Qua bao thế hệ tồn tại và phát triển, món xôi ngon lành dần trở thành bạn đồng hành thân thiết của người dân Việt Nam. Từ món ăn sáng đơn giản bổ dưỡng đến những ngày lễ Tết, đám hỏi, thôi nôi. Cho đến đơn giản chỉ là một bữa tráng miệng ngọt ngào vào những buổi chiều tối mát mẻ. Nào hãy cùng Hà Tiên tìm hiểu cách thực hiện món xôi hấp với tủ nấu cơm công nghiệp thông qua bài viết này nhé.
Mục lục
Chọn gạo nếp
Gạo nếp quyết định hơn phân nửa độ ngon của món xôi. Nên chọn loại nếp màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Bạn nên nhai thử vài hạt để biết chọn gạo có vị ngọt tự nhiên và thơm mùi lúa mới.
Ngâm gạo nếp
Ngâm gạo nếp đúng thời điểm là cách giúp hạt xôi dẻo thơm. Vo nếp trước khi ngâm và nên ngâm từ 3 – 4 tiếng. Trước khi nấu nên cho nếp ráo nước khoảng 15 phút
>>>Xem thêm: Những thiết bị bếp công nghiệp nên có trong bếp nhà hàng
Thực hiện món xôi hấp bằng tủ nấu cơm
Bước 1:
Kiểm tra van phao, rồi cấp nước vào tủ. Nếu nước đủ mà phao vẫn cấp nước hoặc mở khóa nước mà phao không tự động cấp nước tức là van phao có vấn đề. KIểm tra lại và ngừng nấu. Liên hệ ngay với nhà cung cấp để được tư vấn kỹ thuật.
Bước 2:
Đun sôi nước trong tủ trước khi nấu trong khoảng 10-15 phút.
Bước 3:
Cho nếp lên khay. Bạn nên dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào khay thay vì đổ cả thau như thông thường. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau, không khí được lưu thông đều tạo ra hơi tỏa khắp không gian khay hấp.
Bạn nên cho thêm muối vào khay để giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.
Tiếp đến lót một chiếc khăn ướt lên trên khay, lúc này nếp sẽ bắt đầu chín bằng hơi.
Bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ lợn vào để tạo độ bóng và tăng thêm hương vị cho món xôi.
Bước 4 : Thực hiện món xôi hấp với tủ nấu cơm công nghiệp
Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas: Mở van gas, bật nút hấp và tủ nấu cơm sẽ vận hành theo quy trình. Tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas là dòng không tự động, không hẹn giờ và không điều khiển điện tử. Vì thế chúng ta phải canh giờ để tắt và khóa van gas khi xôi chín.
Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện: Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện là dòng tự động. Nó cho phép bạn lựa chọn thời gian nấu bằng cách vặn nút điều chỉnh thời gian của hộp điều khiển trên thân tủ. Tủ nấu cơm sẽ tự động ngắt điện và bật đèn đỏ báo hiệu kết thúc quá trình hấp theo thời gian đã định. Ngắt nguồn điện khi không nấu nữa và vệ sinh tủ, khay sạch sẽ.
Bước 5:
Canh thời gian lấy xôi ra khỏi tủ. Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong cả quá trình hấp xôi. Xôi dẻo, khê hay sống phụ thuộc khá lớn vào phần nước này.
Tùy theo từng loại gạo nên hấp từ 30– 40 phút. Thêm vào đó, cứ 10 phút bạn phải mở nắp đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.
Thông thường, các món xôi sẽ dễ gặp tình trạng cạn nước trong quá trình hấp, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Thế nhưng, khi hấp xôi bằng tủ nấu cơm công nghiệp chúng ta không còn phải quá lo lắng về lượng nước. Bởi tủ nấu cơm công nghiệp có bộ chống khô nước và còi báo.
Tiếp đến kiểm tra bằng cách lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.
Bước 6:
Khi xôi vừa chín tới, xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu món xôi vẫn mềm và dẻo.
Khay hấp xôi
Khi thực hiện món xôi hấp với tủ nấu cơm công nghiệp, ta nên sử dụng khay liền vì đây là thực phẩm dạng hạt.
Khay liền inox cạn
Khay liền inox sâu
Thưởng thức món xôi hấp
Sau khi ra khỏi tủ nấu cơm công nghiệp, món xôi hấp nóng hổi, có mùi thơm và hạt dẻo ngon. Bạn có thể ăn kèm xôi với lạc rang bùi bùi và dừa non bào sợi giòn béo để tăng thêm hương vị.
Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín bạn cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn thay thế mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho món xôi.
Chúc các bạn thành công khi thực hiện món xôi hấp với tủ nấu cơm công nghiệp nhé!
Video giới thiệu cấu tạo và hướng dẫn sử dụng Tủ nấu cơm công nghiệp
>>>Xem thêm: Tham khảm danh sách sản phẩm Bếp gas công nghiệp cho nhà bếp của bạn
Bài viết xem nhiều nhất:
Thiết bị nhà bếp quán ăn nhỏ – Súp Tài Cần Thơ
Súp là một món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau, như rau củ, thịt, hải sản hoặc gia vị, thường được nấu trong một nồi nước hoặc...
Thiết Bị Bếp Khách Sạn 4* GREEN WORLD Hotel Nha Trang
Tọa lạc ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thành phố 44 Nguyễn Thị Minh Khai, bạn sẽ bắt gặp tòa nhà to lớn, độc đáo mang tên Green World...
Thiết kế bếp nhà hàng
Giả sử một khách hàng yêu cầu cần tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ, thiết kế bếp ăn, thiết kế bếp ăn công nghiệp. Với thực đơn cho số...
Thiết kế khu bếp nhà hàng I-RESTAURANT – Nhà hàng hải sản hàng đầu tại Nha Trang
Ra đời từ năm 2008, sau 25 năm phục vụ quý khách với tình yêu và sự tận tâm, I-RESTAURANT từ lâu đã khẳng định vị thế là nhà hàng hải...
Thiết Kế Quầy Bar Café Dingfung Hongkong Dessert
Sau quá trình khảo sát thực tế cũng như nắm được yêu cầu của Dingfung Hongkong Dessert, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Hatiencorp đã bắt tay vào thực...
Danh sách công cụ dụng cụ nhà hàng không thể thiếu khi kinh doanh ẩm thực
Bạn đang muốn mở nhà hàng nhưng chưa biết cần phải chuẩn bị những gì để nhà hàng hoạt động trơn tru? Danh sách công cụ dụng cụ nhà hàng dưới...
Bếp & Quầy Bar PIPPY KIDS – KARINOX Coffee – Nhà Hàng Cafe, Khu Vui Chơi Lớn Nhất Phan Rang, Ninh Thuận
Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, nhu cầu của mỗi người cũng không ngừng tăng lên. Do đó, các địa điểm kết hợp vui chơi giải trí, phục vụ...
Cung Cấp Tủ Cơm Công Nghiệp Điện Tại Cơ Sở Điều Trị Nghiện Ma Túy Đồng Nai
Đối với các nhà hàng, bếp ăn tập thể, bếp công ty, thì tủ cơm công nghiệp là một thiết bị cực kỳ quen thuộc. Sử dụng tủ cơm công nghiệp...