Qua bao thế hệ tồn tại và phát triển, món xôi ngon lành dần trở thành bạn đồng hành thân thiết của người dân Việt Nam. Từ món ăn sáng đơn giản bổ dưỡng đến những ngày lễ Tết, đám hỏi, thôi nôi. Cho đến đơn giản chỉ là một bữa tráng miệng ngọt ngào vào những buổi chiều tối mát mẻ. Nào hãy cùng Hà Tiên tìm hiểu cách thực hiện món xôi hấp với tủ nấu cơm công nghiệp thông qua bài viết này nhé.
Mục lục
Chọn gạo nếp
Gạo nếp quyết định hơn phân nửa độ ngon của món xôi. Nên chọn loại nếp màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Bạn nên nhai thử vài hạt để biết chọn gạo có vị ngọt tự nhiên và thơm mùi lúa mới.
Ngâm gạo nếp
Ngâm gạo nếp đúng thời điểm là cách giúp hạt xôi dẻo thơm. Vo nếp trước khi ngâm và nên ngâm từ 3 – 4 tiếng. Trước khi nấu nên cho nếp ráo nước khoảng 15 phút
>>>Xem thêm: Những thiết bị bếp công nghiệp nên có trong bếp nhà hàng
Thực hiện món xôi hấp bằng tủ nấu cơm
Bước 1:
Kiểm tra van phao, rồi cấp nước vào tủ. Nếu nước đủ mà phao vẫn cấp nước hoặc mở khóa nước mà phao không tự động cấp nước tức là van phao có vấn đề. KIểm tra lại và ngừng nấu. Liên hệ ngay với nhà cung cấp để được tư vấn kỹ thuật.
Bước 2:
Đun sôi nước trong tủ trước khi nấu trong khoảng 10-15 phút.
Bước 3:
Cho nếp lên khay. Bạn nên dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào khay thay vì đổ cả thau như thông thường. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau, không khí được lưu thông đều tạo ra hơi tỏa khắp không gian khay hấp.
Bạn nên cho thêm muối vào khay để giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.
Tiếp đến lót một chiếc khăn ướt lên trên khay, lúc này nếp sẽ bắt đầu chín bằng hơi.
Bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ lợn vào để tạo độ bóng và tăng thêm hương vị cho món xôi.
Bước 4 : Thực hiện món xôi hấp với tủ nấu cơm công nghiệp
Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas: Mở van gas, bật nút hấp và tủ nấu cơm sẽ vận hành theo quy trình. Tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas là dòng không tự động, không hẹn giờ và không điều khiển điện tử. Vì thế chúng ta phải canh giờ để tắt và khóa van gas khi xôi chín.
Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện: Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện là dòng tự động. Nó cho phép bạn lựa chọn thời gian nấu bằng cách vặn nút điều chỉnh thời gian của hộp điều khiển trên thân tủ. Tủ nấu cơm sẽ tự động ngắt điện và bật đèn đỏ báo hiệu kết thúc quá trình hấp theo thời gian đã định. Ngắt nguồn điện khi không nấu nữa và vệ sinh tủ, khay sạch sẽ.
Bước 5:
Canh thời gian lấy xôi ra khỏi tủ. Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong cả quá trình hấp xôi. Xôi dẻo, khê hay sống phụ thuộc khá lớn vào phần nước này.
Tùy theo từng loại gạo nên hấp từ 30– 40 phút. Thêm vào đó, cứ 10 phút bạn phải mở nắp đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.
Thông thường, các món xôi sẽ dễ gặp tình trạng cạn nước trong quá trình hấp, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Thế nhưng, khi hấp xôi bằng tủ nấu cơm công nghiệp chúng ta không còn phải quá lo lắng về lượng nước. Bởi tủ nấu cơm công nghiệp có bộ chống khô nước và còi báo.
Tiếp đến kiểm tra bằng cách lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.
Bước 6:
Khi xôi vừa chín tới, xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu món xôi vẫn mềm và dẻo.
Khay hấp xôi
Khi thực hiện món xôi hấp với tủ nấu cơm công nghiệp, ta nên sử dụng khay liền vì đây là thực phẩm dạng hạt.
Khay liền inox cạn
Khay liền inox sâu
Thưởng thức món xôi hấp
Sau khi ra khỏi tủ nấu cơm công nghiệp, món xôi hấp nóng hổi, có mùi thơm và hạt dẻo ngon. Bạn có thể ăn kèm xôi với lạc rang bùi bùi và dừa non bào sợi giòn béo để tăng thêm hương vị.
Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín bạn cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn thay thế mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho món xôi.
Chúc các bạn thành công khi thực hiện món xôi hấp với tủ nấu cơm công nghiệp nhé!
Video giới thiệu cấu tạo và hướng dẫn sử dụng Tủ nấu cơm công nghiệp
>>>Xem thêm: Tham khảm danh sách sản phẩm Bếp gas công nghiệp cho nhà bếp của bạn
Bài viết xem nhiều nhất:
6 mẹo thiết kế hệ thống bếp công nghiệp nhà hàng để tối đa hóa năng suất
Bếp là nơi cần được chú trọng đầu tư trong kinh doanh nhà hàng. Bạn nên bố trí hệ thống bếp công nghiệp nhà hàng hợp lý để tối đa hóa...
Thi Công, Lắp Đặt Hệ Thống Bếp Ăn Công Nghiệp Tại Công Ty CP May Hữu Nghị – Xí Nghiệp 6
Thiết kế bếp ăn cho công ty, nhà máy , xí nghiệp… có gì đặc biệt? Vì sao cần một đơn vị uy tín để tư vấn, thiết kế bếp ăn...
Hatiencorp lắp đặt máy rửa bát tại Bùn Khoáng Nóng I-Resort Nha Trang
Cùng với các khu vực như: Khu tiếp nhận, khu bếp nấu, khu chuẩn bị… thì khu rửa chén đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong bếp...
Bếp nhà hàng quận 2 – SH Garden Thảo Điền
Với mong muốn thiết kế bếp nhà hàng Quận 2 đạt chuẩn. Không gian bếp hiện đại, chất lượng cao và đem lại cho thực khách trải nghiệm tốt nhất khi...
Quầy pha chế – Bar Station chuyên nghiệp
About Latest Posts room Latest posts by room (see all) Hướng dẫn cách nấu cơm lam ống tre ngon chuẩn vị Tây Bắc - 10/01/2023 6 mẹo thiết kế hệ thống...
Thiết bị nhà bếp – Bếp NAMBENTô Sư Vạn Hạnh
Bento là một bữa ăn được chuẩn bị sẵn để mang đi, trong đó sẽ có cơm và các món ăn kèm khác như: thịt, cá, rau củ,… Chúng được cho...
Cung Cấp – Lắp Đặt Lò Quay Thịt Cho Nhà Hàng Phoenix Kitchen – Autraslia
Hà Tiên là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp… Trong đó có lò quay thịt – gà –...
Nên mua nồi áp suất loại nào
Nên mua nồi áp suất loại nào? Nồi áp suất không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu mà còn giữ lại được các vitamin và khoáng chất nhiều nhất. Vậy...