

Mô hình kinh doanh quán ăn gia đình

Đây cũng là gợi ý hấp dẫn cho bạn. Theo đó, bạn có thể mở quán ăn mang phong cách gần gũi, ấm áp kiểu gia đình. Các quán ăn này thường được các gia đình lựa chọn để cả nhà có bữa ăn đầm ấm. Để quán ăn hoạt động hiệu quả bạn cần lưu ý đến một vài yếu tố như cách trang trí phù hợp với nhóm khách hàng hướng tới.

Ngoài ra, quán ăn cần có thực đơn đa dạng. Phong cách phục vụ của quán ăn phải chuyên nghiệp để làm hài lòng những thực khách khó tính.

mô hình kinh doanh quán ăn 15
Quán ăn gia đình nên có thiết kế sang trọng, ấm cúng

Mô hình kinh doanh quán chay

Ăn chay đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn để đảm bảo vấn đề về sức khỏe. Khách hàng có xu hướng ăn chay thường từ 25 tuổi trở lên. 

mô hình kinh doanh quán ăn 16
Quán ăn chay cần đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi ngon

Khi kinh doanh quán ăn chay, bạn cần đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi sạch. Thực đơn cần phải đa dạng để không gây nhàm chán mà tạo cảm giác ngon miệng cho thực khách. Ngoài ra, bạn nên quan tâm đến việc việc trang trí món ăn sao cho thật hấp dẫn.

Một số lưu ý khi kinh doanh quán ăn để có hiệu quả tốt nhất

Nếu bạn đang có kế hoạch khởi nghiệp từ việc kinh doanh quán ăn thì cần phải chuẩn bị kỹ càng và lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Huy động vốn

Làm gì cũng cần có một nguồn vốn nhất định. Mở quán ăn cũng vậy. Bạn cần trả lời được câu hỏi mở quán ăn cần bao nhiêu tiền? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, địa điểm và mô hình kinh doanh. Và bạn cần có kế hoạch huy động nguồn vốn từ tiền tiết kiệm, bạn bè, người thân hay ngân hàng.

mô hình kinh doanh quán ăn 17
Cần tính đến việc huy động vốn để mở quán ăn

Xác định đối tượng khách hàng sẽ hướng đến

Hiện nay, thực khách đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng và sự sáng tạo của món ăn. Món ăn càng mới lạ, độc đáo càng thu hút được nhiều khách hàng. Khách hàng cũng xuất thân từ nhiều tầng lớp khác nhau. Và yêu cầu mỗi phân khúc khách hàng lại có sự khác biệt. Tuy nhiên không có quán ăn nào đủ sức phục vụ cho mọi phân khúc khách hàng. Bởi vậy, bạn cần xác định khách hàng mục tiêu mà quán ăn của mình sẽ hướng tới để phục vụ tốt nhất.

Để xác định khách hàng mục tiêu, bạn có thể dựa vào sở thích, nhu nhập, đặc điểm của từng đối tượng. Từ đó giúp bạn xác định được mô hình kinh doanh quán ăn với phương thức tiếp cận phù hợp.

mô hình kinh doanh quán ăn 18
Xác định phân khúc khách hàng hướng tới

Chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp

Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp là rất quan trọng. Bạn cần tính toán nên chọn địa điểm ở đâu, cần chi phí là bao nhiêu? Khi lựa chọn địa điểm bạn cần tìm hiểu thật kỹ về mật độ dân cư ở đó, đặc điểm và mức sống của họ. Họ có phải là khách hàng tiềm năng mà bạn đang hướng tới không.

mô hình kinh doanh quán ăn 19
Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

Trang trí nội thất cho quán ăn

Đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng làm nên thành công của quán ăn. Bạn cần bố trí các khu vực quán ăn sao cho hợp lý như khu ăn uống của khách, khu bảo quản thực phẩm, khu chế biến, khu văn phòng,…Các thiết kế trang trí nội thất cần hướng tới các tiêu chí đó là phong cách, ấm cúng và tiện lợi.

mô hình kinh doanh quán ăn 20
Chú ý trang trí nội thất quán bắt mắt

Xây dựng thực đơn và định giá món ăn

Khi lên thực đơn, bạn cần đảm bảo menu được thiết kế đẹp mắt, các món ăn được sắp xếp theo mục để khách hàng dễ tìm kiếm mà không bị rối mắt.

Trang bị đồ dùng thiết bị bếp phục vụ quán ăn

Dựa vào quy mô, mô hình kinh doanh và thực đơn của quán ăn, bạn cần mua sắm các đồ dùng, dụng cụ để phục vụ quán ăn. Các loại đồ dùng, thiết bị phục vụ quán rất đa dạng. Tuy nhiên bạn chỉ nên lựa chọn những gì thực sự cần thiết và phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Điều đó sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn. 

mô hình kinh doanh quán ăn 21
Trang bị đầy đủ đồ dùng dụng cụ cho quán ăn

Bạn cũng có thể nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của các công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế thi công bếp nhà hàng, quán ăn. Chẳng hạn như Hà Tiên Corp. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực setup bếp nhà hàng, quán ăn. Họ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Trên đây là gợi ý về các mô hình kinh doanh quán ăn có thể mang lại hiệu quả cao cho người mới khởi nghiệp. Hy vọng với mô hình kinh doanh này, bạn sẽ tìm ra cho mình được hướng đi phù hợp để thành công trong kinh doanh. 

Xem Thêm:

Các Mô Hình Kinh Doanh Nhà Hàng Quán Ăn

Làm thế nào để kinh doanh nhà hàng quán ăn hiệu quả

Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán ăn

Những Điều Nhất Định Nên Biết Về Mô Hình Kinh Doanh Nhà Hàng

Thiết bị bếp công nghiệp


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x