0 0 Các đánh giá
Article Rating

Bếp quán ăn là nơi khơi nguồn cảm hứng nấu nướng cho các đầu bếp. Ở đây có đầy đủ mọi sự tiện nghi để giúp quá trình nấu nướng trở nên đơn giản và thành công hơn trong mọi quy trình. Nhưng để đạt được điều này, công đoạn thiết kế bếp quán ăn vô cùng quan trọng. Dù quán quy mô lớn hay nhỏ cũng đòi hỏi sự thiết kế phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất. 

Một số sai lầm cần tránh khi thiết kế bếp quán ăn

Gian bếp quán ăn vô cùng quan trọng gần như chi phối đến quá trình nấu nướng. Thế nhưng có khá nhiều bạn vẫn coi nhẹ việc thế kế gian bếp này. Bởi vậy trong quá trình đi vào sử dụng thực tế đã khiến đầu bếp và nhân viên bị rối trong các khâu sơ chế, nấu nướng và vệ sinh. Dưới đây là một số sai lầm các bạn cần đặc biệt tránh nếu muốn sở hữu bếp quán ăn chất lượng.

Tự ý thiết kế bếp quán ăn khiến công năng sử dụng bị ảnh hưởng

Sai lầm cần tránh đầu tiên đó là tự ý thiết kế bếp quán ăn. Như bạn biết quá trình kinh doanh quán ăn có lúc rất đông khách đòi hỏi công suất hoạt động của gian bếp dường như là tối đa. Hơn nữa, gian bếp là nơi liên tục diễn ra các hoạt động sơ chế, nấu nướng, vệ sinh xoong nồi, bát đĩa,… Dường như tất cả những gì bộn bề nhất đều hội tụ nơi gian bếp. Bởi vậy gian bếp khi thiết kế cần phát huy được tối đa công năng sử dụng. Mọi quá trình di chuyển, hoạt động của đầu bếp và nhân viên tiết kiệm tối đa thời gian và công sức. 

bếp quán ăn 1
Không nên tự thiết kế bếp quán để tránh sự cố về sau

Nếu bạn không có kinh nghiệm thiết kế bếp quán ăn sẽ dẫn đến rất nhiều điều phiền phức sau này. Đặc biệt là cái thừa, cái thiếu ảnh hưởng đến công tác chế biến, nấu nướng. Một món ăn ngon cần được đầu bếp nấu trong tâm trạng thoải mái và vui vẻ. Với tâm trạng bực bội rất khó có thể tạo ra món ăn hoàn hảo với hương vị và màu sắc thơm ngon, đẹp mắt nhất. Mặc khác kết quả kinh doanh của quán cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gặp sự cố về hệ thống hút mùi, thông gió

Gian bếp quán ăn cần luôn đảm bảo độ thông thoáng, sạch và không mùi. Vì vậy bếp các quán đều trang bị hệ thống hút mùi, hệ thống thông gió chất lượng. Nhưng nếu bạn không kiếm được đơn vị lắp đặt uy tín sẽ dẫn đến nhiều vấn đề hỏng hóc của các hệ thống này. Chúng có thể khiến cho luồng oxy trong bếp bị thiếu hụt, nhiệt độ tăng cao, mùi dầu mỡ, thức ăn bị tồn trong bếp,…

nhà hàng âu quận 1
Sự cố hệ thống hút mùi, thông mùi

Gặp sự cố về hệ thống điện nước

Khi không phải là dân chuyên nghiệp lắp điện nước, nhưng bạn vẫn tự tin bắt tay vào tự thiết kế hệ thống điện nước bếp quán ăn. Tuy nhiên, sẽ không thể lường trước những sự cố có thể xảy ra của hệ thống điện. Từ đó hiệu suất hoạt động cũng như mức độ an toàn cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

bếp quán ăn 4
Sự cố hệ thống điện nước lắp đặt ở bếp

Khi tự lắp đặt hệ thống điện nước có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ, hư hỏng. Chúng gây ra nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực. Hoạt động kinh doanh của quán bị ngắt quãng, ảnh hưởng trực tiếp doanh thu.

bếp quán ăn 5
Hệ thống điện nước cần đảm bảo an toàn khi bếp đi vào hoạt động chính thức

Hệ thống xử lý chất thải tồn tại nhiều bất cập

Bạn không có được đơn vị tư vấn và lắp đặt hệ thống xử lý chất thải hoặc không quan tâm đến vấn đề này trong quá trình thiết kế bếp quán ăn. Chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều hậu quả khó lường trước sau thời gian dài sử dụng gian bếp nấu nướng. 

Trước hết đó là tình trạng ách tắc cống, nước không thể thoát ra được. Tiếp đến là rác thải dầu mỡ khó xử lý tồn đọng trong thời gian dài sẽ khiến đường ống bị tắc. Tất nhiên, tình trạng ô nhiễm nặng sẽ xảy ra. Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh của gian bếp không được đảm bảo. Tất cả những điều này khiến cho thực khách cảm thấy lo ngại về sức khỏe khi đến quán ăn. Việc giữ chân khách hàng là điều khó thực thi.

Ngoài ra, khi tự thiết kế gian bếp quán ăn, các thiết bị luôn trong tình trạng dễ hỏng hóc. Bạn phải bỏ ra nguồn kinh phí thay thế và lắp đặt thiết bị, vật dụng. Chúng gây tốn kém và lãng phí, làm giảm trực tiếp đến lợi nhuận kinh doanh.

bẫy mỡ inox góp phần hạn chế tình trạng tắc đường ống thoát nước
Bất cập xảy ra với hệ thống xử lý chất thải ở bếp

Thiết kế bếp quán ăn cần dựa vào các tiêu chuẩn nào?

Thiết kế bếp quán ăn là công đoạn vô cùng quan trọng. Dù gian bếp ẩn sâu phía sau vẻ hào nhoáng của quán ăn nhưng lại là nơi diễn ra mọi hoạt động chủ chốt của quán. Những thực đơn hấp dẫn và lôi cuốn khách hàng đều được tạo ra từ chính không gian bếp. Bếp thiết kế vừa đẹp, an toàn lại tối đa công năng sử dụng sẽ cần phải tuân thủ một số tiêu chuẩn như sau:

Không gian bếp quán ăn

Không gian bếp chính là yếu tố quan trọng hàng đầu của khâu thiết kế bếp quán hay bếp nhà hàng. Diện tích không gian bếp cần có sự phân bổ hợp lý, logic, phát huy tối đa công năng. Đặc biệt từng khu vực bếp cần mang đến sự tiện lợi, phát huy tối đa hiệu quả. Hơn nữa, không gian bếp cần tạo nên sự thoải mái nhất cho quá trình di chuyển cũng như làm việc của đầu bếp và toàn bộ nhân viên.

bếp quán ăn 8
Không gian bếp cần thoáng, sạch sẽ

Ánh sáng trong gian bếp

Ánh sáng cần được đảm bảo tốt và hoạt động liên tục giúp khả năng quan sát của đầu bếp và nhân viên được chuẩn xác. Bởi họ là người tiếp xúc với các thiết bị dao kéo, nước sôi, dầu sôi,… rất dễ xảy ra rủi ro. Đồng thời, khi ánh sáng được cung cấp ở độ phù hợp sẽ giúp đầu bếp theo dõi màu sắc thực phẩm được chuẩn xác hơn.

Ánh sáng trong bếp tốt nhất là lấy được nguồn sáng tự nhiên vào ban ngày thông qua hệ thống cửa sổ. Vào ban tối, hệ thống đèn điện có ánh sáng rõ nét, không gây rối mắt hay mù mờ. 

bếp quán ăn 9
Đảm bảo ánh sáng trong bếp ăn đủ và phù hợp

Hệ thống thông gió & hút mùi

Khi nấu nướng sẽ không tránh khỏi mùi dầu mỡ, mùi của các gia vị tỏi, ngũ vị hương,… và rất nhiều hơi nóng bốc lên. Lúc này gian bếp sẽ có rất nhiều mùi hòa quyện vào nhau cùng nhiệt độ cũng tăng cao. Nếu không lắp đặt hệ thống thống gió và hút mùi chất lượng sẽ khiến cả gian bếp ngập trong mùi khó chịu. Để giúp bếp hết mùi, thông thoáng giải pháp hiệu quả là trang bị hệ thống thông gió và hút mùi tốt nhất.

bếp quán ăn 10
Hệ thống thông gió và hút mùi trong bếp đảm bảo

Thông thường khu vực bếp sẽ luôn thông cùng khu vực phục vụ khách hàng. Nếu gian bếp có quá nhiều mùi sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của thực khách. Vì vậy bạn cần có đơn vị uy tín chuyên lắp đặt hệ thống thông gió và hút mùi đảm bảo chất lượng, phù hợp với không gian bếp.

bếp quán ăn 11
Mùi trong gian bếp sẽ ảnh hưởng đến khu vực phục vụ khách hàng

Hệ thống điện & nước

Trong gian bếp quán ăn luôn cần dùng nhiều thiết bị liên quan đến điện. Cụ thể bếp nướng, nồi chiên không dầu, máy xay, tủ lạnh, tủ đông, bếp nấu,… Những thiết bị này có công suất hoạt động rất lớn. Nếu đường điện lắp đặt không chất lượng sẽ dễ gây ra cháy nổ, an toàn của mọi người không được đảm bảo.

Các ổ cắm điện cũng cần được lưu ý khi lắp đặt ở vị trí thuận tiện cho đầu bếp và nhân viên. Điện cần được bố trí ở vị trí an toàn, thoáng, không ẩm ướt.

Gian bếp cần xây dựng đường nước riêng biệt để đảm bảo mọi hoạt động trơn tru. Hệ thống vòi rửa được bố trí ở nơi thuận tiện, không phải di chuyển nhiều. 

bếp quán ăn 12
Hệ thống điện lắp đặt an toàn trong bếp cho toàn bộ nhân viên trong quán

Hệ thống gas 

Bếp của quán ăn hay nhà hàng thường sử dụng dòng gas công nghiệp. Tần suất đun nấu liên tục nên cần có sự dự trữ gas tốt. Hệ thống gas lắp đặt an toàn và đảm bảo nhất về vị trí, đường dẫn, tránh gần với nguồn nước, nguồn nhiệt nóng,…

bếp quán ăn 13
Hệ thống gas lắp đặt an toàn ở các gian bếp của quán đảm bảo mọi hoạt động trơn tru

Hệ thống cấp thoát nước 

Bếp ăn không thể thiếu tiêu chí hệ thống cấp thoát nước chất lượng. Nguồn nước cần được đáp ứng đầy đủ và liên tục. Tình trạng mất nước cần khắc phục tối đa để mọi hoạt động nấu nướng diễn ra trôi chảy. Vị trí lắp đặt hệ thống nước cần tạo sự thuận tiện nhất và có sự liên kết mang lại hiệu quả cao nhất cho quá trình sơ chế, nấu nướng và vệ sinh dụng cụ.

Hố ga, bể chứa luôn được đậy kín, ở vị trí xã khu vực nấu nướng. Chất liệu dùng thiết kế hệ thống thoát nước cần đảm bảo chất lượng cao cấp.

bếp quán ăn 14
Hệ thống thoát nước đảm bảo chất lượng, không gây ắc tắc

Một số thiết bị quan trọng cần có trong bếp quán ăn

Mỗi quán ăn sẽ có đặc trưng riêng về dòng thực phẩm, menu nấu nướng. Vì vậy thiết bị nhà bếp sẽ không giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà bếp sẽ luôn trang bị các thiết bị cơ bản như dưới đây:

Thiết bị lạnh

Bếp ăn luôn cần lưu trữ lượng nguyên liệu, thực phẩm đông lạnh. Vì vậy các thiết bị lạnh như: tủ lạnh, tủ mát, tủ đông, tủ bảo quản,… không thể thiếu. Ở các quán ăn lớn sẽ cần dùng tủ mát công nghiệp, những quán ăn nhỏ chỉ cần tủ đông đơn thuần là được.

bếp quán ăn 16
Thiết bị điện lạnh không thể thiếu trong bếp và rất quan trọng

Hệ thống bếp công nghiệp 

Bếp công nghiệp giúp quá trình xào, nấu thức ăn không chỉ nhanh hơn mà còn giữ được màu sắc đẹp. Những dòng bếp Á, bếp Âu, hay bếp nướng BBQ,… cần được trang bị đầy đủ. 

Thiết bị inox sáng bóng, thẩm mỹ
Hệ thống bếp công nghiệp rất cần thiết trong không gian bếp

Thiết bị sơ chế thực phẩm

Những dòng thiết bị như máy xay, máy ép, giúp đẩy nhanh quá trình sơ chế thực phẩm. Do đó, các quán ăn luôn luôn hiện hữu các dòng thiết bị này.

Không gian bếp nhà hàng 9
Khu sơ chế thực phẩm

Ngoài những thiết bị cơ bản như trên, bếp quán ăn còn có cả thiết bị rửa chén bát, thiết bị hút mùi và khử mùi,… Mỗi loại thiết bị đều có chức năng riêng giúp hiệu quả hoạt động của bếp ăn được tốt nhất. Để sở hữu bếp ăn của quán chất lượng, phát huy công năng tốt nhất, bạn cần đơn vị uy tín. Và Hà Tiên chính là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn. Liên hệ với Hà Tiên qua số Hotline 0932.699.924 để được tư vấn chi tiết.

Xem Thêm:

Bếp nướng công nghiệp

Chụp hút khói đảo

Những sai lầm cần tránh khi kinh doanh quán ăn

Tổng hợp những bộ dụng cụ nhà bếp nhà hàng không thể thiếu


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x