Mục lục
- 1 Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng tại Việt Nam
- 2 Bếp đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
- 3 1. Vệ sinh nhà bếp như thế nào đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
- 4 2. Yêu cầu về thiết kế, bố trí đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
- 5 3. Cách chọn nguyên liệu thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
- 6 4. Vệ sinh an toàn đối với nhân viên trước khi vào khu bếp.
Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng tại Việt Nam
- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
- Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
- Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất
Bếp đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
Bếp công nghiệp là nơi chế biến thức ăn, cho nhiều người ăn. Thường được tổ chức tại các nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà hàng, ….
Một bếp ăn, có quy mô phục vụ từ 30 người trở lên. Ảnh hưởng sức khỏe nhiều người, việc đảm bảo sức khoẻ là rất quan trọng. Tránh tuyệt đối ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tính mạng con người.
Các lỗi trong an toàn thực phẩm, hoàn toàn có thể tránh được. Nếu nhà bếp của bạn, được tổ chức hợp lý. Các nhân viên đầu bếp, được học kỹ các quy định an toàn thực phẩm. Nhân viên, thực hiện quy định một cách nghiêm túc.
1. Vệ sinh nhà bếp như thế nào đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vị trí nhà bếp phải bảo đảm các điều kiện vệ sinh môi trường. Cần vệ sinh thường xuyên tay, dụng cụ sau khi sử dụng xong.
Bếp ăn, phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Cách biệt với nhà vệ sinh, và các nguồn ô nhiễm khác.
Thùng chứa rác, phải có nắp đậy. Nhân Viên, không để thức ăn thừa rơi ra ngoài.
2. Yêu cầu về thiết kế, bố trí đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Có khu sơ chế nguyên liệu, kho nguyên liệu, khu chế biến, khu bảo quản thực phẩm. Khu vực rửa tay, nhà vệ sinh cách biệt. Thực hiện nghiêm quy tắc thiết kế bếp 1 chiều, để giữ an toàn vệ sinh trong nhà bếp.
3. Cách chọn nguyên liệu thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thường xuyên kiểm tra thực phẩm đang lưu trữ. Những thực phẩm mới nhập được kiểm tra an toàn trước khi đưa vào lưu trữ tủ đông, tủ mát.
Nhanh chóng loại bỏ những thực phẩm có khả năng không an toàn.
Nguyên liệu, phụ gia, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Bếp ăn phải được xây dựng bằng vật liệu không thấm nước như inox, nhựa,…
Trang thiết bị, dụng cụ, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Sản phẩm được sản xuất, đảm bảo không có chất gây độc, khi thực phẩm tiếp xúc trực tiếp.
>> Hướng dẫn an toàn vệ sinh thực phẩm tổng quan nhà hàng
4. Vệ sinh an toàn đối với nhân viên trước khi vào khu bếp.
Người trực tiếp chế biến, làm thức ăn, phải có kiến thức về Haccp. Nhân viên được đào tạo, huấn luyện, và không có bệnh truyền nhiễm.
Khi chia thức ăn chính, nhân viên phải dùng dụng cụ, để chia thức ăn không được dùng tay. Mang giày không bị trơn trượt vì nhân viên phải hoạt động nhiều và thường xuyên di chuyển.
Thường xuyên tổ chức đào tạo an toàn thực phẩm, quy định mới trong an toàn thực phẩm cho nhân viên bếp, đặc biệt nhân viên mới.
Có nhiệm vụ luôn giữ sạch sẽ khu vực bếp, luôn tạo môi trường làm việc thoáng, sạch.
- Bếp Á Công Nghiệp Chất Lượng, Giá Tốt Cho Bếp Nhà Hàng - 06/01/2024
- Bếp công nghiệp tại Bình Dương Công Ty Complast - 28/10/2023
- 6 mẹo thiết kế bếp công nghiệp thông minh - 28/10/2023
Bài viết xem nhiều nhất:
Hatiencorp tư vấn và thiết kế Bếp chè Thái Ý Phương
Trên con đường Nguyễn Tri Phương, quận 10, từ lâu đã nổi danh là “phố ẩm thực” với rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Trong đó phải kể đến...
Thiết kế bếp nhà hàng
Giả sử một khách hàng yêu cầu cần tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ, thiết kế bếp ăn, thiết kế bếp ăn công nghiệp. Với thực đơn cho số...
Xe Hủ Tíu Người Hoa – Xe Đẩy Bán Hủ Tiếu Chất Lượng Cao
Nói đến Sài Gòn thì không thể không nhắc đến một món ăn vô cùng quen thuộc ở nơi đây, đó chính là món hủ tiếu. Và ở khu vực Quận...
Bồn Rửa Chén Inox Thế Hệ Mới, Đẳng Cấp – Đa Tính Năng
Hatiencorp đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm bồn rửa chén inox thế hệ mới, tích hợp nhiều tính năng. Dòng sản phẩm bồn rửa chén inox mới ra...
Catalogue Chảo Nghiêng Tay Quay 2024 Của Hà Tiên
Công ty TNHH SX – TM Hà Tiên là đơn vị chuyên sản xuất các thiết bị bếp công nghiệp nói chung và chảo nghiêng tay quay nói riêng. Sản phẩm...
Catalogue Tủ Hấp Hải Sản 3 Tầng Hatiencorp Năm 2024
Tủ hấp hải sản 3 tầng công suất cao là dòng thiết bị bếp công nghiệp thế hệ mới của Hatiencorp. Sản phẩm của Hatiencorp sở hữu công suất vượt trội,...
Catalogue Bếp Chiên Nhúng Hatiencorp Năm 2024
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mô hình bếp nhà hàng, bếp công nghiệp với các quy mô khác nhau. Cũng vì thế mà việc lựa chọn thiết bị...
Thiết kế bếp nhà hàng Rooftop – Nhà hàng view đẹp Sài Gòn – Saigon Grill
Ngày nay, định nghĩa “nhà hàng Rooftop” không còn quá xa lạ. Đặc biệt là với giới trẻ. Đây được biết là một loại hình trải nghiệm mới khiến nhiều bạn...