Chế biến bánh bao hấp cùng tủ nấu cơm công nghiệp

Xuất phát từ Trung Hoa nhưng khi du nhập vào Việt Nam, bánh bao đã biến thể khá nhiều. Bánh bao của người Việt thường nhỏ hơn bánh bao Tàu, thành phần nhân cũng khác. Thông thường thì nhân bánh có thịt heo xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xưởng, trứng cút hoặc trứng gà. Với người Việt Nam, bánh bao là món điểm tâm sáng rất tiện lợi và bình dân. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để chế biến bánh bao hấp cùng tủ nấu cơm công nghiệp

Hấp bánh bao bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Cách chuẩn bị bánh bao

Nguyên liệu: Làm bánh bao nhân thịt gồm 2 phần chính: phần vỏ bánh và phần nhân,

  • Bột bánh bao (nên dùng loại bột có sẵn men nở đi kèm: 600g)
  • Thịt nạc vai: 350g
  • Đường: 140g
  • Sữa tươi không đường: 300ml
  • Trứng gà hoặc trứng cút, lạp xưởng, mộc nhĩ, hành tây, dầu ăn và muối

Công đoạn nhào bột

Pha nước ấm khoảng 50 độ, chờ khoảng 10 phút để men nở ra.

Sau đó cho bột bánh bao, đường, sữa tươi, một chút muối, một chút dầu ăn và nhào bột trong khoảng 15 – 20 phút để hỗn hợp thật đều

(Lưu ý, để lại khoảng nửa bát con bột bánh để làm vỏ).

Phủ một khăn ẩm lên bột khoảng 1 – 2  tiếng để bột nở ra, sao cho gấp đôi khối lượng bột ban đầu. Lúc này bạn sẽ thấy mùi bánh bao khi mở khăn ra.

Hấp bánh bao bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Công đoạn làm nhân bánh bao

Ướp tất cả các loại gia vị và nguyên liệu chung lại với nhau. Bao gồm: thịt (đã được xay), mộc nhĩ (ngâm và thái sợi dài), hành tây (băm hoặc thái hạt lựu) cùng với một chút muối, hạt tiêu, có thể cho 1 chút hạt nêm.

Hấp bánh bao bằng tủ nấu cơm

Nếu sử dụng trứng cút thì có thể cắt đôi hoặc để nguyên. Đối với trứng gà nên bổ kiểu miếng cau.

Dùng hỗn hợp nhân bên trên để bọc phần trứng gà/trứng cút.

Công đoạn nặn bánh

Lấy bột đã ủ ra, nhào qua khoảng 1 phút cho dẻo và chia thành 10 – 12 cái với 400g bột. Cán mỏng phần bột ra, mép ngoài nên mỏng hơn 1 chút sẽ dễ gấp miệng bánh hơn. Sau đó cho nhân vào giữa và bắt đầu gấp mép dần nên.

Tay bạn cần chấm bột khô (đã để lại lúc trước) để tránh dính tay, dễ gấp miệng hơn.

Hấp bánh bao bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Chế biến bánh bao hấp cùng tủ nấu cơm công nghiệp

Bước 1

Kiểm tra van phao, rồi cấp nước vào tủ. Nếu nước đủ mà phao vẫn cấp nước, hoặc mở khóa nước mà phao không tự động cấp nước tức là van phao có vấn đề nên kiểm tra lại & ngưng nấu. Liên hệ ngay với nhà cung cấp để được tư vấn kỹ thuật.

Bước 2

Đun sôi nước trong tủ trước khi nấu trong khoảng 10-15 phút. Nếu bạn vừa nấu cơm xong, nhiệt lượng trong tủ vẫn còn thì không cần phải đun sôi nước trước. Cho khoảng 2 – 3 thìa dấm gạo vào nước sẽ giúp bánh trắng hơn.

Bước 3

Đặt vải lót lên bề mặt khay để khi hấp bánh không bị dính lại, sau đó mới xếp bánh bao lên khay.

Lưu ý: Khi xếp bánh bao nên chừa khoảng cách đủ rộng. Vì khi bánh bao nở ra, nếu không gian không đủ sẽ khiến bánh chèn ép vào nhau, vừa kém đẹp mắt vừa làm giảm độ mịn dẻo của bánh

Hấp bánh bao bằng tủ nấu cơm
Bước 4: Hấp bánh bao bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Sử dụng tủ nấu cơm bằng gas: Mở van gas, bật nút hấp và tủ sẽ vận hành theo quy trình. Đối với tủ nấu cơm bằng gas là dòng không tự động, không hẹn giờ và không điểu khiển điện tử nên chúng ta phải canh giờ để khóa gas. Khi bánh bao chín thì tắt gas và khóa van gas lại.

Sử dụng tủ nấu cơm bằng điện: Đối với tủ nấu cơm bằng điện là dòng tự động nên tủ cho phép bạn lựa chọn thời gian nấu bằng cách vặn nút điều chỉnh thời gian của hộp điều khiển trên thân tủ. Tủ sẽ tự động ngắt điện và bật đèn đỏ báo hiệu kết thúc quá trình hấp theo thời gian đã định.

Ngắt nguồn điện khi không nấu nữa và vệ sinh tủ, khay sạch sẽ.

>> Xem hướng dẫn sử dụng và bảo quản Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp Hà Tiên

Bước 5

Canh thời gian lấy bánh bao ra khỏi tủ

Thời gian hấp từ 15-20 phút là bánh chín hẳn

Khay sử dụng khi chế biến bánh bao hấp cùng tủ nấu cơm công nghiệp

Khi chế biến bánh bao hấp cùng tủ nấu cơm công nghiệp, ta nên sử dụng khay lỗ để giúp thoát nước và làm chín bánh.

Khay đục lỗ inox cạn

 Khay hấp tủ nấu cơm

Khay đục lỗ inox sâu

Khay đục lỗ dùng hấp tủ nấu cơm

Xửng hấp bằng tre

Hấp bánh bao bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Bánh bao sau khi hấp

Ra khỏi tủ hấp, bánh bao có mùi thơm và đẹp mắt. Vỏ bánh bao không bị nhão và phần nhân chín đều

>> Thực hiện món xôi hấp với tủ nấu cơm công nghiệp

>> Hấp rau củ quả bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Hấp bánh bao bằng tủ nấu cơm

Chúc các bạn thành công khi chế biến bánh bao hấp cùng tủ nấu cơm công nghiệp nhé!

BÀI VIẾT KHÁC