Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà hàng là rất cần thiết. Danh tiếng của nhà hàng có thể bị xuống cấp nghiêm trọng nếu bị đánh giá là thiếu an toàn thực phẩm. Các bạn cũng biết rồi đấy, độ lan truyền trên cộng đồng mạng xã hội nhanh như chớp. Nên độ ảnh hưởng và danh tiếng của nhà hàng sẽ bị sa sút nghiêm trọng. Hãy làm theo những lời khuyên về an toàn thực phẩm để giữ an toàn cho khách hàng và giúp họ thưởng thức được những món ăn ngon miệng.

Tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm

Giả như có một khách hàng bị ngộ độc thực phẩm trong nhà hàng của bạn. Thì chuyện gì sẽ xảy ra. Chắc chắn sẽ để lại hình tượng tiêu cực mãi mãi về sau. Và vấn đề khiến bạn lo lắng nhất là người khách này có truyền miệng tới những người khác không? Hay có comment trên trang web hoặc kênh mạng xã hội của nhà hàng bạn không?

an toàn thực phẩm nhà hàng

Lây nhiễm chéo

Thịt sống, thịt gia cầm, hải sản, trứng thường là nguồn sinh ra nhiều vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm. Ngoài ra các loại thịt, trứng không rửa chung bồn với các loại thực vật – rau, củ, quả, … Nên phân từng loại chậu rửa khác nhau, loại chuyên dùng rửa thịt sống, chậu rửa rau củ, chậu rửa tay, … Và phải vệ sinh sạch sẽ sau khi xử dụng tránh để vi khuẩn lây lan phát triển. Các loại dao cắt cũng là nguồn gốc lây nhiễm chéo thực phẩm lẫn nhau.

thực phẩm không an toàn

Hướng dẫn sử dụng dao, kéo và vệ sinh đúng cách

Những thực phẩm gây dị ứng

Đối với khách bị di ứng thực phẩm, thì nhân viên bếp cần lưu ý thực hiện đúng an toàn của chất gây dị ứng. 8 loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất: Sữa, cá, đậu nành, hạt cây, đậu phộng, trứng, sò, và lúa mì.

Để biết thêm về 8 loại thực phẩm gây dị ứng thực phẩm hãy tìm hiểu thêm trong bài sau.

Ghi chú từng khu vực rõ ràng và khu vực nguy hiểm cao

Khi nói đến an toàn thực phẩm, một trong những điều cần nhớ nhất đó là nhiệt độ. Nhiệt độ 41 đến 135 độ được xem là “khu vực nguy hiểm”. Giữ thức ăn tránh nhiệt độ này là đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà hàng của bạn.

Rã đông thực phẩm đúng cách sẽ giúp bạn giảm sự phát triển vi khuẩn trong quá trình rã đông. Không rã đông thực phẩm môi trường bên ngoài. Nên sử dụng nước sạch, nước lạnh hoặc đặt ngăn dưới cùng của ngăn mát, tránh nước nhỏ giọt trong quá trình rã đông.

Tìm hiểu thêm cách rã đông thực phẩm đúng cách

Trong thực phẩm có chứa sâu, côn trùng

Côn trùng, sâu không chỉ gây sợ hãi của khách khi bắt gặp trong món ăn của mình. Mà nó còn là nguyên nhân lan bệnh có hại cho thực phẩm bếp nhà hàng.

Vệ sinh bàn, chậu rửa inox, dụng cụ inox trong bếp đúng cách

Việc lau chùi một cái bạn, hay chậu rửa thật dễ dàng, nhưng nếu chúng ta áp dụng quy trình vệ sinh thì sẽ tốt hơn. Đầu tiên, hãy dọn dẹp các mảnh vụn hoặc thức ăn dư thừa. Tiếp theo, làm sạch bề mặt bằng nước nóng xà phòng. Tránh ô nhiễm hóa học, cần thực hiện các bước sau: rửa bề mặt bằng nước và một miếng vải sạch. Thực hiện quá trình này trên bàn, ghế và tất cả bề mặt chuẩn bị thức ăn.

Tập huấn nhân viên về quy định về an toàn thực phẩm

Nhân viên bếp phải có kiến thức đầy đủ về an toàn thực phẩm trong nhà hàng. Vì lợi ích nhân viên, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Dù thực phẩm tốt đến đâu, mà không an toàn thực phẩm nhà hàng, có thể bị đóng cửa. Hãy thực hiện đúng cách, để luôn giữ an toàn thực phẩm, giúp món ăn ngon miệng và an toàn cho khách hàng.

Xem Thêm:

>>> Biện pháp bảo vệ an toàn cho Nhà hàng khỏi Covid-19

>>> Bếp Trung tâm tại Tp.HCM Của Chuỗi Nhà Hàng Ru Nam

>>> Tư vấn thiết kế bếp cho nhà hàng Thủy Tạ Đầm Sen

>>> Nhà hàng nhượng quyền: Những điều quan trọng cần biết!

>>> Thiết kế bếp nhà hàng Ý – Có phục vụ món Âu

>>> Bố trí bếp nhà hàng hợp lý nhất

>>> Thiết bị bếp nhà hàng cao cấp, chính hãng

>>> Các Mô Hình Kinh Doanh Nhà Hàng Quán Ăn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết xem nhiều nhất: