5 1 Đánh giá
Article Rating

Đã từng thưởng thức nhiều lần, nhưng bạn đã biết cách làm há cảo hấp ngon chưa? Há cảo là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng rất phổ biến ở các nước châu Á, trong đó có nước ta. Với hương vị thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, há cảo có thể dùng làm bữa ăn chính hoăc bữa ăn phụ. Mời các bạn cùng Hà Tiên tham khảo các cách hấp há cảo ngon tại nhà với những bước đơn giản dưới đây nhé.

Cách làm há cảo hấp ngon tại nhà

Há cảo là loại bánh có vỏ ngoài trắng, được làm bằng bột  năng và bột mì. Nhân há cảo cũng hết sức đa dạng như nhân bằng thịt, nhân bằng tôm thịt hoặc nhân chay. Việc chọn nguyên liệu làm nhân tùy thuộc vào sở thích của người dùng.

Cách làm há cảo hấp ngon tại nhà
Há cảo là món ăn yêu thích của nhiều người

Sau đây là các bước thực hiện món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món há cảo hấp 

Nguyên liệu làm vỏ bánh cần có: bột gạo, bột năng, muối, đường, nước ấm.
Nguyên liệu làm nhân há cả tôm thịt: thịt heo bằm, tôm tươi, nấm mèo, hành tím, hành lá, tỏi băm, 1 củ cà rốt.
Nguyên liệu làm nhân há cả chay: nấm mèo khô, nấm mỡ, bột ngô, hành tím, hành lá, tỏi băm, gừng băm, cải thảo.
Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, dầu mè, nước tương, tiêu xay.
Nguyên liệu làm nước chấm há cảo: đường, giấm, nước mắm, nước dừa.

Nguyên liệu làm há cảo hấp
Nguyên liệu làm há cảo hấp nhân thịt

Làm phần vỏ há cảo

Trộn bột gạo và bột năng vào 1 tô lớn, cho đường, muối, nước vào trộn đều. Để bột không dính tay, chúng ta có thể cho một ít dầu ăn vào hỗn hợp bột.
Sau khi đã trộn đều, ủ bột trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, lấy hỗn hợp bột ra, nhào lại vài lần. Chia bột ra từng viên nhỏ tròn khoảng 10g.
Dùng cán bột, cán các viên bột ra thành hình tròn, để các miếng vỏ không bị dính, rắc một ít bột khô lên.

Làm phần nhân há cả

Đối với há cảo nhân tôm thịt: Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ, đầu và phần chỉ đen trên lưng, băm nhỏ. Nấm mèo ngâm nước cho nở rồi cắt bỏ chân. Sau đó rửa sạch, để ráo nước và băm nhỏ. Hành tím và hành lá thái nhỏ.
Cho hỗn hợp tôm, thịt heo, nấm mèo, cà rốt và hành đã băm nhỏ vào 1 tô lớn, trộn đều. Sau đó cho các gia vị như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu mè, bột năng, hành tím vào, trộn đều. Chờ hỗn hợp nhân ngấm gia vị trong 5 phút.

Trộn nhân làm há cảo hấp tôm thịt
Trộn nhân làm há cảo hấp tôm thịt

Đối với há cảo nhân chay: Ngâm nấm hương, nấm mèo trong nước, chờ nở, sau đó rửa sạch để ráo nước và cắt thành các hạt nhỏ.
Cải thảo và cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, tỏi băm. Băm gừng, chắt lấy nước cốt.
Bắt chảo lên, cho dầu ăn vào và cho cải thảo, nấm hương vào, nêm ít hạt nêm chay và muối, đảo đều. Sau đó cho tỏi băm và nước cốt gừng vào, đợi chín. Hòa tan một ít bột bắp và nước vào hỗn hợp nhân, đảo đều chờ chín.
Gói há cảo: cho phần vỏ hả cảo vào tay, cho phần nhân vào giữa, gấp đôi vỏ hả cảo lại. Sau đó bóp nhẹ mép bánh cho xếp chồng lên nhau.

Cách gói há cảo
Cách gói há cảo

Tiến hành hấp há cảo

Bôi một ít dầu ăn lên xửng hấp, xếp từng chiếc hả cảo vào xửng, tránh xếp chồng lên nhau.
Đun sôi nước vào cho xửng há cảo vào khoảng 10 – 15 phút, quan sát thấy vỏ há cảo trong thấy phần nhân bên trong là bánh đã chín.
Không hấp quá lâu vì sẽ làm há cảo bị nhão.
Há cảo ngoài hấp, bạn có thể chiên hoặc luộc và ăn kèm nước dùng cũng vô cùng hấp dẫn.
Chiên há cảo: Cho dầu ăn vào chảo, đơi dầu sôi, cho há cảo vào chiên ngập dầu, trở cho há cảo chín đều và có độ giòn nhất định.
Luộc há cảo: Đun sôi nước, sau đó cho từng miếng há cảo vào, dùng đũa đảo nhẹ để các miếng há cảo không bị dính. Cho lửa ở mức vừa phải, chờ khi thấy há cảo nổi lên mặt nước sôi là bánh đã chín.

Há cảo hấp chấm với gì?

Thưởng thức món há cảo ngon không thể thiếu nước chấm
Cách làm nước chấm há cảo: cho 100ml nước dừa, 10ml giấm, 5ml giấm, 30g đường vào nồi, khuấy đều trên lửa nhỏ. Sau khi hỗn hợp tan thì cho 20ml nước tương vào, khuấy đều.
Nước chấm há cảo chiên: cho 2 thìa đường, 1 thìa giấm ăn, 1 thìa canh đậu tương vào tô, khuấy đều. Sau đó cho nước mắm vào đảo đều và nêm cho vừa ăn.

Nước chấm há cảo hấp
Nước chấm há cảo hấp

Cách làm há cảo hấp đơn giản với thiết bị hấp

Hấp há cảo bằng bếp hấp, lò hấp

Bếp hấp há cảo đôi được thiết kế dùng gas hoặc điện tùy yêu cầu
Bếp được thiết kế chia ra thành các phần .Phần hình tròn được dùng để hấp há cảo, dimsum, phần hình chữ nhật được dùng để tráng bánh cuốn.

Bếp hấp há cảo nhiều ngăn
Bếp hấp há cảo nhiều ngăn

Bếp hấp há cảo đơn có cấu tạo giống bếp á công nghiệp. Đối với bếp này, chúng ta đặt nồi hấp lên trên. Bếp dùng gas.

Cách làm há cảo hấp tại nhà ngon
Cách làm há cảo hấp tại nhà ngon bằng lò hấp và xửng hấp bằng inox

Bếp hấp há cảo hình chữ nhật. Bếp sử dụng điện, khi mở công tắc nước được đun sôi bởi các thanh điện trở. Bếp có thiết kế nhỏ gọn nên rất tiện di chuyển, có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong bếp nhà hàng.
Dùng hấp với các xửng bằng tre, đặt trực tiếp lên mặt bếp.

Cách hấp há cảo ngon tại nhà
Bếp hấp há cảo hình chữ nhật được thiết kế nhỏ gọn, có thể đặt ở nhiều vị trí

Hấp há cảo bằng tủ hấp công nghiệp

Ngoài bếp hấp há cảo, một số nhà hàng, quán ăn còn sử dụng tủ hấp hải sản hoăc tủ hấp cơm công nghiệp để hấp há cả.
Sau đun sôi nước trong tủ bếp bằng các thanh điện trở hoặc bằng bộ đốt, đưa các khay chứa há cảo vào tủ hấp và chờ khoảng 15 phút, há cảo chín, lấy há cảo ra.

Cách làm há cảo hấp bằng tủ nấu cơm công nghiệp
Có thể làm há cảo hấp bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Các loại xửng hấp há cảo

Xửng hấp há cảo bằng tre

Được làm bằng tre thiên nhiên, có nắp đậy, có cùng size, có thể xếp lên nhau. Khi hấp ta sẽ đặt các xửng lên chảo hoặc nồi nước sôi. Hơi nước bốc lên từ các rãnh hở ở đáy xửng hấp và làm chín thức ăn. Xửng hấp bằng tre rất đa dạng về kích thước, từ 15 – 35cm.
Cách bảo quản xửng hấp bằng tre: Sau khi hấp thực phẩm, rửa xửng hấp bằng xà phòng, và rửa kỹ bằng nước sạch, không ngâm nước quá 5 phút. Sau đó đem phơi khô để tránh bị nấm mốc.

Xửng hấp há cảo bằng tre
Xửng hấp há cảo bằng tre

Xửng hấp há cảo bằng inox

Nếu lo ngại xửng hấp bằng tre lâu ngày bị mối mọt, bạn có thể dùng xửng hấp bằng inox. Xửng hấp inox có cấu tạo gồm các ngăn hấp bên trên và ngăn chứa nước ở dưới cùng. Khi nấu nước sôi, hơi nước trong nồi bốc lên làm chín thức ăn.
Xửng hấp bằng inox có đặc điểm nổi bật là không bị gỉ sét, mối mọt, có thể đặt trực tiếp lên bếp.

xửng hấp há cảo bằng inox
Xửng hấp há cảo bằng inox có ưu điểm là hạn chế bị gỉ sét, độ bền cao

Địa chỉ mua thiết bị hấp há cảo uy tín

Nếu đang chuẩn bị mở một nhà hàng, quán ăn chuyên phục phục các món há cảo, dimsum, bánh bao hoặc các món hấp theo phong cách người Hoa thì cần trang bị các thiết bị hấp phù hợp.
Công ty TNHH SX – TM Hà Tiên là nhà thầu hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn – thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị bếp công nghiệp trên khắp cả nước. 
Trải qua nhiều năm phát triển, Hà Tiên đã thực hiện nhiều dự án bếp nhà hàng, bếp căn tin, bếp ăn tập thể doanh nghiệp với quy mô, phong cách phục vụ đa dạng. Trong đó phải kể đến một số dự án nổi bật như: Bếp công nghiệp inox Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bếp ăn tập thể nhà máy sản xuât xe hơi Toyota,  Bếp trung Tâm RuNam, Bếp Nhà hàng Majestic, tầng 7, Bếp chuỗi nhà hàng cafe The Running Bean,…
Đặc biệt, đối với các thiết bị hấp dimsum, há cảo, Hà Tiên đã từng thiết kế, sản xuất và lắp đặt cho Nhà hàng KK Bistro, khu du lịch Châu Đốc.
Với bề dày kinh nghiệp trong thiết kế, thi công bếp công nghiệp và sản xuất thiết bị inox, quý khách hàng có thể tin tưởng và chọn Hà Tiên là nhà cung cấp các thiết bị bếp inox cho nhà hàng, quán ăn của mình. 

Hình ảnh bếp hấp há cảo trong nhà hàng

 

Xem thêm: 

5 món dimsum mà bạn không thể bỏ qua

Cách nấu cơm niêu đúng chuẩn

Cách nấu cơm hến ngon tại nhà

Làm bánh bao hấp bằng tủ nấu cơm công nghiệp

5 1 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest
1 Comment
Mới nhất
Củ nhất Đánh giá cao nhất
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
1
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x
()
x