0 0 Các đánh giá
Article Rating

Mở nhà hàng là một trong những lĩnh vực khởi nghiệp đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi lẽ, nhu cầu ăn uống và đời sống của con người ngày một cao, kéo theo đó sự thay đổi trong gu ăn uống của mọi người cũng cao hơn. Để khởi nghiệp thành công, bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống sau đây, để áp dụng cho công việc của mình. Hà Tiên tin rằng đây sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích cho công việc kinh doanh nhà hàng của bạn. 

Tổng quan về việc kinh doanh nhà hàng

Khi cuộc sống phát triển vượt bậc như hiện nay, nhu cầu ăn uống của con người cũng ngày một cao hơn. Kéo theo đó là xu hướng phát triển lĩnh vực kinh doanh nhà hàng cũng ngày càng phổ biến. Với mục đích chính là cung cấp các dịch vụ ăn uống nhằm phục vụ khách hàng để mang về lợi nhuận, kinh doanh nhà hàng ngày càng được yêu thích. Một số đặc điểm của loại hình kinh doanh này có thể kể đến như:

Sản phẩm kinh doanh

Những sản phẩm mà nhà hàng kinh doanh có đặc trưng không thể lưu kho hay lưu bãi. Thay vào đó, chúng sẽ được sản xuất và đưa ra cho khách hàng tiêu thụ ngay tại chỗ chỉ trong một thời gian ngắn ngủi. Đầu bếp của nhà hàng cũng sẽ chế biến những món ăn trong thực đơn, để phục vụ các khách hàng của mình.

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống 2
Hiểu rõ đặc điểm sản phẩm

Mỗi nhà hàng đều có hai loại hình sản phẩm kinh doanh như sau:

  • Sản phẩm do nhà hàng sản xuất và phục vụ trực tiếp cho khách hàng: Đây chính là các món ăn do đầu bếp nhà hàng chế biến và khách hàng sẽ tiêu thụ ngay tại chỗ.
  • Sản phẩm nhà hàng phân phối mà không tham gia sản xuất như bia, rượu, bánh kẹo,… Đây là những sản phẩm mà nhà hàng nhập về và cung cấp cho khách hàng để làm phong phú hơn thực đơn của mình. 
kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống 3
Sản phẩm phục vụ đúng đối tượng

Lao động trong nhà hàng

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống cho thấy, lực lượng lao động của nhà hàng hầu hết đều tiếp xúc trực tiếp với các vị khách. Mỗi một nhân sự đều đảm nhận một vị trí với một trách nhiệm riêng cụ thể mà không ai có thể thay thế được. Tất cả những người làm việc ở trong nhà hàng đều cần phải đáp ứng được trình độ chuyên môn, đồng thời thái độ phục vụ cũng phải thật tốt. Từ nhân viên tạp vụ cho đến đầu bếp đều được đào tạo bài bản trước khi làm việc. 

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống 4
Nhân viên được đào tạo bài bản

Đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng mà các nhà hàng hướng đến rất đa dạng và phong phú với nhiều tầng lớp khác nhau. Mỗi một đối tượng đều sẽ có những đặc điểm về tâm lý và nhu cầu ẩm thực khác nhau. Chính vì vậy, nhân viên làm việc trong nhà hàng cần phải tìm hiểu thông tin thật kỹ về từng đối tượng cụ thể. Điều này sẽ giúp nhà hàng nắm bắt được tâm lý cũng như phục vụ cho các vị khách được hiệu quả hơn. 

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống 5
Phục vụ đúng đối tượng khách hàng

Môi trường phục vụ

Đối với môi trường phục vụ sẽ còn tùy thuộc khá nhiều vào từng loại hình cụ thể mà nhà hàng hướng đến. Nhà hàng có quy mô nhỏ thì môi trường phục vụ tương đối thoải mái. Những nhà hàng có quy mô lớn hơn, sang trọng hơn thì bắt buộc môi trường phục vụ phải thật chuyên nghiệp. Nhân viên khi làm việc cũng cần phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt mà nhà hàng đưa ra. 

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống 6
Môi trường phục vụ tùy thuộc vào quy mô nhà hàng

>>>Xem thêm: Hiệu quả của thùng lọc mỡ inox trong việc lọc mỡ thừa

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống thành công

Nếu bạn đang muốn khởi nghiệp với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, thì bắt buộc phải tìm hiểu về thị trường và lập ra một kế hoạch chi tiết. Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống được Hà Tiên cập nhật dưới đây sẽ chỉ cho bạn những bước cụ thể để khởi nghiệp thành công.

Lựa chọn mô hình nhà hàng

Chắc chắn sẽ có rất nhiều ý tưởng kinh doanh được đưa ra để bạn thoải mái lựa chọn. Một số loại hình nhà hàng nổi bật hiện nay như nhà hàng ăn uống sang trọng, nhà hàng bình dân, nhà hàng chuyên phục vụ thức ăn nhanh, nhà hàng buffet, nhà hàng phục vụ tiệc cưới,… 

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống 8
Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Đầu tiên, bạn cần phải định hình được phong cách nhà hàng mà mình có thể theo đuổi ngay lúc ban đầu. Khi đã có định hình rõ ràng, bạn sẽ điều chỉnh nhà hàng đi đúng hướng. Bên cạnh những loại hình được kể trên, bạn cũng có thể biến tấu và sáng tạo hơn với những thực đơn độc đáo và mới lạ. Chính sự khác biệt này sẽ giúp nhà hàng của bạn thu hút được nhiều người hơn, tạo được ấn tượng trong lòng khách hàng. 

Tại thị trường Việt Nam thì về cơ bản đây vẫn là 5 mô hình hút khách nhất hiện nay. Những nhà hàng này rất phổ biến và có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi trên. Bạn có thể đi khảo sát thị trường để tìm ra được một mô hình phù hợp nhất để phát triển. 

Nghiên cứu thị trường

Sau khi bạn đã lựa chọn được một mô hình nhà hàng thích hợp, tiếp theo bạn phải tiến hành nghiên cứu thị trường. Một số vấn đề mà bạn cần phải giải đáp như:

  • Quy mô của nhà hàng
  • Thực đơn nhà hàng
  • Nguồn cung thực phẩm
  • Đối tượng khách hàng mục tiêu

Không có bất cứ một nhà hàng nào đủ sức lôi kéo được tất cả mọi người. Đây chính là thực tế mà kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống cho người mới cần phải nắm rõ. Vì vậy, bạn hãy chỉ nhắm vào một số lượng khoảng 5% đến 10% khách hàng trên thị trường để phục vụ thật tốt. Từ đó, dần dần biến họ trở thành khách hàng trung thành của mình. 

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống 11
Hiểu rõ thị trường chính là kinh nghiệm đáng giá nhất

Bạn cần phải phác họa rõ nét chân dung của khách hàng mục tiêu của mình một cách cụ thể dựa theo các yếu tố như: độ tuổi, thu nhập, sở thích hoặc loại hình nhà hàng đặc thù. Tùy theo từng phân đoạn, bạn cũng phải tìm hiểu thêm đặc điểm riêng biệt của mỗi đối tượng để đưa ra được cách thức mở nhà hàng sao cho phù hợp nhất. 

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu thị trường là một giai đoạn không thể thiếu. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về nhu cầu thực tế của đối tượng khách hàng mà nhà hàng hướng đến. Bạn đừng quên liệt kê một danh sách những đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp của nhà hàng để đưa ra chiến lược phù hợp. 

Nguồn vốn khi mở nhà hàng

Nguồn vốn chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong bước đầu khởi nghiệp. Tùy thuộc vào quy mô diện tích của nhà hàng mà số vốn bạn cần chuẩn bị cũng phải tương ứng. Bạn nên lập ra một bảng dự toán về các chi phí cần có khi mở nhà hàng. Bởi lẽ, thời gian đầu khi đi vào hoạt động có thể nhà hàng vẫn chưa có lãi hoặc lãi thu về rất ít nên bạn cần phải chuẩn bị chi phí để duy trì hoạt động trong giai đoạn này. 

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống 13
Chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ

Bảng dự toán chi phí mà bạn lập nên cần có các hạng mục như những vật dụng cần mua cho khu vực nhà bếp, chi phí đầu tư cho bàn ghế, chi phí trang trí nhà hàng,… Từ đó, bạn có thể phân bổ được nguồn vốn của mình một cách thật hợp lý. Tất nhiên, bạn cũng cần phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để thuê mặt bằng mở nhà hàng nên mọi quyết định đều phải thật hợp lý. 

Kinh nghiệm đầu tư mặt bằng mở nhà hàng

Trong số những kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống thì việc đầu tư và lựa chọn mặt bằng vô cùng quan trọng. Một số yếu tố bạn cần quan tâm khi lựa chọn mặt bằng như sau:

Vị trí thuê mặt bằng

Bạn nên có thời gian đi khảo sát các khu vực và những địa điểm cho thuê mặt bằng để kinh doanh. Từ đó, bạn sẽ cân nhắc để chọn được một vị trí phù hợp nhất. Khi đã hiểu rõ được thói quen và tập tục ăn uống của cư dân địa phương sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất khi kinh doanh nhà hàng. 

Một mặt bằng lý tưởng nhất cho việc kinh doanh nhà hàng bắt buộc phải ở nơi có nhiều người qua lại, đông dân cư hoặc gần khu công nghiệp. Bên cạnh đó, vị trí nhà hàng nên nằm ở các trục đường chính với giao thông qua lại đông đúc, thuận tiện cho khách hàng ghé đến. 

Bạn cũng cần phải xem xét thêm về thị trường xung quanh khu vực xem có nhà hàng nào cạnh tranh không. Nếu nơi đó đã có những nhà hàng nổi tiếng lâu năm thì bạn cần tránh xa, vì sự xuất hiện của bạn rất khó để cạnh tranh với những nhà hàng lớn này. 

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống 15
Lựa chọn vị trí mặt bằng tốt

Không gian nhà hàng

Bên cạnh yếu tố vị trí thuận lợi thì không gian nhà hàng của bạn cần phải đáp ứng được đủ ánh sáng và không khí thoáng đãng. Đây là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng trực tiếp đến sự thoải mái của khách hàng khi dùng bữa tại nhà hàng. Không gian nhà hàng phải được trang trí theo phong cách riêng của mình, vừa thể hiện được sự sáng tạo vừa gây ấn tượng bởi gu thẩm mỹ độc đáo. 

Bạn nên xác định rõ ràng phong cách cũng như tiêu chuẩn thiết kế của nhà hàng để thuận tiện cho việc chuẩn bị nội thất và dụng cụ. Nhà hàng được trang trí bắt mắt cũng là một ưu điểm lớn đối với sự quan tâm của khách hàng. Bạn hãy dựa trên đối tượng khách hàng, món ăn mà nhà hàng phục vụ để có được thiết kế trang trí đúng chuẩn nhất. 

kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống 17
Không gian trang trí bắt mắt

Các món nội thất như bàn ghế, tủ kệ, quầy bar cũng phải được thiết kế thật hài hòa với lối kiến trúc chung của nhà hàng. Tất cả cùng nhau tạo nên một chủ đề có ý nghĩa là tốt nhất. Bạn không nên cho kê quá nhiều bàn ghế ở trong nhà hàng để tránh gây cảm giác chật chội và khó chịu cho khách hàng khi dùng bữa. Tất nhiên, một điều quan trọng không thể bỏ qua chính là màu sắc chủ đạo và hệ thống ánh sáng. Hai yếu tố này kết hợp lại với nhau phải tôn lên được sự nổi bật của món ăn. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản, nhưng cũng rất quan trọng về kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống mà bạn cần lưu ý. Khi đã tích lũy được cho mình những kinh nghiệm cần có, Hà Tiên tin rằng việc kinh doanh của bạn sẽ rất nhanh đạt được thành công. Hãy theo dõi Hatiencorp.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và tham khảo những sản phẩm nhà bếp nhà hàng chất lượng nhất hiện nay.


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Mới nhất
Củ nhất Đánh giá cao nhất
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x