Bất kỳ ai khi có nhu cầu mở nhà hàng, khách sạn hay thậm chí là quán ăn nhỏ đều cần phải tìm hiểu về các thiết bị bếp. Nhằm lựa chọn nên thiết bị phù hợp nhất với nhà hàng của mình. Bài viết này sẽ tìm hiểu những thông tin cơ bản về bếp ga nhà hàng. Qua những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn đến dòng bếp gas nhà hàng thích hợp và cách thiết kế, thi công hệ thống bếp gas an toàn, hiệu quả.
Mục lục
Bếp ga nhà hàng là gì?
Bếp ga là thiết bị bếp được sử dụng phổ biến trong các gia đình, các nhà hàng ngày nay. Đây là thiết bị giúp đầu bếp mang đến cho thực khách những món ăn ngon, tuyệt vời. Sau đây sẽ tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về bếp gas trong nhà hàng.
Khái niệm bếp gas trong nhà hàng
Bếp gas là thiết bị gia dụng phổ biến trong các căn bếp tại các gia đình, nhà hàng. Đây là thiết bị tạo lửa dựa trên các nguồn nhiên liệu như khí thiên nhiên, hóa lỏng hay propan, butan hoặc số chất khí dễ gây cháy khác. Bếp gas nhà hàng là thiết bị gia dụng có chức năng nấu nướng trong nhà hàng, được các đầu bếp sử dụng.
Bếp gas là thiết bị gia dụng không kén nồi, chảo, dễ dàng điều khiển và có thể sử dụng khi mất điện. Thiết bị này có độ bền cao nhưng không quá đắt tiền như những loại bếp khác. Tuy nhiên, khi sử dụng bếp gas cần chú ý và đảm bảo an toàn, tránh bị rò rỉ gas, gây cháy nổ.
Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng bếp gas nhà hàng
Bếp gas là thiết bị bếp sử dụng nhiều nhất hiện nay trong các nhà hàng. Thiết bị bếp này không chỉ có giá thành phải chăng, mà có khả năng cung cấp nhiệt lượng tức thời và nhiên liệu gas được sử dụng phổ biến. Vậy bếp ga nhà hàng có ưu, nhược điểm gì?
Ưu điểm
Bếp gas là thiết bị bếp được lựa chọn nhiều nhất trong các nhà hàng. Bởi vì chúng có nhiều ưu điểm vô cùng nổi bật:
- Khả năng điều chỉnh ngọn lửa, nhiệt độ một cách chính xác, trực quan và dễ dàng nấu thức ăn ở nhiệt độ cao. Đây là lý do vì sao bếp gas luôn là lựa chọn hàng đầu của các đầu bếp chuyên nghiệp.
- Khả năng cấp nhiệt lượng tức thời với thời gian chế biến nhanh. Thiết bị bếp này rất thích hợp để chế biến các món xào, chiên, rán cho nhà hàng.
- Giá thành bình dân, hợp lý. Trường hợp nếu giá gas giảm là tín hiệu tốt cho chủ nhà hàng.
Nhược điểm
Bên cạnh ưu điểm, sử dụng bếp gas trong nhà hàng cũng tồn tại những ưu điểm nhất định, đó là:
- Khó vệ sinh hơn so với các thiết bị bếp bằng điện.
- Tiêu hao nhiều nhiệt lượng, trong đó lượng nhiệt để đốt nóng không khí của bếp gas lên tới 60%, đồng nghĩa với việc thiết bị gas không thân thiện với môi trường.
- Nếu sử dụng bếp gas không cẩn thận có nguy cơ ngộ độc khí gas cao.
Tuy nhiên, mọi nhược điểm của bếp gas đều có thể khắc phục nếu như người sử dụng biết cách dùng thiết bị bếp an toàn và đúng cách.
Những lưu ý khi lựa chọn bếp ga cho nhà hàng
Hiện nay trên thị trường có đa dạng mẫu mã, chủng loại bếp ga nhà hàng đến từ nhiều hãng, nhiều nhà sản xuất khác nhau với kích thước đa dạng. Do đó tìm hiểu những lưu ý khi lựa chọn mua bếp gas cho nhà hàng rất quan trọng để chọn được thiết bị bếp phù hợp, sử dụng hiệu quả nhất.
Để lựa chọn bếp gas phù hợp với nhà hàng của mình, quan trọng nhất là phải xác định nhu cầu sử dụng của nhà hàng để đưa ra quyết định lựa chọn. Chẳng hạn như khi mở một quán ăn nhỏ thì cần bếp gas có công suất, tính năng khác so với mở nhà hàng, khách sạn vừa và lớn. Hay một nhà hàng chuyên về các món ăn ẩm thực Á, Âu, Thái, Trung, Ấn,… sẽ khác so với các nhà hàng chuyên về các món ăn Phương Tây.
Sau đây là một số lưu ý khi lựa chọn bếp gas nhà hàng.
Theo số họng bếp gas
Dựa vào công suất và nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại bếp gas phù hợp với từng loại nhà hàng. Dựa vào số họng bếp có thể lựa chọn các loại bếp gas nhà hàng như: bếp gas đơn, bếp ga đôi, bốn hay sáu họng bếp. Cụ thể:
- Bếp gas đơn: là dòng bếp gas nhà hàng có cấu tạo đơn giản nhất. Bếp gas đơn có cấu tạo gồm các bộ phận là một ô nấu, phần đánh lửa, điều tiết gas và bộ phận nối với bình gas. Loại bếp ga này phù hợp với những điểm nấu ăn di động. Do ưu điểm của dòng bếp gas nhà hàng này là kiểu dáng nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển.
Bếp gas công nghiệp đơn
- Bếp gas đôi, bốn hay sáu họng bếp: đây là loại bếp gas được dùng phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn và các khu bếp công nghiệp. Đặc điểm của loại bếp này là có thể cùng lúc nấu được nhiều nồi khác nhau, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng.
Bếp gas công nghiệp đôi
Trong đó, dòng bếp gas đôi là lựa chọn hoàn hảo cho một quán ăn hay nhà hàng có quy mô vừa và nhỏ, phục vụ nhu cầu cửa hàng; bếp gas nhiều hơn thường dùng ở những nhà hàng lớn hơn hoặc tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Bếp gas Á hay bếp gas Âu
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp gas cho nhà hàng khác nhau. Tùy vào đặc điểm, món ăn ẩm thực của từng nhà hàng để lựa chọn dòng bếp gas phù hợp. Hiện nay có hai dạng bếp gas cho nhà hàng, bao gồm bếp Á và bếp Âu.
- Bếp Á: Bếp gas Á cho nhà hàng thường có hai loại chủ yếu là bếp hầm và bếp xào. Bếp Á có đặc điểm là loại bếp dùng để nấu nồi có kích thước lớn, thiết kế các họng gas cách nhau một khoảng đủ rộng để đầu bếp dễ dàng thao tác trong quá trình nấu nướng. Đây là đặc điểm nổi bật và lý do tại sao bếp Á là thiết bị quen thuộc thường xuyên xuất hiện tại bếp các nhà hàng, căn tin, các bếp ăn công nghiệp,…
Bếp Á
- Bếp Âu: là dòng bếp chuyên dụng dùng để chế biến các món Âu, chỉ cần nấu một lượng nhỏ và nấu nhiều món một lúc. Trong khi bếp Á là dạng bếp sử dụng nhiệt lượng lớn, họng ga rộng và có khả năng chịu lực cao để nấu một lượng thực phẩm lớn, thì bếp Âu lại có cấu tạo ngược lại.
Bạn nên xem xét đến số tiền hiện có dùng cho mua bếp công nghiệp để có thể mua được loại bếp gas công nghiệp phù hợp nhất.
Thiết kế, thi công hệ thống bếp ga cho nhà hàng
Trong mỗi nhà hàng, khách sạn, bếp là khu vực chế biến thức ăn quan trọng. Ngoài việc chế biến nên những món ăn ngon gửi gắm đến khách hàng, khấu thiết kế, thi công hệ thống bếp trong nhà hàng cần được chú trọng để đảm bảo đạt tiêu chuẩn, an toàn cho người sử dụng. Nhờ đó mà việc nấu nướng, tạo ra những món ăn ngon mới có thể diễn ra một cách hoàn hảo nhất.
Bố trí không gian, khu vực bếp với không gian ăn uống trong nhà hàng cần phải đảm bảo sự cân xứng, hợp lý. Do đó, thiết kế, thi công hệ thống bếp gas cho nhà hàng giữ vai trò rất quan trọng, quyết định đến chất lượng, sự tiện dụng trong phục vụ, chế biến món ăn. Sau đây sẽ tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế, thi công và các thiết bị chính của hệ thống bếp ga nhà hàng.
Tiêu chuẩn của thiết bị bếp trong nhà hàng
Để có thể thiết kế, thi công hệ thống bếp gas trong nhà hàng thuận lợi, đảm bảo những tiêu chuẩn cần thiết trong thiết kế, thi công các thiết bị bếp. Cũng như mang đến sự an toàn, hiệu quả khi sử dụng bếp gas trong việc nấu nướng, tạo nên những món ăn ngon. Tìm hiểu, nhận biết và tuân thủ những tiêu chuẩn của bếp ga trong nhà hàng rất quan trọng. Vậy những tiêu chuẩn cần đáp ứng khi thiết kế hệ thống bếp ga nhà hàng là gì?
- Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng bếp ga phục vụ công tác nấu nướng, chế biến món ăn. Điều này rất quan trọng, mang đến hiệu quả phục vụ tốt nhất cho thực khách khi đến nhà hàng, khách sạn thưởng thức món ăn.
- Gian bếp trong nhà hàng cần phải phân chia rõ ràng các khu vực riêng biệt, mỗi khu vực có chức năng, nhiệm vụ riêng, thuận tiện cho việc lắp đặt hệ thống gas trong nhà hàng, đó là: khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu ra món, khu làm sạch dụng cụ, khu chứa vật dụng,…
- Hoạt động của các khu vực trong căn bếp chính là một hệ thống dây chuyền, cần bố trí các khu vực trong gian bếp một cách hợp lý đảm bảo rằng có thể hoạt động thuận tiện nhất.
Các thiết bị chính trong hệ thống bếp ga trong nhà hàng
Hệ thống bếp ga nhà hàng là một trong những hệ thống quan trọng trong căn bếp, có vai trò, chức năng vô cùng quan trọng, giúp các đầu bếp tạo nên những món ăn ngon gửi gắm tới thực khách. Để hệ thống bếp gas trong nhà hàng hoạt động hiệu quả, trong quá trình lắp đặt hệ thống bếp cần có đầy đủ các thiết bị chính như sau:
- Thiết bị tồn trữ gas (có thể là bồn chứa hoặc chai chứa).
- Hệ thống đường ống dẫn: có thể là ống thép carbon, ống đồng, ống cao su, ống mềm chuyên dụng, hoặc nhựa chuyên dụng. Lựa chọn hệ thống ống dẫn nào tùy thuộc vào mục đích, ngân sách của nhà hàng.
- Van điều áp và các loại van điều khiển phục vụ cho việc đóng, mở gas.
- Trạm chai chứa.
Các thiết bị chính lựa chọn để lắp đặt cho hệ thống bếp gas cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn để giúp hệ thống bếp gas trong nhà hàng được vận hành một cách tốt nhất.
Bài viết cung cấp những thông tin cơ bản về bếp ga nhà hàng, những yếu tố cần quan tâm và những điều cần lưu ý khi lựa chọn hệ thống bếp gas hướng đến sự an toàn, tiện nghi và hiệu quả. Những thông tin trên hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, lựa chọn bếp gas cho nhà hàng của mình.
Để tìm hiểu kỹ hơn về các thiết kế, vật dụng cần thiết cho thiết kế bếp phục vụ hoạt động bếp hàng ngày, hãy đến với Hà Tiên Kitchen & Furniture. Tại đây với đa dạng dòng sản phẩm chất lượng cao, giá cả hợp lý, đáp ứng nhiều loại hình nhà hàng khác nhau. Để biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ Hotline 0932.699.924 và nhận sự tư vấn kịp thời từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Hà Tiên.
Xem Thêm:
Bếp từ công nghiệp: So sánh với bếp ga và bếp điện, lưu ý khi lựa chọn bếp từ công nghiệp
Hướng dẫn sử dụng bếp ga công nghiệp
Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp
ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924
Email: info@hatiencorp.vn
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM
Website: https://hatiencorp.vn/
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023