Các món chiên gần như có thể được tìm thấy trên tất cả thực đơn của mọi nhà hàng. Chúng luôn hấp dẫn người ăn, kích thích cả vị giác lẫn thu hút mắt nhìn. Lựa chọn, sử dụng và xử lý dầu cho bếp chiên nhúng an toàn là chìa khóa để sản xuất các món chiên chất lượng cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chọn loại dầu chiên tốt nhất, tần suất bạn nên thay đổi, cách lọc dầu nồi chiên và cả cách loại bỏ dầu của bạn một khi nó không sử dụng được

Loại dầu chiên nhúng nào là tốt nhất?

Nhiều người đồng ý rằng dầu đậu phộng là loại tốt nhất sử dụng trong bếp chiên nhúng. Dầu hạt cải (dầu canola) cũng là một lựa chọn phổ biến khác.

Ngoài ra, có một số lựa chọn khác bạn có thể chọn:
– Dầu dừa
– Dầu hạt nho
– Dầu đậu nành
– Mỡ heo (lợn)
– Dầu ngô
– Dầu hạt bông

Dầu đậu phộng

Dầu đậu phộng có ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Dầu đậu phộng là một sự thay thế lành mạnh hơn cho các chất béo chiên khác như mỡ lợn.

Không phải tất cả dầu đậu phộng đều được coi là chất gây dị ứng. Trong thực tế, có rất nhiều loại khác nhau. Một là dầu đậu phộng tinh chế. Thứ hai là dầu đậu phộng ép lạnh. Nó được làm bằng cách nghiền nát hạt rồi ép đẩy dầu ra. Loại thứ ba là loại dành cho những sành ăn. Hạt đậu phộng sẽ được rang sơ rồi mới mang đi ép lấy dầu.Và còn một loại dầu hỗn hợp, đó là trộn lạc với nhiều loại hạt khác để ép dầu.

Đối với người bị dị ứng nên chọn loại dầu đậu phộng tinh chế để đảm bảo an toàn.

Dầu hạt cải canola

Dầu hạt cải (canola oil) được bào chế từ hạt giống cây cải. Dầu canola được sản xuất bằng phương pháp tạo giống truyền thống, từ loại hạt cải biến đổi gene để chống chịu với thuốc diệt cỏ. Là loại dầu thực vật được tiêu thụ nhiều thứ ba trên thế giới (theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ),

Mặc dù là thực phẩm biến đổi gene (GMO) nhưng loại hạt cải để làm dầu canola đã được chứng minh là an toàn qua nhiều nghiên cứu trên con người.

Dầu hạt cải canola là loại dầu thích hợp để làm các món chiên/rán bởi nó có khả năng chịu nhiệt cao, điểm bốc khói cao. Dầu canola có hương vị nhẹ, bạn cũng có thể sử dụng để ướp đồ nướng và làm các món ăn khác nếu không muốn mùi thức ăn bị ảnh hưởng bởi dầu.

Cách lựa chọn dầu chiên nhúng tốt nhất

Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng loại dầu nào trong bếp chiên nhúng của mình, có hai yếu tố chính cần xem xét: điểm bốc khói và mùi vị.

Điểm bốc khói của dầu

Điểm bốc khói của dầu là thời điểm khi dầu nóng bắt đầu bốc khói vì các acid béo bị oxy hóa, tạo ra các gốc tự do gây hại cho sức khỏe con người. Ở nhiệt độ này, dầu sẽ bắt đầu bốc khói và sẽ bắt lửa với nhiệt độ tăng. Khi dầu bắt đầu bốc khói, nó bắt đầu có mùi vị và mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng.

Mùi vị của dầu 

Khi chiên nhúng, thức ăn của bạn phải ngập trong dầu trong toàn bộ quá trình nấu. Do đó, sử dụng dầu có mùi vị sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm bạn đang chiên. Ví dụ, dầu ô liu thích hợp dùng trong món ăn như mì ống hoặc salad. Tuy nhiên, không nên sử dụng dầu ô liu để chiên

Bao lâu tôi nên thay dầu trong bếp chiên nhúng của tôi?

Thời gian bạn có thể giữ dầu trong bếp chiên nhúng của bạn phụ thuộc vào những gì bạn đã chiên và mức độ thường xuyên, chất lượng của dầu và mức độ sạch của nồi chiên của bạn. Mặc dù không có tiêu chuẩn cho chuyện này, thật đơn giản để biết khi nào cần thay dầu chiên

Làm thế nào để tôi biết khi nào cần thay dầu chiên?

Khi bạn nhận thấy một trong các điều sau:
– Điểm bốc khói của dầu ở nhiệt độ thấp hơn bình thường,
– Màu sắc của dầu trở nên tối hơn,
– Dầu bắt đầu có mùi khó chịu
– Có bọt nổi trên bề mặt.
Bất kỳ một trong những thay đổi này có thể làm cho dầu của bạn không an toàn với sức khỏe, vì vậy tốt nhất là bạn nên thay thế chúng.

Có nên giữ dầu trong chảo chiên nhúng khi không sử dụng?

Khi không sử dụng, dầu có thể được đặt trong chảo chiên nhúng một thời gian ngắn. Nhưng trước tiên, bạn cần lọc sạch dầu để loại bỏ cặn thức ăn. Thức ăn thừa còn lại trong chảo sẽ khiến dầu nhanh bị hỏng và có mùi khó chịu. Ánh sáng và nhiệt độ cao cũng là những yếu tố khiến dầu nhanh bị hỏng hơn.

Làm sạch và bảo quản dầu chiên sâu:

  1. Nếu bạn muốn bảo quản dầu ăn, trước tiên hãy để dầu nguội, sau đó lọc tất cả các hạt hoặc cặn thức ăn ra khỏi dầu và bảo quản nó trong bình chứa không khí kín. Nếu bạn không lọc các cặn rất có thể dầu ăn của bạn sẽ bị ôi và hỏng.
  2. Sử dụng phễu và miếng vải sạch để lọc dầu ăn
  3. Đóng thật chặt bình chứa, bảo quản ở tủ có cửa đóng kín để hạn chế ánh sáng lọt vào khiến dầu nhanh hỏng và bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát và tiêu thụ trong vòng một tháng. Bọc bình đựng dầu bằng giấy bạc sẽ giúp giảm thiểu ánh sáng chiếu trực tiếp vào dầu và bảo quản được lâu hơn.
  4. Không nên trộn chung nhiều loại dầu với nhau khi muốn tái sử dụng. Không nên đem đông lạnh dầu.
  5. Mỗi lần nấu chỉ nên đổ một lượng dầu vừa phải, để tránh uổng phí và tái sử dụng.

Cách xử lý dầu khi không còn sử dụng được

Để vứt bỏ dầu ăn đã sử dụng, hãy đổ dầu của bạn vào một cái túi có thể bịt kín và bỏ vào thùng rác. Luôn kiểm tra túi của bạn xem có bị rách hoặc thủng trước khi chuyển dầu không, bởi vì ngay cả việc rò rỉ chậm cũng có thể tạo ra một mớ hỗn độn trong thùng rác của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm các trung tâm xử lý tái chế dầu ăn. Một số khu vực có các tổ chức thu gom dầu để tái chế và thậm chí họ có thể trả tiền cho bạn cho những đóng góp của bạn. Nếu điều này không có sẵn trong khu vực của bạn, bạn có thể xem xét các dịch vụ thu gom dầu cho nhà hàng. Các tổ chức này sẽ đến doanh nghiệp của bạn và lấy dầu của bạn.

Có nên đổ dầu thừa xuống cống?

Câu trả lời là hoàn toàn KHÔNG. Không bao giờ đổ dầu chiên xuống cống của bạn, ngay cả với nước nóng. Các hạt chất béo trong dầu có thể đông cứng và gây tắc nghẽn trong đường ống và còn gây ô nhiễm môi trường.

Bạn nên lắp đặt các bẫy mỡ để tránh cho dầu thừa gây tắc nghẽn cống.

Xem thêm >>>Bẫy mỡ công nghiệp<<<

Công ty TNHH SX – TM Hà Tiên là nhà thầu chuyên tư vấn, thiết kế và cung cấp thiết bị bếp nhà hàng cho nhiều đơn vị. Sản phẩm của Hà Tiên có mặt ở khắp mọi miền đất nước với giá thành hợp lý và chế độ bảo hành tốt nhất.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.