Hút mùi công nghiệp

Khói bếp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe làm việc của đầu bếp và làm giảm chất lượng của món ăn. Vì vậy, lắp đặt hệ thống hút mùi công nghiệp là giải pháp thông minh nhằm mang lại không khí trong lành, mang vẻ thẩm mỹ cho nhà hàng. Đặc biệt là tạo ra môi trường thoáng mát cho các đầu bếp làm việc. Bếp sạch sẽ, vừa tăng tính mỹ quan vừa tăng phần hấp dẫn của món ăn.

Cấu tạo hệ thống hút mùi công nghiệp

Bếp công nghiệp là nơi phục vụ rất nhiều suất ăn mỗi ngày (20, 200, 2.000 hoặc 10.000, 20.000 suất ăn) hoạt động nấu nướng diễn ra thường xuyên. Vì vậy, hệ thống hút mùi phải được tính toán và lắp đặt khoa học, đảm bảo hút được lưu lượng khói lớn, giúp khu bếp trong lành, sạch sẽ.
Hệ thống hút mùi bếp công nghiệp có cấu tạo gồm các phần như chụp hút mùi, đường ống hút mùi (ống dẫn khói) và quạt hút mùi (công suất motor đa dạng như 1HP, 2HP, 3HP, 5Hp, 7HP,,…tùy vào đặc điểm bếp). Ngoài ra còn có thùng tiêu âm, tum hút, co ống hút mùi, ống chuyển, phễu và ống gom khói.

Cấu tạo hệ thống hút mùi công nghiệp

Tầm quan trọng của hệ thống hút mùi bếp công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút mùi công nghiệp

Khi mở công tắc máy hút mùi lên, hệ thống hút mùi sẽ hút khói bếp, không khí chứa hơi gas và mùi dầu mỡ vào chụp hút. Sau đó lượng nhiệt, khí này sẽ được thu vào hệ thống đi qua phin lọc và được xử lý, giữ lại dầu mỡ, không khí được xử lý xong sẽ qua đường ống dẫn khói thoát ra ngoài.
Nguyên tắc của hệ thống hút mùi là quạt có công suất càng lớn thì lực hút càng mạnh. Tuy nhiên, hệ thống hút mùi bếp công nghiệp ở mỗi khu bếp nấu không giống nhau vì còn tùy thuộc vào đặc điểm lửa mạnh hay yếu. Chẳng hạn như trong nhà hàng bếp á thường lắp đặt quạt hút có công suất lơn hơn trong khu bếp âu.

Hệ thống hút mùi bếp công nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho khu bếp như:
Giảm nhiệt lượng trong khu bếp nấu: Trong quá trình chế biến thức ăn, hơi nóng, nhiệt lượng tỏa ra rất nhiều sẽ khiến nhiệt độ trong bếp rất cao ảnh hưởng đến năng suất làm việc của đầu bếp.
Mang lại không khí trong lành, tạo vẻ mỹ quan cho khu bếp nấu, tạo môi trường làm việc thoải mái cho đầu bếp. Nhiệt độ lý tưởng để các đầu bếp là 28 ~ 32oC, nếu nhiệt độ cao vượt hơn mức này sẽ khiến bếp trở nên ngột ngạt, khó chịu.
Nâng cao chất lượng món ăn: Bếp trong lành, sạch sẽ, không bị tạp mùi sẽ nâng cao hương vị của món ăn.

Máy khử mùi công nghiệp hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy khử mùi công nghiệp được thực hiện qua các bước như:
Bước 01: Đầu tiên, không khí, khói bụi, dầu mỡ khi thu vào máy khử mùi sẽ đi qua lưới lọc sơ bộ, quá trình này sẽ giữ lại các hạt bụi có kích thước lớn.
Bước 02: Sau đó, các hạt có kích thước nhỏ 0.01 micromet sẽ đi qua thiết bị lọc tĩnh điện trong môi trường có điện trường cực lớn, bị inox hóa và giữ lại.
Bước 03: Tiếp theo, không khí bẩn, khói bụi sẽ bị loại bỏ, mùi sẽ được đèn UCV/Ozone khử sạch.
Bước 04: Cuối cùng, không khí, mùi đã được xử lý sạch sẽ được đưa ra ngoài môi trường. 

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi công nghiệp

Hình ảnh chụp hút mùi

Hình ảnh chụp hút mùi treo áp tường trong khu bếp công nghiệp

Hình ảnh ống hút mùi

Hệ thống ống dẫn khói trong bếp nhà hàng

Hình ảnh quạt hút mùi

Vị trí lắp đặt quạt hút mùi trong hệ thống hút khói bếp

Các tiêu chuẩn khi lắp đặt hệ thống hút mùi nhà bếp

Khi lắp đặt hệ thống hút mùi bếp, cần lưu ý đến các tiêu chuẩn sau:
Vị trí: Lựa chọn vị trí thích hợp, nếu lắp đặt quá thấp sẽ dễ gây cháy nổ. Do đó, chiều cao tối thiểu từ mặt đất đến chụp hút là 1800 – 2200mm.
Chọn quạt hút công nghiệp có công suất phù hợp với khu bếp.
Lắp đặt thêm đèn chiếu sáng: chẳng hạn khu bếp có diện tích 20m2 thì có thể lắp 5 hoặc 6 bóng đèn trong chụp hút khói.

Cách vệ sinh hệ thống hút mùi bếp

Hệ thống hút mùi bếp sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám rất nhiều khói bụi, dầu mỡ đặc biệt là phần phin lọc, nếu không được vệ sinh sạch sẽ làm giảm năng suất hoạt động và tuổi thọ. Vì vậy chúng ta cần thường xuyên vệ sinh hệ thống này.
Trước khi vệ sinh chụp hút khói, chúng ta nên chuẩn bị khăn, cọ, bàn chải, nước nóng và chất tẩy rửa chuyên dụng.
Tháo phin lọc ra khỏi chụp hút, ngâm phin lọc vào nước ấm có pha xà phòng.
Để hiểu rõ hơn cách vệ sinh, mời bạn tham khảo: Cách vệ sinh chụp hút khói sạch sẽ

Nhà thầu chuyên thiết kế lắp đặt hút mùi bếp công nghiệp

Xuyên suốt quá trình phát triển 18 năm, công ty TNHH SX – TM Hà Tiên thực hiên rất nhiều dự án bếp công nghiệp và thi công hệ thống hút khói công nghiệp như hệ thống hút khói tầng 07 nhà hàng Majestic, Q.1, TP. HCM, nhà hàng cafe KK Bistro Tân Phú, khách sạn Đại Lộc, Cam Ranh, nhà hàng Zumwhere, nhà hàng hải sản Hoằng Liên, trường mầm non Vfis, trường mầm non Bình Dương, nhà máy Sợi Đà Lạt, nhà hàng The Running Bean 33 Mạc Thị Bưởi,…và nhiều dự án khác. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, lắp đặt hệ thống hút khói bếp nhà hàng, khách sạn, quán ăn, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0932 699 924 để được tư vấn cụ thể!

Công ty TNHH SX – TM Hà Tiên thiết kế, sản xuất, thi công hệ thống hút khói bếp cho nhiều dự án

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Công Ty TNHH SX -TM HÀ TIÊN
Address: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM
Phone: 0932699924 – 02866503437
Email: info@hatiencorp.vn
Website: https://hatiencorp.vn

Văn phòng đại diện tại Mỹ (USA)
Represented by: Mr. Alex Phạm – Director
Address: 9707 King George Dr, Manasass, VA 20109
Phone: +15713644979
Email: alexpham@hatiencorp.vn

Văn phòng đại diện tại Úc (Australia)
AUSTRALIAN EQUIPMENT SOLUTIONS PTY LTD.
Represented by: Mr. Huu Tri (Stanley) Truong – Director
Address: 656 Queenberry Street, North Melbourne, Australia.
Tel: +61425425338