0 0 Các đánh giá
Article Rating

Bếp mở nhà hàng là một khái niệm khá mới mẻ trong kinh doanh ẩm thực. Đây là một hình thức thiết kế, xây dựng nhà hàng có không gian bếp “mở”. Khách hàng có thể trực tiếp theo dõi quá trình chế biến món ăn cũng như tương tác với đầu bếp. Vậy loại hình kinh doanh này mang đến những lợi ích và hạn chế nào?

Khái quát về bếp mở nhà hàng

Mô hình bếp mở nhà hàng là một hình thức thiết kế mới. Thiết kế này cho phép bếp được “mở” để khách hàng có cơ hội tiếp xúc và theo dõi quá trình nấu nướng. Đây là một hình thức kinh doanh mới đang thu hút sự quan tâm rất lớn của mọi người.

Bếp mở trong nhà hàng là gì?

Bếp mở nhà hàng là một phong cách thiết kế khi toàn bộ không gian bếp sẽ được trưng bày trước mắt khách hàng khi đến ăn uống. Khách hàng có thể theo dõi mọi hoạt động, vật dụng có trong bếp. Bao gồm cả quá trình chế biến món ăn.

Với hình thức kinh doanh này, mọi người khi đến với nhà hàng sẽ có sự thích thú nhất định. Quá trình chế biến những món ăn sẽ được truyền tải một cách chi tiết đến khách hàng. Hương thơm lan tỏa cùng nét thu hút của món ăn sẽ kích thích vị giác mọi người một cách tuyệt đối.

Bên cạnh đó, việc xây dựng bếp mở cũng tạo điều kiện để đầu bếp theo dõi lượng khách hàng, cảm xúc của họ trước món ăn mà mình chế biến. Không gian nhà hàng cũng trở nên độc đáo, rộng rãi hơn.

bếp mở nhà hàng 1
Thông tin khái quát về bếp mở nhà hàng

Ưu, nhược điểm của bếp mở

Xu hướng thiết kế bếp mở nhà hàng đang rất được ưa chuộng hiện nay. Với phong cách thiết kế này mang đến cho mọi người trải nghiệm hoàn toàn mới lạ khi đến với nhà hàng. 

Ưu điểm nổi bật của bếp mở gồm:

  • Phong cách thiết kế mới, mang đến nét hiện đại cho nhà hàng. Không gian bếp cũng trở nên thông thoáng, thoải mái hơn.
  • Không gian bếp mở sẽ trở thành một phần tạo nên giá trị thẩm mỹ cho nhà hàng. 
  • Đầu bếp và khách hàng có thể theo dõi và tiếp xúc với nhau tạo nên cảm giác gần gũi, thân thiện.
bếp mở nhà hàng 2
Thực khách có thể quan sát toàn bộ quá trình chế biến món ăn

Hạn chế của bếp mở:

  • Mùi thức ăn, khói bếp, dầu mỡ,… có thể tràn ngập trong không gian nhà hàng, tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng trong quá trình ăn uống.
  • Những sơ suất nhỏ trong quá trình chế biến món ăn có thể phô bày trước khách hàng, dễ để lại ấn tượng không tốt.
bếp mở nhà hàng 3
Mùi thức ăn có thể ảnh hưởng đến thực khách

Tại sao xu hướng thiết kế bếp mở trong kinh doanh nhà hàng lại được ưa chuộng?

Không phải ngẫu nhiên khi phong cách thiết kế bếp mở nhà hàng lại được ưa chuộng đến vậy. Mặc dù là xu hướng mới trong kinh doanh nhà hàng nhưng khi vừa xuất hiện chúng đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực. Đây cũng là hướng kinh doanh nhà hàng mới được mọi người học hỏi và thực hiện. Vậy điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn của hình thức kinh doanh nhà hàng này?

Thực khách có thể giao lưu với đầu bếp

Bếp vốn được mặc định là không gian kín đáo của mỗi nhà hàng. Đây là khu vực riêng tách biệt hoàn toàn với vị trí ăn uống. Tuy nhiên, với bếp mở thì hoàn toàn ngược lại. Căn bếp được đặt tại vị trí mở để các thực khách có thể vừa ăn uống vừa theo dõi quá trình nấu nướng.

bếp mở nhà hàng 4
Thực khách có thể giao tiếp với đầu bếp

Điều này mang lại cảm giác thư thái, kích thích vị giác muốn thưởng thức món ăn của thực khách tốt hơn. Người đầu bếp như là một người nghệ sĩ đang biểu diễn nghệ thuật. Món ăn hoàn thành sẽ là một tác phẩm hoàn hảo, đầy ấn tượng.

Bên cạnh đó, các thực khách có thể giao lưu trực tiếp với đầu bếp. Kéo gần khoảng cách giữa thực khách và nhà hàng. Tạo nên những trải nghiệm hoàn toàn mới cho khách hàng. Những người đầu bếp cũng có thể trực tiếp theo dõi cảm xúc của khách hàng khi thưởng thức món ăn do mình làm ra.

bếp mở nhà hàng 5
Kích thích cảm giác thèm ăn của thực khách

Tiết kiệm diện tích cho không gian hiệu quả

Với phong cách thiết kế bếp mở nhà hàng, diện tích xây dựng sẽ được tiết kiệm hiệu quả. Đây cũng là lý do bếp mở rất thích hợp với những không gian khá hẹp. Chỉ cần một chút khéo léo trong sắp xếp, căn bếp có thể được đặt trong không gian nhà hàng mà vẫn mang lại cảm giác rộng rãi, thoải mái.

bếp mở nhà hàng 6
Tiết kiệm diện tích không gian xây dựng

Căn bếp sẽ trở thành một phần trang trí và điểm nhấn ấn tượng cho nhà hàng. Bạn chỉ cần thay thế các thiết bị thông thường như tủ bếp hay thiết bị bếp công nghiệp thành những vật dụng vừa mang tính trang trí vừa đáp ứng được công năng cần thiết. Không gian nhà hàng sẽ trở nên nổi bật, ấn tượng hơn rất nhiều.

Nâng cao trải nghiệm của thực khách khi đến với nhà hàng

Mô hình bếp mở là một cách để nhà hàng tiếp cận gần hơn với thực khách. Khách hàng khi đến ăn uống sẽ có được trải nghiệm thú vị hơn. Bạn có thể theo dõi quá trình nấu nướng, chế biến thực phẩm tươi sống thành những món ăn ngon, hấp dẫn của đầu bếp. Thông qua việc quan sát, bạn cũng có thể đánh giá trình độ tay nghề của đầu bếp tại nhà hàng.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể vừa theo dõi vừa trao đổi với đầu bếp về cách chế biến món ăn. Khách hàng sẽ hiểu hơn về món ăn mà mình lựa chọn và thưởng thức.

Khi đã tạo được dấu ấn tốt với thực khách, thì nhà hàng cũng đã thành công trong việc giữ chân khách hàng. Đồng thời, gia tăng cơ hội tiếp cận gần hơn với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

bếp mở nhà hàng 7
Ghi dấu ấn tượng với khách hàng

Mang lại cảm hứng nấu ăn cho các đầu bếp

Không gian bếp mở nhà hàng sẽ mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn hơn đối với các đầu bếp. Thay vì bị bao vây trong 4 bức tường xi măng thô ráp, không gian bếp mở sẽ hoàn toàn được “mở” ra với không gian bên ngoài. Tạo cảm giác rộng rãi, thông thoáng hơn.

Bên cạnh đó, không gian bếp mở cũng sẽ được thiết kế theo phong cách chung của nhà hàng để tạo sự hài hòa về thẩm mỹ. Không gian nhà bếp sẽ trở nên lung linh và bắt mắt hơn rất nhiều. Ánh sáng từ không gian bên ngoài có thể chiếu sáng thay cho ánh đèn điện, giúp đầu bếp cảm thấy tự tin và nhẹ nhàng hơn khi nấu nướng. 

bếp mở nhà hàng 8
Tăng cảm hứng nấu nướng cho đầu bếp

Đây cũng là một cách để đầu bếp có thêm cảm hứng nấu nướng và sáng tạo món ăn mới. Mang tới trải nghiệm hoàn hảo hơn cho khách hàng.

Hạn chế thường gặp khi xây dựng bếp mở

Bên cạnh những tiện ích nổi bật của bếp mở nhà hàng thì xu hướng thiết kế này cũng tồn tại hạn chế riêng. Các hạn chế này nếu không thể khắc phục sẽ tạo nên những tác động xấu tới hình ảnh nhà hàng và khiến thực khách thấy khó chịu. Hãy cùng điểm qua những điểm hạn chế của hình thức kinh doanh bếp mở.

Khách hàng có thể quan sát toàn bộ không gian bếp

Bếp được xem là không gian riêng tư của mỗi nhà hàng. Đây là nơi các đầu bếp chế biến những món ăn theo công thức riêng của mình. Việc thực khách có thể quan sát toàn bộ quá trình nấu nướng sẽ rất dễ lộ công thức nấu ăn của mình.

bếp mở nhà hàng 9
Khách hàng có thể quan sát toàn bộ không gian bếp

Bên cạnh đó, chế biến món ăn tại nhà hàng vốn là một quá trình mang tính nhạy cảm cao. Nếu xảy ra một chút sơ sót nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng lớn tới hình ảnh của nhà hàng. Điều này vô hình chung đã gây nên một áp lực lớn cho người đầu bếp.

Đặc biệt, vào các giờ cao điểm hay ngày lễ nhà hàng thường rất đông thực khách. Nếu không biết cách quản lý, điều chỉnh sẽ rất dễ gây nên sự lộn xộn trong nhà bếp. Đây là tình huống dễ gây ra những sai sót. Chính vì vậy, khi thực hiện xây dựng mô hình kinh doanh bếp mở nhà hàng, bạn cần có một người quản lý chuyên nghiệp và có thể linh hoạt trong mọi tình huống.

Bếp luôn phải đảm bảo an toàn vệ sinh

Với không gian bếp mở nhà hàng, mọi thực khách đều có thể quan sát. Bởi vậy, vấn đề vệ sinh là điều cần được đảm bảo mọi lúc mọi nơi. Căn bếp bao giờ cũng phải gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ tuyệt đối. Để khi nhìn vào khách hàng có thể yên tâm thưởng thức món ăn mình chọn lựa.

bếp mở nhà hàng 10
Bếp luôn cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Hơn nữa, với các không gian bếp mở, nhà hàng cần đầu tư các vật dụng hiện đại, sang trọng hơn hơn. Những thiết bị này không chỉ là dụng cụ chế biến món ăn mà còn là một phần tạo nên giá trị thẩm mỹ cho không gian nhà hàng. Đặc biệt, hệ thống xử lý mùi của nhà bếp cần đảm bảo chất lượng cao. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức món ăn của khách hàng.

Đầu bếp cần tuyển chọn những người chuyên nghiệp, tay nghề cao

Để có thể tự tin chế biến món ăn trước ánh mắt theo dõi của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, đòi hỏi người đầu bếp phải có trình độ chuyên môn cao. Đi cùng với đó là kinh nghiệm nấu nướng phong phú.

Bên cạnh các kỹ năng nấu nướng chuyên nghiệp, đầu bếp còn phải là một người linh hoạt trong giao tiếp. Bởi trong quá trình nấu nướng, giữa đầu bếp và thực khách sẽ có sự giao lưu. Một người đầu bếp giỏi giao tiếp sẽ giúp cho quá trình trao đổi trở nên linh hoạt, cởi mở và thú vị hơn.

bếp mở nhà hàng 11
Bếp mở nhà hàng đòi hỏi đầu bếp chuyên nghiệp

Khách hàng sẽ có được những trải nghiệm thú vị và ấn tượng. Họ sẽ vừa được thưởng thức các món ăn ngon, vừa hiểu rõ về cách thức chế biến ra chúng. Sự vui vẻ, nhiệt tình và chuyên nghiệp chính là điểm cộng rất lớn để nhà hàng giữ chân thực khách.

Trên đây là những thông tin về bếp mở nhà hàng. Xu hướng kinh doanh nhà hàng với bếp mở đã thu hút được sự quan tâm lớn của nhiều người. Để thành công với mô hình kinh doanh này, bạn cần chuẩn bị thật tốt trong mọi vấn đề. Đặc biệt chính là đầu tư trang thiết bị bếp. Hãy đến với Hà Tiên để sở hữu cho mình những thiết bị bếp chất lượng, hiện đại.

Xem Thêm:

Thiết bị bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng

Dụng cụ nhà hàng khách sạn bao gồm những gì? Tiêu chí lựa chọn

Bàn bếp nhà hàng & những tiêu chuẩn cần đáp ứng khi lựa chọn

Danh sách công cụ dụng cụ nhà hàng không thể thiếu khi kinh doanh ẩm thực


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x