Những điều cần biết để sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách (tủ hấp cơm, tủ hấp đa năng). Hà Tiên xin giới thiệu cho các bạn về cách lắp đặt, cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp, cũng như cách bảo quản, bảo trì tủ nấu cơm hay còn gọi là tủ hấp cơm công nghiệp.
Mục lục
- 1 9 bước sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách:
- 1.1 Bước 1: Kiểm tra trước khi nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp.
- 1.2 Bước 2: Lắp đặt điện, gas vào tủ nấu cơm
- 1.3 Bước 3: Cấp nước vào tủ hấp cơm công nghiệp đúng cách.
- 1.4 Bước 4: Đun sôi nước trong tủ cơm 15 phút trước khi đưa gạo vào.
- 1.5 Bước 5: Vo gạo & đong gạo – định lượng nước trong khay nấu cơm
- 1.6 Bước 6: Đưa khay chứa gạo vào tủ nấu cơm công nghiệp.
- 1.7 Bước 8: Kết thúc quá trình nấu cơm bằng tủ hấp cơm công nghiệp và thưởng thức
- 1.8 Bước 9: Vệ sinh tủ hấp cơm sau khi nấu
- 2 Tủ cơm công nghiệp được sử dụng như Tủ hấp đa năng
9 bước sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách:
Bước 1: Kiểm tra trước khi nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp.
Tiến hành kiểm tra các phương diện kỹ thuật của thiết bị nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng
- Với tủ nấu cơm sử dụng điện: công suất điện 15kW 380VAC/3Phase/50Hz.CB
- Với tủ nấu cơm sử dụng gas: Kiểm tra van gas, công suất gas: 24000KCAL/H – Áp gas 2Bar
- Kiểm tra Van Phao cấp nước, nước sạch không phèn để tránh tình trạng tủ cơm dần bị rỉ sét
Kiểm tra thiết bị
- Kiểm tra tủ, bên trong tủ và khay luôn sạch sẽ (Bộ đốt, điện trở, đầu dò mực nước)
Kiểm tra nguyên liệu
- Gạo đã được làm sạch. Thực hiện vo gạo sạch từ 2 đến 3 lần (chú ý: vo gạo nhiều có thể làm mất chất dinh dưỡng trong gạo).
Sau khi chuẩn bị các bước trên đầy đủ thì tiến hành chuẩn bị cho việc nấu cơm còn gọi là quy trình nấu cơm công nghiệp.
Bước 2: Lắp đặt điện, gas vào tủ nấu cơm
- Lắp điện: ĐIện cần thiết cho việc nấu bằng tủ nấu cơm công nghiệp cần có CB nguồn điện 3 pha. 380v CB chịu tải phải lớn hơn 30A.
- Lắp đặt Gas: Bạn cần chuẩn bị một val bình gas, Bạn có thể dùng bình gas 12kg, nhưng bạn phải có 1 val chỉnh áp gas có áp 2 ~3 kg/cm2 công suất lớn hơn 5kg/h. Nếu val chỉnh áp gas của Bạn nhỏ hơn 2kg/cm3 thì dẫn đến nấu cơm không chín cơm hoặc nấu mất rất nhiều thời gian.
- lưu ý: Dù Bạn có tủ nấu cơm dùng điện hay gas hoặc nấu vừa điện + gas, thì Bạn cũng thật cẩn thận sau đây.
- Dây điện kết nối vào tủ điện của tủ nấu cơm phải là dây chịu được nhiệt độ cao .
- Ống dẫn gas kết nối vào tủ là ống gas chịu nhiệt và val chỉnh áp loại tốt.
Kết nối nguồn điện (bình gas) với khoảng cách an toàn từ tủ đến tường là 200mm trở lên.
Bước 3: Cấp nước vào tủ hấp cơm công nghiệp đúng cách.
Có 3 cách cấp nước vào tủ.
- Cấp nước trực tiếp vào tủ bằng vòi nước bên ngoài.
- Cấp nước bằng val phao tự cấp nước (Không an toàn cho người sử dụng nếu val bị nghẹt hoặc hư)
- Cấp nước tự động bằng điện (an toàn cao nhất)
Kiểm tra van phao hoạt động bình thường
- Mở van thoát nước, khi nước đang thoát ra mà phao vẫn tiếp tục cấp nghĩa là van phao hoạt động bình thường
- Khi đủ nước mà phao vẫn cấp => phao hư => Tiến hành kiểm tra lại phao => Ngưng nấu cơm
- Áp nước cấp vào không quá cao. Áp suất làm việc của van phao: 0.05-1.0 Mpa
Lưu ý:
- Trong trường hợp sử dụng điện thì “mực nước” cấp vào luôn cao hơn so với mặt điện trở khoảng 20 mm.
- Đóng van cấp nước khi đã cấp đủ nước
Bước 4: Đun sôi nước trong tủ cơm 15 phút trước khi đưa gạo vào.
Đun sôi nước trước 15 phút sẽ giúp cơm chín nhanh và ngon hơn
Sau khi cấp nước trong tủ xong, đóng cửa tủ lại, khóa an toàn cẩn thận và mở van gas (nếu sử dụng gas) hoặc mở nguồn điện (nếu sử dụng điện) và nấu nước trong tủ trước.
Khoảng 10 đến 15 phút nước trong tủ sẽ sôi, khi hơi nước ở trên nắp tủ bốc hơi thì tắt gas hoặc điện
Lưu ý: Không được sờ vào nóc tủ, lưng tủ cơm khi đang nấu.
Bước 5: Vo gạo & đong gạo – định lượng nước trong khay nấu cơm
Trong thời gian chờ nước sôi bắt đầu vo gạo & đong gạo vào khay và định lượng nước trong khay. Sử dụng chậu rửa inox để vo gạo giúp thao tác nhanh, sạch sẽ, an toàn thực phẩm.
Để tiết kiệm thời gian vo, với số lượng nhiều 100kg… bạn có thể chuẩn bị sẵn nước trong các bồn chậu rửa. Có thể sử dụng bàn 3 chậu rửa liên tiếp chưa nước sẵn. Giúp bạn thao tác nhanh hơn, rút ngắn thời gian nấu cơm.
Chú ý: Vo gạo nhanh, không để gạo ngâm trong nước quá lâu.
Định lượng nước tùy theo mức độ chín mong muốn của cơm
- Cơm khô 2kg gạo + 2l nước
- Cơm vừa ăn 2kg gạo + 2,4l nước
- Cơm vừa nở 2kg gạo +2,6l nước
Bước 6: Đưa khay chứa gạo vào tủ nấu cơm công nghiệp.
- Cho gạo vào từng khay, tiêu chuẩn là 2kg gạo/1 khay.
- Xếp khay vào tủ, mỗi rãnh của tủ để được 2 khay. Sau đó đóng cửa tủ lại rồi bắt đầu tiến hành nấu cơm.
- Khi nấu cơm bằng gas thì đóng ngắt các nguồn điện vào tủ. Rồi bấm chốt an toàn trên van gas. Tủ sẽ vận hành theo quy trình khoảng 50 phút là cơm chín. Tủ nấu cơm bằng gas sẽ không tự động, không hẹn giờ, không điều khiển điện tử nên chúng ta phải canh giờ để khóa gas.
- Khi nấu cơm bằng điện thì khóa hệ thống gas lại. Đối với nấu cơm bằng điện là hoàn toàn tự động, cho phép điều chỉnh thời gian nấu, thời gian hâm nóng lại cơm (nếu cần). Bằng cách vặn nút điều chỉnh thời gian hoặc lập trình trên mặt hiển thị của dòng tủ tự động.
- Gas: 0.5kg + 1.67kg -> Chi phí: 2.17 x 30.000 = 65.100 vnđ
Mẻ cơm nấu lần 2 (Nếu nấu 2 mẻ trong một lần Bạn sẽ tiết kiệm chi phí điện / gas):
- Điện: 3.75kg + 25kg -> Chi phí: 28.75 x 2.570 = 73.887 vnđ
- Gas: 0.5kg + 4.68kg -> Chi phí: 5.18 x 30.000 = 155.400 vnđ
Lưu ý: Mở Van an toàn nước và không nên đứng gần tủ cơm khi mở cửa tủ để tránh bị bỏng
Bước 8: Kết thúc quá trình nấu cơm bằng tủ hấp cơm công nghiệp và thưởng thức
Lấy khay cơm ra cẩn thận vì cơm còn nóng
Xới cơm ra chén và trình bày cùng một số món ăm kèm đơn giản
Bước 9: Vệ sinh tủ hấp cơm sau khi nấu
Vệ sinh tủ, Khay + Điện trở + Bộ đốt
Đặt khay thẳng đứng để khay dễ khô và sạch
Cẩn thận nhiệt và nước nóng khi vệ sinh dụng cụ.
Tủ cơm công nghiệp được sử dụng như Tủ hấp đa năng
Ngoài nấu cơm, tủ có thể dùng hấp rau củ, bắp, khoai lang, chả giò, bánh bao,… Quy trình hấp như nấu cơm, thời gian hấp nhanh hơn.
>>>Xem thêm:
- bếp công nghiệp – Giải pháp hoàn hảo cho nhà hàng và khách sạn
- Danh sách nhà cung cấp Bếp gas công nghiệp tại TP.HCM
Mọi chi tiết xin liên hệ bộ phận kỹ thuật:
Công Ty TNHH SX – TM Hà Tiên
Điện Thoại Bảo Hành : 028.6650.3437
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023
Bài viết xem nhiều nhất:
6 mẹo thiết kế hệ thống bếp công nghiệp nhà hàng để tối đa hóa năng suất
Bếp là nơi cần được chú trọng đầu tư trong kinh doanh nhà hàng. Bạn nên bố trí hệ thống bếp công nghiệp nhà hàng hợp lý để tối đa hóa...
Thi Công, Lắp Đặt Hệ Thống Bếp Ăn Công Nghiệp Tại Công Ty CP May Hữu Nghị – Xí Nghiệp 6
Thiết kế bếp ăn cho công ty, nhà máy , xí nghiệp… có gì đặc biệt? Vì sao cần một đơn vị uy tín để tư vấn, thiết kế bếp ăn...
Hatiencorp lắp đặt máy rửa bát tại Bùn Khoáng Nóng I-Resort Nha Trang
Cùng với các khu vực như: Khu tiếp nhận, khu bếp nấu, khu chuẩn bị… thì khu rửa chén đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong bếp...
Bếp nhà hàng quận 2 – SH Garden Thảo Điền
Với mong muốn thiết kế bếp nhà hàng Quận 2 đạt chuẩn. Không gian bếp hiện đại, chất lượng cao và đem lại cho thực khách trải nghiệm tốt nhất khi...
Quầy pha chế – Bar Station chuyên nghiệp
About Latest Posts tien ha Latest posts by tien ha (see all) Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024 Bếp công nghiệp tại Bình...
Thiết bị nhà bếp – Bếp NAMBENTô Sư Vạn Hạnh
Bento là một bữa ăn được chuẩn bị sẵn để mang đi, trong đó sẽ có cơm và các món ăn kèm khác như: thịt, cá, rau củ,… Chúng được cho...
Cung Cấp – Lắp Đặt Lò Quay Thịt Cho Nhà Hàng Phoenix Kitchen – Autraslia
Hà Tiên là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp… Trong đó có lò quay thịt – gà –...
Nên mua nồi áp suất loại nào
Nên mua nồi áp suất loại nào? Nồi áp suất không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu mà còn giữ lại được các vitamin và khoáng chất nhiều nhất. Vậy...