0 0 Các đánh giá
Article Rating

Với bất kỳ nhà hàng nào dù lớn hay nhỏ thì bếp cũng là khu vực cực kỳ quan trọng. Quyết định đến sự phát triển của nhà hàng. Chính vì thế, việc thiết kế bếp sao cho khoa học, đạt tiêu chuẩn là điều hết sức cần thiết. Ở bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật những thông tin liên quan về bản vẽ bếp nhà hàng. Đảm bảo sẽ giúp cho bạn có được bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng đạt chuẩn 5 sao.

Tiêu chuẩn chung trong thiết kế bếp nhà hàng

Không giống như bếp gia đình của nhà chúng ta có thể tùy ý thiết kế theo sở thích. Bếp nhà hàng khi thiết kế phải luôn tuân theo một tiêu chuẩn nhất định. Đặc biệt là những nhà hàng 5 sao thì lại càng cần phải khắt khe, chỉnh chu hơn trong từng bước thiết kế. Do đó, trước khi tìm hiểu về bản vẽ bếp nhà hàng, bạn cần phải nắm được những tiêu chuẩn chung trong thiết kế bếp nhà hàng.

Thiết kế bếp nhà hàng bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn đã được quy định
Thiết kế bếp nhà hàng bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn đã được quy định

Ánh sáng

Nếu có thể, bạn nên thiết kế bếp ở vị trí sao cho tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên. Kết hợp thêm hệ thống đèn sáng nữa là tuyệt vời. Tuy nhiên, với hệ thống đèn nên chọn đèn ánh sáng trắng chứ đừng lắp đặt hệ thống đèn vàng. Bởi đơn giản rằng các đầu bếp luôn phải quan sát kỹ các thực phẩm, dụng cụ khi chế biến. Để đảm bảo chất lượng món ăn cũng như an toàn thực phẩm.

Hệ thống ánh sáng cần được chú trọng trong không gian bếp nhà hàng
Hệ thống ánh sáng cần được chú trọng trong không gian bếp nhà hàng

Hệ thống thoát nước, hút mùi, thông gió

Hệ thống thoát nước, hút mùi, thông gió là không thể nào thiếu trong bếp nhà hàng. Vì như bạn cũng biết đó, đã nhắc tới nhà hàng thì chắc chắn lượng khách ra vào mỗi ngày là rất đông. Gần như là khu vực bếp lúc nào cũng phải hoạt động hết công suất. Nếu như không có thể thông thoát nước, hút mùi cũng như thông gió thì chắc chắn là bếp khó có thể giữ được không gian sạch sẽ, thoáng mát.

Hệ thống thoát nước, hút mùi, thông gió là không thể thiếu
Hệ thống thoát nước, hút mùi, thông gió là không thể thiếu

Hệ thống ống dẫn gas

Bên cạnh hệ thống ánh sáng, thoát nước, hút mùi, thông gió thì hệ thống ống dẫn gas cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần phải quan tâm trong bản vẽ bếp nhà hàng. Cần phải có một vị trí thích hợp để lắp đặt hệ thống gas. Tránh trường hợp cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

Hệ thống ống dẫn gas phải được lắp đặt ở vị trí phù hợp
Hệ thống ống dẫn gas phải được lắp đặt ở vị trí phù hợp

Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng

Về tiêu chuẩn bản vẽ bếp nhà hàng chung là như vậy. Nhưng ở riêng từng phân khu trong bếp sẽ lại có những nguyên tắc chuyên biệt khác. Cụ thể là:

Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng theo từng phân khu
Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng theo từng phân khu

Khu sơ chế

Trước khi chế biến, tất cả các thực phẩm đều bắt buộc phải trải qua quá trình sơ chế. Do đó khu sơ chế phải đảm bảo sạch sẽ. Nên ưu tiên sử dụng các thiết bị bằng inox là tốt nhất. Các thiết bị cần có trong khu sơ chế bao gồm: giá kệ, chậu rửa, thùng rác,…

Khu vực sơ chế nên ưu tiên sử dụng thiết bị bằng inox
Khu vực sơ chế nên ưu tiên sử dụng thiết bị bằng inox

Khu gia công

Tiếp sau khu sơ chế nên thiết kế đến khu gia công thực phẩm. Đối với khu gia công cần một khoảng diện tích thoải mái ít nhất cho từ 3 – 4 đầu bếp đứng. Trong đó sắp xếp các thiết bị: bàn chế biến, bàn chặt, máy xay, máy trộn,… Ưu tiên chọn các thiết bị có chất liệu nhẵn bóng như là đá hoặc inox. Giúp công việc gia công trở nên dễ dàng hơn. Và quan trọng hơn hết là đảm bảo an toàn vệ sinh.

Khu gia công có diện tích tối thiểu phải vừa 3 người đứng
Khu gia công có diện tích tối thiểu phải vừa 3 người đứng

Khu chế biến

Khu chế biến được coi là khu vực quan trọng nhất. Quyết định đến chất lượng món ăn sau hoàn thành. Chính vì thế, ở khu vực chế biến phải được thiết kế một cách chuyên nghiệp, khoa học. Sao cho đầu bếp đứng nấu có cảm giác thoải mái, dễ chịu. Từ đó chế biến được ra những món ăn thơm ngon hảo hạng.

Khu vực chế biến quan trọng nhất trong bản vẽ bếp nhà hàng
Khu vực chế biến quan trọng nhất trong bản vẽ bếp nhà hàng

Khu chia thức ăn

Một phân khu có vai trò quan trọng không kém so với khu vực chế biến phải kể đến là khu vực chia thức ăn. Nếu như các khu vực khác yêu cầu sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh 1 thì khu chia thức ăn yêu cầu đến 10. Bởi đơn giản vì qua khu chia thức ăn là sẽ đến bàn của khách hàng. 

Khu vực chia thức ăn phải đảm bảo thật sạch sẽ
Khu vực chia thức ăn phải đảm bảo thật sạch sẽ

Khu rửa bát và diệt khuẩn

Phân khu cuối cùng trong bản vẽ bếp nhà hàng đó là khu rửa bát và diệt khuẩn. Sau khi khách hàng ăn xong, nhân viên sẽ thu dọn bát đũa đến khu vực này để rửa và diệt khuẩn sử dụng cho lượt khách hàng tiếp theo.

Khu vực rửa bát và diệt khuẩn trong nhà hàng
Khu vực rửa bát và diệt khuẩn trong nhà hàng

Quy trình thiết kế bếp nhà hàng

Nắm được tiêu chuẩn và nguyên tắc trong thiết kế bếp nhà hàng. Tiếp theo hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem quy trình để làm nên một bản vẽ bếp nhà hàng đạt chuẩn 5 sao như thế nào?

Thiết kế bếp nhà hàng cần tuân theo một quy trình nhất định
Thiết kế bếp nhà hàng cần tuân theo một quy trình nhất định

Lên thực đơn các món mà nhà hàng phục vụ

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất, thông qua bước này bạn sẽ dễ dàng biết được nên thiết kế bếp có những công năng nào là phù hợp. Hơn nữa, bạn cũng chọn được các thiết bị phù hợp cho không gian bếp.

Lên thực đơn các món trước khi thiết kế bếp nhà hàng để đạt hiệu quả thiết kế cao nhất
Lên thực đơn các món trước khi thiết kế bếp nhà hàng để đạt hiệu quả thiết kế cao nhất

Chẳng hạn như nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn Âu Mỹ thì trong bếp không thể nào thiếu được phân khu đặt bếp nướng, lò nướng.

Chọn vị trí phù hợp cho khu vực bếp nhà hàng

Khu vực bếp nên thiết kế ở không gian kín gió để hạn chế tối đa tình trạng khói bếp, hơi mùi thức ăn lan ra ngoài. Tốt nhất là nên lựa chọn hướng Nam hoặc hướng Đông. Ngoài ra, cần phải thiết kế bếp gần với nơi phục vụ khách để tiện hơn trong việc bưng bê đồ.

Bếp nhà hàng nên thiết kế ở vị trí hướng Nam hoặc hướng Đông
Bếp nhà hàng nên thiết kế ở vị trí hướng Nam hoặc hướng Đông

Phác thảo sơ qua các phân khu quan trọng trong bếp

Các phân khu quan trọng bao gồm: lối đi, cửa, hệ thống thoát nước, nguồn điện. Đặc biệt là hướng cửa, vì theo quan niệm dân gian cửa chính là nơi thu hút tài lộc. Bên cạnh đó, để giúp cho bếp được vận hành trơn tru thì hệ thống nước và nguồn điện cũng quan trọng không kém.

Phác thảo sơ qua các vị trí quan trọng trong bếp tránh trường hợp bỏ lỡ khi vào thiết kế chính
Phác thảo sơ qua các vị trí quan trọng trong bếp tránh trường hợp bỏ lỡ khi vào thiết kế chính

Lựa chọn đơn vị thiết kế bản vẽ bếp nhà hàng

Nếu như bạn có thể tự thiết kế thì tốt quá rồi, nhưng trong trường hợp bạn chưa từng thiết kế bản vẽ bếp nhà hàng thì đừng “vẽ bừa” nhé. Hãy tìm một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp và nói với họ tất cả các ý tưởng thiết kế của bạn, họ sẽ giúp bạn vẽ lại ý tưởng một cách hoàn hảo nhất.

Lựa chọn đơn vị uy tín để có được bản thiết kế hoàn hảo nhất
Lựa chọn đơn vị uy tín để có được bản thiết kế hoàn hảo nhất

Bản vẽ bếp nhà hàng đạt chuẩn

Tùy thuộc vào mỗi không gian, diện tích sẽ có một cách thiết kế khác nhau, chứ không thể nào “dập khuôn” theo mẫu được. Do đó bạn cần phải linh động hơn với khoảng diện tích của nhà hàng để có được thành quả tuyệt vời nhất.

Tùy vào mỗi không gian, diện tích sẽ có một cách thiết kế bản vẽ bếp nhà hàng khác nhau
Tùy vào mỗi không gian, diện tích sẽ có một cách thiết kế bản vẽ bếp nhà hàng khác nhau

Dưới đây là một số các bản vẽ bếp nhà hàng tham khảo dành cho khu vực bếp có diện tích nhỏ, diện tích vừa đến lớn.

Bản vẽ dành cho khu vực bếp diện tích nhỏ

Với những khu vực bếp diện tích nhỏ nên ưu tiên thiết kế bếp theo dạng dây chuyền. Các khu vực trong bếp sẽ sắp xếp theo hàng dọc từ khu sơ chế, chế biến đến khu chia đồ ăn tạo thành một dây chuyền giúp tiết kiệm tối đa diện tích.

Hình ảnh bản vẽ tham khảo dành cho bếp nhà hàng diện tích nhỏ
Hình ảnh bản vẽ tham khảo dành cho bếp nhà hàng diện tích nhỏ

Hơn thế nữa, với cách thiết kế này còn là “trợ thủ đắc lực” giúp tiết kiệm thời gian công việc thực hiện nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, cách thiết kế theo dây truyền sẽ chỉ phù hợp với những nhà hàng có menu ít món. Nếu số lượng món ăn trên menu quá nhiều thì có lẽ cách thiết kế dây chuyền lại gặp khó khăn cho các đầu bếp khi chế biến. 

Bản vẽ bếp nhà hàng diện tích vừa 

Bếp nhà hàng có diện tích từ vừa đến lớn đồng thời lượng khách đến hàng ngày đông, thì thiết kế bếp theo kiểu ốc đảo sẽ phù hợp hơn cả. 

Hình ảnh bản vẽ tham khảo dành cho bếp nhà hàng có diện tích vừa
Hình ảnh bản vẽ tham khảo dành cho bếp nhà hàng có diện tích vừa

Thiết kế ốc đảo có nghĩa là bếp chế biến ở vị trí trung tâm, còn lại xung quanh sẽ bố trí các thiết bị phục vụ quá trình chế biến như là lò nướng, bếp chiên, bếp Á, bếp Âu, bếp hầm. Các thiết bị này sẽ sắp theo theo một trật tự nhất định cho đầu bếp thuận lợi hơn khi chế biến món ăn. Bên cạnh đó, thiết kế theo kiểu ốc đảo còn tạo không gian mở giúp dễ dàng truyền đạt thông tin giữa các nhân viên và giám sát quản lý. 

Bản vẽ bếp nhà hàng diện tích lớn

Thông thường, với các nhà hàng có khu vực bếp rộng rãi sẽ ưu tiên thiết kế theo kiểu phân chia khu riêng biệt như các phân khu mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên. Khi phân từng khu riêng biệt như vậy, quá trình làm việc của mọi người sẽ diễn ra trơn tru, khoa học. Đảm bảo tiến độ hoàn thành nhanh hơn. Ngoài ra đây cũng chính là cách thiết kế được các nhà hàng 5 sao áp dụng trong thực tế rất nhiều.

Trên đây là tất tần tật những thông tin cơ bản và cũng là những thông tin quan trọng nhất về bản vẽ bếp nhà hàng. Hy vọng rằng có thể giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có được bản vẽ hoàn hảo nhất. Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc nào liên quan hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn trong thời gian nhanh nhất. Và cuối cùng, đừng quên liên hệ với Hà Tiên nếu bạn có nhu cầu cần mua thiết bị bếp công nghiệp, thiết bị bếp nhà hàng.

Xem Thêm

Quy trình thiết kế thi công bếp công nghiệp

Thiết kế bếp nhà hàng

Thiết bị bếp nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng tổng hợp các nguyên tắc “sống còn” cần biết

Thiết kế nhà hàng 5 sao Quận 1 và những điều cần lưu ý


Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

Website: https://hatiencorp.vn/

0/5 (0 Reviews)
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo của
0 Comments
Mới nhất
Củ nhất Đánh giá cao nhất
Phản hồi tại chổ
Xem toàn bộ phản hồi
0
Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm, vui lòng phản hồi ý kiến của bạn!x