Bếp quán ăn là nơi khơi nguồn cảm hứng nấu nướng cho các đầu bếp. Ở đây có đầy đủ mọi sự tiện nghi để giúp quá trình nấu nướng trở nên đơn giản và thành công hơn trong mọi quy trình. Nhưng để đạt được điều này, công đoạn thiết kế bếp quán ăn vô cùng quan trọng. Dù quán quy mô lớn hay nhỏ cũng đòi hỏi sự thiết kế phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.
Mục lục
Một số sai lầm cần tránh khi thiết kế bếp quán ăn
Gian bếp quán ăn vô cùng quan trọng gần như chi phối đến quá trình nấu nướng. Thế nhưng có khá nhiều bạn vẫn coi nhẹ việc thế kế gian bếp này. Bởi vậy trong quá trình đi vào sử dụng thực tế đã khiến đầu bếp và nhân viên bị rối trong các khâu sơ chế, nấu nướng và vệ sinh. Dưới đây là một số sai lầm các bạn cần đặc biệt tránh nếu muốn sở hữu bếp quán ăn chất lượng.
Tự ý thiết kế bếp quán ăn khiến công năng sử dụng bị ảnh hưởng
Sai lầm cần tránh đầu tiên đó là tự ý thiết kế bếp quán ăn. Như bạn biết quá trình kinh doanh quán ăn có lúc rất đông khách đòi hỏi công suất hoạt động của gian bếp dường như là tối đa. Hơn nữa, gian bếp là nơi liên tục diễn ra các hoạt động sơ chế, nấu nướng, vệ sinh xoong nồi, bát đĩa,… Dường như tất cả những gì bộn bề nhất đều hội tụ nơi gian bếp. Bởi vậy gian bếp khi thiết kế cần phát huy được tối đa công năng sử dụng. Mọi quá trình di chuyển, hoạt động của đầu bếp và nhân viên tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.
Nếu bạn không có kinh nghiệm thiết kế bếp quán ăn sẽ dẫn đến rất nhiều điều phiền phức sau này. Đặc biệt là cái thừa, cái thiếu ảnh hưởng đến công tác chế biến, nấu nướng. Một món ăn ngon cần được đầu bếp nấu trong tâm trạng thoải mái và vui vẻ. Với tâm trạng bực bội rất khó có thể tạo ra món ăn hoàn hảo với hương vị và màu sắc thơm ngon, đẹp mắt nhất. Mặc khác kết quả kinh doanh của quán cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Gặp sự cố về hệ thống hút mùi, thông gió
Gian bếp quán ăn cần luôn đảm bảo độ thông thoáng, sạch và không mùi. Vì vậy bếp các quán đều trang bị hệ thống hút mùi, hệ thống thông gió chất lượng. Nhưng nếu bạn không kiếm được đơn vị lắp đặt uy tín sẽ dẫn đến nhiều vấn đề hỏng hóc của các hệ thống này. Chúng có thể khiến cho luồng oxy trong bếp bị thiếu hụt, nhiệt độ tăng cao, mùi dầu mỡ, thức ăn bị tồn trong bếp,…
Gặp sự cố về hệ thống điện nước
Khi không phải là dân chuyên nghiệp lắp điện nước, nhưng bạn vẫn tự tin bắt tay vào tự thiết kế hệ thống điện nước bếp quán ăn. Tuy nhiên, sẽ không thể lường trước những sự cố có thể xảy ra của hệ thống điện. Từ đó hiệu suất hoạt động cũng như mức độ an toàn cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Khi tự lắp đặt hệ thống điện nước có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ, hư hỏng. Chúng gây ra nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực. Hoạt động kinh doanh của quán bị ngắt quãng, ảnh hưởng trực tiếp doanh thu.
Hệ thống xử lý chất thải tồn tại nhiều bất cập
Bạn không có được đơn vị tư vấn và lắp đặt hệ thống xử lý chất thải hoặc không quan tâm đến vấn đề này trong quá trình thiết kế bếp quán ăn. Chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều hậu quả khó lường trước sau thời gian dài sử dụng gian bếp nấu nướng.
Trước hết đó là tình trạng ách tắc cống, nước không thể thoát ra được. Tiếp đến là rác thải dầu mỡ khó xử lý tồn đọng trong thời gian dài sẽ khiến đường ống bị tắc. Tất nhiên, tình trạng ô nhiễm nặng sẽ xảy ra. Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh của gian bếp không được đảm bảo. Tất cả những điều này khiến cho thực khách cảm thấy lo ngại về sức khỏe khi đến quán ăn. Việc giữ chân khách hàng là điều khó thực thi.
Ngoài ra, khi tự thiết kế gian bếp quán ăn, các thiết bị luôn trong tình trạng dễ hỏng hóc. Bạn phải bỏ ra nguồn kinh phí thay thế và lắp đặt thiết bị, vật dụng. Chúng gây tốn kém và lãng phí, làm giảm trực tiếp đến lợi nhuận kinh doanh.
Thiết kế bếp quán ăn cần dựa vào các tiêu chuẩn nào?
Thiết kế bếp quán ăn là công đoạn vô cùng quan trọng. Dù gian bếp ẩn sâu phía sau vẻ hào nhoáng của quán ăn nhưng lại là nơi diễn ra mọi hoạt động chủ chốt của quán. Những thực đơn hấp dẫn và lôi cuốn khách hàng đều được tạo ra từ chính không gian bếp. Bếp thiết kế vừa đẹp, an toàn lại tối đa công năng sử dụng sẽ cần phải tuân thủ một số tiêu chuẩn như sau:
Không gian bếp quán ăn
Không gian bếp chính là yếu tố quan trọng hàng đầu của khâu thiết kế bếp quán hay bếp nhà hàng. Diện tích không gian bếp cần có sự phân bổ hợp lý, logic, phát huy tối đa công năng. Đặc biệt từng khu vực bếp cần mang đến sự tiện lợi, phát huy tối đa hiệu quả. Hơn nữa, không gian bếp cần tạo nên sự thoải mái nhất cho quá trình di chuyển cũng như làm việc của đầu bếp và toàn bộ nhân viên.
Ánh sáng trong gian bếp
Ánh sáng cần được đảm bảo tốt và hoạt động liên tục giúp khả năng quan sát của đầu bếp và nhân viên được chuẩn xác. Bởi họ là người tiếp xúc với các thiết bị dao kéo, nước sôi, dầu sôi,… rất dễ xảy ra rủi ro. Đồng thời, khi ánh sáng được cung cấp ở độ phù hợp sẽ giúp đầu bếp theo dõi màu sắc thực phẩm được chuẩn xác hơn.
Ánh sáng trong bếp tốt nhất là lấy được nguồn sáng tự nhiên vào ban ngày thông qua hệ thống cửa sổ. Vào ban tối, hệ thống đèn điện có ánh sáng rõ nét, không gây rối mắt hay mù mờ.
Hệ thống thông gió & hút mùi
Khi nấu nướng sẽ không tránh khỏi mùi dầu mỡ, mùi của các gia vị tỏi, ngũ vị hương,… và rất nhiều hơi nóng bốc lên. Lúc này gian bếp sẽ có rất nhiều mùi hòa quyện vào nhau cùng nhiệt độ cũng tăng cao. Nếu không lắp đặt hệ thống thống gió và hút mùi chất lượng sẽ khiến cả gian bếp ngập trong mùi khó chịu. Để giúp bếp hết mùi, thông thoáng giải pháp hiệu quả là trang bị hệ thống thông gió và hút mùi tốt nhất.
Thông thường khu vực bếp sẽ luôn thông cùng khu vực phục vụ khách hàng. Nếu gian bếp có quá nhiều mùi sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của thực khách. Vì vậy bạn cần có đơn vị uy tín chuyên lắp đặt hệ thống thông gió và hút mùi đảm bảo chất lượng, phù hợp với không gian bếp.
Hệ thống điện & nước
Trong gian bếp quán ăn luôn cần dùng nhiều thiết bị liên quan đến điện. Cụ thể bếp nướng, nồi chiên không dầu, máy xay, tủ lạnh, tủ đông, bếp nấu,… Những thiết bị này có công suất hoạt động rất lớn. Nếu đường điện lắp đặt không chất lượng sẽ dễ gây ra cháy nổ, an toàn của mọi người không được đảm bảo.
Các ổ cắm điện cũng cần được lưu ý khi lắp đặt ở vị trí thuận tiện cho đầu bếp và nhân viên. Điện cần được bố trí ở vị trí an toàn, thoáng, không ẩm ướt.
Gian bếp cần xây dựng đường nước riêng biệt để đảm bảo mọi hoạt động trơn tru. Hệ thống vòi rửa được bố trí ở nơi thuận tiện, không phải di chuyển nhiều.
Hệ thống gas
Bếp của quán ăn hay nhà hàng thường sử dụng dòng gas công nghiệp. Tần suất đun nấu liên tục nên cần có sự dự trữ gas tốt. Hệ thống gas lắp đặt an toàn và đảm bảo nhất về vị trí, đường dẫn, tránh gần với nguồn nước, nguồn nhiệt nóng,…
Hệ thống cấp thoát nước
Bếp ăn không thể thiếu tiêu chí hệ thống cấp thoát nước chất lượng. Nguồn nước cần được đáp ứng đầy đủ và liên tục. Tình trạng mất nước cần khắc phục tối đa để mọi hoạt động nấu nướng diễn ra trôi chảy. Vị trí lắp đặt hệ thống nước cần tạo sự thuận tiện nhất và có sự liên kết mang lại hiệu quả cao nhất cho quá trình sơ chế, nấu nướng và vệ sinh dụng cụ.
Hố ga, bể chứa luôn được đậy kín, ở vị trí xã khu vực nấu nướng. Chất liệu dùng thiết kế hệ thống thoát nước cần đảm bảo chất lượng cao cấp.
Một số thiết bị quan trọng cần có trong bếp quán ăn
Mỗi quán ăn sẽ có đặc trưng riêng về dòng thực phẩm, menu nấu nướng. Vì vậy thiết bị nhà bếp sẽ không giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà bếp sẽ luôn trang bị các thiết bị cơ bản như dưới đây:
Thiết bị lạnh
Bếp ăn luôn cần lưu trữ lượng nguyên liệu, thực phẩm đông lạnh. Vì vậy các thiết bị lạnh như: tủ lạnh, tủ mát, tủ đông, tủ bảo quản,… không thể thiếu. Ở các quán ăn lớn sẽ cần dùng tủ mát công nghiệp, những quán ăn nhỏ chỉ cần tủ đông đơn thuần là được.
Hệ thống bếp công nghiệp
Bếp công nghiệp giúp quá trình xào, nấu thức ăn không chỉ nhanh hơn mà còn giữ được màu sắc đẹp. Những dòng bếp Á, bếp Âu, hay bếp nướng BBQ,… cần được trang bị đầy đủ.
Thiết bị sơ chế thực phẩm
Những dòng thiết bị như máy xay, máy ép, giúp đẩy nhanh quá trình sơ chế thực phẩm. Do đó, các quán ăn luôn luôn hiện hữu các dòng thiết bị này.
Ngoài những thiết bị cơ bản như trên, bếp quán ăn còn có cả thiết bị rửa chén bát, thiết bị hút mùi và khử mùi,… Mỗi loại thiết bị đều có chức năng riêng giúp hiệu quả hoạt động của bếp ăn được tốt nhất. Để sở hữu bếp ăn của quán chất lượng, phát huy công năng tốt nhất, bạn cần đơn vị uy tín. Và Hà Tiên chính là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn. Liên hệ với Hà Tiên qua số Hotline 0932.699.924 để được tư vấn chi tiết.
Xem Thêm:
Những sai lầm cần tránh khi kinh doanh quán ăn
Tổng hợp những bộ dụng cụ nhà bếp nhà hàng không thể thiếu
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023