Dù bạn chọn mô hình kinh doanh nhà hàng của bạn là gì? Mô hình nhỏ hay lớn, thì việc bố trí bếp nhà hàng của bạn cần hợp lý và phải được trang bị đầy đủ thiết bị thích hợp để đi vào hoạt động hiệu quả nhất.

Bố trí 5 khu chính bếp nhà hàng

Chúng ta có 5 thành phần thiết bị chính trong một khu bếp nhà hàng và được chia làm 6 khu chính:

  1. Khu giao nhận và Khu kho
  2. Khu sơ chế
  3. Khu nấu
  4. Khu phục vụ
  5. Khu rửa

Khu giao nhận – khu kho

Khu giao nhận: Tại khu vực này, lương thực, thực phẩm sống, chưa qua chế biến sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng và nhận hàng

Khu kho: Sau khi được kiểm tra, thực phẩm sẽ được phân loại và nhập kho. Tùy theo loại thực phẩm khác nhau mà điều kiện bảo quản thực phẩm cũng khác nhau.

Khu sơ chế

Là khu chuẩn bị thức ăn đã rửa, cắt, thái thực phẩm. Thông thường, khu sơ chế chia thành một phần sơ chế thái thực phẩm tươi sống như thịt, cá, và một phần sơ chế cắt, tỉa, gọt rau củ, salad, …

Khu sơ chế đặt gần khu kho lưu trữ, giúp đầu bếp có thể lấy thực phẩm tươi, chuẩn bị đĩa và đưa chúng vào khu nấu ăn nhanh chóng.

Thiết bị sử dụng khu này: chậu rửa, máy thái thịt, bàn, kệ thanh …

Khu nấu ăn

Khu vực nấu ăn là phần chính của nhà bếp. Đây là nơi món ăn được hoàn thành. Thiết bị bếp bao gồm: lò nướng, bếp nấu (bếp âubếp á, bếp hầm), tủ nấu cơm, bếp chiên, … hệ thống hút khói, …

Giống như khu sơ chế thức ăn, khu nấu ăn có thể chia thành các phần nhỏ: chuyên nấu nướng, chuyên nướng, chuyên chiên.

Vì thức ăn được hoàn thành ở đây, khu vực nấu ăn phải đặt ở gần mặt trước của nhà bếp bên cạnh khu vực phục vụ.

Khu phục vụ

Khu phục vụ là phần cuối cùng của một bếp công nghiệp. Nếu nhà hàng bạn có nhân viên phục vụ, đây là nơi họ sẽ lấy thức ăn đã hoàn thành phục vụ cho khách. Nếu nhà hàng bạn theo mô hình tự phục vụ, đây là nơi thức ăn được trưng bày sẵn, khách tự lấy thức ăn theo khẩu phần và sở thích của mình.

Thiết bị chủ yếu là dụng cụ inox: bàn soạn thức ăn, quầy giữ nóng thức ăn cơm canh, …

Khu này đặt ngay trước nhà bếp, ngay sau khu nấu ăn, nhằm tiết kiệm thời gian và khoảng cách phục vụ khách hàng được nhanh chóng.

Khu rửa

Khu rửa, vệ sinh trong nhà bếp nhà hàng gồm: Chậu rửa, máy rửa chén bát, kệ sấy, kệ inox úp dụng cụ. Phần này được nhắc đến đầu tiên giúp loại bỏ thực phẩm bẩn, hư, làm sạch dụng cụ trong nhà bếp. Sử dụng bàn 3 chậu rửa dùng rửa đồ dùng, máy rửa chén giúp tốc độ rửa chén dĩa nhanh.

Khu rửa thường được đặt gần lối vào nhà bếp để hệ thống dễ dàng thải thức ăn dư thừa. Và gần khu kho lưu trữ để đầu bếp nhanh chóng làm sạch thực phẩm trước khi nấu.

Bố trí bếp nhà hàng hiệu quả

Không có một quy tắc nào hoàn hảo cho việc bố trí bếp nhà hàng. Tùy theo mỗi mô hình kinh doanh ăn uống khác nhau, và diện tích thực tế sẽ có cách bố trí khác nhau sao cho phù hợp. Vì vậy, là một chủ nhà hàng bạn phải quyết định bố cục như thế nào giúp đầu bếp đạt được hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, vẫn có một số cách bố trí cơ bản thiết kế bếp nhà hàng. Bạn hãy vận dụng những nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng này và linh hoạt sắp xếp các khu vực sao cho phù hợp, mang lại hiệu quả nhất.

>> 8 mô hình kinh doanh nhà hàng hiện nay

Một vài mô hình thiết kế bếp công nghiệp đẹp

Thiết kế kiểu bếp trung tâm

Là cách bố trí bếp nằm giữa: lò nướng, bếp chiên, nướng, bếp á, bếp âu, … Được sắp xếp thành một khối đặt giữa nhà bếp. Các phần khác của nhà bếp được đặt dựa theo vách tường đúng thứ tự tạo dòng lưu thông vòng tròn. Cách bố trí này rất thoáng mở giúp lưu thông và giám sát tốt, thuận tiện việc vệ sinh lau chùi nhà bếp.

Được áp dụng diện tích bếp rộng có hình vuông, bạn có thể tùy chỉnh để phù hợp với từng diện tích khác nhau.

Bố trí theo kiểu phân khu vực

Nhà bếp được thiết lập theo khối với các thiết bị chính nằm dọc theo các vách tường. Được sắp xếp theo thứ tự, tạo sự thông thoáng cho nhà bếp từ khu rửa chén, khu lưu trữ thực phẩm, khu chế biến thực phẩm, … Việc giao tiếp và giám sát hoàn toàn thông thoáng.

Kiểu bố trí theo lối dọc

Mô hình lắp đặt này phù hợp nhà hàng ít thực đơn, số lượng phục vụ khách lớn. Đây là lựa chọn thích hợp nhà hàng thức ăn nhanh, nhà hàng bánh sandwich hoặc nhà hàng Pizza.

Thiết bị nhà bếp được tổ chức một khu vực chuẩn bị thức ăn ở một đầu và khu phục vụ ở bên kia. Cho phép đầu bếp nhanh chóng đưa thức ăn xuống khu phục vụ. Các khu vực sơ chế và lưu trữ, khu tiếp nhận có thể được đặt phía sau dây chuyền tránh xa lối đi chung. Điều này tạo ra hiệu quả cao nhất, và giúp cho khu bếp thông thoáng với nhau tốt hơn.

Thông thường, thiết bị nhà bếp có thể được liên kết với nhau, giúp tiết kiệm được không gian nhà bếp.

Những nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng cần lưu ý

Sau khi bạn đã phân tích các thành phần và bố cục thiết kế bếp nhà hàng. Vậy kế tiếp bạn nên làm gì? Bạn cần phải quyết định những gì tốt nhất cho bếp của mình. Có rất nhiều lưu ý, nhưng có 2 chi tiết bạn cần quan tâm trong khi quyết định. Đó là thiết kế đơn giản linh hoạt và an toàn sức khỏe.

Thiết kế đơn giản – linh hoạt

Tuân thủ bố trí thiết kế nhà bếp gọn nhẹ, linh hoạt có nghĩa là sắp xếp các khu vực của nhà bếp tạo sự thoải mái và hiệu quả nhất. Nói cách khác, làm thế nào để bếp nhà hàng của bạn thân thiện nhất?

Nguyên tắc cơ bản: Nhân viên tiêu tốn năng lượng thấp nhất để hoàn thành xong nhiệm vụ trong khoản thời gian ngắn nhất.

Ví dụ: Một tủ đông lạnh có thể được đặt ngay bên bếp chiên nhúng. Điều này cho phép đầu bếp lấy thức ăn và đặt chúng vào bếp chiên tốn ít sức nhất. Hoặc, có thể đầu tư vào các bàn inox chuẩn bị cao hơn để đầu bếp nấu ăn không cần phải khom người. Việc này làm giảm thương tích và mất sức cho đầu bếp.

Thiết kế đơn giản – linh hoạt nhưng đầy đủ tiện nghi:

Thậm chí mở rộng hơn là nói đến việc lựa chọn thiết bị bếp sao cho phù hợp và ánh sáng trong nhà bếp đầy đủ. Thiết bị phù hợp giúp cho công việc nấu ăn dễ dàng hơn và giúp cho nhân viên thoải mái. Ánh sáng tốt cho phép nhân viên nhìn thấy những gì họ đang làm và làm một cách an toàn.

Việc thiết kế mô hình bếp nhà hàng theo thiết kế đơn giản, linh hoạt, đầy đủ tiện nghi sẽ làm tăng chi phí đầu tư. Đó là mặt hạn chế của nó.

Diện tích nhà bếp thích hợp:

nhà bếp của nhà hàng nên tỉ lệ thuận với lượng khách phục vụ

Ví dụ: Một nhà hàng sức chứa 60 suất ăn cho khách trên một lần thì tương đương diện tích nhà bếp là 90 m2. Sức chứa 40 suất ăn thì diện tích nhà bếp cần 48 – 50 m2.

Thông gió, hút mùi tốt:

Trong nhà bếp hoạt động có rất nhiều mùi thức ăn, dầu mỡ, tỏa nhiệt của bếp nấu. Vì vậy hệ thống thông gió, hút mùi là rất cần thiết trong nhà bếp.

Đặc biệt, nếu là nhà hàng nướng cần trang bị hút khói tại bàn nướng cho khách. Để Khách không bị bám mùi thức ăn sau khi rời khỏi nhà hàng.

Lưu trữ các dụng cụ và thiết bị nhà bếp với những chức năng tương tự chung một khu vực:

Khi lựa chọn các thiết bị điện đặc biệt quan tâm đến điện năng tiêu thụ. Khi lựa chọn mua thiết bị điện cho khu bếp bạn cần lưu ý đến nhà cung cấp, chế độ bảo hành và điện năng tiêu thụ của sản phẩm. Vì chi phí điện năng tiêu thụ hằng tháng mới là chi phí lâu dài.

An toàn sức khỏe:

Sau khi hoàn tất quá trình thiết kế bếp nhà hàng. Điều cuối cùng bạn nên chú ý là y tế và phòng cháy chữa cháy. Hãy tìm cơ sở y tế gần nhất của bạn.

Ngoài ra, mỗi thiết bị đều có hướng dẫn sử dụng cụ thể, vì vậy hãy đọc hướng dẫn sử dụng thiết bị thật kỹ. Chúng ta nên phòng tránh những tai nạn có thể xảy ra.

Trên đây là những gì bạn cần biết để thiết kế bếp nhà hàng hiệu quả. Chúc các bạn thành công!


Bài viết xem nhiều nhất: