0 0 Các đánh giá
Article Rating

Thực tế cho thấy, sự thành công của một nhà hàng sau cùng vẫn nằm ở khu bếp. Tuy nhiên, lại khá ít người chủ hiểu được điều này. Họ đầu tư nhiều vào các yếu tố bề ngoài mà bỏ quên đi sự chăm chút cho không gian bếp. Và hậu quả dẫn đến phá sản. Vậy ngay từ khi bắt đầu, làm thế nào để chúng ta có thể setup một hệ thống bếp nhà hàng đạt chuẩn và đầy đủ tiện nghi? Bếp Hà Tiên đã chia sẻ cho bạn ngay bên dưới, xin mời tham khảo. 

Hệ thống bếp nhà hàng cần có những thiết bị gì?

Thông thường, khi nhắc đến hệ thống bếp nhà hàng, hầu hết mọi người sẽ cho rằng hệ thống này chỉ bao gồm các loại bếp như bếp Á, bếp Âu, bếp nướng, hầm,…. Tuy nhiên, trên thực tế thì bếp đủ loại chỉ là 1 phần của khu bếp trong nhà hàng. Ngoài dụng cụ nấu nướng trực tiếp, chúng ta cần phải trang bị thêm rất nhiều thiết bị khác. Để biết chi tiết hơn, Hà Tiên cung cấp cho bạn 5 loại thiết bị bếp nhất định phải có đối với tất cả các nhà hàng sau đây. 

Bếp công nghiệp chuyên dùng

Thiết bị đầu tiên, cũng là món đồ không thể thiếu trong bất cứ nhà hàng lớn nhỏ nào. Đó là bếp công nghiệp. Bếp công nghiệp hiện nay đang thịnh hành nhất 2 loại là bếp dùng gas và bếp dùng điện. 

Hệ thống bếp nhà hàng 1
Bếp công nghiệp dùng gas

Mỗi loại bếp công nghiệp của các hãng khác nhau sẽ đáp ứng những nhu cầu sử dụng và công suất yêu cầu khác nhau của mỗi nhà hàng theo từng quy mô. Nhìn chung, để mua được các thiết bị bếp chất lượng với giá cả phải chăng, người mua cần tham khảo kỹ càng ở nhiều nguồn cung cấp. 

Hệ thống bếp nhà hàng 2
Bếp công nghiệp dùng điện

Tủ đông và tủ mát đựng đồ

Tiếp sau bếp thì tủ đông lạnh và tủ mát chính là thiết bị quan trọng thứ hai trong hệ thống bếp nhà hàng. Tủ đông lạnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc lưu trữ và bảo quản thực phẩm được tươi ngon lâu hơn. Đặc biệt là những thực phẩm như thịt, cá, hải sản,… rất dễ bị hỏng dưới tiết trời mùa hè nóng nực. Nếu không có tủ đông, chắc chắn số lượng lớn thực phẩm sẽ bị hỏng. 

Còn với tủ mát, bạn có thể lựa chọn mua loại gọn nhẹ 1 hoặc 2 cánh để đựng đồ uống hoặc một số đồ rau củ quả dùng ngay trong ngày. Vì rau củ quả có khả năng lưu giữ được lâu hơn thực phẩm tươi sống nên không nhất định phải để tủ đông. 

Hệ thống bếp nhà hàng 4
Tủ đông và tủ mát đựng đồ

Tủ/Quầy giữ nóng thức ăn

Nếu bạn kinh doanh dịch vụ ăn uống buffet hoặc nhà hàng của bạn có phục vụ cả buffet trong thực đơn thì những chiếc tủ hoặc quầy giữ nóng thức ăn chắc chắn cần thiết xuất hiện trong hệ thống bếp nhà hàng. Thiết bị này sẽ giữ độ nóng lâu cho thức ăn đã nấu chín. 

Hệ thống bếp nhà hàng 5
Quầy giữ nóng thức ăn

Chậu rửa, bồn rửa inox công nghiệp

Trong quá trình nấu nướng, người đầu bếp không chỉ cần chế biến thức ăn mà còn phải vệ sinh các thiết bị, dụng cụ nấu. Những lúc này, các chậu rửa, bồn rửa được gắn sẵn trong khu bếp sẽ phát huy tác dụng. Còn ngoài ra, mỗi nhà hàng sẽ có riêng một khu vực dành cho khâu dọn dẹp và rửa bát đũa nồi niêu xoong chảo sau mỗi ngày dài phục vụ thực khách. 

chậu rửa inox công nghiệp có nhiều ưu điểm
Chậu rửa, bồn rửa inox công nghiệp

Hệ thống hút mùi trong bếp, hệ thống thông gió thoáng khí

Cuối cùng, không thể thiếu trong hệ thống bếp nhà hàng của bạn là dàn máy hút mùi, quạt gió thông khí. Hoạt động nấu nướng diễn ra liên tục trong không gian bếp của nhà hàng sẽ khiến cho đủ loại mùi hỗn tạp quanh quẩn trong không khí. Việc lắp đặt tốt hệ thống hút mùi không chỉ tăng cường chất lượng món ăn, mà còn cải thiện được môi trường làm việc của các bạn nhân viên bếp. 

Hệ thống bếp nhà hàng 6
Hệ thống hút mùi

Hệ thống bếp nhà hàng Âu cần có những loại bếp nào?

Món ăn Á Đông ắt hẳn khá quen thuộc với đa số chúng ta nên việc sắm các thiết bị bếp chuyên dụng cho nhà hàng món Á khả năng sẽ không làm khó các bạn. Tuy nhiên, đối với nhà hàng phục vụ đồ Âu thì khác. Các món ăn xuất phát điểm từ Châu Âu có những yêu cầu chế biến khác nhau và cần các loại bếp khác món Á. Do đó, nếu bạn có mong muốn cung cấp món ăn Âu thì nên tham khảo 4 loại bếp cần có trong hệ thống bếp nhà hàng Âu dưới đây. 

Bếp Âu có lò nướng

Đứng top 1 về tầm quan trọng trong các nhà hàng Âu là bếp Âu có lò nướng. Đúng như tên gọi của thiết bị, cấu tạo bếp này gồm 2 phần là họng bếp và lò nướng. Phần lò nướng chiếm diện tích lớn hơn cả trên tổng kích thước của bếp và chủ yếu phục vụ nấu các món nướng kiểu Âu. 

Còn phần họng bếp phía bên dùng để chế biến nước sốt hoặc một số món áp chảo. Họng bếp có nhiều loại, phổ biến nhất là 2, 4, 6 họng. Tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu của nhà hàng mà bạn chọn loại bếp với số lượng họng đủ dùng. 

Hệ thống bếp nhà hàng 7
Bếp Âu có lò nướng

Bếp nướng than đá nhân tạo

Loại bếp thứ 2 cần có trong nhà hàng phục vụ món Âu là bếp nướng than đá. Bếp này sử dụng một loại đá nhân tạo tựa như than củi kết hợp lửa gas của chúng ta để tạo ra phần nhiệt lượng đủ để chín thực phẩm. Món nướng trên bếp này thường sẽ giữ được đúng vị thơm ngon nhất của thực phẩm. Thông thường, người đầu bếp sẽ dùng bếp này để làm hamburger, nướng thịt, bánh mì hoặc hải sản. 

Hệ thống bếp nhà hàng 8
Bếp nướng than đá nhân tạo

Bếp chiên, chảo chiên nhúng

Bếp chiên nhúng là loại bếp thứ 3 nhất định không được thiếu trong hệ thống bếp nhà hàng Âu. Bởi trong thực đơn món Âu thì các món như đùi gà chiên, cá chiên, khoai chiên,… luôn không thể thiếu. Mà với những món này thì phải chiên ngập dầu mới ngon đậm vị. Và để đáp ứng được tiêu chuẩn đó, chỉ có bếp chiên nhúng mới đủ điều kiện. 

Hiện nay trên thị trường, bếp chiên nhúng có 2 loại phổ biến là bếp dùng gas và bếp điện. Theo như nhiều nhận định, bếp chiên nhúng dùng gas sẽ mang lại món ăn giòn và ngon hơn. 

Hệ thống bếp nhà hàng 9
Bếp chiên nhúng dùng điện

Bếp chiên trên bề mặt phẳng

Một loại bếp chiên khác cũng khá phổ biến trong hệ thống bếp nhà hàng Âu. Đó là bếp chiên phẳng. So với bếp chiên nhúng, các món ăn chế biến bằng bếp này sẽ hạn chế dầu mỡ hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo độ ngon của món ăn. Dĩ nhiên, tùy từng món mà đầu bếp sẽ dùng loại bếp phù hợp. Với bếp chiên phẳng này, chế biến các món như beefsteak, trứng ốp là phù hợp nhất. 

Giống như bếp chiên nhúng, bếp phẳng cũng có 2 loại. Một dùng gas và một dùng điện. Tùy thuộc nhu cầu sử dụng và điều kiện trang bị mà bạn nên lựa chọn các dòng sản phẩm khác nhau. 

Hệ thống bếp nhà hàng 10
Bếp chiên phẳng dùng gas

Quy trình cơ bản setup hệ thống bếp nhà hàng  

Sau khi đã có trong tay toàn bộ dụng cụ và thiết bị cho khu vực bếp thì việc tiếp theo quan trọng không kém mà bạn cần phải làm là thiết lập hệ thống bếp nhà hàng sao cho nhìn thật khoa học, sạch sẽ và ngăn nắp. Nếu chưa có ý tưởng, bạn có thể tham khảo gợi ý bên dưới. 

Thiết lập khu vực chứa thực phẩm

Khu chứa thực phẩm tươi trong nhà hàng phải thật sạch sẽ, luôn giữ vệ sinh thật tốt. Tuyệt đối không để đồ cá, thịt, hải sản tươi sống chung với rau, củ, quả. Tốt nhất là nên bố trí người theo dõi việc nhập/xuất thực phẩm từ các tủ đông, tủ mát mỗi ngày. Làm được việc này, bạn sẽ không bao giờ sợ thiếu thực phẩm phục vụ khách. 

Hệ thống bếp nhà hàng 13
Khu vực chứa thực phẩm

Sắp xếp khu vực sơ chế thực phẩm

Tương tự như khu lưu trữ thực phẩm, khu vực chế biến cũng phải giữ sạch sẽ và dọn dẹp thường xuyên. 

Tại đây, bạn hãy bố trí các thiết bị như chậu, bồn rửa, các máy chế biến, bàn sơ chế,… sao cho hợp lý và khoa học nhất để thuận lợi cho khâu chế biến phía sau. 

Hệ thống bếp nhà hàng 14
Khu vực sơ chế thực phẩm

Bố trí khu vực chế biến món ăn

Khu vực chế biến món ăn đóng vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ không gian bếp nhà hàng. Tại đây, bạn cần trang bị những thiết bị như bếp công nghiệp, máy hút mùi, hút khói,.. sao cho đầy đủ và hợp lý nhất. 

Đồng thời, khu vực này cũng cần không gian rộng nhất để bếp trưởng, bếp phó và các bạn phục vụ có thể ra vào thuận lợi nhất.  

Hệ thống bếp nhà hàng 11
Khu vực chế biến món ăn

Bố trí khu vực trang trí thức ăn hoàn thành

Sau cùng là khu vực bày biện và trang trí thức ăn. Nếu chọn theo hướng phục vụ buffet thì bạn cần chú trọng khu vực này. Hãy bố trí hợp lý các tủ hoặc quầy giữ nóng đồ ăn. Đảm bảo bất cứ lúc nào khách thưởng thức cũng có đồ ăn nóng sốt nhất. 

Hệ thống bếp nhà hàng 12
Khu vực trang trí thức ăn

Như vậy, Bếp Hà Tiên đã chia sẻ toàn bộ những thông tin quan trọng nhất về hệ thống bếp nhà hàng ở trên. Những điều này đặc biệt quan trọng và cần thiết cho những ai đã, đang và sẽ kinh doanh nhà hàng ăn uống. Một khu vực bếp được trang hoàng tỉ mỉ, dụng cụ đầy đủ và thiết kế khoa học, dễ nhìn cũng như sạch sẽ sẽ khiến thực khách yêu thích. Hơn hết, bếp đạt chuẩn đảm bảo được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Do vậy, không có lý do nào chúng ta lại bỏ qua khâu quan trọng trong kinh doanh ăn uống là đầu tư trọng tâm vào hệ thống bếp của nhà hàng được. Hãy ghé Bếp Hà Tiên ngay hôm nay nếu bạn đang cần tư vấn các sản phẩm và thiết bị bếp nhé. 

Xem Thêm:

Thiết kế bếp nhà hàng

Thiết bị bếp nhà hàng

Thiết bị bếp âu trong bếp nhà hàng

Tìm hiểu tiêu chí xếp hạng nhà hàng 4 sao


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Mới nhất
Củ nhất Đánh giá cao nhất
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x