4 quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩmBếp công nghiệp là nơi mà chế biến thức ăn cho nhiều người ăn. Bếp ăn thường được tổ chức tại các nhà máy, xí nghiệp, các cơ quan, trường học bán trú, bệnh viện, nhà hàng, ….Một bếp ăn có quy mô phục vụ từ 30 người trở lên. Nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là việc quan trọng vì ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người. Tránh tuyệt đối ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tính mạng con người.

Các lỗi trong an toàn thực phẩm hoàn toàn có thể tránh được. Nếu nhà bếp của bạn được tổ chức hợp lý. Các nhân viên đầu bếp được học kỹ các quy định an toàn thực phẩm theo quy định, và thực hiện một cách nghiêm túc.

1. Vệ sinh đối với nhà bếp

Vị trí nhà bếp phải bảo đảm các điều kiện vệ sinh môi trường.

Bếp ăn phải đảm bảo vệ sinh môi trường, cách biệt với nhà vệ sinh, và các nguồn ô nhiễm khác.

Thùng chứa rác phải có nắp đậy, không để thức ăn thừa rơi ra ngoài.

2. Yêu cầu về thiết kế, bố trí

Có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến, khu bảo quản thực phẩm, khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt. Cần thực hiện nghiêm túc quy tắc thiết kế bếp 1 chiều để giữ an toàn vệ sinh trong nhà bếp.

3. Yêu cầu đối với nguyên liệu thực phẩm trang thiết bị, dụng cụ

Thường xuyên kiểm tra thực phẩm đang lưu trữ. Những thực phẩm mới nhập được kiểm tra an toàn trước khi đưa vào lưu trữ tủ đông, tủ mát.

Nhanh chóng loại bỏ những thực phẩm có khả năng không an toàn.

Nguyên liệu thực phẩm và các chất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản sử dụng trong sản xuất thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Bếp ăn phải được xây dựng bằng vật liệu không thấm nước như inox, …

Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được đảm bảo an toàn trực tiếp, không gây ô nhiễm, tránh lây nhiễm chéo.

>> Hướng dẫn an toàn vệ sinh thực phẩm tổng quan nhà hàng

4. Vệ sinh đối với nhân viên

Người trực tiếp chế biến thực phẩm, phục vụ phải được học kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi chia thức ăn chính nhân viên phải dùng dụng cụ để chia thức ăn không được dùng tay. Mang giày không bị trơn trượt vì nhân viên phải hoạt động nhiều và thường xuyên di chuyển.

Thường xuyên tổ chức đào tạo an toàn thực phẩm, quy định mới trong an toàn thực phẩm cho nhân viên bếp, đặc biệt nhân viên mới.

Có nhiệm vụ luôn giữ sạch sẽ khu vực bếp, luôn tạo môi trường làm việc thoáng, sạch.

 

BÀI VIẾT KHÁC