0 0 Các đánh giá
Article Rating

Kinh doanh nhà hàng chay đang trở thành một xu hướng thịnh hành, phổ biến hiện nay và được mọi lứa tuổi ưa chuộng. Sự ưa chuộng này làm nên độ hot của từ khóa “nhà hàng chay”. Vì vậy mô hình nhà hàng chay được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm và mong muốn triển khai thực hiện. Bài viết này sẽ tìm hiểu về cách mở nhà hàng chay – xu hướng ẩm thực lành mạnh hiện nay.

Đôi nét về nhà hàng chay và xu hướng ăn chay tại Việt Nam

Nhà hàng chay là mô hình ẩm thực được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy cụ thể nhà hàng chay là gì? Xu hướng món chay tại Việt Nam hiện nay đang diễn ra như thế nào?

Nhà hàng chay là gì?

Ăn chay, hay còn được gọi là ăn lạt, ăn nhạt, trai giới. Được biết đến là phương pháp ăn uống, cân bằng vô cùng lành mạnh, bảo vệ sức khỏe và thanh lọc cơ thể. Trong thực đơn ăn chay chỉ dùng các nguyên liệu từ rau củ, trái cây, chế phẩm từ thực vật. Đồ ăn chay tuyệt đối không có thành phần nào từ động vật hay bất kỳ sản phẩm nào từ hoạt động sát sinh, giết mổ.

Nhà hàng chay là cơ sở kinh doanh, chế biến các món ăn chay dành. Những cơ sở cung cấp các món ăn chay đáp ứng nhu cầu của thực khách, đặc biệt là những người yêu thích cho khách hàng yêu thích các món ăn chay.

cách mở nhà hàng chay 1
Nhà hàng chay được nhiều người quan tâm

Xu hướng ăn chay tại Việt Nam

Ăn chay cần phải đúng cách mới bảo vệ sức khỏe, thanh lọc cơ thể tốt. Không nên dùng quá nhiều dầu mỡ, chiên xào đồ ăn, đồ ăn chay thanh đạm sẽ mang đến hiệu quả tốt cho tinh thần và sức khỏe. Nhu cầu và yêu cầu của thực cách về đồ ăn chay ngày càng cao, nhờ đó mà những món ăn chay phát triển đa dạng hơn với nhiều sự sáng tạo, pha trộn nguyên vật liệu, gia vị cùng với những kỹ thuật chế biến tài tình của người đầu bếp.

Ăn chay được nhiều người lựa chọn như một hình thức dưỡng tâm thanh tịnh. Điều này đã mang đến điều kiện, cơ hội cho thị trường ẩm thực Việt Nam phát triển một cách mạnh mẽ hơn trong những năm tới đây. Thị trường ẩm thực chay có tiềm năng rất lớn, lợi nhuận cao nếu nhà đầu tư tìm hiểu cách mở nhà hàng chay, có sự chuẩn bị, kế hoạch bài bản, đầu tư vốn mạnh. Mô hình kinh doanh nhà hàng chay ngày càng vững chắc và phát triển mạnh mẽ.

cách mở nhà hàng chay 2
Xu hướng ăn chay tại Việt Nam phát triển

>>>Xem thêm: Những bước vệ sinh bẫy tách mỡ chuẩn nhất

Tại sao nên kinh doanh nhà hàng chay

Trước khi tìm hiểu cách mở nhà hàng chay, nhiều nhà đầu tư tìm hiểu lý do tại sao nên kinh doanh nhà hàng chay, có nên đầu tư vào mô hình này hay không? Sau đây là những lý do nên mở nhà hàng chay:

Mang lại lợi nhuận cao

So với việc kinh doanh các món mặn, nguyên liệu để tạo ra các món chay có giá thành rẻ hơn, nhưng được bán với mức giá tương đường. Do đó mà lợi nhuận kinh doanh nhà hàng chay cao hơn so với các nhà hàng, quán ăn thông thường. Đặc biệt, Việt Nam nằm ở vùng khí hậu ôn hòa nên nguồn rau củ quả, những nguyên liệu tạo nên các món ăn chay không hề khan hiếm, dễ kiếm và có giá thành rẻ hơn cá, thịt.

Tuy nhiên, không phải giá thành nguyên liệu rẻ mà có thể đẩy giá món ăn lên cao khi là quán ăn bình dân. phục vụ không chuyên nghiệp. Điều này sẽ rất dễ mất khách bởi những giá trị nhận được không tương xứng với số tiền mà khách hàng bỏ ra.

cách mở nhà hàng chay 3
Mang đến nguồn lợi nhuận cao

Nhu cầu ăn chay thanh đạm vì sức khỏe đang tăng cao

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe con người. Việc ăn nhiều rau xanh và tránh sử dụng nhiều cá thịt có thể giúp con người phòng tránh được rất nhiều căn bệnh. Nhờ đó mà nhu cầu ăn chay thường ngày tăng cao cho những ngày bình thường. Kinh doanh nhà hàng chay ngoài phục vụ cho những người ăn chay theo đạo, theo dịp lễ thì còn phục vụ cho những khách hàng ăn chay vì sức khỏe.

Khách hàng ăn chay vì sức khỏe chủ yếu là phân khúc khách hàng từ tầng lớp trung lưu đến thượng lưu, muốn nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hoặc có nhiều người muốn lựa chọn nhà hàng chay để thay đổi không khí, khẩu vị cho những buổi tiếp khách. Đây là lý do tại sao mà các nhà hàng ăn chay mở ra ngày càng nhiều, được dự đoán đem lại nguồn lợi nhuận khủng.

cách mở nhà hàng chay 4
Nhu cầu ăn chay thanh đạm tăng cao

Cách mở nhà hàng chay cho người mới bắt đầu

Để kinh doanh nhà hàng chay hiệu quả, tìm hiểu về cách mở nhà hàng chay rất quan trọng. Đặc biệt với những người mới bắt đầu, mô hình kinh doanh nhà hàng chay nếu chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo sẽ nhanh chóng đi đến thành công hơn. Sau đây là những hướng dẫn về cách mở nhà hàng chay cho những người mới bắt đầu.

Tìm hiểu kiến thức về ẩm thực chay

Đầu tiên, trước hết khi muốn kinh doanh bất kì một sản phẩm nào, phải tìm hiểu và hiểu rõ về sản phẩm mà mình muốn kinh doanh. Trước khi mở nhà hàng chay, cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu, trau dồi kiến thức về ẩm thực chay. Ẩm thực là sự hiện diện của văn hóa, của phong cách sống và đại diện cho cả nền y học hiện đại. Nhờ đó, tìm hiểu và hiểu rõ kiến thức về ẩm thực chay có ý nghĩa rất quan trọng.

cách mở nhà hàng chay 5
Tìm hiểu kiến thức ẩm thực chay

Trong kinh doanh ẩm thực nhà hàng chay, nguồn nguyên liệu sử dụng chủ yếu là rau, củ, quả, các loại hoạt. Sự kết hợp này tạo nên một món ăn đặc biệt, mang đến sự sáng tạo và tinh tế, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm khác nhau. Món ăn chay cần phải giữ được màu sắc, hương vị nguyên liệu và vị thanh dịu đặc trưng của đồ chay.

Xác định nhu cầu thị trường

Sau khi nắm rõ kiến thức về ẩm thực chay, trước khi kinh doanh nhà hàng chay cần phải tìm hiểu và xác định rõ nhu cầu, sở thích ăn chay hiện nay. Xác định xem nhu cầu ăn chay hiện nay có lớn không? Đối tượng chủ yếu là ai? Kinh doanh nhà hàng chay muốn nhắm đến đối tượng nào? Món chay nào được yêu thích và phổ biến nhất hiện nay?…

cách mở nhà hàng chay 6
Xác định nhu cầu thị trường

Tìm hiểu rõ về nhu cầu thị trường sẽ giúp bạn tìm hiểu về địa điểm, mặt bằng để kinh doanh tiệm chay phù hợp. Từ đó giúp hình thành những hướng đi phù hợp trong kinh doanh ẩm thực chay.

Chọn địa điểm nhà hàng phù hợp

Lựa chọn địa điểm trong kinh doanh nhà hàng rất quan trọng, quyết định đến sự thành công, thu hút lượng khách hàng đến với nhà hàng. Do đó, lựa chọn địa điểm nhà hàng chay cần lưu ý và thực hiện cẩn thận trong cách mở nhà hàng chay. Khi mở nhà hàng chay, nên lựa chọn những nơi yên tĩnh, thanh tịnh, phù hợp với đặc trưng của nhà hàng.

cách mở nhà hàng chay 7
Lựa chọn vị trí nhà hàng yên tĩnh

Đặc biệt, kinh doanh nhà hàng ẩm thực chay khác với kinh doanh món mặn, nên trang trí không gian nhà hàng phù hợp với không khí, đặc trưng của nhà hàng. Nhà hàng chay thường có phong cách thiết kế thuần Việt, hơi hướng Tây hay kết hợp với một số loại hình dân tộc. Tuy nhiên, tiêu chí hàng đầu trong thiết kế nhà hàng chay phải đảm bảo yếu tố hài hòa, yên tĩnh, tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng như sự thanh tịnh ở chùa.

Thiết kế không gian thanh tịnh, lịch sự

Rất nhiều khách hàng đến nhà hàng chay để thay đổi khẩu vị, không khí và lựa chọn để gặp khách hàng. Do đó, thiết kế nhà chay cần bảo đảm sự thanh tịnh, lịch sự và thoải mái, nhẹ nhàng cho thực khách khi đến. Tùy vào loại hình nhà hàng chay để lựa chọn thiết kế không gian phù hợp.

cách mở nhà hàng chay 8
Thiết kế không gian thanh tịnh, lịch sự

Có rất nhiều phong cách khác nhau để lựa chọn thiết kế nhà hàng chay. Chẳng hạn như thiết kế không gian kín có nhiều phòng hoặc thiết kế có vách ngăn kín đáo; hoặc thiết kế không gian thoáng mát, sang trọng cho nhà hàng chay tự chọn. Tìm hiểu phong cách, đặc trưng và nhà chay để có những hướng thiết kế phù hợp.

Nhân viên nhã nhặn, thân thiện với khách hàng

Nhà hàng chay luôn truyền những thông điệp tích cực về tinh thần, sức khỏe đến cho thực khách. Để có thể truyền những thông điệp chung tích cực đến cho những vị khách hàng khi đến với nhà hàng, điều đầu tiên cần phải làm là xây dựng văn hóa cho nhân viên. 

Nhân viên trong nhà hàng cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Không một khách hàng nào muốn đến một nhà hàng chay có nhân viên có thái độ phục vụ với vẻ mặt luôn nặng nề, khó chịu hay đùa giỡn với nhau quá đà, gây ồn ào ảnh hưởng đến thực khách trong quá trình thưởng thức món ăn. Tiêu chí nhân viên nhà hàng là nhẹ nhàng, khiêm tốn là những yếu tố đầu tiên trong tuyển chọn nhân viên.

cách mở nhà hàng chay 9
Nhân viên nhã nhặn, thân thiện với khách hàng

Ngoài ra, cần lựa chọn đầu tư cho đồng phục nhân viên nhà hàng chay. Trang phục nhân viên rất quan trọng, trang phục sẽ tạo nên sự hài hòa giữa không gian và con người. Trang phục cần có màu sắc, kiểu dáng theo phong cách, không gian và thương hiệu nhà hàng. Thiết kế trang phục chỉ cần đơn giản, nhưng không kém phần trang nhã.

Nguồn nguyên vật liệu tươi ngon

Đối với nhà hàng chay, yêu cầu về nguyên liệu rất quan trọng. Nguồn nguyên liệu chế biến các món ăn chay cần phải đảm bảo tươi ngon, có cách bảo quản chất lượng và chế biến món ăn đảm bảo thẩm mỹ. Đặc biệt, chú ý về chất lượng nguyên liệu rất quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của thực khách. Do đó, cần lưu ý về chất lượng nguồn nguyên liệu.

cách mở nhà hàng chay 10
Nguồn nguyên vật liệu tươi ngon

Trên đây là những thông tin cơ bản cần phải biết khi tìm hiểu kinh doanh nhà hàng, đầu tư và cách mở nhà hàng chay cho chủ đầu tư, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Những thông tin về hướng dẫn mở nhà hàng sẽ giúp các chủ đầu tư định hình được cách làm thế nào để kinh doanh nhà hàng, mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị khi đến thưởng thức món ăn tại nhà hàng.

Để tham khảo thêm về các thông tin khác khi đầu tư mô hình kinh doanh nhà hàng như thiết bị bếp cho nhà hàng, thì đừng quên liên hệ 0932.699.924 để biết thêm thông tin chi tiết. Ngoài ra, nhà thầu bếp công nghiệp Hà Tiên là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị nội thất, thiết bị bếp cho quán ăn, nhà hàng. Đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả với đa dạng sản phẩm, phù hợp với từng nhu cầu nhà hàng khác nhau.


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x