Bếp an toàn vệ sinh thực phẩm
Bếp một chiều, đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều kiện rất quan trong trong khu bếp công nghiệp của trường học mầm non và căn tin của các công ty.

Hình ảnh: Bếp đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

Bếp công nghiệp là nơi mà chế biến thức ăn, cho nhiều người ăn. Thường được tổ chức tại các nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà hàng, ….

Một bếp ăn, có quy mô phục vụ từ 30 người trở lên. Ảnh hưởng sức khỏe nhiều người, việc đảm bảo sức khoẻ là rất quan trọng. Tránh tuyệt đối ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tính mạng con người.

Các lỗi trong an toàn thực phẩm, hoàn toàn có thể tránh được. Nếu nhà bếp của bạn, được tổ chức hợp lý. Các nhân viên đầu bếp, được học kỹ các quy định an toàn thực phẩm. Nhân viên, thực hiện quy định một cách nghiêm túc.

1. Vệ sinh nhà bếp như thế nào đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vị trí nhà bếp phải bảo đảm các điều kiện vệ sinh môi trường. Cần vệ sinh thường xuyên tay, dụng cụ sau khi sử dụng xong.

Bếp ăn, phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Cách biệt với nhà vệ sinh, và các nguồn ô nhiễm khác.

Thùng chứa rác, phải có nắp đậy. Nhân Viên, không để thức ăn thừa rơi ra ngoài.

2. Yêu cầu về thiết kế, bố trí đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Có khu sơ chế nguyên liệu, kho nguyên liệu, khu chế biến, khu bảo quản thực phẩm. Khu vực rửa tay, nhà vệ sinh cách biệt. Thực hiện nghiêm quy tắc thiết kế bếp 1 chiều, để giữ an toàn vệ sinh trong nhà bếp.

3. Cách chọn nguyên liệu thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thường xuyên kiểm tra thực phẩm đang lưu trữ. Những thực phẩm mới nhập được kiểm tra an toàn trước khi đưa vào lưu trữ tủ đông, tủ mát.

Nhanh chóng loại bỏ những thực phẩm có khả năng không an toàn.

Nguyên liệu, phụ gia, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Bếp ăn phải được xây dựng bằng vật liệu không thấm nước như inox, nhựa,…

Trang thiết bị, dụng cụ, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.  Sản phẩm được sản xuất, đảm bảo không có chất gây độc, khi thực phẩm tiếp xúc trực tiếp.

>> Hướng dẫn an toàn vệ sinh thực phẩm tổng quan nhà hàng

4. Vệ sinh an toàn đối với nhân viên trước khi vào khu bếp.

Người trực tiếp chế biến, làm thức ăn, phải có kiến thức về Haccp. Nhân viên được đào tạo, huấn luyện, và không có bệnh truyền nhiễm.

Khi chia thức ăn chính, nhân viên phải dùng dụng cụ, để chia thức ăn không được dùng tay. Mang giày không bị trơn trượt vì nhân viên phải hoạt động nhiều và thường xuyên di chuyển.

Thường xuyên tổ chức đào tạo an toàn thực phẩm, quy định mới trong an toàn thực phẩm cho nhân viên bếp, đặc biệt nhân viên mới.

Có nhiệm vụ luôn giữ sạch sẽ khu vực bếp, luôn tạo môi trường làm việc thoáng, sạch.


Bài viết xem nhiều nhất: