Xuất phát từ Trung Hoa nhưng khi du nhập vào Việt Nam, bánh bao đã biến thể khá nhiều. Bánh bao của người Việt thường nhỏ hơn bánh bao Tàu, thành phần nhân cũng khác. Thông thường thì nhân bánh có thịt heo xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xưởng, trứng cút hoặc trứng gà. Với người Việt Nam, bánh bao là món điểm tâm sáng rất tiện lợi và bình dân. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để chế biến bánh bao hấp cùng tủ nấu cơm công nghiệp
Mục lục
Cách chuẩn bị bánh bao
Nguyên liệu: Làm bánh bao nhân thịt gồm 2 phần chính: phần vỏ bánh và phần nhân,
- Bột bánh bao (nên dùng loại bột có sẵn men nở đi kèm: 600g)
- Thịt nạc vai: 350g
- Đường: 140g
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Trứng gà hoặc trứng cút, lạp xưởng, mộc nhĩ, hành tây, dầu ăn và muối
Công đoạn nhào bột
Pha nước ấm khoảng 50 độ, chờ khoảng 10 phút để men nở ra.
Sau đó cho bột bánh bao, đường, sữa tươi, một chút muối, một chút dầu ăn và nhào bột trong khoảng 15 – 20 phút để hỗn hợp thật đều
(Lưu ý, để lại khoảng nửa bát con bột bánh để làm vỏ).
Phủ một khăn ẩm lên bột khoảng 1 – 2 tiếng để bột nở ra, sao cho gấp đôi khối lượng bột ban đầu. Lúc này bạn sẽ thấy mùi bánh bao khi mở khăn ra.
Công đoạn làm nhân bánh bao
Ướp tất cả các loại gia vị và nguyên liệu chung lại với nhau. Bao gồm: thịt (đã được xay), mộc nhĩ (ngâm và thái sợi dài), hành tây (băm hoặc thái hạt lựu) cùng với một chút muối, hạt tiêu, có thể cho 1 chút hạt nêm.
Nếu sử dụng trứng cút thì có thể cắt đôi hoặc để nguyên. Đối với trứng gà nên bổ kiểu miếng cau.
Dùng hỗn hợp nhân bên trên để bọc phần trứng gà/trứng cút.
Công đoạn nặn bánh
Lấy bột đã ủ ra, nhào qua khoảng 1 phút cho dẻo và chia thành 10 – 12 cái với 400g bột. Cán mỏng phần bột ra, mép ngoài nên mỏng hơn 1 chút sẽ dễ gấp miệng bánh hơn. Sau đó cho nhân vào giữa và bắt đầu gấp mép dần nên.
Tay bạn cần chấm bột khô (đã để lại lúc trước) để tránh dính tay, dễ gấp miệng hơn.
Chế biến bánh bao hấp cùng tủ nấu cơm công nghiệp
Bước 1
Kiểm tra van phao, rồi cấp nước vào tủ. Nếu nước đủ mà phao vẫn cấp nước, hoặc mở khóa nước mà phao không tự động cấp nước tức là van phao có vấn đề nên kiểm tra lại & ngưng nấu. Liên hệ ngay với nhà cung cấp để được tư vấn kỹ thuật.
Bước 2
Đun sôi nước trong tủ trước khi nấu trong khoảng 10-15 phút. Nếu bạn vừa nấu cơm xong, nhiệt lượng trong tủ vẫn còn thì không cần phải đun sôi nước trước. Cho khoảng 2 – 3 thìa dấm gạo vào nước sẽ giúp bánh trắng hơn.
Bước 3
Đặt vải lót lên bề mặt khay để khi hấp bánh không bị dính lại, sau đó mới xếp bánh bao lên khay.
Lưu ý: Khi xếp bánh bao nên chừa khoảng cách đủ rộng. Vì khi bánh bao nở ra, nếu không gian không đủ sẽ khiến bánh chèn ép vào nhau, vừa kém đẹp mắt vừa làm giảm độ mịn dẻo của bánh
Bước 4: Hấp bánh bao bằng tủ nấu cơm công nghiệp
Sử dụng tủ nấu cơm bằng gas: Mở van gas, bật nút hấp và tủ sẽ vận hành theo quy trình. Đối với tủ nấu cơm bằng gas là dòng không tự động, không hẹn giờ và không điểu khiển điện tử nên chúng ta phải canh giờ để khóa gas. Khi bánh bao chín thì tắt gas và khóa van gas lại.
Sử dụng tủ nấu cơm bằng điện: Đối với tủ nấu cơm bằng điện là dòng tự động nên tủ cho phép bạn lựa chọn thời gian nấu bằng cách vặn nút điều chỉnh thời gian của hộp điều khiển trên thân tủ. Tủ sẽ tự động ngắt điện và bật đèn đỏ báo hiệu kết thúc quá trình hấp theo thời gian đã định.
Ngắt nguồn điện khi không nấu nữa và vệ sinh tủ, khay sạch sẽ.
>> Xem hướng dẫn sử dụng và bảo quản Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp Hà Tiên
Bước 5
Canh thời gian lấy bánh bao ra khỏi tủ
Thời gian hấp từ 15-20 phút là bánh chín hẳn
Khay sử dụng khi chế biến bánh bao hấp cùng tủ nấu cơm công nghiệp
Khi chế biến bánh bao hấp cùng tủ nấu cơm công nghiệp, ta nên sử dụng khay lỗ để giúp thoát nước và làm chín bánh.
Khay đục lỗ inox cạn
Khay đục lỗ inox sâu
Xửng hấp bằng tre
Bánh bao sau khi hấp
Ra khỏi tủ hấp, bánh bao có mùi thơm và đẹp mắt. Vỏ bánh bao không bị nhão và phần nhân chín đều
>> Thực hiện món xôi hấp với tủ nấu cơm công nghiệp
>> Hấp rau củ quả bằng tủ nấu cơm công nghiệp
Chúc các bạn thành công khi chế biến bánh bao hấp cùng tủ nấu cơm công nghiệp nhé!
Video giới thiệu cấu tạo và hướng dẫn sử dụng Tủ nấu cơm công nghiệp
Bài viết xem nhiều nhất:
6 mẹo thiết kế hệ thống bếp công nghiệp nhà hàng để tối đa hóa năng suất
Bếp là nơi cần được chú trọng đầu tư trong kinh doanh nhà hàng. Bạn nên bố trí hệ thống bếp công nghiệp nhà hàng hợp lý để tối đa hóa...
Thi Công, Lắp Đặt Hệ Thống Bếp Ăn Công Nghiệp Tại Công Ty CP May Hữu Nghị – Xí Nghiệp 6
Thiết kế bếp ăn cho công ty, nhà máy , xí nghiệp… có gì đặc biệt? Vì sao cần một đơn vị uy tín để tư vấn, thiết kế bếp ăn...
Hatiencorp lắp đặt máy rửa bát tại Bùn Khoáng Nóng I-Resort Nha Trang
Cùng với các khu vực như: Khu tiếp nhận, khu bếp nấu, khu chuẩn bị… thì khu rửa chén đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong bếp...
Bếp nhà hàng quận 2 – SH Garden Thảo Điền
Với mong muốn thiết kế bếp nhà hàng Quận 2 đạt chuẩn. Không gian bếp hiện đại, chất lượng cao và đem lại cho thực khách trải nghiệm tốt nhất khi...
Quầy pha chế – Bar Station chuyên nghiệp
About Latest Posts room Latest posts by room (see all) Hướng dẫn cách nấu cơm lam ống tre ngon chuẩn vị Tây Bắc - 10/01/2023 6 mẹo thiết kế hệ thống...
Thiết bị nhà bếp – Bếp NAMBENTô Sư Vạn Hạnh
Bento là một bữa ăn được chuẩn bị sẵn để mang đi, trong đó sẽ có cơm và các món ăn kèm khác như: thịt, cá, rau củ,… Chúng được cho...
Cung Cấp – Lắp Đặt Lò Quay Thịt Cho Nhà Hàng Phoenix Kitchen – Autraslia
Hà Tiên là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp… Trong đó có lò quay thịt – gà –...
Nên mua nồi áp suất loại nào
Nên mua nồi áp suất loại nào? Nồi áp suất không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu mà còn giữ lại được các vitamin và khoáng chất nhiều nhất. Vậy...