Thiết kế bếp ăn trường mầm non, trường bán trú, nội trú

Việc thiết kế bếp ăn trường mầm non, trường bán trú, nội trú phải tuân theo tiêu chuẩn của phòng giáo dục. Để có cái nhìn sơ bộ, cũng như hiểu hơn về thiết kế bếp ăn cho trường học, các bạn tham khảo những nội dung dưới đây nhé.

Trường nội trú, bán trú là gì?

Thiết kế bếp ăn trường học

Trường nội trú, bán trú là trường học nơi một số hay tất cả học sinh học và sống trong năm học với các học sinh khác, cũng như với các thầy cô. Các bé trường cho ăn ở lại, sinh hoạt và học tập tại trường.

Mỗi lần ăn của các bé từ 100 suất ăn trở lên. Để đảm bảo khẩu phần ăn được đầy đủ, hợp vệ sinh nhà trường thường sẽ trang bị hệ thống bếp công nghiệp đầy đủ và tiện nghi.

Những thiết bị bếp thường sử dụng bếp ăn trường học

  • Bếp á
  • Tủ nấu cơm
  • Tủ lạnh công nghiệp
  • Chậu rửa công nghiệp
  • Bàn, kệ inox
  • Bếp âu
  • Bếp hầm
  • Bếp chiên nhúng
  • Bếp chiên phẳng

Quy trình thiết kế bếp một chiều trường học?

Đối với mô hình bếp trường mầm non, trường học bán trú và nội trú thì giải pháp thiết kế bếp một chiều là an toàn nhất. Việc thiết kế bếp một chiều tuân thủ nghiêm ngặt. Các dụng cụ phải được làm từ inox nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và được phân chia theo các khu sau:

>> Cách bố trí bếp công nghiệp hiệu quả

  1. Khu tiếp nhận thực phẩm

thực phẩm tươi ngon

Thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá, gà, vịt, … Chuyển đến cho nhà bếp phải được kiểm tra về số lượng, chất lượng, độ tươi, sạch … Những dụng cụ cần sử dụng cho khu này: cân – kiểm tra lại trọng lượng; bàn kệ inox dùng lưu trữ tạm thực phẩm sau khi kiểm tra, chậu rửa công nghiệp 2 hộc chậu, 3 hộc chậu để rửa sơ bộ thực phẩm.

  1. Khu sơ chế

chậu rửa công nghiệp dùng khu sơ chế

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu thực phẩm, cần phân loại sơ bộ các loại thực phẩm như rau củ quả, thịt, cá, gà, vịt riêng biệt. Đối thực phẩm nguyên con như cá, gà, vietj, trâu, bò … phải được xử lý sơ về giết mổ, làm sạch sẽ trước khi cho vào kho đông lạnh, hoặc tủ lạnh.

Dụng cụ sử dụng trong khu này: kệ thanh, bàn inox, chậu rửa 2 hộc, kệ treo tường, giá treo, dao, thớt, …

  1. Khu chế biến tẩm ướp

Sau khi thực phẩm sơ chế sơ bộ, thực phẩm đưa vào khu chế biến này, đầu bếp tiến hành chế biến, tẩm ướp từng nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.

  1. Khu nấu nướng chính

Bếp á 3 họng

Khu bếp chính sẽ gồm những thiết bị nấu: bếp á hay còn gọi bếp xào, thường dùng bếp á 2 họng, bếp á 3 họng. Bếp hầm thấp gồm bếp hầm đơn, bếp hầm đôi dùng nấu các món hầm, nấu nước lèo. Ngoài ra một số thiết bị bếp âu như: bếp âu 4 họng, chiến nhúng, bếp chiên phẳng, lò nướng, quầy giữ nóng thức ăn.

Vì khẩu phần ăn của người Việt vẫn món chính là cơm, nên tủ nấu cơm công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu trong khu bếp trường học.

Ngoài ra, vì là khu bếp chính, trong quá trình nấu sinh nhiệt cao, mùi thức ăn kèm theo Nên chúng ta cần lắp hệ thống hút khói bếp, khử mùi.

  1. Khu chia soạn thức ăn

Thức sau khi nấu chín sẽ chuyển ra khu này để phân chia thức ăn ra khay hoặc dĩa cho các bé.

Dụng cụ thường dùng: bàn inox, quầy giữ nóng cơm, canh, các khay GN, tủ sấy diệt trùng chén dĩa.

  1. Khu kho lưu trữ

Kho thường có kho khô, kho trữ hóa chất, kho đông, kho mát

  1. Một số khu khác

Ngoài ra, chúng ta cần trang bị, phân chia khu cất đồ bảo hộ lao động, quần áo, rửa tay, và khu vệ sinh riêng biệt.

thiết kế bếp trường mầm non

Bếp trường mầm non Panda

Một số lưu ý khi thiết kế bếp căn tin trường học

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Tránh tình trạng lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chín – sống, các loại hóa chất, chất bẩn lây qua thực phẩm nấu nướng.

lây nhiễm chéo thực phẩm

Phục vụ, đầu bếp phải vệ sinh sạch sẽ trước khi vào bếp.

an toàn thực phẩm bếp trường học

Hàng thực phẩm tươi sống phải được phân loại và sơ chế theo từng loại, đóng gói, dán nhãn, ghi ngày tháng nhập rõ ràng.

Thùng rác phải có nắp đậy đặt cách xa khu nấu nướng. Rác được phân loại và đổ thừa xuyên.

Khu chế biến salad, tráng miệng có nhiệt độ thoáng mát, nằm cách biệt khu chế biến

Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí

Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp công nghiệp

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, HCM

FaceBook: https://www.facebook.com/hatiencorp.vn

BÀI VIẾT KHÁC