Dù bạn chọn mô hình kinh doanh nhà hàng của bạn là gì? Mô hình nhỏ hay lớn, thì việc Cách bố trí bếp nhà hàng hiệu quả nhất là việc rất cần thiết và phải được trang bị đầy đủ thiết bị thích hợp để đi vào hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho nhà hàng của bạn.

Bố trí bếp nhà hàng

Mục lục

Tại sao cần bố trí bếp nhà hàng hợp lý và đẹp?

Nhà bếp là trái tim của nhà hàng. Điều gì xảy ra từ chính cái bếp đó (và bếp làm ra nhanh món ăn như thế nào) tạo nên hoặc phá vỡ trải nghiệm ăn uống cho khách hàng của bạn.
Cách bố trí của nhà bếp trong nhà hàng hợp lý có thể xác định mức độ trơn tru của nhà hàng. Khi nhà bếp được thiết kế một cách chiến lược, nó sẽ cho phép nhóm làm việc tại nhà hàng làm việc hiệu quả và tạo ra các bữa ăn chất lượng cao một cách tốt nhất. Khi nhà bếp được đặt với nhau một cách lộn xộn, nó có thể trở thành một trở ngại cho nhóm làm việc tại nhà hàng.

Trong một nhà bếp được thiết kế kém, nhân viên không thể làm việc hiệu quả vì họ phải lo lắng về việc va chạm vào nhau. món ăn ra lâu, lúc này khách hàng của bạn sẽ phàn nàn dẫn đến kết quả kính doanh không tốt cho bạn.

Cách bố trí bếp công nghiệp trong nhà hàng thành công dễ sử dụng, đáp ứng nhu cầu của nhà hàng và cho phép nhân viên phục vụ của bạn mang đến trải nghiệm nhà hàng tuyệt vời.

Cho dù bạn đang xây dựng một nhà hàng từ đầu hay đã xây và hiện tại cần phải cải tạo, bạn cũng sẽ trở thành một chuyên gia bố trí nhà bếp công nghiệp sau khi đọc hướng dẫn sau đây.

6 điều cần biết khi bố trí bếp nhà hàng 

 1. Định vị được vị trí mặt bằng của nhà hàng. (nhằm xác định xem khách hàng của mình ở tại vị trí mà mặt bằng đang có )
 2. Khách hàng mà nhà hàng định hướng nhắm tới. (Tại vị trí mặt bằng đang có trong một phạm vi ngắn mà khách hàng có thể đến được)
 3. Món ăn của nhà hàng. (Món ăn hoa, món ăn kiểu châu á, kiểu châu âu, món ăn Nhật hay thuần món ăn Việt…)
Mô hình bố trí bếp nhà hàng phục vụ các món ăn Việt, Âu và các món bánh
 1. Loại hình phục vụ: Phục vụ cao cấp hay trung bình khá hoặc bình dân.
 2. Công suất phục vụ khách hàng của nhà hàng.
 3. Mức chi phí đầu tư của hạn mục thiết bị bếp.

8 khu vực tối thiểu cần có trong bố trí bếp nhà hàng hợp lí nhất.

 Quy trình chế biến món ăn trong bếp nhà hàng

 1. Khu tiếp nhận nguyên liệu.
 2. Nhập kho nguyên liệu.
 3. Khu sơ chế.
 4. Kho nguyên liệu sau sơ chế.
 5. Khu bếp nấu chính.
 6. Khu phục vụ, ra thức ăn.
 7. Khu rửa chén, công cụ, dụng cụ.
 8. Diện tích cho khu bếp.

Khu tiếp nhận nguyên liệu trong bếp nhà hàng.

Khu giao nhận: Tại khu vực này, lương thực, thực phẩm sống, chưa qua chế biến sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng và nhận hàng

Nhập kho nguyên liệu trong khu bếp.

Nhà bếp của nhà hàng của bạn sẽ lưu trữ nhiều loại vật dụng, bao gồm dụng cụ nấu nướng (đồ dùng, chảo, v.v.), thực phẩm (sản phẩm, thịt, đồ khô) và các thiết lập nơi đặt (ly, đĩa, khăn trải, bàn).

Nhà bếp của bạn sẽ cần các bộ phận lưu trữ riêng biệt cho từng nhu cầu này, chẳng hạn như tủ lạnh cho thực phẩm dễ hỏng, tủ đựng thức ăn cho hàng khô và tủ đựng dụng cụ và ghi chú địa điểm.

Khu kho: Sau khi được kiểm tra, thực phẩm sẽ được phân loại và nhập kho. Tùy theo loại thực phẩm khác nhau mà điều kiện bảo quản thực phẩm cũng khác nhau.

Khu sơ chế và kho nguyên liệu sau sơ chế trong bếp.

Là khu chuẩn bị thức ăn đã rửa, cắt, thái thực phẩm. Thông thường, khu sơ chế chia thành một phần sơ chế thái thực phẩm tươi sống như thịt, cá, và một phần sơ chế cắt, tỉa, gọt rau củ, salad, …
Khu sơ chế đặt gần khu kho lưu trữ, giúp đầu bếp có thể lấy thực phẩm tươi, chuẩn bị đĩa và đưa chúng vào khu nấu ăn nhanh chóng.
Thiết bị sử dụng khu này: chậu rửa, máy thái thịt, bàn, kệ thanh …
Rất nhiều công việc dọn dẹp diễn ra trong nhà bếp thương mại để đảm bảo an toàn cho thực phẩm được phục vụ và các món ăn được phục vụ. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo các nơi rửa riêng biệt cho từng loại thực phẩm như rửa thịt riêng, rửa cá riêng, rửa rau riêng và bát đĩa riêng để các vết bẩn của bát đĩa không bao giờ rơi vào sản phẩm sạch!

Các khu rửa của bạn sẽ cần bồn rửa và để khô nước để chạy trơn tru.

Khu bếp nấu chính trong bếp nhà hàng.

Khu vực nấu ăn là phần chính của nhà bếp. Đây là nơi món ăn được hoàn thành. Thiết bị bếp bao gồm: lò nướng, bếp nấu (bếp âu, bếp á, bếp hầm), tủ nấu cơm, bếp chiên, … hệ thống hút khói, …

Giống như khu sơ chế thức ăn, khu nấu ăn có thể chia thành các phần nhỏ: chuyên nấu nướng, chuyên nướng, chuyên chiên.

Vì thức ăn được hoàn thành ở đây, khu vực nấu ăn phải đặt ở gần mặt trước của nhà bếp bên cạnh khu vực phục vụ.

Khu phục vụ

Khu vực phục vụ của bếp nhà hàng được sử dụng để tráng các món ăn và giao chúng cho người quản lí nhà hàng để giao cho thực khách. Khu vực phục vụ nên có đèn sưởi để giữ ấm thức ăn.

Đặt khu vực phục vụ của nhà bếp càng gần phòng ăn càng tốt để giảm khoảng cách từ nhà bếp đến bàn cho nhân viên phục vụ.

Soạn, ra thức ăn cho bếp nhà hàng

Khu phục vụ là phần cuối cùng của một bếp công nghiệp. Nếu nhà hàng bạn có nhân viên phục vụ, đây là nơi họ sẽ lấy thức ăn đã hoàn thành phục vụ cho khách. Nếu nhà hàng bạn theo mô hình tự phục vụ, đây là nơi thức ăn được trưng bày sẵn, khách tự lấy thức ăn theo khẩu phần và sở thích của mình.

Thiết bị chủ yếu là dụng cụ inox: bàn soạn thức ăn, quầy giữ nóng thức ăn cơm canh, …

Khu này đặt ngay trước nhà bếp, ngay sau khu nấu ăn, nhằm tiết kiệm thời gian và khoảng cách phục vụ khách hàng được nhanh chóng.

Khu rửa chén, công cụ, dụng cụ trong khu bếp.

Khu rửa, vệ sinh trong nhà bếp nhà hàng gồm: Chậu rửa, máy rửa chén bát, kệ sấy, kệ inox úp dụng cụ. Phần này được nhắc đến đầu tiên giúp loại bỏ thực phẩm bẩn, hư, làm sạch dụng cụ trong nhà bếp. Sử dụng bàn 3 chậu rửa dùng rửa đồ dùng, máy rửa chén giúp tốc độ rửa chén dĩa nhanh.

Khu rửa thường được đặt gần lối vào nhà bếp để hệ thống dễ dàng thải thức ăn dư thừa. Và gần khu kho lưu trữ để đầu bếp nhanh chóng làm sạch thực phẩm trước khi nấu.

>> Tham khảo quy trình rửa chén trong bếp nhà hàng

Diện tích bếp bao nhiêu là phù hợp cho bếp trong nhà hàng của bạn?

Bạn phải làm việc với bao nhiêu phòng sẽ giới hạn cách bố trí nhà bếp mà bạn có thể áp dụng.

Các nguyên tắc trong ngành khuyên bạn, nên dành 60% không gian của bạn cho phía trước ngôi nhà và dành 40% còn lại cho khu bếp phía sau ngôi nhà của bạn .

Vì vậy, nếu nhà hàng của bạn có diện tích 500m vuông, 300m vuông sẽ được sử dụng cho khu vực ăn uống và phòng chờ, và 200 m vuông còn lại sẽ được sử dụng cho nhà bếp.

Cách bố trí bếp nhà hàng hiệu quả nhất.

Không có một quy tắc nào hoàn hảo cho việc bố trí bếp nhà hàng. Tùy theo mỗi mô hình kinh doanh ăn uống khác nhau và diện tích thực tế sẽ có cách bố trí khác nhau sao cho phù hợp.
Vì vậy, là một chủ nhà hàng bạn phải quyết định bố cục như thế nào giúp đầu bếp đạt được hiệu quả cao nhất.Tuy nhiên, vẫn có một số cách bố trí cơ bản thiết kế bếp nhà hàng. Bạn hãy vận dụng những nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng này và linh hoạt sắp xếp các khu vực sao cho phù hợp, mang lại hiệu quả nhất.
>> 8 mô hình kinh doanh nhà hàng hiện nay

Cách bố trí bếp nhà hàng đẹp

Cách bố trí bếp theo chiều dài của mặt bằng

Thiết kế bếp theo chiều dài chuyền nhau giữa các công đoạn lắp ráp lại, bao gồm một hàng hoặc đảo trung tâm bắt đầu với việc chuẩn bị thực phẩm và kết thúc bằng phục vụ ra thức ăn đã hoàn thành sẵn sàng mang đi phục vụ cho khách hàng của Bạn.

Lợi ích của việc bố trí thiết bị bếp theo chiều dài của mặt bằng

Cách bố trí bếp nhà hàng này, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất chế biến nấu ăn nhiều lần cùng một loại món ăn. Dây chuyền một chiều theo modul từng nhóm nhỏ giúp hoạt động tốt nhất với nhiều đầu bếp, mỗi người chịu trách nhiệm một phần của quy trình sản xuất thực phẩm.

Bố trí dây chuyền một chiều từng bộ phận sẽ tốt nhất, cho những loại nhà hàng nào?

Cách bố trí dây chuyền một chiều của từng bộ phận sẽ tốt nhất cho các nhà hàng thức ăn nhanh hoặc nhà hàng có thực đơn hạn chế thức ăn và các món ăn lặp đi lặp lại có phong cách chuẩn bị tương tự, như tiệm bánh pizza hoặc nhà hàng kfc của riêng bạn.

Bố trí bếp nhà hàng theo kiểu bếp trung tâm

Là cách bố trí bếp nằm giữa: lò nướng, bếp chiên, nướng, bếp á, bếp âu, … Được sắp xếp thành một khối đặt giữa nhà bếp. Các phần khác của nhà bếp được đặt dựa theo vách tường đúng thứ tự tạo dòng lưu thông vòng tròn.Cách bố trí này rất thoáng mở giúp lưu thông và giám sát tốt, thuận tiện việc vệ sinh lau chùi nhà bếp.
Được áp dụng diện tích bếp rộng có hình vuông, bạn có thể tùy chỉnh để phù hợp với từng diện tích khác nhau.
Bố trí bếp trung tâm trên đảo bắt đầu với bố cục hình vuông và thêm một nơi chuẩn bị hoặc nấu ăn trung tâm.Ví dụ, một nhà bếp có thể có bộ phận bảo quản, sơ chế, rửa và quầy chuẩn bị thực phẩm dọc theo chu vi và thiết bị nấu ăn ở trung tâm của nó.Để dễ hiểu bếp được đặt ở vị trí trung tâm của khu bếp, các khu vực còn lại sẽ nằm xung quanh khu bếp.

Lợi ích của việc bố trí bếp đảo trung tâm

Với một “trung tâm chỉ huy” trung tâm hoặc điểm thông qua cho tất cả các khu còn lại, Thiết kế bếp đảo, tạo điều kiện cho nhân viên giao tiếp phổi hợp với nhau rất tốt và giám sát bếp trưởng.

Cách bố trí bếp đảo phù hợp nhất cho những kiểu nhà hàng nào?

Thiết lập đảo là tốt nhất cho các nhà hàng có không gian bếp rộng rãi để đảm bảo rằng đảo không tạo ra trở ngại cho nhóm vận hành của nhà hàng.Bếp trung tâm ở giữa, thường sử dụng cho các nhà hàng có quy mô phục vụ lớn. số lượng khách từ 500 trở lên như nhà hàng tiệc cưới, bếp phục vụ cho các chuổi nhà hàng nhỏ.

Cách bố trí bếp theo kiểu phân khu vực riêng biệt và có vách ngăn.

Các khu vực riêng biệt cho từng loại món ăn được nấu trong nhà bếp hoặc cho từng loại món ăn được chế biến trong đó.Ví dụ, một nhà hàng có thể có quầy súp và salad, quầy thịt, khu chiên và khu nướng.Nhà bếp được thiết lập theo khối với các thiết bị chính nằm dọc theo các vách tường. Được sắp xếp theo thứ tự, tạo sự thông thoáng cho nhà bếp từ khu rửa chén, khu lưu trữ thực phẩm, khu chế biến thực phẩm, … Việc giao tiếp và giám sát hoàn toàn độc lập thông thoáng.

Lợi ích của bố cục kiểu khoanh vùng từng khu vực

Cách bố trí bếp thường sử dụng cho các trung tâm thương mại hoặc các nhà ga giúp nhà bếp có tổ chức và cho phép chuẩn bị nhiều loại món ăn khác nhau cùng một lúc.Cách bố trí này giúp nhân viên quản lý điều hành nhà hàng phân chia và phục vụ tốt nhất. Bạn có thể thuê một đầu bếp chuyên biệt cho từng khu vực, thay vì một đầu bếp trực tiếp để tạo ra mọi thứ từ đầu đến cuối.

Bố trí bếp kiểu khu vực phù hợp nhất cho những loại nhà hàng nào?

Cách bố trí này phù hợp nhất với những nhà hàng có thực đơn đa dạng và nhiều nhân viên. Bố trí nhà ăn của các nhà ga, sân bay, trung tâm thương mại, siêu thị, phù hợp cho các hoạt động lớn như nhà hàng khách sạn, bếp phục vụ ăn uống hoặc bếp tổ chức sự kiện. Các nhà hàng có khu bếp nhỏ, nên tránh điều chỉnh món ăn dựa trên trạm vì nó và không cho phép thực hiện đa nhiệm vụ. Bạn sẽ cần không gian rộng rãi và nhân viên để làm cho loại bếp này hoạt động trơn tru.

Cách bố trí bếp theo kiểu bố trí theo lối dọc

Mô hình lắp đặt này phù hợp nhà hàng ít thực đơn, số lượng phục vụ khách lớn. Đây là lựa chọn thích hợp nhà hàng thức ăn nhanh, nhà hàng bánh sandwich hoặc nhà hàng Pizza. Thiết bị nhà bếp được tổ chức một khu vực chuẩn bị thức ăn ở một đầu và khu phục vụ ở bên kia. Cho phép đầu bếp nhanh chóng đưa thức ăn xuống khu phục vụ.Các khu vực sơ chế và lưu trữ, khu tiếp nhận có thể được đặt phía sau dây chuyền tránh xa lối đi chung. Điều này tạo ra hiệu quả cao nhất, và giúp cho khu bếp thông thoáng với nhau tốt hơn.Thông thường, thiết bị nhà bếp có thể được liên kết với nhau, giúp tiết kiệm được không gian nhà bếp.

Bố trí bếp nhà hàng mở

Cách bố trí bếp mở cho phép khách hàng thấy được hành động thường diễn ra ở khu bếp và các khu khác. Bất kỳ cách bố trí nhà bếp công nghiệp nào cũng có thể được biến thành một nhà bếp mở bằng cách hạ bớt một bức tường.Để đảm bảo an toàn cho khách, tốt nhất bạn nên để các thiết bị nấu ăn nóng càng xa khách hàng càng tốt. Vách kính ngăn giữa khu vực phục vụ và chỗ ngồi của khách là một lựa chọn thông minh để bảo vệ thực phẩm khỏi những cơn hắt hơi hoặc ho bất ngờ từ khách hàng.

Lợi ích của việc bố trí bếp mở

Bếp mở là nơi tuyệt vời để tiếp đãi khách. Nhà bếp mở cũng là cơ hội tốt để tối đa hóa không gian nhỏ. Bạn có thể tạo chỗ ngồi cho đầu bếp bằng cách đặt ghế quầy bar cạnh bếp.

Cách bố trí bếp mở phù hợp nhất với những kiểu nhà hàng nào?

Bếp bố trí mở thường thấy ở các nhà hàng cao cấp hoặc nhà hàng có không gian thương mại nhỏ. Xem đầu bếp chế biến các món ăn trở thành một phần không thể thiếu trong trải nghiệm ăn uống.

Những nguyên tắc về cách bố trí bếp nhà hàng cần lưu ý.

Sau khi bạn đã phân tích các thành phần và bố cục thiết kế bếp nhà hàng. Vậy kế tiếp bạn nên làm gì? Bạn cần phải quyết định những gì tốt nhất cho bếp của mình. Có rất nhiều lưu ý, nhưng có 2 chi tiết bạn cần quan tâm trong khi quyết định. Đó là thiết kế đơn giản linh hoạt và an toàn sức khỏe.

Thiết kế khu bếp đơn giản – linh hoạt

Chụp hút mùi công nghiệp trong bếp căn tinThiết kế nhà bếp, cần gọn nhẹ linh hoạt có nghĩa là sắp xếp các khu vực của nhà bếp tạo nên sự thoải mái và hiệu quả nhất cho người đứng nấu.Nói cách khác, làm thế nào để bếp nhà hàng của bạn thân thiện nhất với người sử dụng?Nguyên tắc cơ bản: Nhân viên tiêu tốn năng lượng thấp nhất để hoàn thành xong nhiệm vụ trong khoản thời gian ngắn nhất.

Ví dụ: Một tủ đông lạnh có thể được đặt ngay bên bếp chiên nhúng. Điều này cho phép đầu bếp lấy thức ăn và đặt chúng vào bếp chiên tốn ít sức nhất. Có thể đầu tư vào các bàn inox chuẩn bị cao hơn, để đầu bếp nấu ăn không cần phải khom người. Việc này làm giảm thương tích và mất sức cho đầu bếp.

Thiết kế đơn giản – linh hoạt nhưng đầy đủ tiện nghi:

Thậm chí mở rộng hơn là nói đến việc lựa chọn thiết bị bếp sao cho phù hợp và ánh sáng trong nhà bếp đầy đủ. Thiết bị phù hợp giúp cho công việc nấu ăn dễ dàng hơn và giúp cho nhân viên thoải mái. Ánh sáng tốt cho phép nhân viên nhìn thấy những gì họ đang làm và làm một cách an toàn.Việc thiết kế mô hình bếp nhà hàng theo thiết kế đơn giản, linh hoạt, đầy đủ tiện nghi sẽ làm tăng chi phí đầu tư. Đó là mặt hạn chế của nó.

Diện tích nhà bếp trong nhà hàng cần phải thích hợp:

Mô hình cafe đẹpnhà bếp của nhà hàng nên tỉ lệ thuận với lượng khách phục vụVí dụ: Một nhà hàng sức chứa 60 suất ăn cho khách trên một lần thì tương đương diện tích nhà bếp là 90 m2. Sức chứa 40 suất ăn thì diện tích nhà bếp cần 48 – 50 m2.

Thông gió, hút mùi trong khu bếp trong nhà hàng tốt:

Ống hút mùi nhà bếpTrong nhà bếp hoạt động có rất nhiều mùi thức ăn, dầu mỡ, tỏa nhiệt của bếp nấu. Vì vậy hệ thống thông gió, hút mùi là rất cần thiết trong nhà bếp.Đặc biệt, nếu là nhà hàng nướng cần trang bị hút khói tại bàn nướng cho khách. Để Khách không bị bám mùi thức ăn sau khi rời khỏi nhà hàng.Bếp thiết kế đỏi hỏi kỹ năng và nhiều kinh nghiệm trong nghề, tuy nhiên Hệ thống hút khói, hút mùi trong khu bếp càng kho hơn.Các chuyên gia về hút khói, sẽ giúp bạn tính toán đúng công suất và lưu lượng hút của toàn khu bếp.

Lưu trữ các dụng cụ và thiết bị nhà bếp với những chức năng tương tự chung một khu vực

Khi lựa chọn các thiết bị điện đặc biệt quan tâm đến điện năng tiêu thụ. Khi lựa chọn mua thiết bị điện cho khu bếp, bạn cần lưu ý đến nhà cung cấp,chế độ bảo hành và điện năng tiêu thụ của sản phẩm. Vì chi phí điện năng tiêu thụ hằng tháng mới là chi phí lâu dài.

An toàn sức khỏe

Sau khi hoàn tất quá trình thiết kế bếp nhà hàng. Điều cuối cùng bạn nên chú ý là y tế và phòng cháy chữa cháy. Hãy tìm cơ sở y tế gần nhất của bạn.Ngoài ra, mỗi thiết bị đều có hướng dẫn sử dụng cụ thể. Vì vậy, hãy đọc hướng dẫn sử dụng thiết bị thật kỹ. Chúng ta nên phòng tránh những tai nạn có thể xảy ra. Trên đây là những gì bạn cần biết để thiết kế bếp nhà hàng hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Bếp trên mây – Xu hướng của ngành F&B trong mùa dịch

Quy trình bếp 1 chiều là gì?

Thiết kế bếp nhà hàng bia tươi Local – Social Beer N’ Bite

Nhà hàng nổi tiếng thế giới – Cafe Terrace Sài Gòn Center

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Công Ty TNHH SX -TM HÀ TIÊN
Address: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM
Phone: 0932699924 – 02866503437
Email: info@hatiencorp.vnWebsite: https://hatiencorp.vn
Văn phòng đại diện tại Mỹ (USA)
Represented by: Mr. Alex Phạm – Director
Address: 9707 King George Dr, Manasass, VA 20109Phone: +15713644979
Email: alexpham@hatiencorp.vn
Văn phòng đại diện tại Úc
AUSTRALIAN EQUIPMENT SOLUTIONS PTY LTD.
Represented by: Mr. Huu Tri (Stanley) Truong – Director
Address: 656 Queenberry Street, North Melbourne, Australia.
Tel: +61425425338
0/5 (0 Reviews)

Bài viết xem nhiều nhất: