Nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng, đòi hỏi số lượng nhà hàng ra đời ngày càng nhiều để phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây cũng là lý do tại sao mà mô hình kinh doanh nhà hàng ngày càng trở nên hot và thu hút nhiều chủ đầu tư. Tuy nhiên, kinh doanh nhà hàng không hề đơn giản nếu như không nắm rõ những khái niệm, nguyên tắc cơ bản. Bài viết này sẽ bật mí cách mở một nhà hàng thành công.
Mục lục
Một vài đặc điểm về lĩnh vực kinh doanh nhà hàng
Trước khi biết được cách mở một nhà hàng với các bước như thế nào thì đầu tiên bạn cần phải hiểu được đặc điểm của lĩnh vững này. Một vài đặc điểm cụ thể được Hà Tiên nhắc đến như sau:
Loại hình kinh doanh ăn uống
Đầu tiên bạn phải biết rằng kinh doanh nhà hàng chính là loại hình kinh doanh ăn uống rất phổ biến trên thị trường hiện nay:
- Các sản phẩm mà nhà hàng cung cấp cho thị trường không thể lưu kho, lưu bãi và không thể mang đến những nơi khác để quảng cáo. Bên cạnh đó, những mặt hàng này cũng không thể mang đến nơi khác để tiêu thụ mà chỉ có sản xuất và sử dụng ngay tại chỗ.
- Các sản phẩm mà nhà hàng sản xuất vô cùng đa dạng với nhiều dạng từ vật chất cho đến phi vật chất. Một vài sản phẩm sẽ do nhà hàng trực tiếp sản xuất, nhưng cũng sẽ có một vài sản phẩm không phải do nhà hàng sản xuất mà chỉ tham gia vào khâu phục vụ.
Về nguồn nhân lực
Các nhân viên phục vụ của nhà hàng có đặc điểm như sau:
- Nhân viên chính là những người tiếp xúc trực tiếp tới khách hàng, trực tiếp ảnh hưởng đến cảm nhận và trải nghiệm của các thực khách tại nhà hàng.
- Nhân viên làm việc trong nhà hàng bắt buộc phải được đào tạo và có trình độ chuyên môn cao, các hoạt động phải được đồng nhất.
- Mỗi người sẽ đảm nhận một công việc với một vai trò nhất định và không ai có thể thay thế cho ai.
- Đội ngũ của nhân viên nhà hàng tương đối trẻ với tính nghiệp vụ cao.
Về đối tượng khách hàng
Nhìn chung, cách mở một nhà hàng không có quy định cụ thể nào về khách hàng mục tiêu. Nhà hàng phục vụ rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Mỗi một người đều sẽ có những đặc điểm khác biệt về tâm sinh lý, khẩu vị ẩm thực và cả trình độ văn hóa, phân cấp xã hội. Chính vì vậy, để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất thì bắt buộc nhà hàng phải tập trung tìm hiểu về những điều này.
Tuy nhiên, bất cứ nhà hàng nào cũng sẽ tập trung chủ yếu vào một tệp khách hàng cụ thể. Vì vậy, việc nắm bắt tâm lý, hiểu được thói quen ăn uống của họ sẽ là cách để chủ nhà hàng kinh doanh thành công nhất.
Kiến trúc – nội thất
Tổng thể thiết kế và trang trí không gian nội thất bên trong nhà hàng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào phong cách mà bạn đang hướng đến. Việc bố trí một không gian phù hợp sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy được tôn trọng, thoải mái hơn khi dùng bữa tại nhà hàng của bạn. Không gian nhà hàng hiện nay chủ yếu nổi bật với các lối kiến trúc như sau:
- Hiện đại: Phù hợp với mô hình phục vụ tiệc ăn nhanh và chuyên về đồ uống
- Cổ điển: Được xây dựng chủ yếu ở các trung tâm thành phố hoặc ở trong những khách sạn hạng sang.
- Cổ đại: Kiến trúc lâu đời với thiết kế rập khuôn một phần mẫu, có thành quách phong kiến.
- Dân dã: Kiến trúc này phù hợp với kinh doanh nhà hàng ở khu nghỉ mát, trên cao nguyên hoặc bìa rừng.
- Kiểu nước ngoài: thiết kế theo phong cách của một quốc gia, chẳng hạn như Anh, Pháp, Trung Quốc,…
>>>Xem thêm: Điểm nổi bật của bẫy tách mỡ sản xuất tại Hà Tiên
Những khó khăn cần phải đối mặt khi mở một nhà hàng
Kinh doanh nhà hàng là mô hình kinh doanh mang đến một nguồn thu, lợi nhuận lớn nếu có hướng đi hợp lý, hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, thực hiện cách mở một nhà hàng hoàn hảo đến đâu thì cũng đối mặt với những khó khăn nhất định. Sau đây là những khó khăn sẽ gặp phải khi bắt đầu kinh doanh một nhà hàng:
Tìm mặt bằng mở nhà hàng
Tìm được mặt bằng mở nhà hàng ưng ý là khó khăn đầu tiên cũng là khó khăn lớn nhất của chủ đầu tư nhà hàng. Mặt bằng có vai trò rất quan trọng trong kinh doanh nhà hàng. Kinh doanh thuận lợi, thu hút được nhiều thực khách đòi hỏi phải có một nhà hàng có vị trí đẹp, ở ngay trên các con phố lớn hay ở khu vực đông đúc dân cư. Tuy nhiên, những vị trí đẹp thường rất khó kiếm, thường đã được một bên nào đó chọn thuê lâu dài hoặc có mức giá rất cao.
Tuy nhiên, cũng không thể chấp nhận ở những vị trí không thuận lợi hay chọn đại một vị trí nào đó để thuê. Điều này sẽ giết chết cơ hội kinh doanh của bạn. Do đó, hãy tìm kiếm một giải pháp hợp lý và mặt bằng có vị trí đẹp trước khi tiến hành thực hiện các bước tiếp theo.
Làm thế nào để quản lý nhà hàng hiệu quả
Khó khăn lớn của những nhà hàng mới mở chính là làm thế nào để quản lý nhà hàng hiệu quả. Đây là vấn đề cần tìm hiểu trong giai đoạn tìm hiểu cách mở một nhà hàng. Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng người quản lý nhà hàng phải đối mặt với nhiều sổ sách ghi chép từng hoạt động kinh doanh của nhà hàng, từ hoạt động kiểm soát đến nhân viên, đến doanh thu – chi phí, khâu nhập xuất nguyên liệu.
Những công việc trong hoạt động nhà hàng phát sinh hàng ngày. liên tục và tốn rất nhiều thời gian để kiểm tra. Do đó, nếu không có biện pháp quản lý hiệu quả có thể dẫn đến nhiều sai sót, thậm chí dẫn đến thất thoát tiền bạc, nguyên liệu.
Có rất nhiều phương pháp để quản lý nhà hàng khác nhau. Tùy vào quy mô, mức độ của từng nhà hàng. Phương pháp tiết kiệm chi phí cao nhưng mang đến hiệu quả trong quản lý chính là sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng. Thông qua phần mềm, chủ nhà hàng có thể kiểm soát hầu hết hoạt động của nhà hàng đơn giản, hiệu quả.
Những lưu ý về cách mở một nhà hàng mà bạn cần biết
Kinh doanh nhà hàng luôn là hình thức kinh doanh thu hút nhà đầu tư bởi nhu cầu ăn uống của con người gia tăng không ngừng. Tuy nhiên, kinh doanh nhà hàng không hề đơn giản. Nếu như không có biện pháp quản lý, vận hành hợp lý có thể dẫn đến tình trạng thua lỗ, thậm chí là phải đóng quán. Trong đó, giai đoạn đầu – cách mở một nhà hàng rất quan trọng. Sau đây những lưu ý khi mở nhà hàng mà bạn cần phải biết.
Lựa chọn mô hình nhà hàng phù hợp
Kinh doanh nhà hàng có rất nhiều mô hình để lựa chọn, tùy thuộc vào nguồn vốn, địa điểm, lợi thế cạnh tranh. Hiện nay có rất nhiều loại hình nhà hàng khác nhau để lựa chọn, bao gồm: nhà hàng cao cấp; nhà hàng bình dân; mô hình nhà hàng ăn nhanh ( fastfood); nhà hàng bistro/ cafe và nhà hàng buffet tự chọn.
Mỗi mô hình nhà hàng đều có những đặc điểm, đặc trưng riêng biệt. Do đó, cần tìm hiểu kỹ từng loại mô hình và đánh giá xem mô hình nào phù hợp với nguồn lực sẵn có để đầu tư, thiết kế và tìm kiếm vị trí nhà hàng phù hợp.
Xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng
Doanh thu của nhà hàng đến các nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng. Do đó, việc xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng rất quan trọng. Từ đó giúp chủ nhà hàng định hình và đưa ra được mô hình kinh doanh phù hợp nhất.
Ngoài ra, việc xác định đúng tập khách hàng sẽ giúp chủ nhà hàng thực hiện các giai đoạn khác dễ dàng hơn. Chẳng hạn như lên phong cách decor nhà hàng, thực đơn nhà hàng, yêu cầu phục vụ khách hàng,.. Nhờ đó tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí trong quá trình xây dựng. Đặc biệt sẽ giúp nhà hàng dễ dàng thu hút. tăng lượng khách hàng và tối đa doanh thu hiệu quả.
Phân tích đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu thị trường
Khi mở cửa hàng quy mô lớn hay nhỏ, phân tích đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu thị trường có ý nghĩa rất quan trọng. Đúng như câu “ Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” thì việc tìm hiểu đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu thị trường giúp chủ nhà hàng hiểu hơn về thị trường ẩm thực hiện nay, có hướng đi đúng đắn và tạo ra được sự khác biệt so với các nhà hàng khác. Đây là cơ hội để tạo điểm nhấn, thu hút khách hàng khi đến với nhà hàng của bạn.
Bên cạnh đó, cần phải lên một bản kế hoạch chi tiết, xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp là ai, phân tích điểm mạnh/ yếu của nhà hàng mình và so sánh với đối thủ,… Nghiên cứu thị trường là nghiên cứu về thị hiếu, thói quen ăn uống của khách hàng, tìm hiểu cơ hội, thách thức trên thị trường hiện nay để đưa ra cho mình hướng đi hợp lý nhất.
Trên đây là những thông tin cơ bản cần phải biết khi tìm hiểu kinh doanh nhà hàng, đầu tư và cách mở một nhà hàng cho chủ đầu tư, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Những thông tin về hướng dẫn mở nhà hàng sẽ giúp các chủ đầu tư định hình được cách làm thế nào để kinh doanh nhà hàng, mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị khi đến thưởng thức món ăn tại nhà hàng.
Để tham khảo thêm về các thông tin khác khi đầu tư mô hình kinh doanh nhà hàng như thiết bị, nội thất cho nhà hàng, liên hệ Hotline 0932.699.924 để biết thêm thông tin chi tiết. Hà Tiên là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị thiết bị bếp công nghiệp cho quán ăn, nhà hàng trên khắp cả nước. Đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả với đa dạng sản phẩm, phù hợp với từng nhu cầu nhà hàng khác nhau.
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023