Cách tránh lây nhiễm chéo trong bếp. Ô nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn có hại xâm nhập vào thực phẩm. Điều này có thể dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe như ngộ độc thực phẩm hoặc tiếp xúc ngoài ý muốn với các chất gây dị ứng thực phẩm. Nếu biết cách ngăn ngừa ô nhiễm chéo bằng cách lưu trữ và chuẩn bị thực phẩm một cách chính xác, bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc sẽ bị lãng phí cho thực phẩm được xử lý không đúng cách.

Bằng cách tách thực phẩm trong khi lưu trữ và chuẩn bị chúng, vệ sinh bề mặt và thiết bị nhà bếp và thực hành vệ sinh cá nhân đúng cách, bạn có thể tạo ra một môi trường nhà bếp tuân theo các nguyên tắc an toàn thực phẩm .

Ô nhiễm chéo là gì?

Ô nhiễm chéo xảy ra khi các vi sinh vật gây bệnh chuyển từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. Do đó, ô nhiễm chéo là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh do thực phẩm. Tiếp xúc chéo thường xuyên nhất là do thớt, tay hoặc dụng cụ nhà bếp chưa rửa như dao và kẹp.

Trong khi nấu đến nhiệt độ an toàn thực phẩm sẽ tiêu diệt vi khuẩn nguy hiểm. Hầu hết ô nhiễm thực phẩm xảy ra khi vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống tương tác với thực phẩm không cần phải nấu chín.

Cách tránh lây nhiễm chéo trong bếp

Cách tránh lây nhiễm chéo trong bếp: Ngăn ngừa bệnh từ thực phẩm

Thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn trước khi chế biến, trong quá trình chuẩn bị và ngay cả khi được phục vụ cho khách hàng của bạn. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh từ thực phẩm tốt nhất bằng cách nhận thức được nguy cơ nhiễm bẩn trong từng bước của quy trình chuẩn bị này. Tuân thủ theo tiêu chuẩn HACCP, Thiết kế nhà bếp đúng cách hoặc tuân thủ quy định của Bộ Y tế về an toàn toàn thực phẩm.

Ngăn ngừa lây nhiễm chéo có thể giúp thực phẩm được an toàn ngay từ khâu chuẩn bị của nhà bếp đến lúc giao hàng tại bàn cho khách. Bằng cách yêu cầu nhân viên nhà bếp có được chứng nhận xử lý thực phẩm hoặc giấy phép xử lý thực phẩm, bạn có thể đảm bảo thêm rằng nhà bếp của bạn là một môi trường an toàn và vệ sinh.

Ngăn chặn ô nhiễm chéo thông qua lưu trữ thực phẩm

Có thể tránh làm ô nhiễm thực phẩm trước khi chế biến bằng cách sử dụng các kỹ thuật bảo quản thực phẩm chính xác. Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh rất quan trọng để ngăn ngừa ô nhiễm chéo. Vì nhiều loại thực phẩm thường được lưu trữ chung ở một nơi. Trong môi trường này, các chất gây ô nhiễm có thể dễ dàng lây lan từ mặt hàng thực phẩm này sang mặt hàng thực phẩm khác nếu chúng không được bảo vệ hoặc tổ chức một cách thích hợp. Hãy làm theo các hướng dẫn sau để lưu trữ thực phẩm an toàn:

 • Giữ thịt sống và sữa trong hộp bảo quản thực phẩm kín, chắc chắn để tránh tiếp xúc với thực phẩm khác.
 • Nên lưu trữ thực phẩm theo thứ tự từ trên xuống dưới, dựa trên nhiệt độ nấu tối thiểu của từng sản phẩm: sẵn sàng để ăn thực phẩm, hải sản, cắt toàn bộ thịt bò và thịt lợn, thịt xay và cá xay, toàn bộ và thịt gia cầm xay.
 • Nếu không gian và ngân sách cho phép, hãy lưu trữ thịt sống và các mặt hàng sữa riêng biệt với trái cây, rau quả và các mặt hàng ăn liền khác.

Ngăn ngừa ô nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị thực phẩm

Ngay cả khi thực phẩm đã được lưu trữ đúng cách, lây nhiễm chéo vẫn xảy ra khi nhân viên chuẩn bị bữa ăn. Sử dụng các cách chuẩn bị sau đây để tránh ô nhiễm chéo thực phẩm:

 • Làm sạch bề mặt bàn trước khi chuẩn bị thức ăn và giữa các lần sử dụng. Nếu không sẽ làm nhiễm bẩn bất kỳ thực phẩm hoặc thiết bị nào bạn đặt lên sau đó.
 • Để an toàn hơn, hãy sử dụng thớt dùng riêng cho: thịt, cá, rau củ, thực phẩm chín… Tương tự với dao và các vật dụng khác. Theo hướng dẫn của HACCP đối với dao được mã hóa màu:
  + Nên sử dụng dao xanh với sản phẩm tươi
  + Sử dụng dao trắng cho sữa
  + Sử dụng dao vàng với thịt gia cầm sống
  + Sử dụng dao đỏ với thịt sống
  + Sử dụng dao xanh cho cá sống
  + Sử dụng dao nâu được sử dụng với thịt nấu chín.
 • Khi thiết bị được làm sạch nên được tách biệt khỏi khu vực lưu trữ thực phẩm.

Thực hành vệ sinh cá nhân đúng cách

Đôi khi, chất gây ô nhiễm tồn tại trên tay và quần áo của nhân viên. Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa lây nhiễm chéo từ thói quen vệ sinh không đúng cách:

 • Yêu cầu nhân viên nhà bếp đeo tạp dề và mũ nón. Bảo vệ thực phẩm khỏi các chất gây ô nhiễm bên ngoài mang trên người hoặc quần áo.
 • Để giữ cho tay không bị nhiễm bẩn, hãy cho nhân viên đeo găng tay dùng một lần. Đảm bảo rằng găng tay được thay đổi khi nhân viên xử lý thực phẩm hoặc vật liệu mới.
 • Nhắc nhở nhân viên rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng. Đặc biệt là khi xử lý thịt sống, cá hoặc gia cầm.
Cách tránh lây nhiễm chéo trong bếp

Cách tránh lây nhiễm chéo trong bếp – Xử lý thực phẩm an toàn

Đảm bảo thực phẩm được an toàn cho đến khi được mang đến bàn của khách hàng. Ô nhiễm chéo có thể xảy ra nếu đồ dùng, kính và đĩa được xử lý không đúng cách. Hãy xem xét các mẹo sau về cách xử lý thực phẩm an toàn:

 • Các thực phẩm khác nhau được dùng các vật dụng khác nhau để chuẩn bị. Có một cái cho thịt, cá, và thịt gia cầm, và một cái khác cho rau hoặc tinh bột.
 • Không bao giờ dùng tay trần để đặt đá hoặc trang trí vào ly. Thay vào đó hãy dùng muỗng hoặc kẹp.
 • Luôn giữ đồ dùng bằng tay cầm của chúng chứ không phải bằng các phần sẽ tiếp xúc với thức ăn của khách hàng
 • Tránh chạm tay hoặc tiếp xúc với thức ăn khi phục vụ cho khách.

Sản phẩm ngăn ngừa ô nhiễm chéo

Ngoài ra hãy xem xét các yếu tố giúp thực hành thói quen vệ sinh dễ dàng hơn:

 • Khăn lau đầu dò dùng để khử trùng nhiệt kế đầu dò sau mỗi lần sử dụng. Nhiệt kế thực phẩm dùng một lần giúp loại bỏ nguy cơ lây nhiễm chéo.
 • Lịch hàng tuần và dán nhãn rõ ràng các mặt hàng thực phẩm trong khu vực lưu trữ. Giúp nhân viên biết những gì đang được lưu trữ và thời gian an toàn để tiêu thụ.
 • Sử dụng nhiệt kế được mã hóa màu để tránh ô nhiễm chéo

Để ngăn ngừa ô nhiễm chéo trong nhà bếp, điều quan trọng là phải thực hành thói quen vệ sinh trong suốt quá trình chuẩn bị thực phẩm của bạn. Thực phẩm có thể bị ô nhiễm ngay khi lưu trữ, và muộn nhất là trong khi phục vụ. Giữ thực phẩm an toàn có nghĩa là mỗi nhân viên cần làm quen các kỹ thuật và sản phẩm để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

Tham khảo bài viết này của Hà Tiên để giúp bạn điều hành một nhà bếp an toàn và vệ sinh.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x
()
x